Tương lai là Big Data

Lê Bình24/12/2022 09:00
Tương lai là Big Data

Hiểu công ti vận hành tốt thế nào bằng việc dùng big data có thể dẫn tới hiệu quả nhiều hơn, giảm chi phí, ít rủi ro, chuyển giao nhanh hơn và lợi nhuận cao hơn.

Với việc dùng ào ạt công nghệ thông tin như máy tính bảng, điện thoại thông minh, kinh doanh trực tuyến, và luồng video v.v toàn thế giới bây giờ được biến đổi bởi dữ liệu, cả có cấu trúc và phi cấu trúc, hay trong thuật ngữ đơn giản: “Big data.” Thu thập, khai phá, phân tích và dùng những dữ liệu như vậy có ưu thế khổng lồ cho các doanh nghiệp để có cái nhìn sâu vào hành vi khách hàng và xu hướng thị trường.

Biết cách dùng nó, big data có thể giúp các doanh nghiệp có được những phân tích chính xác về xu hướng thị trường cũng như thông tin có giá trị cho việc làm quyết định tốt hơn. Hiểu công ti vận hành tốt thế nào bằng việc dùng big data có thể dẫn tới hiệu quả nhiều hơn, giảm chi phí, ít rủi ro, chuyển giao nhanh hơn và lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới, nhiều công ti coi Big data như một dự án công nghệ cho nên họ uỷ quyền điều đó cho người công nghệ thông tin (CNTT). Đó là sai lầm lớn bởi vì big data KHÔNG nên được coi như dự án CNTT. Big data nên được coi như cách thu thập, phân tích và dùng dữ liệu để xác định thông tin có giá trị để làm quyết định hay để lập kế hoạch chiến lược doanh nghiệp.

Người chủ và những người điều hành công ti phải coi big data như cái gì đó họ tuỳ thuộc vào để quản lí công ti. Việc của nhóm công nghệ thông tin là kiếm thông tin cho họ nhanh chóng hơn, tốt hơn và chính xác hơn. Không hiểu quan niệm này, nhiều công ti sẽ phí tiền vào cái gì đó mà họ thậm chí không hiểu và có thể làm mất cơ hội kinh doanh tốt.

Ngày nay phần lớn việc dùng big data là trong khu vực tiếp thị để xác định hành vi khách hàng khi họ bước vào trong cửa hàng hay khi khách hàng truy nhập vào website của công ti. Nhưng Big data có thể được dùng nhiều hơn chỉ là tiếp thị. Big data có thể được dùng để cải tiến vận hành của công ti và làm tăng năng suất của công nhân.

Chẳng hạn, phần mềm phân tích big data có thể phân tích công việc được công nhân thực hiện trên tuyến lắp ráp như phải mất bao lâu để một công nhân hoàn thành một việc làm. Phân tích Big data có thể phân tích thời gian hoàn thành của mọi công nhân, tính toán trung bình, và gợi ý cải tiến. Tất nhiên điều này không thể được dùng cho công nhân tri thức vì công việc của họ không dễ đo, một số việc cần thời gian để nghĩ hay thảo luận với khách hàng hay thành viên tổ trước khi họ có thể làm việc trên máy tính của họ.

Big data cũng có thể được dùng để làm quyết định nào đó tốt hơn con người vì nó không có “thiên kiến con người.” Ngày nay phần mềm phân tích big data phân tích khối lượng đông đảo dữ liệu để gợi ý cho những quyết định kinh doanh nào đó và nó đã làm thay đổi thế giới kinh doanh.

Phần mềm phức tạp này có thể kiểm điểm hàng tỉ dữ liệu, phân tích chúng, và tổ chức ra thông tin có giá trị rồi gợi ý các quyết định mà không có con người can thiệp. Chẳng hạn, các công ti vận tải đang dùng các hệ thống big data thu thập hàng triệu dữ liệu từ các luồng lưu thông hàng ngày và gợi ý các lái xe tải lái qua những đường nào đó mà có ít giao thông để chuyển giao mọi thứ đúng thời gian.

