5 câu nói bị đồng nghiệp chê 'kém duyên', cần né ngay!

20/11/2021 21:00
5 câu nói bị đồng nghiệp chê 'kém duyên', cần né ngay!

Sau đây là tổng hợp 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở mà bạn cần lưu ý.

Mỗi ngày sẽ có khoảng 8 tiếng bạn tiếp xúc và làm việc với đồng nghiệp ở nơi công sở. Bởi vậy giao tiếp với mọi người như thế nào để tránh mất lòng mọi người và được đánh giá cao là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nếu như bạn không muốn bị mọi người cô lập và muốn được thăng tiến trong công việc thì hãy tránh ngay 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở sau đây nhé.

1. "Việc này không liên quan đến tôi"

Đây thực sự là một câu nói thiếu khôn ngoan với đồng nghiệp cũng như với cấp trên. Có thể bạn đang bận rộn và công việc mà mọi người yêu cầu đang không nằm trong nhiệm vụ của bạn. Thế nhưng thay vì từ chối thẳng thừng "Việc này không liên quan đến tôi" thì bạn có thể trả lời một cách khôn ngoan hơn. Nếu bạn nói ra câu nói này thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự khiến trở thành một người thiếu chuyên nghiệp và nhiệt tình trong công việc.

Nếu như bạn không muốn cấp trên đánh giá thấp, bị đồng nghiệp cô lập thì đừng bao giờ nói ra câu nói này trong chốn công sở. Bởi khi đi làm trong một tập thể, mọi người phải cùng cố gắng giúp đỡ lẫn nhau để cho công ty phát triển vững mạnh hơn. Nếu như bạn nhận được yêu cầu giúp đỡ trong công việc thì hãy cứ nhiệt tình và thể hiện tinh thần sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Có thể bạn không hoàn thành tốt được công việc đó, thế nhưng chắc chắn bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao công sức của bạn. Đừng dại thốt ra câu từ chối thẳng thừng và "vô trách nhiệm" đó nhé.

2. "Anh chị giỏi thì anh chị làm đi"

Câu nói này thể hiện bạn là một người có lòng tự ái cao, hay chấp vặt và không có ý chí phấn đấu. Trong môi trường công sở, mọi người cần phải cùng nhau đóng góp ý kiến để tìm kiếm giải pháp tốt nhất trong công việc. Chứ không phải bạn nghĩ kế hoạch của mình là tốt nhất, mọi người góp ý và bạn không hài lòng với kế hoạch của mọi người là bạn thốt ra câu "Anh chị giỏi thì anh chị làm đi". Câu nói này sẽ khiến cho mọi người không tôn trọng và đánh giá cao bạn, đừng bao giờ tỏ vẻ bất mãn và có suy nghĩ ai giỏi thì người đó tự đi mà làm.

3. "Chuyện này có gì đâu, cứ thế mà làm thôi"

Quản lý một quy trình làm việc khoa học là rất quan trọng, thế nhưng đôi khi trong công việc thường phát sinh những tình huống bất ngờ không thể lường trước được. Do đó đòi hỏi bạn phải là người linh hoạt trong công việc. Đặc biệt đối với công việc giao tiếp với khách hàng lại càng quan trọng, bạn không thể áp dụng cùng một hướng giải quyết hay một cách nói cho tất cả khách hàng được.

5 câu nói bị đồng nghiệp chê “kém duyên”, cần né ngay! - Ảnh 1.

Nếu như cấp trên mà nghe thấy bạn nói câu này thì họ sẽ đánh giá bạn là một người thiếu sáng tạo, luôn rập khuôn trong công việc, lười suy nghĩ và không thể nâng cao được hiệu quả công việc. Do đó, hãy luôn nhớ rằng khi làm bất cứ công việc gì thì hãy suy nghĩ, tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, phù hợp với tình huống, như vậy bạn mới là một nhân viên giỏi và được đánh giá cao.

4. "Tôi không biết làm"

Đừng bao giờ nói "Tôi không biết làm" khi đi làm cả. Bạn đi làm chứ không phải bạn đang tham gia một lớp học để có người dạy dỗ. Nếu như bạn được giao một công việc mới mẻ, đồng ý là bạn không biết làm thì cũng đừng dại mà thốt ra câu nói này. Thay vào đó bạn hãy nói "Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và học cách làm".

Mặc dù cả 2 câu nói mọi người đều hiểu rằng bạn không biết làm công việc đó. Nhưng nó lại mang ý nghĩa khác hẳn nhau, câu nói  "Tôi không biết làm" đã vô tình chứng tỏ bạn không hề có cố gắng trong công việc, không cố gắng và dễ dàng bỏ cuộc. Thế nhưng câu nói "Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu và học cách làm" thì lại khác, nó thể hiện bạn là người sẵn sàng và cố gắng học hỏi một công việc mới. Đừng ngại khi phải hỏi hay nhờ sự giúp đỡ của người khác, có như vậy thì bạn mới tiến bộ và phát triển bản thân được.

