Ước nguyện cuối cùng của Steve Jobs

GS John Vu07/07/2023 11:00
Ước nguyện cuối cùng của Steve Jobs

Trước khi chết, Steve Jobs đã trao một chỉ thị đặc biệt cho những người quản lí của ông ấy về điều ông ấy muốn làm. Một trong những điều quan trọng mà ông ấy muốn đạt tới là cung cấp sách giáo khoa và giáo dục cho thế giới.

Ông ấy nói: “Giáo dục là việc trao cho sinh viên công cụ họ cần để trao quyền cho cá nhân và việc tự họ nhận ra. Công nghệ không là gì nếu không có con người. Điều quan trọng nhất là có đức tin vào con người, rằng họ về căn bản là tốt và thông minh, và nếu bạn cho họ công cụ, họ sẽ làm những điều kì diệu.”

Để làm điều đó, Steve Jobs tạo ra “iBooks” nơi hàng triệu sách giáo khoa có thể được tổ chức và bán với “giá phải chăng” cũng như điều ông ấy đã làm với “iTunes” để bán âm nhạc. Ông ấy cũng đã tạo ra “Đại học ITunes” nơi hàng nghìn môn học sẽ được dạy trực tuyến cho bất kì ai muốn học. Ông ấy bảo Walter Isaacson, người viết tiểu sử của ông ấy: “Công nghiệp sách giáo khoa bị biến chất, giá sách của họ quá cao và người nghèo không thể đảm đương được chúng. Nhưng nếu chúng ta làm cho sách giáo khoa rẻ hay không mất tiền và chúng tới cùng với iPad, thì nhiều người sẽ có cơ hội truy nhập vào điều họ cần.”

Water Isaacson giải thích: “Steve Jobs có cái nhìn của ông ấy vào sách giáo khoa như kinh doanh tiếp cho Apple. Ông ấy muốn thuê người viết sách giáo khoa để phát triển sách giáo khoa và làm chúng thành một tính năng của iPad để cho nhiều người có thể có được truy nhập vào những sách này.” Tất nhiên những người ở trong kinh doanh sách giáo khoa và những người bán sách chỉ trích Jobs: “Đó chỉ là một chiến thuật láu lỉnh để bán nhiều iPads.”

Một người chủ hiệu sách nói với báo chí: “Chiến lược sách giáo khoa của Apple được gắn thẳng với iPad. Dùng chiến lược này, Apple sẽ đối phó với các công ti sách giáo khoa và xoá bỏ các hiệu sách. Mục đích của Steve là gắn việc mua sách giáo khoa với việc mua iPad và nó là quyết định kinh doanh không liên quan gì tới giáo dục. Ông ấy nói rằng ông ấy muốn giúp người nghèo nhưng họ không đảm đương được việc mua iPads.”

Sự kiện là đối thủ cạnh tranh của Apple, Amazon cũng bán sách giáo khoa trực tuyến và qua Kindle của Amazon; các máy tính bảng khác như Notes của Samsung, Surface của Microsoft và các máy tính bảng khác của Google cũng làm cùng điều cho nên Apple không là chỗ duy nhất để mua sách giáo khoa.

Một nhà phân tích kinh doanh bình luận: “Steve Jobs quan tâm tới kiểm soát kinh nghiệm của người dùng cuối; ông ấy không thích người khác đọc sách giáo khoa trên máy tính bảng Android hay Kindle của Amazon. Ông ấy muốn mọi người dùng sản phẩm của Apple và đó là bản chất cạnh tranh của ông ấy.” Nhưng với những người biết ông ấy, họ tất cả đều nói rằng ông ấy có đam mê lớn về giáo dục và ông ấy chỉ muốn cho mọi người, đặc biệt là người nghèo ở các nước đang phát triển nhiều cơ hội hơn để có được truy nhập vào giáo dục tốt nhất để cho họ có  thể giúp cho bản thân họ.

Một người viết sách giáo khoa giải thích: “Steve Jobs không cần có sách giáo khoa để bán iPads; mọi người đang xếp hàng để mua sản phẩm của Apple. Ông ấy chỉ muốn sách giáo khoa có giá hợp lí hay đem nó cho sinh viên nghèo ở các nước đang phát triển để cho họ có cơ hội bình đẳng với những người khác. Ông ấy khác với Bill Gates người đem nhiều tiền cho người nghèo. Steve Jobs không cho tiền nhưng ông ấy cho họ chân giá trị, ông ấy muốn họ tự giúp bản thân họ. Ông ấy không cho họ cá để ăn mà muốn dạy họ cách đánh cá để cho họ có thể độc lập theo cách riêng của họ. Một cách làm từ thiện khác toàn bộ với người khác.”