Ngày nay, nhà khoa học dữ liệu đóng vai trò lãnh đạo trong điều cần làm ở nhiều công ti lớn vì người chủ công ti cần ai đó giúp cho họ hiểu xu hướng thị trường và dự báo tương lai. Một người chủ công ti lớn nói: “Ngày nay dữ liệu, khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu là công cụ mấu chốt cho mọi thứ, từ việc hiểu khách hàng cho tới tối ưu dây chuyền cung cấp.

Mọi công ti toàn cầu đang đầu tư vào big data để thu được lợi thế và hội tụ này đã dịch chuyển từ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu sang dùng dữ liệu và phân tích dữ liệu. Hai mươi năm trước đã có vài hệ thống thu thập dữ liệu và trích rút ra thông tin có giá trị nhưng không có hệ thống và không có chiến lược dùng dữ liệu.

Ngày nay, hàng trăm công ti đã biến đổi ngành công nghiệp của họ bằng khoa học big data. Có nhiều công cụ hơn đã được phát triển để xử lí dữ liệu và thu lấy cái nhìn sâu từ nó để nắm bắt lấy thị trường. Bạn có thể xử lí số lượng khổng lồ dữ liệu bằng việc dùng MapReduce để chia các nhiệm vụ thành các cấu phần nhỏ hơn để cho chạy trong nhiều máy để thu được thông tin có giá trị nhanh chóng. Về căn bản, nếu bạn không dùng big data, bạn không thể sống còn trong thị trường cạnh tranh cao này.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Làm sao để có việc làm tốt?

Tương lai người tốt nghiệp đại học trong Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là rất sáng sủa vì họ sẽ có những cơ hội việc làm gấp đôi gấp ba những người tốt nghiệp phi -STEM.

Cải thiện việc dự lớp của sinh viên

“Tôi có vấn đề với việc dự lớp của sinh viên trong lớp của tôi. Một số em thường tới trễ và một số bỏ lớp thường xuyên. Tôi có thể làm gì để cải thiện sự tham dự của các em?”

Phát triển thói quen học tập

Năm thứ nhất ở đại học bao giờ cũng là thách thức với sinh viên, bởi phần lớn sinh viên không có khả năng thay đổi thói quen học tập từ trung học của họ và chưa biết cách học ở đại học.

Xu hướng tính toán mây

Ngày nay việc dùng tính toán mây đang tăng lên nhanh chóng với nhiều công ti thích nghi nó như cách mới để giảm chi phí công nghệ thông tin (CNTT). Theo một cuộc điều tra công nghiệp mới, nó cũng tác động lên khu vực công nghiệp khoán ngoài với 25-32% thương vụ khoán ngoài trong năm 2013-2014 liên quan tới chuyển sang mây. Tính toán mây nói tới việc cất giữ, truy nhập dữ liệu và chương trình qua mạng (tức là, internet), thay vì mua kết cấu nền như máy phục vụ và ổ đĩa cứng, các công ti có thể thuê chúng qu

Bằng cấp ở trường Mỹ

Một sinh viên viết cho tôi: “Em vừa mới tốt nghiệp trung học và lập kế hoạch đi Mĩ học nhưng có nhiều trường thế với các bằng cấp khác nhau. Em bị lẫn lộn về các kiểu tuỳ chọn bằng cấp và thời gian cần để hoàn thành nó. Xin thầy giúp.”

Cách động viên sinh viên

Tôi đã thử động viên sinh viên nhưng họ dường như không muốn học cái gì. Một số sinh viên bảo tôi rằng mọi điều họ muốn là qua được lớp của tôi và có được bằng cấp.

Tại sao bạn cần làm việc tập thể?

Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi có vấn đề với việc dạy dùng cách làm việc tổ. Phần lớn sinh viên của tôi không thích làm việc tổ."

Học tích cực

Trong lớp của tôi, tôi thường yêu cầu sinh viên đóng laptop của họ lại và tắt điện thoại thông minh trong bài giảng và thảo luận trên lớp. Tất nhiên sinh viên thường cãi rằng họ có thể nghe bài giảng và dùng laptop đồng thời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS