Xu hướng mới: Khoán ngoài phần cứng, khoán trong phần mềm

GS John Vu07/11/2023 12:00
Xu hướng mới: Khoán ngoài phần cứng, khoán trong phần mềm

Người ta dự đoán rằng trong vài năm nữa, phần lớn việc khoán ngoài phần mềm sẽ biến mất.

Hai mươi năm trước, khoán ngoài phần mềm đã là “nóng” vì nhiều công ti đã giảm chi phí bằng việc chuyển công việc phần mềm cho các nước có chi phí thấp hơn. Ngày nay khoán ngoài phần mềm bị “xì hơi” vì phần lớn các dự án khoán ngoài được thực hiện bởi các nhà cung cấp chi phí thấp đều có chất lượng thấp nhưng giá cứ ngày càng cao hơn. Người ta dự đoán rằng trong vài năm nữa, phần lớn việc khoán ngoài phần mềm sẽ biến mất.

Điều gì sẽ xảy ra cho nhà cung cấp dịch vụ khoán ngoài? Một số nhà sẽ chuyển sang tính toán mây để tồn tại nhưng nhiều nhà sẽ nộp đơn xin phá sản và cuối cùng biến mất. Lí do là xu hướng thị trường đã thay đổi; ngay cả các công ti CNTT đã làm tốt trong quá khứ cũng có thể chịu tổn thất lớn nếu họ không thể thay đổi nhanh. Công nghệ bao giờ cũng thay đổi và nếu bạn không theo kịp, bạn sẽ bị bỏ lại sau. Vài năm trước, ai có thể dự đoán được rằng Laptop sẽ bị thay thế bởi điện thoại thông minh và máy tính bảng? Ngày nay phần lớn các công ti làm laptop như Dell, Toshiba, và HP đang có vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Nhiều công ti Đài Loan và Trung Quốc làm PC, laptops đang trên bờ vực phá sản. Một số công ti lớn như Asus, ZTE chuyển nhanh sang điện thoại thông minh và máy tính bảng nhưng phần lớn có lẽ sẽ biến mất vì họ không biết xu hướng thị trường. Vài năm trước ai có thể dự đoán được rằng AOL, MSL và Yahoo sẽ bị thay thế bởi Facebook, Twitter, và LinkedIn? Khi giá trị cổ phiếu của Facebook, Twitter đang lên, cổ phiếu của MSL, AOL đang giảm. Ai nghĩ được rằng CD và DVD sẽ bị thay thế bởi tải xuống internet? Ngày nay chỉ 12% nhạc và phim được bán trên CD và DVD vì ít người dùng chúng.

Ai dự đoán được rằng các công ti máy tính như Apple sẽ trở thành công ti lớn nhất ở Mĩ thay thế cho GM, GE và Coca Cola? Ai biết rằng cổ phiếu của Google đã đạt tới trên $1000, nhanh hơn bất kì cổ phiếu nào khác trên thị trường? Một quan chức điều hành phần mềm than: “Thời huy hoàng của khoán ngoài phần mềm qua rồi, chúng ta tăng trưởng quá nhanh, chúng ta tận hưởng nó nhiều thế khi lợi nhuận của chúng ta tăng lên và điều đó làm quáng mắt chúng ta. Chúng ta không chú ý tới chất lượng của chúng ta đang tồi đi, chúng ta không chú ý rằng giá của chúng ta vẫn tăng lên và khách hàng không còn được thoả mãn. Cái gì họ cho, họ có thể lấy lại và khi xu hướng “khoán trong” xảy ra, tất cả chúng ta đều “choáng” nhưng quá trễ rồi. Ngày nay khách hàng không muốn viết mã và kiểm thử nữa, họ muốn xã hội, di động, phân tích và mây (SMAC) và chúng ta không có công nhân có kĩ năng trong các khu vực này.”

Một nhà phân tích công nghiệp giải thích: “Khi nhiều công ti dùng công nghệ thông tin (CNTT) để làm tăng hiệu quả, họ phải đầu tư nhiều tiền để mua máy tính phục vụ, phần cứng, thiết lập trung tâm dữ liệu, mạng, cài đặt phần mềm và thuê người CNTT. Đây là những khoản mục tốn kém tiêu đi nhiều tiền cho nên họ phải giảm chi phí để còn có lời. Vì họ không thể cắt bỏ chi phí về phần cứng hay mạng, họ bắt đầu với con người và khoán ngoài CNTT là để giảm chi phí lao động. Trong hai mươi năm qua, nhiều công ti đã tiết kiệm được tiền. Tuy nhiên qua thời gian, chi phí về khoán ngoài CNTT đang tăng lên nhưng đồng thời chất lượng của dịch vụ lại giảm đi tới điểm không còn sinh lời cho khoán ngoài lao động thêm nữa. Để tiếp tục giảm chi phí, một giải pháp mới phải được tìm ra. Đó là chỗ tính toán mây bước vào.

