Mối quan hệ nơi công sở, là anh em cùng tiến hay là bè bạn nhất thời

20/09/2021 08:00
Mối quan hệ nơi công sở, là anh em cùng tiến hay là bè bạn nhất thời

Công ty vốn là nơi làm việc. Bạn chỉ thực sự được đánh giá cao khi đạt được thành tích tốt. Những mối quan hệ "bạn bè cùng hội" chốn công sở như một chất hỗ trợ nhưng không phải là yếu tố quyết định trong công việc của bạn.

Môi trường công sở vốn ẩn chứa kho tàng thâm cung bí sử với lắm câu chuyện bi hài mà khi nhắc đến ai cũng lắc đầu ngao ngán. Nếu may mắn tìm được đồng nghiệp vui tính thì mỗi ngày đi làm là một niềm vui. Ngược lại, khi bạn trở thành tiêu điểm của sự bàn tán thì ác mộng của đời cũng bắt đầu từ đây. Vậy những mối quan hệ chốn công sở là anh em cùng tiến hay chỉ là mối quan hệ nhất thời?

Nhận định đúng về mối quan hệ công sở

Từ lâu, con người luôn có xu hướng trao đổi thông tin qua lại. Từ đó hình thành mối quan hệ mật thiết giữa người và người. Dù là trong cuộc sống hay công việc, nhu cầu này vẫn luôn đóng vai trò nhất định. Đối với môi trường công sở nói riêng, việc liên hệ trao đổi công việc được diễn ra hằng ngày với nhiều cá thể có mục đích và nhu cầu trao đổi khác nhau. Việc tiếp xúc có thể vì mục đích công việc, cũng có thể xuất phát từ nhu cầu cá nhân.

Một biến tướng từ vấn đề trao đổi nổi cộm đang diễn ra thường xuyên đó là tám chốn công sở. Từ những việc trên trời dưới đất, hay những câu chuyện đời tư người khác vẫn luôn là chủ đề nóng không có hồi kết của hội buôn dưa lê. Liệu tình bạn của những người "cùng chung sở thích" này có thực sự tồn tại ? Họ đến với nhau vì sở thích soi mói người khác thì cũng vì đó mà tan đi khi không còn đối tượng cho họ. Hành vi này luôn không được khuyến khích vì vừa chiếm dụng thời gian làm việc, đối tượng soi mói của họ đang bị "bạo hành" tâm lý và có thể bị cô lập tại nơi làm việc. Bởi thế bè phái này được xem như một tình bạn không chính thống, hại nhiều hơn lợi.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, việc kết bạn với một đồng nghiệp vui tính sẽ giảm bớt áp lực khi đi làm. Chúng ta có thể hỗ trợ nhau trong công việc hoặc la cà quán xá sau giờ làm. Cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn khi ta kết giao với nhiều bạn mới. Bên cạnh đó, khi thân thiết việc trao đổi và phối hợp trong công việc sẽ trở nên nhịp nhàng và trơn tru hơn. Từ đó hiệu suất công việc cũng được nâng cao.

Hơn thế nữa, khi gặp khó khăn trong công việc, chỉ có đồng nghiệp hiểu rõ được vấn đề và biết cách chia sẻ với bạn. Lúc này, họ như một người anh em sát cánh chiến đấu bên bạn. Có một đồng minh tiếp thêm nguồn năng lượng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn khi đi làm.

Việc kết thân với mọi người có thực sự cần thiết ?

Tôi từng thấy chị kế toán cùng công ty rất thân thiện nhưng lại hiếm khi giao lưu sau giờ làm cùng mọi người. Nguyên nhân là vì con nhỏ, cuộc sống quá bận rộn phải chăm lo cho gia đình khiến chị không thể bay nhảy tự do. Nhưng không vì điều đó chị bị cô lập tại nơi làm việc. Chính thái độ thân thiện và chân thành khiến người khác muốn ghét cũng khó là vũ khí bí mật giúp chị cân bằng giữa công việc và gia đình.

Mối quan hệ nơi công sở, là anh em cùng tiến hay là bè bạn nhất thời - Ảnh 1.

Vốn dĩ mỗi người đều có cuộc sống và mối bận tâm của riêng mình. Công ty là môi trường làm việc tuyệt đối không phải nơi giao lưu hay mở rộng các mối quan hệ. Hằng ngày, ta phải dành hàng giờ để hoàn thành deadline được giao. Đó mới là mục tiêu chính ta cần hoàn thành và là mục tiêu duy nhất ta có mặt ở công ty.

Hơn thế nữa, môi trường công sở vốn là nơi tập hợp nhiều người với đa dạng tính cách và sự toan tính khác nhau. Nhìn bề ngoài sóng êm biển lặng nhưng thực chất đầy sự canh tranh khốc liệt. Dù không thể hiện rõ, trong mỗi chúng ta luôn tồn tại sự so sánh với nhau. Nó như một căn bệnh mà chúng ta vẫn luôn tự huyễn hoặc rằng sự so kè này giúp chúng ta biết phấn đấu và trở nên tốt hơn. Trên thực tế, đây là nguồn gốc sinh ra đố kỵ và hình thành bè phái nói xấu nhau. Nếu bạn trở nên quá nổi bật và thể hiện ưu điểm không khéo léo sẽ dễ trở thành tâm điểm bàn tán hoặc bị chơi xấu. Khi quá dễ tính vô tình bạn sẽ trở thành " con rối" mọi người bắt nạt. Sự đấu đá chốn công sở vốn như cơn sóng ngầm dưới lòng đại dương, rất khó để nhìn thấy nhưng luôn tồn tại ở mọi nơi. Sự sáng suốt và sắc xảo trong lời nói và các mối quan hệ là vô cùng cần thiết.

Chính vì lẽ đó, việc không quá sa vào các mối quan hệ đồng nghiệp tại công ty giúp bạn tập trung hơn vào công việc, không cuốn vào những drama không đáng có. Đối với cương vị nhà lãnh đạo, không qua thân thiết với bất kì ai sẽ giúp bạn giữ vững thái độ trung lập để giải quyết mọi vấn đề xảy ra.

Có nên kết thân với đồng nghiệp ?

Việc có thêm đồng minh nơi làm việc không xấu, nhưng cũng không cần vì thế bạn cố ép mình tạo mối quan hệ thân thiết với hết thảy mọi người. Nếu thích bạn có thể kết thân; bằng không, hãy ở thế giới của riêng bạn.

Bởi lẽ, không dễ dàng để tìm được một "tri kỷ" giữa chốn thị phi này. Chỉ cần bạn đối đãi lịch sự và chân thành ắt hẳn sẽ tìm được người thật lòng với bạn. Quan trọng, hãy để cho mọi chuyện diễn ra tự nhiên.

Dù là kết bạn với lý do gì thì đừng quên rằng : Công ty vốn là nơi làm việc. Bạn chỉ thực sự được đánh giá cao khi đạt được thành tích tốt. Những mối quan hệ "bạn bè cùng hội" chốn công sở như một chất hỗ trợ nhưng không phải là yếu tố quyết định trong công việc của bạn. Nó như con dao hai lưỡi, nếu may mắn gặp được người chân thành thì đó đồng minh đúng nghĩa. Ngược lại, bên cạnh " những người thích tạo nghiệp dạo"  không khéo sẽ bị kéo vào vòng xoáy drama phiền não. Vì thế, hãy sáng suốt trong các mối quan hệ để tránh khỏi thị phi bạn nhé.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024