5. "Tôi bận lắm, tôi không có thời gian để làm"

Câu nói này sẽ thường được thốt ra bởi 2 kiểu người. Kiểu người thứ nhất đó là nhân viên mới, họ bắt đầu làm quen với công việc nên tiến độ công việc còn chậm nên họ thực sự bận. Kiểu người thứ hai đó là người đã làm việc lâu năm và họ tự cho mình cái quyền được phép bận rộn để thoái thác công việc được giao.

Tuy nhiên, cho dù bạn là người mới hay đã làm việc lâu năm thì cũng đừng bao giờ thốt ra câu nói này chốn công sở. Bởi câu nói đó chỉ cho thấy rằng bạn là một người lười nhác, thiếu lòng yêu nghề và chỉ tìm cách để trốn tránh công việc mà thôi.

Như vậy trên đây là tổng hợp 5 câu nói thiếu khôn ngoan nơi công sở mà bạn cần lưu ý. Hãy luôn cố gắng hết mình, nhiệt tình trong công việc và đừng bao giờ thoái thác hay từ chối công việc nhé. Như vậy bạn vừa có thể phát triển bản thân, được đồng nghiệp yêu quý lại vừa nhận được đánh giá cao từ cấp trên nữa đó.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nghệ thuật lãnh đạo của Lưu Bang: Đánh đâu thắng đó nhờ thuật 'ân huệ nhỏ, lung lạc lòng người'

Với tư cách là một lãnh đạo, phải nói rằng Lưu Bang là một lãnh đạo tài năng, khả năng lãnh đạo của Lưu Bang đóng góp một phần rất lớn, đáng để các nhà quản lý trung và cao tầng học hỏi.
2

Tại sao Hạng Vũ lại là một nhà lãnh đạo thất bại? Bởi Hạng vũ mắc 10 sai sót lớn về quản lý!

Nhân tố góp phần rất lớn vào thất bại của Hạng Vũ chính là cách quản lý của ông. Những sai lầm này, mỗi một cái đều là một đòn chí mạng với các nhà lãnh đạo nói chung.
3

Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng - Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang

Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.
4

Gaslighting - thao túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm

Các nhà tâm lý học sử dụng cụm từ "gaslighting" để nhắc tới một kiểu thao túng, trong đó một bên cố gắng khiến cho đối phương tin vào những điều không có thật.
5

Hành động kỳ quặc của con: dấu hiệu của người thông minh, không phải bệnh tâm thần

Không phải hành động bất thường nào của con cũng đáng lo. Cha mẹ cần có kỹ năng nắm bắt để rèn luyện, phát triển trí thông minh cho con.

Chỉ cần nhìn 1 điểm sẽ biết được quán ăn nào dùng tôm tươi hay tôm đông lạnh

Nhà hàng nào mà đảm bảo bán tôm tươi từ nay sẽ bị khách hàng soi kĩ lắm đây!

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Thứ gì đàn ông hay dùng, hòa thượng không cần dùng?'

Thay vì đưa ra kết luận vội vàng, tốt hơn hết bạn hãy đặt mình vào tình huống, tìm câu trả lời sáng suốt để có cơ hội đậu phỏng vấn...

Nâng cao kỹ năng viết email chuyên nghiệp

Nâng cao kỹ năng viết e-mail của bạn với 10 mẹo này và bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp trong công việc và đạt kết quả cao.

Hướng dẫn 6 bước để biết người nào đang nghĩ gì và dự đoán hành động tiếp của họ

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nhà phân tích hành vi tại FBI, tôi đã có thể thực hiện và hoàn thiện một hệ thống đáng tin cậy để dự đoán hành vi, và hệ thống này có thể dễ dàng dạy và học được.

Đi chợ mua cá nếu thấy 3 loại này thì phải mua ngay vì gần như sạch nhất

Tuy cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần tránh những loại chứa thủy ngân cao vì dễ gây hại sức khỏe, riêng 3 loại này gần như tươi sạch nhất.

Ban công trấn giữ nhà: Trong hấp thu khí lành của trời đất, ngoài hóa giải những hiểm họa chốn nhân gian

Ban công giống như một sự bài trí 'xa xỉ' mà rất nhiều người chưa hiểu được hết tác dụng phong thủy chúng mang lại cho không gian sống.

Nhà tuyển dụng hỏi: "Trong phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái?"

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi khiến tôi ngớ người: "Trong Tây Du Ký, 4 thầy trò Đường Tăng đã gặp phải bao nhiêu con yêu quái?"

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021