Tự do - Như chim tung cánh: Bạn sẽ có tự do đi kèm với trách nhiệm

Quang Thanh31/12/2024 09:00
Tự do - Như chim tung cánh: Bạn sẽ có tự do đi kèm với trách nhiệm

Ai cũng muốn tự do. Không ai muốn trách nhiệm. Bạn sẽ không bao giờ có được tự do, bạn sẽ vẫn là nô lệ. Hãy nhớ, việc tiếp tục làm nô lệ cũng là trách nhiệm của bạn. Bạn đã chọn làm nô lệ, không ai áp đặt cho bạn điều đó.

Điều này khiến tôi nhớ tới Diogenes, một triết gia, một nhà thần bí tuyệt vời người Hy Lạp, với phẩm chất hiếm có. Ông ấy sống cùng thời với Aristotle, và cũng chống lại Aristolte nhiều như tôi, vậy nên tôi có một tình bạn nhất định với Diogenes.

Xin hãy nhận món quà là một con người

Aristotle định nghĩa con người là một loài vật không có lông vũ và đi lại bằng hai chân. Diogenes đã làm gì? Ông ấy bắt một con gà trống, vặt trụi lông của nó rồi gửi đến cho Aristotle cùng thông điệp: “Xin hãy nhận món quà là một con người” (Thật ra giai thoại này được cho là giữa Diogenes và Plato, chứ không phải Aristotle).

Người đàn ông tên Diogenes này sống trần truồng bởi vì ông nói: “Con người sinh ra trần truồng và trở nên ốm yếu hơn vì bị bao bọc trong quần áo”. Khắp thế giới, không con vật nào có quần áo – ngoại trừ vài con chó ở Anh. Nước Anh là một đất nước bí ẩn. Chó mặc quần áo bởi vì một con chó trần truồng là phản Kitô giáo. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng tại Anh vào thời Victoria, thậm chí chân ghế cũng được bọc vải, bởi vì chúng có chân và thật không lịch sự chút nào khi để chân trần.

Diogenes sống trần truồng. Ông ấy là một người mạnh khỏe. Bốn người đàn ông hành nghề bắt cóc người để bán làm nô lệ chợt nghĩ: “Đây là một mẻ lớn, gã này có thể mang lại cho chúng ta nhiều tiền. Chúng ta đã bán nhiều nô lệ, nhưng không ai trong số đó khỏe mạnh, đẹp đẽ và trẻ trung như vậy. Chúng ta có thể ra giá thật cao và mọi người ở chợ sẽ tranh nhau mua khi ta đặt hắn lên bục để chào bán. Nhưng bốn người chúng ta không đủ sức bắt hắn. Một mình hắn có thể giết hết chúng ta”.

Diogenes nghe được những điều họ nói về mình. Ông ngồi cạnh bờ sông, đang tận hưởng gió mát của buổi đêm dưới một gốc cây; và phía sau là bốn người đang lên kế hoạch hành động. Ông nói: “Đừng lo. Hãy đến đây! Các anh không cần lo lắng rằng ta sẽ giết các anh, ta không bao giờ giết bất cứ thứ gì. Và không cần lo lắng rằng ta sẽ đánh trả các anh – không, ta không đánh ai cả, không phản kháng gì cả. Các anh muốn bán ta làm nô lệ ư?”.

Bốn người đàn ông cảm thấy vừa xấu hổ vừa sợ hãi: “Đó là điều chúng tôi đang nghĩ đến. Chúng tôi nghèo khổ… ông có sẵn lòng không?”.

Diogenes nói: “Tất nhiên là ta sẵn lòng. Thật tuyệt khi có thể phần nào giúp các anh thoát cảnh nghèo khó”.

Thế là họ mang dây xích đến. Ông nói: “Hãy ném chúng xuống sông; các anh không cần xích ta. Ta sẽ đi phía trước các anh. Ta không chạy trốn điều gì cả. Thực ra là ta thấy hào hứng với ý tưởng bị đem bán, đứng trên bục cao, rồi hàng trăm người tranh nhau có được ta. Ta hào hứng với cuộc đấu giá này – ta nhất định sẽ đến!”.

Bốn người đàn ông càng thấy hoảng sợ: người này không chỉ khỏe mạnh, trẻ đẹp mà dường như còn bị điên nữa; anh ta có thể nguy hiểm. Nhưng lúc này, họ không còn cách nào để trốn tránh. Ông nói: “Nếu tìm cách chạy trốn là các anh đang mạo hiểm tính mạng đấy. Hãy đi theo ta, cả bốn người. Hãy đặt ta lên bục cao ngoài bãi chợ”.

