Rơi vào 'đại dịch cô độc', giới trẻ Mỹ sẵn sàng chi tới 70 triệu đồng cho cái gọi là 'phí tình bạn'

Tất Đạt - CFB28/09/2023 11:00
Rơi vào 'đại dịch cô độc', giới trẻ Mỹ sẵn sàng chi tới 70 triệu đồng cho cái gọi là 'phí tình bạn'

Không chỉ phải bỏ tiền để đầu tư cho công việc tương lai, thế hệ trẻ ở Mỹ còn phải tiêu tốn không ít tiền để giải quyết vấn đề tâm lý thông qua các mối quan hệ xã hội.

Rơi vào "đại dịch cô độc", giới trẻ Mỹ lâm vào giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời: Sẵn sàng chi tới 70 triệu đồng cho cái gọi là "phí tình bạn" - Ảnh 1.
 
 

Khoản đầu tư cho quan hệ xã hội

Theo Business Insider, Lynette Ban chuyển từ New York đến Austin trong thời kỳ đại dịch để tiết kiệm tiền. Nhưng bây giờ, sau ba năm làm việc từ xa, cô đang trả thêm một khoản chi phí mới cho “tình bạn”.

Ban ước tính cô phải chi ít nhất 500 USD mỗi tháng cho các chi phí thành viên và sự kiện khác nhau nhằm kết bạn và duy trì các mối quan hệ. Khoản tiền đó bao gồm phí thành viên hàng năm trị giá 2.500 USD cho câu lạc bộ xã hội Soho House và phí hàng năm 500 USD cho chương trình tập thể dục ClassPass. Tổng số tiền 3.000 USD (khoảng 73 triệu VNĐ) này nhiều hơn hàng trăm lần mỗi tháng cho những bữa trưa và bữa tối mà cô ăn ở ngoài.

Ban nói: “Sau đại dịch, tôi bắt đầu ưu tiên tham gia nhiều câu lạc bộ kiểu này hơn. Tôi tham gia các tổ chức để có thể gặp gỡ những người bạn mới và xây dựng mạng lưới bạn bè theo cách đó”.

Ban, 26 tuổi, giống như nhiều thanh niên Mỹ khác, đã trải qua quãng thời gian trưởng thành bên ngoài lớp học, văn phòng và những không gian chung khác. Điều này một phần đã dẫn đến điều mà bác sĩ phẫu thuật Mỹ Vivek Murthy gọi là "đại dịch cô độc".

Vấn đề này đang trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở giới trẻ. Hơn 1/3 người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi cho biết họ cảm thấy thường xuyên cô đơn, gần như mọi lúc hoặc mọi lúc trong 30 ngày trước cuộc khảo sát vào tháng 12/2022 do Đại học Harvard thực hiện.

Richard Weissbourd - nhà tâm lý học trẻ em và gia đình, một trong những người tham gia nghiên cứu -nói với Business Insider rằng những người trong độ tuổi từ 18 đến 25 cho biết họ cô đơn nhiều hơn bất kỳ nhóm nhân khẩu học nào khác.

Rơi vào "đại dịch cô độc", giới trẻ Mỹ lâm vào giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời: Sẵn sàng chi tới 70 triệu đồng cho cái gọi là "phí tình bạn" - Ảnh 2.
 

Weissbourd nói: “Đây là thời điểm mà những người trẻ tuổi đang đưa ra một số quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình và họ thực sự cần được hỗ trợ”.

Cô đơn không chỉ là vấn đề sức khỏe tâm lý. Murthy viết trong một báo cáo gần đây rằng sự cô lập với xã hội có thể nguy hiểm tương đương như hút tới 15 điếu thuốc mỗi ngày và góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ và mất trí nhớ.

