Điện thoại thông minh làm thay đổi thế giới

GS John Vu01/07/2023 11:00
Điện thoại thông minh làm thay đổi thế giới

Theo ngành công nghiệp viễn thông, trên một tỉ điện thoại thông minh đã được bán năm 2013. Sự kiện đáng ngạc nhiên nhất là không phải con số đã bán mà phần lớn mua sắm đều từ các nước đang phát triển ở châu Á, và châu Phi.

Ngày nay bạn có thể mua điện thoại thông minh hay máy tính bảng không quá $100 đô la Mĩ. Vài tháng trước khi tôi ở Ấn Độ, tôi đã thấy một điện thoại thông minh giá $50 đô la Mĩ và máy tính bảng giá $80 đô la. Bạn tôi nói rằng cùng điện thoại thông minh đó được bán ở châu Phi với giá $25 đô la. Phần lớn mọi người mua những máy tính bảng và điện thoại thông minh này không có nhiều tiền nhưng họ mua chúng vì họ cần chúng. Một người bạn châu Phi bảo tôi: “Điện thoại thông minh cải tiến cuộc sống của mọi người ở các nước nghèo đặc biệt ở châu Phi. Ở Kenya, phần lớn mọi người sống trong các khu vực sâu xa không mang theo tiền theo người vì phần lớn giao tác có thể được trả bởi điện thoại di động qua một app di động bởi công ti có tên M-Pesa. Nhưng điều tốt nhất là về giáo dục trực tuyến. Vài năm trước, trẻ em trong các làng nơi xa phải đi bộ trên 20 kilometers tới trường nhưng ngày nay với điện thoại thông minh, chúng có thể tới trường trực tuyến. Con số các môn học giáo dục trên Internet là cơ hội kì diệu cho những người nghèo vì họ không phải trả tiền nhưng có thể dự lớp từ các đại học hàng đầu như Harvard, Yale, và Stanford v.v. Ngày nay sinh viên đại học nghèo ở châu Phi đang dự các lớp được các giáo sư hàng đầu dạy từ các đại học nổi tiếng với không đầy $20 cho hoá đơn điện thoại. Đó là điều kì diệu thế về điều công nghệ có thể mang lại. Chúng tôi không có kết nối băng rộng cho các khu vực sâu xa nhưng điện thoại di động là phát kiến lớn đem lại cho hàng triệu người ở các nước đang phát triển có cùng cơ hội như những người khác ở các nước đã phát triển. Tôi nghĩ điện thoại thông minh sẽ thay đổi thế giới.”

Mặc dầu các công ti làm ra các thiết bị di động nào không bán chúng với giá thấp như thế nhưng các công ti viễn thông bao cấp cho chúng vì họ làm ra tiền trên việc sử dụng theo phút. Một người quản lí viễn thông nói: “Chúng tôi mua những điện thoại này với giá $100 đô la nhưng bán chúng với giá $25 nhưng chừng nào mọi người dùng chúng, chúng tôi làm ra nhiều tiền về số phút chúng tôi tính tiền.” Tất nhiên những điện thoại thông minh này không hệt như các điện thoại thông minh bán ở Mĩ, châu Âu hay Nhật Bản; chúng không phải là iPhone, Samsung Notes, hay HTC Ones nhưng bởi các thương hiện vô danh được làm bởi các cấu phần rẻ nhất ở Trung Quốc hay Ấn Độ. Những công ti này đang cạnh tranh với các công ti khác về thị trường châu Phi và Đông Nam Á bằng việc giảm giá mọi năm.

Gia tăng nhanh chóng của điện thoại thông minh trên khắp thế giới mở ra thị trường mới cho ứng dụng di động. Trong nhiều năm, phần mềm đã được viết cho máy tính cá nhân bị chi phối bởi Microsoft nhưng với di động, thị trường phần mềm mở rộng cho ba nền hàng đầu: IOS của Apple, Android của Google, Và Windows 8 của Microsoft. Có thiếu hụt người phát triển app di động ở mọi nơi. Ngay cả ngày nay khi thị trường di động đã bán nhiều hơn thị trường PC, phần lớn các đại học vẫn đang dạy phát triển phần mềm dùng PC thay vì nền di động. Ngay cả với trên một triệu ứng dụng di động sẵn có, nhu cầu vẫn còn cao vì các app di động thường nhất là trò chơi video và app đơn giản, điều chỉ là một phần rất nhỏ của điều sẽ sớm xảy ra. Theo nhiều khảo cứu, thị trường cho phần mềm di động phức tạp hơn kết nối với tính toán mây mới chỉ bắt đầu và bất kì ai kiểm soát thị trường này sẽ là Microsoft hay Google tiếp sau. Cuộc đua về chi phối phần mềm di động chỉ mới bắt đầu nhưng hứa hẹn nhiều điều kì thú cho người dùng.

