15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày

Trung Hạ07/10/2023 10:00
15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày

Không cần làm gì to tát, chỉ cần biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày, cũng là điều giúp bạn hơn vô số người ngoài kia.

Nếu để ý quan sát, người có EQ cao thường làm được 15 điều dưới đây:

1. Ngồi trên bàn ăn, đặc biệt là khi chỉ có 2 người, đừng lướt điện thoại.

2. Khi đối phương nói hoặc gửi dòng tin nhắn: “Chuẩn bị tắm”, “Chuẩn bị ăn cơm”... thì hãy chủ động chấm dứt cuộc hội thoại.

3. Trong một cuộc nói chuyện, khi đối phương đang nghiêm túc và đặt tâm vào vấn đề, người có EQ cao sẽ lật úp điện thoại xuống mặt bàn, tránh trường hợp điện thoại sáng lên có thông báo mới làm ngắt mạch cảm xúc.

4. Hiểu việc tôn trọng người khác, không tùy tiện đánh giá bất cứ ai. Đừng cho rằng bản thân hơn đối phương, cũng không nên áp đặt quan điểm của mình lên người khác.

5. Đến chơi nhà người khác nên mang theo chút quà, cho dù là anh chị em cũng đừng xem nhẹ.

Vận dụng 15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày, EQ bùng nổ, người thông minh đều làm được  - Ảnh 1.
 

6. Mượn tiền phải trả, đến hẹn không thể trả thì nói lời xin lỗi và thành tâm hẹn lại dịp khác. Đừng thấy ngại mà im lặng, cũng đừng nhắm mắt cho qua. Nợ vật chất dễ đòi, nợ ân tình khó trả. Chuyện gì có thể làm được thì nên tự xử lý, cố gắng không làm phiền đến người khác.

7. Không sử dụng điểm yếu của người khác làm chủ đề nói chuyện. Từ vấn đề cân nặng, nhan sắc, cho đến tiền bạc, năng lực chuyên môn… Bạn cảm thấy thoải mái, nhưng người khác chưa chắc dễ chịu khi họ đang có nhiều trăn trở trong lòng chưa thể vượt qua.

8. Bản lĩnh không nằm ở “miệng”, mà là “âm thầm hành động”. Người thông minh đều không nói, đợi thành công tự nhiên ai cũng biết, dù có thất bại cũng không bị ai cười cợt.

9. Ra ngoài dùng nụ cười, trong nhà càng phải vui vẻ và tôn trọng. Bởi lẽ nhiều người chúng ta mắc một sai lầm: “Cáu kỉnh với người thân, vui cười với thiên hạ”. Người càng thân thiết với mình, hãy giữ vững sự tôn trọng tối thiểu và nhẫn nại hơn.

10. Cho dù rơi xuống hố sâu cuộc đời, tâm tình không thoải mái, người có EQ cao vẫn ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, ăn vận chỉn chu, yêu thương bản thân.

11. Mở cửa ra vào ở nơi công cộng hay khu vực chung, đặc biệt là công ty, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi… hãy quan sát có người sau mình hay không, giữ cửa vài giây để họ đi qua. Thứ bạn nhận được có thể là lời cảm ơn, cái mỉm cười và hơn hết là biểu hiện của người tử tế.

Vận dụng 15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày, EQ bùng nổ, người thông minh đều làm được  - Ảnh 2.
 

12. Cố gắng tìm kiếm điểm tốt của đối phương, khen ngợi và nâng họ lên. Lựa lời nói khéo léo, đánh giá cẩn thận và thành tâm. Thấy đồng nghiệp mặc đồ mới xinh xắn, hãy khen ngợi một câu. Đó cũng có thể giúp đối phương mở đầu ngày mới đầy tích cực. Cảm thấy không ngon khi ăn món mẹ nấu, hãy dùng câu “Con nghĩ món này nên nấu theo cách… sẽ ngon hơn, nhưng ăn vẫn được lắm”, thay vì “Mẹ nấu dở quá” hay “Món này ăn không nổi”...

13. Hiểu rằng trên đời này không có chuyện “đương nhiên”. Người khác giúp mình là phúc phần đáng quý, nhưng nếu họ từ chối dang tay thì mỉm cười đón nhận. Bởi lẽ không một ai trên đời này có trách nhiệm giải quyết vấn đề không liên quan đến mình.

14. Đồng nghiệp bàn tán về cuộc hẹn sắp tới nhưng không đề cập đến tên mình. Lúc này “im lặng là vàng” và hiểu rõ không phải buổi tiệc nào cũng có mình, không hỏi han cũng không phỏng đoán. Trên đời này có nhiều chuyện chỉ cần biết là được, không nên vạch trần.

15. Quan hệ tốt đến mấy cũng nên giữ khoảng cách nhất định, biết chừng mực trong ăn nói và cho nhau sự riêng tư. Bạn bè có mối quan hệ mới, đừng so đo cũng đừng nên mặc cảm đoán mò “bản thân không còn chiếm vị trí quan trọng trong lòng đối phương”. Nếu đôi bên còn sự liên kết nào đó, bạn vẫn nên cư xử bình thường như trước. Đến khi không còn nhiều điểm chung thì tự khắc rời xa. Lời tạm biệt của người trưởng thành đôi khi âm thầm và lặng lẽ như thế đó!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Tại sao lại nói: 'Con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha'?

Dù người mẹ có yêu thương con trai đến đâu thì cũng phải tuân thủ quy tắc, đừng để tình yêu của mình cản trở sự trưởng thành của con.

Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần

Từ bài phát biểu 'gây bão' của hiệu trưởng ĐH Harvard: 5 kỹ năng thay đổi cuộc đời bạn

Đừng bỏ qua 5 kỹ năng này bởi đây chính là những kỹ năng cốt lõi để bạn chinh phục những đỉnh cao mới.

Google đang biết gì về bạn? Câu trả lời khiến nhiều người phải giật mình

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google đang nắm rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

Tại sao đọc sách giấy giúp ta nhớ nội dung nhiều hơn so với đọc trên màn hình?

Naomi S. Baron, Giáo sư Danh dự Ngôn ngữ học, Đại học Hoa Kỳ đã có những nghiên cứu riêng và tổng hợp cả những nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của việc đọc trên sách giấy và các phương tiện điện tử.

Top những lợi ích của sách giấy mang lại cho các "mọt"

Bạn đã biết hết những lợi ích của sách giấy chưa? Cùng điểm qua một số lợi ích của sách giấy nhen các "mọt sách"

Gen Z có thể tận dụng sự bùng nổ của AI

Trang Business Insider cho biết lao động thuộc Gen Z sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) chẳng hạn như chatbot nhiều hơn người thuộc các thế hệ khác.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023