Business Insider đã phỏng vấn 23 thanh niên trong độ tuổi từ 21 đến 27 về trải nghiệm của họ với sự cô đơn. Tất cả, trừ ba người, cho biết họ hiện đang chi nhiều tiền hơn trước đại dịch cho các hoạt động xã hội như lớp học nghệ thuật và chi phí hội viên phòng tập thể dục để kết bạn nhiều hơn. Ngược lại, nhiều người nói rằng họ đang chi tiêu ít hơn cho các chi phí cá nhân như đi du lịch một mình hoặc chương trình TV.

Tiền không thể mua được hạnh phúc cho Gen Z nhưng họ hy vọng nó có thể “mua” được các mối quan hệ

Nhiều thanh niên, đặc biệt là những người làm việc ở xa, đang tìm cách giảm bớt cô đơn bằng cách tìm kiếm những sở thích và hoạt động mới, gặp gỡ những người mới.

Matt Schulz, nhà phân tích tín dụng chính của LendingTree, nói với Business Insider: “Việc không có trải nghiệm xã hội tại văn phòng sẽ thu hẹp vòng tròn xã hội của giới trẻ. Đặc biệt là khi họ còn trẻ, việc có các mối quan hệ đó rất quan trọng”.

William Cabell, 24 tuổi, đang chi 70 USD/tháng cho thẻ thành viên tại phòng tập leo núi và 161 USD khác tại phòng tập jujitsu ở Richmond, Virginia. Mục tiêu của Cabell là gặp gỡ những người mới. Cabell nói: “Để kết bạn, bạn cần tham gia hoạt động đều đặn và tôi nhận thấy rằng đặt cược đầu tư là một cách tốt để thu hút điều đó từ cả tôi và những người khác. Nếu bạn trả tiền cho một cái gì đó, bạn sẽ có được nó".

Kỹ sư phần mềm này cho biết anh đã tăng cường đầu tư vào các hoạt động xã hội sau khi gặp khó khăn trong việc kết bạn ở nơi làm việc.

Cabell nói: “Những loại hoạt động này giúp quá trình kết bạn dễ dàng hơn so với các hoạt động tự do vì chúng có xu hướng có cấu trúc chặt chẽ hơn. Về cơ bản, bạn phải hợp tác với những người khác và phải tham gia vào những tình huống xã hội mới”.

Rebecca Schweiger, người sáng lập The Art Studio NY, cho biết thế hệ Gen Z đang "tham gia các lớp học thường xuyên để đáp ứng nhu cầu về cộng đồng và kết nối".

Cô cho biết những người trẻ tuổi đến một mình để tìm kiếm tình bạn bên cạnh nhu cầu học hỏi.

Schweiger nói: “Việc kết bạn, giao lưu với nhau, đầu tiên là làm quen với nhau trong môi trường lớp học và sau đó gặp nhau bên ngoài lớp học, là điều khá điển hình”.

Noureen Shallwani, 27 tuổi, làm việc cho một công ty khởi nghiệp về công nghệ làm đẹp, cho biết cô cảm thấy mình phải tìm kiếm các mối quan hệ xã hội sau khi chuyển từ Austin đến Philadelphia để làm việc trực tiếp vào năm ngoái.

Shallwani tham gia các nhóm Facebook để tìm những người sẵn sàng đi xem phim hoặc đi ăn tối với cô. Cô thường xuyên tham gia các lớp học pilates để gặp gỡ mọi người và tiết kiệm tiền để chi trả cho các kỳ nghỉ trong nước và quốc tế cùng bạn bè khoảng 4 lần một năm.

Rơi vào "đại dịch cô độc", giới trẻ Mỹ lâm vào giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời: Sẵn sàng chi tới 70 triệu đồng cho cái gọi là "phí tình bạn" - Ảnh 3.
 

Shallwani nói: “Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn một chút khi ở trong một môi trường mà mọi người đều cảm thấy như thể bạn đã cùng nhau tập luyện, mọi người đã cùng nhau trải qua một trải nghiệm. Sau đó bạn nói chuyện và mọi người đều nói, 'Lần này chúng ta có nên đi uống nước không?' hoặc 'Có một sự kiện đang diễn ra trong thành phố, chúng ta có đi cùng nhau không?'".