Trong dịch chuyển khoán ngoài từ lao động sang phần cứng và máy tính, thay vì mua trang thiết bị máy tính, nó đi thuê thay vào đó. Vì tính toán mây sẽ giải quyết phần lớn công việc CNTT, các công ti không cần có tổ chức CNTT lớn và nhiều công nhân CNTT nữa. Về căn bản khi phần cứng rẻ và phần mềm đắt, xu hướng này đảo ngược bản thân nó. Ngày nay phần lớn các công ti cần những kĩ năng nào đó mà phần lớn các nhà cung cấp khoán ngoài ở nước ngoài không có cho nên họ chuyển công việc về nhà và dùng luật di trú mới để thuê công nhân có kĩ năng rồi đào tạo họ theo điều họ cần. Để giảm chi phí, họ khoán ngoài phần cứng CNTT hay di trú sang tính toán mây.”

Với tính toán mây, các nhà cung cấp sẽ cung cấp phần mềm “chuẩn” trên cơ sở “trả theo sử dụng”. Người dùng có thể truy nhập vào bất kì cái gì qua Internet. Giá trị của tính toán mây là chi phí thấp, hiệu năng cao, và chất lượng cao. Vì xu hướng này bắt đầu từ vài năm trước, các công ti hàng đầu của Ấn Độ như TCS, Infosys, và Wipro đã mất ưu thế của họ và bắt đầu chuyển sang tính toán mây để sống còn. Tuy nhiên họ sẽ phải cạnh tranh với các công ti đã thiết lập vững chắc như Google, Amazon, Microsoft, IBM, và Dell. Ngày nay Amazon và Google là người lãnh đạo tương lai trong tính toán mây và họ đã cung cấp các dịch vụ cho nhiều công ti lớn. Họ sở hữu các trung tâm dữ liệu khổng lồ với hàng triệu máy phục vụ và biết cách vận hàng chúng một cách hiệu quả. Amazon đã đầu tư lớn vào công nghệ mây mà kinh doanh của nó đã đạt tới trên một tỉ đô la năm 2012.

Amazon, Google, Microsoft, và IBM là những công ti nổi tiếng với những người quản lí có kinh nghiệm mà đã chứng minh thành công trong điều họ làm. Họ có tri thức sâu quanh các nền và ứng dụng mà có thể giúp cải tiến hiệu quả cho khách hàng. Công nghiệp tính toán mây đang trên bờ bùng nổ vì khái niệm này đã bắt đầu từ vài năm trước. Nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những người có kĩ năng CNTT trên khắp thế giới. Khi nhiều công ti “khoán trong” việc phát triển phần mềm đưa trở lại nhà và “khoán ngoài” phần cứng, trang thiết bị tính toán chúng ta có thể thấy thị trường về khoán ngoài CNTT sẽ thu gọn lại đáng kể và có thể biến mất trong vài năm tới.

English version

The new trend: Outsource hardware, Insource software

Twenty years ago, Software outsourcing was “Hot” as many companies were reducing costs by moved software works to lower cost countries. Today software outsourcing is “fizzled” because most outsourced projects provided by lower cost suppliers have low quality but the price is keep getting higher. It is predicted that in the next few years, most software outsourcing will disappear.

What will happen to the outsourcing service providers? Some will move to cloud computing to survive but many will file for bankruptcy and eventually disappear. The reason is the market trend has changed; even IT companies that did well in the past may suffer significantly if they cannot change fast. Technology always changes and if you do not catch up, you will be left behind. Few years ago, who could predict that Laptops would be replaced by smartphones and tablets? Today most companies that build laptops such as Dell, Toshiba, and HP are in serious financial problem. Many Taiwanese and Chinese companies that build PC, laptops are on the verge of bankruptcy. Some large companies such as Asus, ZTE move quickly to smartphones and tablets but most will probably disappear because they do not know market trend. Few years ago who could predict that AOL, MSL and Yahoo would be replaced by Facebook, Twitter, and LinkedIn? As the stock value of Facebook, Twitter are on the rise, MSL, AOL stocks are on the declined. Who would think that CD and DVD would be replaced by internet download? Today only 12% of music and movies are sold on CD and DVD as fewer people would use them. Who would predict that a computer company such as Apple would become the largest company in the U.S. replacing GM, GE and Coca Cola? Who would know that Google’s stock has reached over $1000, faster than any other stock in the market? A senior software executive laments: “The good time of software outsourcing is gone, we grow too fast, we enjoy it so much as our profit keep rising and it blinds us. We do not pay attention to our quality that is getting worst, we do not pay attention that our price is still increasing and customers are no longer satisfied. What they give, they can take back and when the “insourcing” trend happens, we are all “shock” but it is too late. Today customers do not want coding and testing anymore, they want social, mobile, analytics and cloud (SMAC) and we do not have skilled workers in these areas.”

An industry analyst explains: “As more companies are using Information Technology (IT) to increase efficiency, they have to invest a lot of money to buy computer servers, hardware, set up data center, network, install software and hire IT people. These are expensive items that cost a lot of money so they must reduce costs to be profitable. Since they cannot cut costs on hardware or network, they start with people and IT outsourcing is about reducing labor costs. In the past twenty years, many companies have saved money. However over time, the cost of IT outsourcing is increasing but at the same time the quality of the services is decreasing to the point that it is no longer profitable to outsource on labor anymore. To continue to reduce cost, a new solution must be found. That is where cloud computing comes in. It shifts the outsourcing from labor to hardware and computers. Instead of buying computer equipments, it rents them instead. Since cloud computing will handled most of IT works, companies do not need to have a big IT organization and lot of IT workers anymore. Basically when hardware is cheap and software is expensive, the trend reverses itself. Today most companies need certain skills that most foreign outsourcing suppliers do not have so they move works back home and use the new open immigration law to hire skilled workers then train them to what they need. To reduce cost, they outsource IT hardware or migrate to cloud computing.”

With cloud computing, suppliers will provide “standard” software on a “pay-per-use” basis. Users can access anything they need via the Internet. The value of cloud computing is low cost, high efficiency, and high quality. Since this trend began few years ago, top Indian companies such as TCS, Infosys, and Wipro were losing their advantage and begin to move to cloud computing to survive. However they will have to compete with established companies such as Google, Amazon, Microsoft, IBM, and Dell. Today Amazon and Google are the future leaders in cloud computing and they are already providing services to many large companies. They own huge data centers with millions of servers and know how to operate them efficiently. Amazon has made significant investment in cloud technology that its business already reached over a billion dollars in 2012.

Amazon, Google, Microsoft, and IBM are well known companies with experienced managers that have proved successful in what they do. They have deep knowledge around platforms and applications that can help improve efficiencies for customers. The cloud computing industry is on the verge of exploding since the concept began few years ago. It will create more opportunities for IT skilled people all over the world. As more companies “insource” software development back in house and “outsource” computing hardware, equipments we can see that the market for IT outsourcing will significantly be reduced and could disappear in the next few years.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Trận chiến mới trong tính toán đám mây

Ngày nay “Tính toán mây” là “nóng” vì ngày càng nhiều công ti đang chuyển vào mây.

Tính toán đám mây: Miền mới, kỹ năng mới

Ngày nay nhiều công ti đang chuyển vào trong tính toán mây để giảm chi phí bằng việc tránh chi tiêu vào các cấu phần công nghệ thông tin (CNTT) hay nâng cấp kết cấu nền của riêng họ.

Dịch vụ tính toán đám mây

“Nhiều người nói rằng tính toán đám mây chỉ dành cho công ti lớn ở các nước đã phát triển như Mĩ hay Anh nhưng sẽ không có tác dụng cho công ti nhỏ ở nước đang phát triển. Xin thầy lời khuyên.”

Nhận học vào trường đại học ở Mỹ

Tôi đã nhận được nhiều email từ sinh viên khắp thế giới, hỏi về lời khuyên liên quan tới việc xin vào học đại học ở các đại học Mĩ.

Tác động của phân tích Big Data

Công nghệ Big Data được mô tả như thế hệ mới của các công nghệ được thiết kế để trích rút giá trị đặc biệt từ khối lượngrất lớn của các dữ liệu đa dạng từ nhiều nguồn, bằng việc tạo khả năng gia tốc cao để nắm bắt, khám phá và phân tích.

Việc làm quản trị cơ sở dữ liệu

Người quản trị cơ sở dữ liệu chịu trách nhiệm xác định, thu thập, bố trí, lưu giữ, dõi vết và cập nhật thông tin cho việc dùng kinh doanh của công ti.

Nghề tốt nhất: công nghệ thông tin

Ngày nay nhiều người đang dùng máy tính, dù đó là máy bàn, laptop, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh. Máy tính đang trở thành ngày càng quan trọng cho mọi thứ và nhiều người đang dựa trên công nghệ tính toán hơn trước đây.

Quản lý nghề của bạn

Bạn phải nắm quyền kiểm soát nghề của bạn và làm cho nó xảy ra theo kế hoạch của bạn.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS