Xu hướng khoán trong

GS John Vu01/06/2023 12:00
Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Ngày nay phần lớn các nhà chế tạo Mĩ đang đem sản xuất của họ từ hải ngoại trở về Mĩ mơi quá trình tự động hoá được hoàn thành đầy đủ. Từ tủ lạnh, máy giặt cho tới xe hơi và trang thiết bị điện tử đã từng được khoán ngoài trong những năm 1990 bây giờ quay trở về đất Mĩ trong các cơ xưởng chế tạo hiện đại sử dụng ít công nhân hơn hai thập kỉ trước nhưng sản xuất được nhiều hơn vì tất cả những công ti này được mong đợi có thu nhập cao hơn trong những năm sắp tới.

Một người quản lí cấp cao nói với báo chí: “Mặc dầu lương cho công nhân sản xuất của chúng tôi gấp xấp xỉ bốn tới năm lần cao hơn ở châu Á. Nhưng năng suất của chúng tôi bẩy lần tốt hơn do tự động hoá vì các cơ xưởng của chúng tôi vận hành 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Công ti của chúng tôi sẽ tiết kiệm được nhiều tiền về vận chuyển vì sản phẩm sẽ không phải được chuyên chở qua đại dương nơi chi phí đang tăng lên do giá dầu hoả cao hơn.”

Hai mươi năm trước, việc làm chế tạo đã được khoán ngoài cho các nước chi phí thấp hơn và Mĩ mất nhiều việc làm. Bây giờ xu hướng này được đảo ngược lại với dây chuyền lắp ráp tự động hoá và các máy kiểm soát tính toán, điều tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn với chi phí thấp hơn. Một “kỉ nguyên chế tạo được dẫn lái bởi công nghệ” đang nổi lên mà sẽ dẫn lái cho kinh tế toàn cầu sang phương hướng mới chưa bao giờ thấy trước đây nơi Mĩ sẽ đảm đương việc lãnh đạo.

Chẳng hạn, Apple đã từng phụ thuộc vào các cơ xưởng ở Trung Quốc cho hầu hết các thiết bị của nó nhưng bây giờ nó đang làm máy tính Mac Pro ở Austin, Texas và đã đầu tư nặng vào các cơ xưởng mới ở Arizona, Nevada và Oregon cho các sản phẩm tương lai có thể. Cửa hàng bán lẻ khổng lồ Wal-Mart đang bán đồ đạc, quần áo, giầy dép và ngay cả bóng đèn làm tại Mĩ và thôi nhập khẩu những khoản mục này. Ngành công nghiệp xe hơi có nhiều cơ xưởng mới mà có thể sản xuất ra hơn một triệu ô tô một năm, năm lần nhiều hơn hai mươi năm trước nhưng giá ít hơn vì dây chuyền lắp ráp tự động với các robt phức tạp.

Một người chủ giải thích chiến lược của ông ấy: “Hai mươi năm trước, chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể biến đổi được cơ xưởng cũ của chúng tôi ở cùng một chỗ cho nên chúng tôi “tạm thời” khoán ngoài mọi thứ, sa thải công nhân và bắt đầu mọi thứ mới ở bang khác. Chúng tôi chuyển máy móc và trang thiết bị cũ sang các nước khác để cho chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng sản phẩm khi chúng tôi xây các cơ xưởng mới bằng trang thiết bị mới và máy móc mới. Bây giờ việc đó làm xong rồi cho nên chúng tôi đem mọi thứ trở lại, thuê công nhân mới và bắt đầu chương mới của công ti chúng tôi.”

Vào thế kỉ 20, Detroit đã là thủ đô của chế tạo xe hơi và là biểu tượng của thời đại công nghiệp nơi hàng trăm cơ xưởng xe hơi và vài trăm nghìn công nhân cơ xưởng. Ngày nay nó là thành phố chết với các cơ xưởng bỏ hoang, những dây chuyền lắp ráp trống rỗng và thất nghiệp cao. Nhưng North Carolina, Tennessee và Alabama là những thủ đô mới với nhiều cơ xưởng xe hơi thương hiệu mới với những cái tên như Ford, GM, VW, Toyota, Honda, Mazda, và Nissan v.v. Tất cả họ đều có dây chuyền lắp ráp tự động hoá hiện đại với hàng nghìn robots làm việc để dựng xe hơi cho toàn thế giới. Những cơ xưởng này được vận hành bởi vài nghìn kĩ sư những người kiểm soát dây chuyền tự động và robots, một hình ảnh rất khác với nhiều thập kỉ trước khi cơ xưởng đầy công nhân lao động.

Những cơ xưởng mới này là mối quan ngại chính cho Trung Quốc, nước đang tận hưởng công việc khoán ngoài chế tạo trong hai mươi năm qua. Khi các công ti này đóng cơ xưởng ở Trung Quốc năm nay, hàng trăm nghìn công nhân lao động sẽ mất việc làm. Cho dù Trung Quốc có thể làm xe vì họ đã có cơ xưởng, trang thiết bị và cách cũ làm xe hơi nhưng họ sẽ phải giải quyết với vấn đề ô nhiễm từ qui trình chế tạo cũ. Xe của họ sẽ không có khả năng cạnh tranh về cả giá thành và chất lượng với xe được làm ở Mĩ bởi robots và dây chuyền lắp ráp tự động.

Xe hơi chỉ là một ví dụ trong hàng trăm kiểm khoán trong chế tạo khác nhau mà các nước đang phát triển phải đối diện hay sẽ sớm đối diện. Các cơ xưởng mới của Mĩ với dây chuyền sản xuất được tự động hoá đã thúc đẩy kết quả sản xuất với nhịp độ đáng kinh ngạc. Một nhà phân tích Phố Wall tuyên bố rằng Mĩ bây giờ đang đi vào một kỉ nguyên mới của thịnh vượng chế tạo được công nghệ dẫn lái điều sẽ cho phép nó vẫn còn trên đỉnh. Không may các nước châu Âu đã không hiện đại hoá cơ xưởng của nó và từ chối khoán ngoài để duy trì việc làm của họ bây giờ đang phải đối diện với các vấn đề về cơ xưởng cũ, năng suất thấp và chấp lượng kém, điều đưa nhiều công ti vào phá sản.

Các nhà sản xuất xe hơi khổng lồ như Fiat, Peugeot bây giờ vật lộn với tổn thất khổng lồ hàng năm và toàn thể Liên hiệp châu Âu đang đối diện với suy thoái kinh tế và thất nghiệp cao. Điều này cũng phục vụ như tín hiệu cảnh báo cho các nền kinh tế đang tăng trưởng như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, các nước cũng đặt các cơ xưởng chế tạo cổ của họ làm nền tảng cho thịnh vượng kinh tế của họ, đó là lí do tại sao nhiều công ti Nhật Bản và Hàn Quốc đang mở các cơ xưởng xe hơi tại Mĩ để tận dụng ưu thế của công nghệ và khuyến khích đặc biệt.

Các nước đang phát triển ở châu Á, mà đã từng tận hưởng ích lợi của việc khoán ngoài chế tạo trong nhiều năm bây giờ bắt đầu lo nghĩ về hiện tượng “khoán trong”. Nếu nó xảy ra các nền kinh tế mong manh của họ có thể sụp đổ vì không nền kinh tế nào có thể duy trì được nếu họ giữ phụ thuộc vào người nước ngoài để cung cấp việc làm thay vì đầu tư vào sức mạnh riêng của họ. Ngày nay Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đang sao chép mô hình biến đổi của Mĩ từ nền kinh tế được dẫn lái bởi công nghiệp sang nền kinh tế được dẫn lái bởi công nghệ và bắt đầu chuyển các cơ xưởng của họ sang các nước chi phí thấp khác trong thời gian họ hiện đại hoá cơ xưởng của họ ở nhà. Điều gì sẽ xảy ra tiếp? Tôi nghĩ phần lớn các bạn có thể đoán được.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
2

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
3

Người lập trình hay người phát triển

Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Công nghiệp phần mềm của Trung Quốc

Như một phần của bài giảng toàn cầu hoá, tôi mời Zhang Qiwen, một quan chức điều hành của một công ti phần mềm lớn ở Trung Quốc tới cho bài giảng trong lớp Kĩ nghệ phần mềm của tôi. Sau đây là điều ông ấy nói:

Kỹ thuật dạy hiệu quả

Ngày nay phương pháp dạy mới là tạo điều kiện cho mối quan tâm của sinh viên bằng việc dùng cách tiếp cận ‘dưới-lên’, điều yêu cầu thầy giáo hiểu nhu cầu của sinh viên, thay đổi tài liệu để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Xu hướng Big Data

Theo một khảo cứu của Nhật Bản về thị trường châu Á, các công ti có thể tăng thu nhập từ 25 % tới 65% bằng việc dùng big data và thị trường tiềm năng có thể đạt tới $250- tỉ đô la Mĩ năm 2020.