Shallwani cho biết cô lo lắng về sự ổn định tài chính, mặc dù cô cho rằng việc chi tiêu cho các trải nghiệm xã hội là rất xứng đáng.

Những bạn trẻ Gen Z khác tiết lộ rằng họ đã tạo dựng mối quan hệ thông qua các sự kiện triển lãm miễn phí, hoạt động tình nguyện và tham gia câu lạc bộ sách.

Margaux Duvall, 23 tuổi, một người gốc Ohio chuyển đến Denver làm việc vào năm ngoái, phát hiện ra rằng chạy bộ và đạp xe đã giúp cô gắn kết với những người khác và việc trở thành thành viên trọn đời với mức giá 10 USD cho một sân golf mini ở địa phương đã giúp giảm chi phí kết bạn.

Tham khảo Business Insider


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Con trai út của nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được cha dạy 4 điều quý báu

Đây đều là những nguyên tắc giáo dục được áp dụng trong gia đình tỷ phú Warren Buffett.
2

Non Time: Bí quyết khiến Steve Jobs thành công nhờ 'không làm gì cả'

Đằng sau câu chuyện Steve Jobs lái xe không biển số là cả một triết lý "không làm gì cả" mà Albert Einstein đã từng áp dụng.

Người phụ nữ bán cơm trưa giá rẻ "bị ép" đến mức dẹp tiệm: Khi cái tâm bị nghi ngờ

"Cái tâm đổi cái tâm”, đây là nguyên tắc buôn bán và triết lý sống của Vương Á Vinh.

Bắt con lao động kiếm tiền từ bé, đến mức thu cả tiền ăn, 20 năm sau 2 con đều thành tỷ phú

Những đứa trẻ đều phải làm việc và tìm cách kiếm tiền để trả "sinh hoạt phí" cho mẹ dù tuổi đời còn rất nhỏ.

Nam sinh lớp 12 ở Cà Mau đam mê sáng chế mô hình tàu chiến

Với niềm đam mê khoa học công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về lĩnh vực quân sự, một nam sinh lớp 12 ở Cà Mau đã sáng tạo ra nhiều mô hình tàu chiến. Đến nay, em đã có bộ mô hình với hàng chục tàu chiến hiện đại.

Vĩnh biệt tướng Nguyễn Chí Vịnh, nhà tình báo xuất sắc, nhà chiến lược quân sự tài ba

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, ông là người học trò xuất sắc của tướng tình báo bí ẩn Đặng Trần Đức (Ba Quốc). Tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa từ trần sáng ngày 14.9 tại nhà riêng sau thời gian bệnh nặng.

'Xa xỉ thầm lặng' - phong cách sống 'lên ngôi' sau dịch COVID-19 và lạm phát

Hiện nay, phong cách sống "Quiet luxury" (Xa xỉ thầm lặng) đang diễn ra, trong đó một số người không dễ nhận ra trong đám đông nhưng có thể lại chính là tỷ phú.

NSƯT Hữu Quốc - ngôi sao bình dân

NSƯT Hữu Quốc là một cái tên lớn của sân khấu cải lương miền Nam. Nói đến Hữu Quốc, khán giả yêu cải lương lập tức nghĩ đến những vai lão xuất sắc và cả vai đào lẳng mà anh hóa thân.

Bố cưới mẹ kế, đuổi con gái ra khỏi nhà, 6 năm sau người con mới phát hiện sự thật

"Sau này, con có cuộc sống riêng của mình nên hãy tự lo chi phí sinh hoạt và học phí. Nếu không thể kiếm tiền thì nghỉ học. Bố sẽ không liên quan gì đến con nên cũng không cần thiết phải gọi điện về nhà”.

Thầy giáo nhận xét về Richard Branson “nếu không vào tù, thằng bé sẽ làm nên chuyện lớn”

Tỷ phú Richard Branson từng nghịch ngợm đến thầy cô cũng bất lực, nhìn cách mẹ ông dạy dỗ mới hiểu vì sao con trai lại thành tài.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024