Một nhà phân tích doanh nghiệp Phố Wall viết: “Với việc bùng nổ của công nghệ di động, mọi người đều là người thắng. Các công ti điện thoại thông minh đang bán nhiều thiết bị trong chúng – trên một tỉ thiết bị trong một năm, và họ vẫn không thể tạo ra đủ nhanh để đáp ứng cho nhu cầu toàn cầu. Các công ti viễn thông đang làm ra lợi nhuận khổng lồ trên số phút họ tính tiền khách hàng – nhiều tỉ khách hàng đang trả tiền mọi lúc họ gọi điện thoại. Vì điện thoại thông minh rẻ nhất được xây dựng trên nền Android, Google cũng làm ra nhiều tiền. Facebook cũng được lợi bằng việc có thêm hàng tỉ người dùng mới. Với các môn học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOC) nhiều sinh viên nghèo có thể có truy nhập vào giáo dục tốt nhất trên trái đất. Vì phần lớn các môn học MOOC được dạy bằng tiếng Anh, có thị trường giáo dục mới để dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ hay tạo ra các môn học tương tự trong tiếng mẹ đẻ và thị trường này sẽ rất lớn. Càng nhiều người được giáo dục, cành nhiều phát kiến và cải tiến sẽ được tạo ra. Khi nhiều công ti công nghệ được tạo ra, các nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn, điều đem lại nhiều việc làm hơn, nhiều thịnh vượng hơn, và việc sống tốt hơn. Ông ấy kết luận: “Công nghệ làm cho nhiều thứ xảy ra, giáo dục làm thay đổi mọi thứ, và điện thoại thông minh đang làm thay đổi thế giới.”

Đó đích xác là điều Steve Jobs, người tạo ra iPhone đã ao ước: “Hi vọng của tôi là làm tài nguyên giáo dục thành sẵn có rộng rãi cho mọi người. Sinh viên ngày nay sẽ làm những điều kì diệu ngày mai vì thế giới cần những điều kì diệu.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trở lại chuyện kiểm thử phần mềm

Một sinh viên mới tốt nghiệp, làm việc cho một công ti phần mềm gặp tôi nói: “Tôi làm việc là người kiểm thử phần mềm, tôi kiểm thử mọi thứ rất cẩn thận nhưng khách hàng của tôi vẫn tìm ra lỗi. Tôi đã làm gì sai và tôi có thể làm gì để là người kiểm thử giỏi hơn?”

Người quản lý dự án công nghệ thông tin

Theo báo cáo công nghiệp, năm ngoái mọi công ti đều có ít nhất một thất bại dự án công nghệ thông tin (CNTT). Lí do cho thất bại được nêu là những dự án này KHÔNG được quản lí bởi người quản lí dự án có kĩ năng.

Thúc đẩy học tập

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Làm sao thầy thay đổi được thái độ của sinh viên từ “học chỉ để qua bài kiểm tra” sang học tài liệu môn học? Phần lớn sinh viên của tôi đều quan tâm tới điểm số và bài kiểm tra hơn là học nội dung của môn học. Xin thầy lời khuyên.”

Quản lý Công nghệ thông tin

Khi nhiều công ti đang áp dụng Công nghệ thông tin (CNTT) để cải tiến doanh nghiệp của họ, họ cũng cần người có kĩ năng CTT để quản lí chúng.

Hướng dẫn nghề nghiệp cho sinh viên

Nhiều người nói rằng vì có nhiều người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp, vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ của gia đình, việc vào đại học là phí thời gian và tiền bạc.

Khi thế giới thay đổi

Ngày nay, công nghệ làm thay đổi mọi thứ nhưng thay đổi lớn nhất đang xảy ra trong khu vực chế tạo nơi quá nửa công việc được tự động hoá hay bị thay thế bởi robots.

Việc làm của tương lai

Một học sinh trung học hỏi tôi: “Em sẽ vào đại học sang năm, thầy nghĩ việc làm nào sẽ có nhu cầu cao trong năm 2019 khi em tốt nghiệp? Em cần làm gì để chắc rằng em sẽ có được việc làm tốt? Xin thầy lời khuyên.”

Lời khuyên từ một sinh viên châu Á

Yang là một trong các sinh viên của tôi đã tốt nghiệp ba năm trước và bây giờ làm việc tại Facebook. Anh ta chia sẻ kinh nghiệm của mình như một sinh viên nước ngoài ở Mĩ với các sinh viên hiện thời của chúng tôi:

Xu hướng trong làm khoán ngoài Công nghệ thông tin

Khi kinh tế toàn cần đang cải thiện, công nghiệp cần nhiều công nhân Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng Mĩ và châu Âu không có đủ cho nên họ vẫn phải khoán ngoài công việc CNTT để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Đường vào thiền - Thiền không phải là thuốc giảm đau cấp tốc

Nhiều người nghĩ thiền là ngồi yên và dẹp bỏ mọi thứ trong đầu. Nhưng nếu thân thể bạn đang căng thẳng, mỏi mệt và đầy áp lực, thì việc cố gắng ngồi thiền chỉ khiến bạn thêm bất an. Thiền bắt đầu không phải từ “ý chí”, mà từ sự thấu hiểu và cơ thể bạn chính là cánh cửa đầu tiên bạn cần mở.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra: Muốn con tự tin, hãy nói câu thần chú sau

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 04/06/2025 13:00
Muốn con tự tin, cha mẹ đừng áp đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy để con tự do phát triển theo cách riêng.

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Mộc Khải - 04/06/2025 12:00
Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.

5 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị AI dần thay thế

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 04/06/2025 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên thông minh hơn và làm được nhiều điều khiến con người phải kinh ngạc. Từ đó, đe dọa trực tiếp tới vị trí của các nhân sự trẻ.

Cha mẹ thạc sĩ phải bỏ việc để “cứu” con: Bài học đắt giá trong giáo dục “Trái chín ép thì không ngọt”!

Suy ngẫm - Trang Đào - 04/06/2025 10:00
Có những đứa trẻ khi còn nhỏ thì rất xuất sắc, nhưng lớn lên lại thay đổi hoàn toàn. Tất cả phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ.

Infographic: Tích hợp toàn bộ dịch công trực tuyến về đầu mối duy nhất - Cổng dịch vụ công quốc gia

Kỹ năng - 04/06/2025 09:57
Dưới đây là thông tin tích hợp toàn bộ dịch công trực tuyến về đầu mối duy nhất - Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cụ bà 85 tuổi, không một xu tiết kiệm, sáng 6 giờ đã đi làm nhưng luôn lạc quan: Tôi nhớ cảm giác bận rộn!

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 04/06/2025 09:00
Câu chuyện của bà đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.

Đường vào thiền - Thiền không phải là thuốc giảm đau cấp tốc

Từ sách - Phim - Quìn - 04/06/2025 08:00
Nhiều người nghĩ thiền là ngồi yên và dẹp bỏ mọi thứ trong đầu. Nhưng nếu thân thể bạn đang căng thẳng, mỏi mệt và đầy áp lực, thì việc cố gắng ngồi thiền chỉ khiến bạn thêm bất an. Thiền bắt đầu không phải từ “ý chí”, mà từ sự thấu hiểu và cơ thể bạn chính là cánh cửa đầu tiên bạn cần mở.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình là ông bố cứng nhắc với con, cần thay đổi lập tức

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/06/2025 13:00
Lúc đó, tôi lại định lên lớp. Nhưng nghĩ lại câu nói trong phim, tôi bỗng dưng dịu xuống.

Tỷ phú Kazuo Inamori: Cách nhanh nhất để hết bế tắc trong công việc

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 03/06/2025 12:00
Dù ở thời đại nào, của cải luôn chảy về những người làm việc hiệu quả nhất.

Hiểm họa từ thú vui "nuôi tinh thể"

Kỹ năng - Trần Thái - 03/06/2025 11:00
Trào lưu "nuôi tinh thể" tưởng chừng vô hại, được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội và dễ dàng mua trên sàn thương mại điện tử, đang tiềm ẩn hiểm họa khôn lường

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Phong cách sống - Cẩm Hà - 03/06/2025 10:00
Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.

"Không còn bệnh tim" với tác dụng đáng kinh ngạc khi chữa bệnh bằng oxit nitric

Từ sách - Phim - Thu An - 03/06/2025 09:00
“Không còn bệnh tim” (No More Heart Disease) là quyển sách công phu của Dr. Louis J. Ignarro, về việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh tim mạch bằng oxit nitric (NO).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc: Hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Từ sách - Phim - Quìn - 03/06/2025 08:00
Trong một thế giới không ngừng biến động, giới trẻ không chỉ mưu cầu thành công mà còn khao khát sống có ý nghĩa. Nhiều người bắt đầu tự hỏi: "Tôi sống vì điều gì?", "Điều gì khiến tôi muốn thức dậy mỗi sáng?". Và chính lúc ấy, hành trình đi tìm Ikigai bắt đầu.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 02/06/2025 13:00
Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Từng được ca tụng là "nghề hot của kỷ nguyên AI", giờ bị chính AI "khai tử"

Kỹ năng - Anh Việt - 02/06/2025 12:00
Đây là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai đặt hy vọng vào những làn sóng nghề mới từ AI: thứ nổi lên nhanh thì cũng có thể mất đi trong tích tắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/06/2025