Hướng dẫn 6 bước để biết người nào đang nghĩ gì và dự đoán hành động tiếp của họ

16/11/2021 14:00
Hướng dẫn 6 bước để biết người nào đang nghĩ gì và dự đoán hành động tiếp của họ

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nhà phân tích hành vi tại FBI, tôi đã có thể thực hiện và hoàn thiện một hệ thống đáng tin cậy để dự đoán hành vi, và hệ thống này có thể dễ dàng dạy và học được.

Một trong những thách thức phổ biến, nghiêm trọng nhất mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống là không thể hiểu được tường tận người khác. Để hoạt động hiệu quả, con người phải có khả năng dự đoán những gì người khác sẽ làm và liệu rằng mình có nên tin tưởng họ không. Nhưng nếu bạn trao niềm tin của mình như trao kẹo, bạn có thể mất những thứ bạn trân trọng nhất. Đó là lý do tại sao bạn cần đánh giá đúng người đối diện.

Khi bạn đánh giá người đối diện, bạn học được rất nhiều về tính cách: đặc điểm, khuynh hướng, ham muốn, nỗi sợ hãi, tình cảm, điểm mạnh, điểm yếu và cả kỹ năng. Tất cả thông tin đó sẽ giúp xác định xem bạn có thể tin tưởng họ hay không, dù là trong kinh doanh hay trong tình yêu.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm nhà phân tích hành vi tại FBI, tôi đã có thể thực hiện và hoàn thiện một hệ thống đáng tin cậy để dự đoán hành vi, và hệ thống này có thể dễ dàng dạy và học được. Nó hiệu quả bởi phân tích vào cốt lõi của hành vi con người và chủ yếu dựa trên một sự thật cơ bản duy nhất: Mọi người sẽ hầu như luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của riêng họ.

Sáu dấu hiệu dự đoán hành vi này sẽ giúp bạn xác định người khác nghĩ điều gì và từ đó, bạn sẽ dự đoán được họ sẽ hành động như thế nào:

#1: Giao phó: Người này có tin rằng họ sẽ được hưởng lợi từ thành công của bạn không?

Khi mọi người thấy thành tích của bạn như một sự phản ánh tích cực về bản thân họ, họ sẽ giúp bạn theo cách họ có thể. Họ sẽ tự nguyện kết nối với bạn, bảo vệ bạn khỏi những tổn hại và tìm cách thúc đẩy lợi ích của bạn.

Tôi thích giao phó vào thành công của nhiều người nhất có thể bởi vì khi tôi tin tưởng, họ thường giúp tôi có thành công và hiệu quả của tôi tăng theo cấp số nhân.

Để tìm hiểu xem liệu ai đó có phải là đồng minh tốt của mình hay không, hãy bàn với họ về các mục tiêu, nhu cầu, mối quan tâm và niềm đam mê ngắn hạn và xem họ có phù hợp với bạn không. Nếu có, nói với họ. Người khác có thể sẽ chỉ trích bạn. Nhưng sự thôi thúc hợp tác là một nhu cầu cơ bản.

Nhưng nếu bạn cần thuyết phục ai đó làm đồng minh của mình, đừng bận tâm. Họ cần phải tự nhận thấy rằng họ sẽ được hưởng lợi gì từ bạn, và họ muốn gì.

#2. Sự bền lâu: Người này có nghĩ rằng họ sẽ có mối quan hệ lâu dài với bạn không?

Thời gian sẽ nói lên niềm tin.

Nếu mọi người nghĩ rằng họ sẽ gắn bó với bạn trong một thời gian dài, họ sẽ có động lực để xây dựng mối quan hệ cùng có lợi với bạn, và bạn sẽ có thể dự đoán những bước đi quan trọng của họ. Họ sẽ rất quan tâm đến ý kiến của bạn về họ và có nhiều khả năng tin rằng bạn có thể giúp đỡ họ. Họ sẽ cố gắng nhiều hơn để thực hiện lời hứa và hành động vì lợi ích tốt nhất của bạn.

#3. Độ tin cậy: Người này có thể làm những gì họ nói họ sẽ làm không?

Bạn không thể dự đoán một người sẽ hành động như thế nào nếu họ không có dấu hiệu đáng tin cậy, một phẩm chất bao gồm năng lực và sự cần cù. Vì khi ai đó muốn làm điều gì cho bạn, không có nghĩa là họ có khả năng làm điều đó. Và ngay cả khi họ có năng lực, không có nghĩa là họ đủ siêng năng để hoàn thành công việc.

Đánh giá sai năng lực phổ biến nhất là do thiếu nhận thức về bản thân. Đây không nhất thiết là biểu hiện của sự kiêu ngạo hoặc lừa dối. Những người hạng A thường nghĩ rằng họ có thể làm mọi thứ tốt hơn họ thực sự có thể làm, và nhiều người có xu hướng đánh giá quá cao thành tích của họ. Đây là lý do tại sao dùng chính quan sát của bạn để tự xác minh các kỹ năng và thành tích cụ thể của người đó là rất quan trọng.

#4. Hành động: Người này có thường xuyên thể hiện hành vi tích cực không?

Những gì người ta làm luôn luôn tiết lộ nhiều hơn những gì họ nói. Hành động là dấu hiệu cho thấy hành vi đáng tin cậy, có thể dự đoán được khi họ thực hiện lời hứa trước đó của mình; vì điều này cho thấy mọi người nghiêm túc trong việc thực hiện những gì họ nói họ sẽ làm. Nếu hành động của họ không khớp với những gì họ nói, thì né họ ra đi.

Nhưng những gì họ làm trong quá khứ chẳng thể nói lên tương lai của họ. Những gì họ làm hiện tại mới là cái nói lên con người quá khứ của họ. Các hành vi quan trọng nhất cho thấy tính cách tích cực là giao tiếp trung thực, không giấu diếm, nhất quán giữa lời nói và hành động, minh bạch và dấu hiệu của sự siêng năng. Ngoài ra, hãy chú ý đến cách một người truyền đạt hành động trong quá khứ hoặc hiện tại của họ.

#5. Ngôn ngữ: Người này có biết cách giao tiếp theo cách tích cực không?

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể bảo vệ mình bằng cách đổ lỗi cho người khác, phóng đại, thao túng, sử dụng chiến thuật tranh luận hoặc lảng tránh. Phong cách giao tiếp tiêu cực của một người đang phản ánh nỗi sợ hãi của họ, nhưng thường nỗi sợ này biến thành âm thanh tức giận hoặc gây tổn thương - ngay cả khi nó thể hiện sự hài hước.

Phương pháp ngôn ngữ hiệu quả nhất để đo lường tính cách là xem xét ngôn ngữ mà một người dùng để nói về người khác (không dùng lời lẽ phán xét). Những người giao tiếp hiệu quả thường đặt rất nhiều câu hỏi, dễ hiểu, không cố gắng thao túng đối phương và hầu như luôn tìm kiếm điểm chung.

Tìm người tốt thông qua lời nói khá đơn giản: Khi bạn nghe, bạn hiểu.

#6. Sự ổn định: Người này có thể hiện sự trưởng thành về cảm xúc, sự tự nhận thức và các kỹ năng xã hội không?

Nhiều người tốt nhưng không có sự ổn định về mặt cảm xúc để làm những việc mà người khác cần họ làm, điều này có thể khiến họ không đáng tin cậy và không thể đoán trước. Sự không ổn định đó có thể xuất phát từ chấn thương trước đó, các vấn đề sức khỏe tâm thần, sử dụng chất gây nghiện, lạm dụng cảm xúc hoặc thể chất, căng thẳng hoặc kiệt sức - hoặc bất kỳ sự kết hợp nào giữa các yếu tố này và các yếu tố khác.’

Lòng trắc ẩn rất quan trọng. Mặc dù bạn không có nghĩa vụ phục vụ nhu cầu của những người mà sự bất ổn về cảm xúc làm hạn chế cơ hội của chính họ, nhưng điều cần nhớ là sự ổn định về cảm xúc luôn tồn tại. Nếu bạn đào sâu sự ổn định cảm xúc của chính mình, bạn có thể ngạc nhiên về sự ổn định của những người khác xung quanh bạn.

Theo Forge


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nghệ thuật lãnh đạo của Lưu Bang: Đánh đâu thắng đó nhờ thuật 'ân huệ nhỏ, lung lạc lòng người'

Với tư cách là một lãnh đạo, phải nói rằng Lưu Bang là một lãnh đạo tài năng, khả năng lãnh đạo của Lưu Bang đóng góp một phần rất lớn, đáng để các nhà quản lý trung và cao tầng học hỏi.
2

Tại sao Hạng Vũ lại là một nhà lãnh đạo thất bại? Bởi Hạng vũ mắc 10 sai sót lớn về quản lý!

Nhân tố góp phần rất lớn vào thất bại của Hạng Vũ chính là cách quản lý của ông. Những sai lầm này, mỗi một cái đều là một đòn chí mạng với các nhà lãnh đạo nói chung.
3

Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng - Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang

Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.
4

Gaslighting - thao túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm

Các nhà tâm lý học sử dụng cụm từ "gaslighting" để nhắc tới một kiểu thao túng, trong đó một bên cố gắng khiến cho đối phương tin vào những điều không có thật.
5

Hành động kỳ quặc của con: dấu hiệu của người thông minh, không phải bệnh tâm thần

Không phải hành động bất thường nào của con cũng đáng lo. Cha mẹ cần có kỹ năng nắm bắt để rèn luyện, phát triển trí thông minh cho con.

Đi chợ mua cá nếu thấy 3 loại này thì phải mua ngay vì gần như sạch nhất

Tuy cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần tránh những loại chứa thủy ngân cao vì dễ gây hại sức khỏe, riêng 3 loại này gần như tươi sạch nhất.

Ban công trấn giữ nhà: Trong hấp thu khí lành của trời đất, ngoài hóa giải những hiểm họa chốn nhân gian

Ban công giống như một sự bài trí 'xa xỉ' mà rất nhiều người chưa hiểu được hết tác dụng phong thủy chúng mang lại cho không gian sống.

Nhà tuyển dụng hỏi: "Trong phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái?"

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi khiến tôi ngớ người: "Trong Tây Du Ký, 4 thầy trò Đường Tăng đã gặp phải bao nhiêu con yêu quái?"

8 sai lầm biến tủ lạnh thành nơi "ngốn" tiền nhất trong căn bếp

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện của bạn tăng vọt và lượng thực phẩm bị lãng phí nhiều thêm.

17 kỹ năng khó học nhưng đáng giá cả đời

Đặc biệt trong trường hợp khi bạn học các kỹ năng sống thiết yếu.

7 bí quyết đơn giản giữ hoa tươi lâu

Chỉ với chút thủ thuật đơn giản như sử dụng hỗn hợp đường, chanh và chất tẩy gia dụng là bạn sẽ giúp lọ hoa tươi lâu hơn đến vài ngày.

Thói quen bảo quản thịt kiểu này hóa ra lại có thể dẫn đến bệnh ung thư

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, ăn loại thịt này thường bị hao hụt dinh dưỡng nhiều, nguy cơ mất chất, thậm chí sản sinh chất độc, lâu dần gây bệnh mãn tính như ung thư.

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021