Học qua Hành

Ngày nay trong nhiều trường, sinh viên không ngồi yên, nghe bài giảng và ghi chép mà thay vào đó, họ thảo luận với người khác về các chủ đề đặc biệt, tranh cãi về xu hướng công nghệ mới nhất, và làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề.

Công nghệ thông tin và qui trình doanh nghiệp

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn giữa thuật ngữ “Qui trình doanh nghiệp” và “Qui trình phần mềm” và cách hệ thông tin được dùng để cải tiến doanh nghiệp. Xin thầy giải thích. Cám ơn.”

Công nghệ thông tin và tương lai

Để tiếp tục phát kiến trong tương lai, chúng ta phải học làm việc với công nghệ. Công nghệ đã trở thành dẫn lái cho ưu thế doanh nghiệp và thịnh vượng kinh tế.

Nhiều năm sau, trẻ không nhớ bố mẹ từng mua cho mình món đồ chơi nào, nhưng chắc chắn nhớ điều này

Suy ngẫm - Thanh Hương - 04/10/2025 13:00
Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy: 75% những người thành công khi hồi tưởng về tuổi thơ của mình, điều họ nhớ đến đầu tiên không phải là những món quà từng nhận được, mà là những khoảnh khắc đặc biệt bên cha mẹ.

Quách Tĩnh có 7 truyền nhân: Một đạt cấp Ngũ Tuyệt, hai thủ lĩnh, ba phế nhân, người cuối là danh tướng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 04/10/2025 11:00
Liệu có ai trong số 7 truyền nhân của Quách Tĩnh thực sự vượt qua được sư phụ mình?

Cô gái làm bánh trung thu mô hình tiệm tạp hoá thập niên 2000

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 04/10/2025 10:00
Trong một lần trở về quê ở Tuyên Quang, đi ngang qua tiệm tạp hoá gắn liền với tuổi thơ, Thuỳ Dương chợt nảy ra ý tưởng đặc biệt, tái hiện lại cửa hàng ấy bằng chính nguyên liệu làm bánh trung thu.

Trở về từ cõi chết - Cuốn sách hơn 1 triệu bản khơi gợi hành trình sống đúng với bản chất yêu thương

Từ sách - Phim - Thu An - 04/10/2025 09:00
“Trở về từ cõi chết” (Dying to be me) là quyển sách đầu tay của Anita Moorjani, nhưng đã bán được hơn một triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra hơn 45 ngôn ngữ và được xem là một “kiệt tác đương đại”.

Nhẹ nhàng mà sống

Tủ sách - FN - 04/10/2025 08:00
“Nhẹ nhàng mà sống” (Lighter), yung pueblo – một tác giả, thiền giả nổi tiếng được hàng triệu độc giả toàn cầu yêu mến – đã dẫn dắt người đọc bước vào một hành trình vừa thân thuộc lại vừa táo bạo: hành trình đối diện với nỗi đau của bản thân để tìm thấy sự nhẹ nhõm đích thực.

'Say một đời vì em' không phải AI sáng tác, mà có nữ tác giả

Giải trí - Ngọc Thanh - 03/10/2025 13:00
Say một đời vì em” đang là một trong những hiện tượng âm nhạc gây chú ý nhất trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Xem Sex Education, tôi đem câu này dạy con: Nhìn sự thay đổi tích cực của con mà mừng!

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/10/2025 12:00
Con ngơ ngác không hiểu hết ý, nhưng tôi thấy ánh mắt con sáng lên – như thể được công nhận.

Cách để bạn tăng thêm quyết tâm đọc sách

Kỹ năng - TĐ - 03/10/2025 11:00
Đối với những người yêu sách, việc có quyết tâm đọc thêm nhiều sách rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn yêu thích việc đọc sách và đang nghĩ đến việc đặt ra những mục tiêu trong việc đọc sách cho mình, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Suy ngẫm - Tuấn Khang - 03/10/2025 10:00
Qua 2 lần trải qua cận tử, người phụ nữ này đã chứng kiến những khung cảnh siêu nhiên mà cô không bao giờ có thể quên. Cô chia sẻ về những trải nghiệm lay động sâu sắc và những suy tư về cuộc sống, cái chết, và sự tồn tại vượt lên trên sự hiểu biết thông thường.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2025 09:00
Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

Cội nguồn của hạnh phúc

Tủ sách - FN - 03/10/2025 08:00
Từ xưa đến nay, nhân loại vẫn luôn đau đáu về những câu hỏi cơ bản như làm thế nào để có hạnh phúc, và cội nguồn của hạnh phúc là gì.

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 04/10/2025