Steve Jobs có lần đã nói với sinh viên đại học: “Mọi thứ quanh bạn mà bạn có thể gọi là cuộc sống đều được làm nên bởi những người không thông minh hơn bạn, và bạn có thể thay đổi điều đó, bạn có thể ảnh hưởng lên nó, bạn có thể xây dựng các thứ mà người khác có thể dùng. Giáo dục là công cụ mà mọi người có thể dùng để giúp người khác nhận ra ý tưởng của họ và ảnh hưởng tới thực tại của họ. Tại Apple, chúng tôi cố gắng phát triển các công cụ mà thầy giáo có thể dùng để chuyển giao đào tạo. Bộ quản lí Môn học của “iTunes University” cho phép thầy giáo chia sẻ bài giảng của họ trực tiếp với sinh viên riêng của họ và với sinh viên toàn thế giới muốn học.”

Ngày nay giấc mơ của ông ấy đang trở thành thực tại khi Apple vừa công bố rằng nó mở rộng giải pháp “iBooks Textbooks” và “iTunes U Course Manager” cho thị trường châu Á, Nam Mĩ, châu Âu và châu Phi. Những công cụ này bây giờ sẵn có ở trên 50 nước và nó là thứ tốt cho các thầy giáo, đặc biệt ở các nước còn truy nhập bị giới hạn vào giáo dục tốt. Bộ quản lí môn học ITunes University Course manager cho các thầy giáo khả năng tích hợp tài liệu môn học riêng của họ vào thành một phần của giáo trình lớn hơn nơi sinh viên có thể dễ dàng truy nhập và học.

Có hàng trăm nghìn sách giáo khoa trên “iBooks Store,” trên 750,000 tài liệu môn học từ ITunesUniversity hiện có và hơn một triệu app của Apple để tải xuống. “iBooks Textbooks” bây giờ bao quát 100 phần trăm giáo trình lõi trung học của Mĩ và giáo trình lõi GCSE ở Anh. Việc mở rộng dịch vụ này cho các nước phụ thêm sẽ giúp chuyển giao giáo dục tốt hơn cho nhiều người hơn một cách hiệu quả, và tạo ra nhiều cơ hội cho bất kì ai muốn học.

Lời cuối cùng của Steve Jobs: “Hi vọng của tôi là bằng việc làm cho các tài nguyên giáo dục thành sẵn có; sinh viên ngày nay sẽ làm “những điều kì diệu” ngày mai. Thế giới cần những điều kì diệu.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nghệ cao

Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.
2

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.
3

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:
4

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”
5

Tại sao học công nghệ tính toán?

Một người mẹ hỏi tôi: “Tại sao thầy cổ vũ học công nghệ tính toán? Con gái tôi sẽ tốt nghiệp phổ thông năm nay và nó quan tâm tới khu vực công nghệ. Chọn lựa của nó là gì?”

Xin vào trường sau đại học

Trong vài tháng qua, tôi đã nhận được nhiều email từ các sinh viên hỏi về lời khuyên về cách xin vào trường sau đại học. Một sinh viên viết: “Có lời khuyên bí mật nào mà thầy có thể chia sẻ với chúng em không? Em thực sự muốn vào trường mơ ước của em.”

Phỏng vấn qua điện thoại

Em đã nhận được một email từ một công ti phần mềm sau khi nộp đơn xin việc. Em rất háo hức nhưng cũng lo vì em không biết mong đợi gì trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Điện thoại thông minh làm thay đổi thế giới

Theo ngành công nghiệp viễn thông, trên một tỉ điện thoại thông minh đã được bán năm 2013. Sự kiện đáng ngạc nhiên nhất là không phải con số đã bán mà phần lớn mua sắm đều từ các nước đang phát triển ở châu Á, và châu Phi.

Người quản lý dự án công nghệ thông tin

Theo báo cáo công nghiệp, năm ngoái mọi công ti đều có ít nhất một thất bại dự án công nghệ thông tin (CNTT). Lí do cho thất bại được nêu là những dự án này KHÔNG được quản lí bởi người quản lí dự án có kĩ năng.

Thúc đẩy học tập

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Làm sao thầy thay đổi được thái độ của sinh viên từ “học chỉ để qua bài kiểm tra” sang học tài liệu môn học? Phần lớn sinh viên của tôi đều quan tâm tới điểm số và bài kiểm tra hơn là học nội dung của môn học. Xin thầy lời khuyên.”

Quản lý Công nghệ thông tin

Khi nhiều công ti đang áp dụng Công nghệ thông tin (CNTT) để cải tiến doanh nghiệp của họ, họ cũng cần người có kĩ năng CTT để quản lí chúng.

Hướng dẫn nghề nghiệp cho sinh viên

Nhiều người nói rằng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp, vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ của gia đình, việc vào đại học là phí thời gian và tiền bạc.

Khi thế giới thay đổi

Ngày nay, công nghệ làm thay đổi mọi thứ nhưng thay đổi lớn nhất đang xảy ra trong khu vực chế tạo nơi quá nửa công việc được tự động hoá hay bị thay thế bởi robots.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS