Người muốn tiến xa phải biết thực hiện điều này

15/01/2022 18:00
Người muốn tiến xa phải biết thực hiện điều này

Đúng như câu "lượng sức mà làm", những người yếu kém sẽ có thành tựu đồng dạng với năng lực của họ, nếu bạn có thể rèn luyện thật tốt năng lực của bản thân, thì bạn tự nhiên sẽ có thể đạt được những thành tựu phi thường trong cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều không muốn sống một cuộc sống tầm thường, và cách để cuộc sống của mình trở nên đầy màu sắc đó là tạo ra một phen "chiến tích". Nhưng trong cuộc sống, nếu muốn đạt được thành tựu thì nhất định phải có năng lực, suy cho cùng thì ai cũng muốn vươn lên, chẳng có ai muốn sống nghèo khổ cả.

Người thông minh sẽ thay đổi cuộc đời của họ từ những điều căn bản nhất, họ không bao giờ nằm trên giường mà mơ mộng, vì đối với họ, chỉ người có năng lực mới có đủ tư cách đạt được thành công. Vậy 3 phẩm chất như thế nào mới có thể "đúc" ra được một người có năng lực thật sự? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Học không mệt mỏi

Bất kể là ngành nghề gì, công việc gì thì chỉ có học tập mới có thể cho bạn kiến thức và kinh nghiệm, và chỉ có kiến thức, kinh nghiệm mới là thứ có thể tạo lên năng lực thực sự của bạn. Nhiều người khi làm việc thích ỷ vào kinh nghiệm nông cạn của bản thân mà lên mặt, là loại người nói như rồng leo, làm thì như mèo mửa. Khi nhìn thấy người khác đạt được thành tựu thì nghĩ rằng "chỉ được có như vậy thôi à", nhưng khi được yêu cầu làm ra được thành tích giống như vậy thì họ lại lập tức xua tay và tỏ ý "chuyện cỏn con đó đâu cần tôi ra tay".

Những người như vậy chỉ biết múa võ mồm, năng lực của họ cũng chỉ có thể treo trên cái miệng mà thôi, học hành đối với họ mà nói là một việc rất cực khổ, cho nên họ thường sẽ bỏ qua hoặc coi thường việc học, loại thái độ như thế này nhất định sẽ làm hại bản thân họ. Trong xã hội, nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm đã có mà không chịu học hỏi thêm thì chỉ có thể sống qua ngày đoạn tháng, như ếch ngồi đáy giếng, khó có thể đạt được thành tích cao.

“Có phẩm đức sẽ không hèn, có học thức sẽ không nghèo”: Người có năng lực tiến xa vạn dặm thường có 3 tố chất - Ảnh 1.

Trong thời Tam Quốc, tướng quân nước Ngô, Lã Mông là người coi thường việc học, khi còn nhỏ ngoài việc biết được vài chữ ra thì ông không đọc bất kỳ cuốn sách nào. Dựa vào sự dũng mãnh, nên ông đã làm nên tên tuổi của mình dưới trướng của Tôn Quyền. Một ngày nọ, Lỗ Túc là một người học vấn uyên bác đến doanh trại của Lã Mông để bàn việc quân sự. Ở trước mặt Lỗ Túc, Lã Mông trông như một đứa trẻ to xác, hai bên rất khó trao đổi với nhau. Thứ mà Lã Mông hiểu thì Lỗ Túc cũng nắm rõ trong lòng bàn tay, nhưng thứ mà Lỗ Túc bàn đến thì Lã Mông lại mù tịt chả biết gì. Khi từ biệt, hình ảnh của Lã Mông trong lòng Lỗ Túc vì vậy mà bị suy giảm đi rất nhiều.

Sau đó, Lã Mông báo cáo việc quân sự cho Tôn Quyền, Tôn Quyền nói đến cuộc gặp gỡ giữa Lỗ Túc và Lã Mông, đồng thời cũng khuyên Lã Mông nên nghiêm túc học hành, nhưng không ngờ Lã Mông vẫn phản đối, nói: "Thần thân là tướng, trong quân doanh bận rộn nhiều việc. Nào còn có thời gian để học?", Tôn Quyền nghe xong tức giận vô cùng, nói: "Trong doanh của ngươi dù có nhiều việc đến đâu cũng không thể nhiều bằng ta, thế nhưng mỗi ngày ta vẫn có thể trích ra một ít thời gian rãnh để đọc sách. Mỗi lần đọc đều có thể mang đến những hiểu biết mới, chỉ cần ngươi hiểu rõ binh pháp và quân luật, như vậy thì người khác sẽ không thể khinh thường ngươi được nữa, không phải sao?"

Câu nói cuối cùng của Tôn Quyền đã đánh động được Lã Mông, sau khi trở về quân doanh, mỗi ngày ông đều dành thời gian để đọc sách. Sau đó, Lỗ Túc gặp lại Lã Mông, trò chuyện không được bao lâu, Lỗ Túc liền ngạc nhiên, nói: "Ngài đã không còn là Mông tướng quân của ngày đó nữa rồi." Lã Mông vui vẻ, đáp: "Kẻ sĩ ba ngày không gặp nhau, thì cách nhìn nhất định sẽ khác trước. Lỗ Túc, cách nhìn của ngài đối với ta cũng nên đổi mới rồi."

2. Chăm chỉ thực hành

Đọc sách chỉ là cách hiểu hời hợt trên giấy vì những điều trong sách chỉ có thể cho bạn biết chứ không thể cho bạn hiểu sâu. Nếu bạn muốn hiểu sâu thì nhất định phải tiến đến thực hành. Kiến thức mà chưa qua thực hành thì chưa thể tính là kiến thức của bạn, nếu bạn chỉ mới đọc được vài quyển sách mà đã đắc ý, thì đến cuối cùng cũng chỉ giống như một cái chân què quặt, ắt sẽ có ngày té ngã.

Trong thời Chiến quốc, Triệu Quát, một danh tướng của nước Triệu, là một người chỉ biết đọc mà không hiểu tầm quan trọng của việc thực hành, ông đã đọc hàng trăm cuốn binh thư từ khi còn là một đứa trẻ, vì thế ông luôn coi trời bằng vung, ngạo mạn đến nỗi cho rằng bản thân có thể đảm nhiệm cả chức thống soái của mấy mươi vạn binh mã. Nhưng không ngờ lần đầu tiên tấn công đã bị danh tướng Bạch Khởi đánh bại, sau đó 40 vạn tướng sĩ của Triệu Quốc đã bị chôn sống, khiến Nước Triệu bị tổn thất nặng nề, không thể khôi phục lại được sức mạnh như trước, sau đó bị nước Tần lấn chiếm dần rồi tiêu diệt hoàn toàn.

“Có phẩm đức sẽ không hèn, có học thức sẽ không nghèo”: Người có năng lực tiến xa vạn dặm thường có 3 tố chất - Ảnh 2.

3. Tận dụng tình huống

Kiến thức trong đầu và kinh nghiệm thực tiễn, nếu làm được 2 điều này thì có thể được tính là một người có chút năng lực rồi, nhưng nếu muốn có năng lực lớn thì còn cần phải có một đôi mắt biết nhìn rõ thời thế, như câu nói, "Đứng được ở nơi đầu gió, thì heo cũng có thể bay". Nếu một người không biết thuận theo thời thế, thì dù có năng lực lớn đến cỡ nào cũng khó thành việc lớn. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng thời thế làm đòn bẩy cho bản thân, thì nhất định sẽ đạt được kết quả "bốn lạng đẩy ngàn cân".

Học tập và thực hành đều là những điều có thể đạt được nhờ sự chăm chỉ, nhưng để kiểm soát được tình hình thì đòi hỏi một người phải có trí tuệ phi thường mới có thể nhìn ra được bản chất cốt lỗi bên trong lớp sương mù của vạn sự. Loại trí tuệ này cũng không phải là cái gì quá sâu xa khó hiểu. Chỉ cần bạn tinh ý để tâm đến mọi thứ trong cuộc sống thì bạn sẽ có thể hiểu thấu được logic đằng sau nó. Nhờ vào những kinh nghiệm từng trải này bạn sẽ nhìn thấy được tất cả những cơ hội và lợi thế mà người khác không thấy được. Khi đó cuộc sống nhất định sẽ một bước lên mây, khiến người người kinh ngạc.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
4

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
5

Đừng trở thành kẻ lạc lối nơi công sở: 4 thói quen giúp bạn có được vị trí như mong ước

Một khi biết cách dung hòa quan hệ xã hội và công việc lại với nhau, bạn xem như đã có được “lòng người” để tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp phía trước.

Nhà sáng lập Instagram chỉ cách điều trị căn bệnh trì hoãn chỉ trong 5 phút

Bạn chỉ cần 5 phút để không còn bị rơi vào tình trạng trì hoãn trước những mục tiêu lớn nhất và đáng sợ nhất của cuộc đời mình!

10 lời khuyên của Warren Buffett mà các nhà đầu tư nên biết

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư.

Tỷ phú Rockefeller: Muốn giàu không phải cứ chăm chỉ mà phải dựa vào 3 kỹ năng sau

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. đã để lại nhiều bài học quý báu cho con trai và hậu thế.

Giữ cái đầu lạnh trong môi trường công sở, bí quyết giúp bạn thành công

'Giữ cái đầu lạnh' trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Để biến mạng xã hội thành chốn yên bình

Nếu áp lực từ mạng xã hội khiến bạn thấy lo lắng hoặc kém tự tin thì hãy lui một bước và xem lại cách mình đang sử dụng chúng.

Học sinh cấp 3 bày mẹo thuộc lòng công thức Vật lý rất thông minh

Cách biến hóa công thức Vật lý từ rắc rối đến đơn giản của nam sinh dưới đây khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi

"Phát triển", đơn giản là hiểu ra nguyên lý, nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn để mình có một cuộc sống dễ dàng về cảm xúc.Từ đó, bình tâm tiến lên và hạnh phúc vui vẻ, không quạo với đời.

Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

Đó chính là nhiệm vụ trong 10 năm đầu tiên tại nơi làm việc của bạn.

Cặp chồng cú vợ tiên từng bị dị nghị và cuộc sống sau 4 năm

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 09:00
Đến nay, cặp đôi đặc biệt này đã kết hôn được 4 năm tuy nhiên tình cảm giữa họ vẫn luôn ngọt ngào, mặn nồng như ngày đầu.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022