5 câu nói bị đồng nghiệp chê 'kém duyên', cần né ngay!

20/11/2021 21:00
5 câu nói bị đồng nghiệp chê 'kém duyên', cần né ngay!

Sau đây là tổng hợp 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở mà bạn cần lưu ý.

Mỗi ngày sẽ có khoảng 8 tiếng bạn tiếp xúc và làm việc với đồng nghiệp ở nơi công sở. Bởi vậy giao tiếp với mọi người như thế nào để tránh mất lòng mọi người và được đánh giá cao là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nếu như bạn không muốn bị mọi người cô lập và muốn được thăng tiến trong công việc thì hãy tránh ngay 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở sau đây nhé.

1. "Việc này không liên quan đến tôi"

Đây thực sự là một câu nói thiếu khôn ngoan với đồng nghiệp cũng như với cấp trên. Có thể bạn đang bận rộn và công việc mà mọi người yêu cầu đang không nằm trong nhiệm vụ của bạn. Thế nhưng thay vì từ chối thẳng thừng "Việc này không liên quan đến tôi" thì bạn có thể trả lời một cách khôn ngoan hơn. Nếu bạn nói ra câu nói này thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự khiến trở thành một người thiếu chuyên nghiệp và nhiệt tình trong công việc.

Nếu như bạn không muốn cấp trên đánh giá thấp, bị đồng nghiệp cô lập thì đừng bao giờ nói ra câu nói này trong chốn công sở. Bởi khi đi làm trong một tập thể, mọi người phải cùng cố gắng giúp đỡ lẫn nhau để cho công ty phát triển vững mạnh hơn. Nếu như bạn nhận được yêu cầu giúp đỡ trong công việc thì hãy cứ nhiệt tình và thể hiện tinh thần sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Có thể bạn không hoàn thành tốt được công việc đó, thế nhưng chắc chắn bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao công sức của bạn. Đừng dại thốt ra câu từ chối thẳng thừng và "vô trách nhiệm" đó nhé.

2. "Anh chị giỏi thì anh chị làm đi"

Câu nói này thể hiện bạn là một người có lòng tự ái cao, hay chấp vặt và không có ý chí phấn đấu. Trong môi trường công sở, mọi người cần phải cùng nhau đóng góp ý kiến để tìm kiếm giải pháp tốt nhất trong công việc. Chứ không phải bạn nghĩ kế hoạch của mình là tốt nhất, mọi người góp ý và bạn không hài lòng với kế hoạch của mọi người là bạn thốt ra câu "Anh chị giỏi thì anh chị làm đi". Câu nói này sẽ khiến cho mọi người không tôn trọng và đánh giá cao bạn, đừng bao giờ tỏ vẻ bất mãn và có suy nghĩ ai giỏi thì người đó tự đi mà làm.

3. "Chuyện này có gì đâu, cứ thế mà làm thôi"

Quản lý một quy trình làm việc khoa học là rất quan trọng, thế nhưng đôi khi trong công việc thường phát sinh những tình huống bất ngờ không thể lường trước được. Do đó đòi hỏi bạn phải là người linh hoạt trong công việc. Đặc biệt đối với công việc giao tiếp với khách hàng lại càng quan trọng, bạn không thể áp dụng cùng một hướng giải quyết hay một cách nói cho tất cả khách hàng được.

5 câu nói bị đồng nghiệp chê “kém duyên”, cần né ngay! - Ảnh 1.

Nếu như cấp trên mà nghe thấy bạn nói câu này thì họ sẽ đánh giá bạn là một người thiếu sáng tạo, luôn rập khuôn trong công việc, lười suy nghĩ và không thể nâng cao được hiệu quả công việc. Do đó, hãy luôn nhớ rằng khi làm bất cứ công việc gì thì hãy suy nghĩ, tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, phù hợp với tình huống, như vậy bạn mới là một nhân viên giỏi và được đánh giá cao.

4. "Tôi không biết làm"

Đừng bao giờ nói "Tôi không biết làm" khi đi làm cả. Bạn đi làm chứ không phải bạn đang tham gia một lớp học để có người dạy dỗ. Nếu như bạn được giao một công việc mới mẻ, đồng ý là bạn không biết làm thì cũng đừng dại mà thốt ra câu nói này. Thay vào đó bạn hãy nói "Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và học cách làm".

Mặc dù cả 2 câu nói mọi người đều hiểu rằng bạn không biết làm công việc đó. Nhưng nó lại mang ý nghĩa khác hẳn nhau, câu nói  "Tôi không biết làm" đã vô tình chứng tỏ bạn không hề có cố gắng trong công việc, không cố gắng và dễ dàng bỏ cuộc. Thế nhưng câu nói "Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và học cách làm" thì lại khác, nó thể hiện bạn là người sẵn sàng và cố gắng học hỏi một công việc mới. Đừng ngại khi phải hỏi hay nhờ sự giúp đỡ của người khác, có như vậy thì bạn mới tiến bộ và phát triển bản thân được.

