Chỉ bằng vài chữ ngắn ngủi, Steve Jobs giải thích quyết định quan trọng nhất của Apple

02/02/2022 09:50
Chỉ bằng vài chữ ngắn ngủi, Steve Jobs giải thích quyết định quan trọng nhất của Apple

Không phải lãnh đạo thế giới nào cũng có thể hiểu được quyết định này của Steve Jobs, cố nhà sáng lập kiêm CEO Apple.

iPhone có thể là sản phẩm thành công nhất thế giới, song nó không thể ra đời nếu Steve Jobs không ra quyết định. Jobs là người đã giới thiệu iPhone đến với tất cả mọi người, trong khi iPhone chính là sản phẩm đã đưa Apple chinh phục hết đỉnh cao này đến đỉnh cao khác, trở thành công ty giá trị nhất, sinh lời nhất hành tinh.

Chỉ bằng vài chữ ngắn ngủi, Steve Jobs giải thích quyết định quan trọng nhất của Apple - Ảnh 1.
(Ảnh: AP)

iPhone đánh dấu bước ngoặt với Apple, khi đó vẫn chỉ là một nhà sản xuất máy tính cho thị trường ngách với thị phần không đáng kể. Dù đạt vài thành công nhất định với iMac và iPod, không thiết bị nào có ý nghĩa văn hóa như iPhone.

Thực tế, để iPhone trở thành hiện thực, Apple có một quyết định vô cùng khó khăn về iPod – sản phẩm thành công nhất tính tới năm 2007 của hãng. Máy nghe nhạc iPod giúp Apple gặt hái lợi nhuận kỷ lục, tạo ra hình ảnh thú vị của Apple cho những người chưa từng sử dụng máy tính Mac.

Những quảng cáo rực rỡ về iPod xuất hiện khắp mọi nơi. iPod và iTunes Store thống trị thị trường âm nhạc kỹ thuật số gần như ngay lập tức. Độ nhận diện của iPod mạnh tới mức khi trình làng iPhone năm 2007, Steve Jobs đã mô tả iPhone là một chiếc iPod màn hình lớn với điều khiển cảm ứng. Tất nhiên, iPhone không phải iPod nhưng Jobs nương vào ý tưởng mọi người đã biết iPod là gì để tưởng tượng ra iPhone như thế nào.

Những gì Jobs làm chính là thay thế hoàn toàn iPod. Với iPhone, Apple biến máy nghe nhạc từ một sản phẩm thành một tính năng. Nếu có iPhone, bạn không cần dùng iPod nữa. Trong mọi hoàn cảnh, iPhone tốt hơn nhiều so với iPod.

Từ góc độ kinh doanh, iPhone dường như là một ý tưởng rủi ro kinh khủng. Nó là bản án tử hình cho iPod. Vào năm iPhone ra đời, iPod đạt doanh số 50 triệu máy. Trong vòng vài năm, con số giảm còn một nửa. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ chọn cách tiếp cận ngược lại, cố gắng nuôi “gà đẻ trứng vàng” càng lâu càng tốt. Họ lo ngại làm bất kỳ điều gì làm ảnh hưởng tới nó.

Vấn đề là, nếu không sẵn lòng nhìn xa hơn và bỏ qua sản phẩm tốt nhất bạn đang có, người khác sẽ làm. “Nếu không tự “gặm chân” mình, người khác sẽ làm”, đây là một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs. Nó không chỉ là một trích dẫn hay, nó còn là nhận thức sáng suốt nhất mà Jobs từng có, là lý do mà Apple là công ty giá trị hơn mọi đối thủ còn lại. Một công ty thường không mong muốn hy sinh sản phẩm riêng để làm ra sản phẩm mới. Tuy nhiên, đó là một sự liều lĩnh cần thiết.

Ictnews


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cấm chồng mang tiền về cho mẹ, nàng dâu sững sờ nhận tờ di chúc khi bố mẹ chồng qua đời

Tết đến, chồng muốn gửi tiền về quê để báo hiếu cho cha mẹ, cô vợ nhất quyết phản đối và ngỡ ngàng khi biết được mong muốn cuối đời của bố mẹ chồng.

Tại sao những quyết định tự phát thường mang lại kết quả tốt?

Trong một buổi thu âm, người dẫn chương trình Cathy Heller đã đề nghị Malcolm chia sẻ về những cách tránh khỏi việc suy nghĩ thái quá.

Thứ khó nắm bắt trên đời này chính là lòng người

Hiểu bản chất con người không phải để khiến bạn thờ ơ hay do dự, mà là để nhắc nhở bạn suy nghĩ tích cực về cuộc sống và có nhiều dũng khí hơn để đối mặt với thế giới.”

2 nơi nhất định không được đặt chân đến khi bước sang tuổi trung niên

Tuổi trung niên là giai đoạn hoàng kim của cuộc đời, nếu biết tận dụng cơ hội sẽ phất lên nhanh chóng. Ngược lại, nếu có sai sót, có thể đánh mất những gì đã tích lũy. Do đó, muốn cuộc sống được bình yên thanh thản, 2 nơi này tốt nhất nên tránh xa.

Người mạnh mẽ thật sự là người biết cách người đó giúp đỡ những người khác

Dối trá người khác có thể giúp bạn đứng lên vị trí mong muốn nhưng không thể giúp bạn mãi mãi đứng ở vị trí đó.

10 câu thoại Sex Education đắt giá và xúc động nhất

Không chỉ ngập cảnh nóng hay những bài học về sinh lý, bộ phim Sex Education còn ghi điểm mạnh vì hàng loạt những thông điệp giá trị về tình yêu, cuộc sống!

Để gieo cấy sự thiện lương...

Một năm Tân Sửu đã qua đi, hẳn nhiều người không còn muốn nhớ... Với những ai nhớ lại, ký ức sẽ gọi tên đó là năm Covid thứ hai, với nhiều đau đớn.

Vay 1 đồng nhưng thế chấp bằng nửa triệu: Tưởng là ngớ ngẩn nhưng thực ra đó là trí tuệ người Do Thái

Người Do Thái quan niệm rằng trí tuệ mới chính là của cải. Nhờ vậy, họ có cách giáo dục và tư duy khác biệt hoàn toàn so với số đông còn lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 20/05/2022