5. "Tôi bận lắm, tôi không có thời gian để làm"

Câu nói này sẽ thường được thốt ra bởi 2 kiểu người. Kiểu người thứ nhất đó là nhân viên mới, họ bắt đầu làm quen với công việc nên tiến độ công việc còn chậm nên họ thực sự bận. Kiểu người thứ hai đó là người đã làm việc lâu năm và họ tự cho mình cái quyền được phép bận rộn để thoái thác công việc được giao.

Tuy nhiên, cho dù bạn là người mới hay đã làm việc lâu năm thì cũng đừng bao giờ thốt ra câu nói này chốn công sở. Bởi câu nói đó chỉ cho thấy rằng bạn là một người lười nhác, thiếu lòng yêu nghề và chỉ tìm cách để trốn tránh công việc mà thôi.

Như vậy trên đây là tổng hợp 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở mà bạn cần lưu ý. Hãy luôn cố gắng hết mình, nhiệt tình trong công việc và đừng bao giờ thoái thác hay từ chối công việc nhé. Như vậy bạn vừa có thể phát triển bản thân, được đồng nghiệp yêu quý lại vừa nhận được đánh giá cao từ cấp trên nữa đó.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nghệ thuật lãnh đạo của Lưu Bang: Đánh đâu thắng đó nhờ thuật 'ân huệ nhỏ, lung lạc lòng người'

Với tư cách là một lãnh đạo, phải nói rằng Lưu Bang là một lãnh đạo tài năng, khả năng lãnh đạo của Lưu Bang đóng góp một phần rất lớn, đáng để các nhà quản lý trung và cao tầng học hỏi.
2

Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng - Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang

Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.
3

Đừng để con cái làm 3 nghề này, dù lương cao đến mấy cũng phải khước từ

Có rất nhiều bậc làm cha mẹ đã không theo kịp với thời đại, không hiểu được ngành nghề nào có tương lai rộng mở, ngành nghề nào dù có nỗ lực làm đến mấy cũng không có triển vọng
4

Gaslighting - thao túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm

Các nhà tâm lý học sử dụng cụm từ "gaslighting" để nhắc tới một kiểu thao túng, trong đó một bên cố gắng khiến cho đối phương tin vào những điều không có thật.
5

Hành động kỳ quặc của con: dấu hiệu của người thông minh, không phải bệnh tâm thần

Không phải hành động bất thường nào của con cũng đáng lo. Cha mẹ cần có kỹ năng nắm bắt để rèn luyện, phát triển trí thông minh cho con.

Chỉ cần nhìn 1 điểm sẽ biết được quán ăn nào dùng tôm tươi hay tôm đông lạnh

Nhà hàng nào mà đảm bảo bán tôm tươi từ nay sẽ bị khách hàng soi kĩ lắm đây!

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Thứ gì đàn ông hay dùng, hòa thượng không cần dùng?'

Thay vì đưa ra kết luận vội vàng, tốt hơn hết bạn hãy đặt mình vào tình huống, tìm câu trả lời sáng suốt để có cơ hội đậu phỏng vấn...

Nâng cao kỹ năng viết email chuyên nghiệp

Nâng cao kỹ năng viết e-mail của bạn với 10 mẹo này và bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp trong công việc và đạt kết quả cao.

Hướng dẫn 6 bước để biết người nào đang nghĩ gì và dự đoán hành động tiếp của họ

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nhà phân tích hành vi tại FBI, tôi đã có thể thực hiện và hoàn thiện một hệ thống đáng tin cậy để dự đoán hành vi, và hệ thống này có thể dễ dàng dạy và học được.

Đi chợ mua cá nếu thấy 3 loại này thì phải mua ngay vì gần như sạch nhất

Tuy cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần tránh những loại chứa thủy ngân cao vì dễ gây hại sức khỏe, riêng 3 loại này gần như tươi sạch nhất.

Ban công trấn giữ nhà: Trong hấp thu khí lành của trời đất, ngoài hóa giải những hiểm họa chốn nhân gian

Ban công giống như một sự bài trí 'xa xỉ' mà rất nhiều người chưa hiểu được hết tác dụng phong thủy chúng mang lại cho không gian sống.

Nhà tuyển dụng hỏi: "Trong phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái?"

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi khiến tôi ngớ người: "Trong Tây Du Ký, 4 thầy trò Đường Tăng đã gặp phải bao nhiêu con yêu quái?"

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021