Họ miễn cưỡng đi theo ông. Họ muốn bắt ông nhưng ông đã đi trước họ! Bạn hiểu gì chưa? Ngay cả trong hoàn cảnh như vậy, ông vẫn chịu trách nhiệm với chính mình. Ông là người tự do ngay cả trong hoàn cảnh như vậy, khi bốn con người đó đang âm mưu bán ông ngoài bãi chợ, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một con người – bị đem bán như một món hàng, bị đấu giá như một món hàng.

Nhưng ông lại bảo họ: “Đừng sợ, và đừng tìm cách chạy trốn. Các anh đã đưa ra một ý tưởng tuyệt vời. Ta biết ơn các anh. Đây là trách nhiệm của ta, ta sẽ đến bãi chợ. Các anh sẽ đặt ta lên đó để đấu giá”.

"Các người đang mua một ông chủ"

Bốn người kia không tin nổi… đây là kiểu người gì vậy? Nhưng lúc này không còn đường lùi nên họ đi theo ông. Và khi ông được đặt lên bục cao để mọi người có thể nhìn thấy, bầu không khí gần như im bặt, im lặng như tờ. Người ta chưa từng thấy một người cân đối như vậy, đẹp đẽ như vậy, như thể được làm bằng thép, quá khỏe mạnh.

Trước khi người phụ trách đấu giá kịp mở lời, Diogenes đã tuyên bố: “Mọi người, hãy nghe đây! Ở đây có một ông chủ sẽ được bán cho bất kỳ nô lệ nào, bởi vì bốn người nghèo khổ này cần tiền. Cho nên hãy bắt đầu ra giá đi; nhưng hãy nhớ, các người đang mua một ông chủ”.

Một vị vua đã mua được Diogenes. Tất nhiên, nhà vua có thể làm điều đó, liên tục đưa ra mức giá ngày càng cao. Nhiều người quan tâm, nhưng cuối cùng nhà vua đã trả cho bốn người kia một khoản tiền lớn chưa từng thấy. Diogenes nói với họ: “Các anh hài lòng chưa? Giờ thì các anh có thể đi, còn ta sẽ đi với tên nô lệ này”.

Khi cùng ngồi trên xe ngựa trở về hoàng cung, nhà vua nói với Diogenes: “Ngươi bị điên hay bị làm sao vậy? Ngươi nghĩ mình là ông chủ ư? Ta là vua và ngươi nghĩ rằng ta là nô lệ ư?”.

Diogenes đáp: “Đúng, và tôi không điên, ngài mới điên. Tôi có thể chứng minh điều đó ngay bây giờ”. Hoàng hậu lúc này đang ngồi phía sau xe ngựa. Diogenes nói: “Hoàng hậu của ông đã thích tôi, bà ấy hết cần ông rồi. Thật nguy hiểm khi mua một ông chủ”.

Nhà vua bị sốc. Tất nhiên, ông chẳng là gì nếu so với Diogenes. Ông rút gươm ra và hỏi hoàng hậu: “Những gì hắn ta nói có đúng không? Nếu nàng nói thật, ta sẽ tha mạng cho nàng – ta hứa danh dự. Nhưng nếu nàng nói dối, và sau đó nếu ta phát hiện ra nàng nói dối, ta sẽ chặt đầu nàng”.

Dù khiếp sợ nhưng hoàng hậu vẫn nói: “Đó là sự thật. Đứng trước anh ta, bệ hạ chẳng là gì cả. Thần thiếp bị mê hoặc, bị quyến rũ; người này có một ma lực. So với anh ta, bệ hạ chỉ là một gã tội nghiệp. Đây là sự thật”.

Tất nhiên, nhà vua cho dừng xe ngựa và nói với Diogenes: “Hãy ra khỏi xe. Ngươi được tự do; ta không muốn có những hiểm họa như vậy trong cung điện của mình”.

Diogenes đáp: “Cảm ơn. Tôi là một người không thể làm nô lệ, vì đơn giản là tôi tự gánh lấy mọi trách nhiệm. Tôi không để cho bốn người kia cảm thấy tội lỗi, họ không mang tôi ra bãi chợ, tôi đã tự đến đó. Hẳn là họ đã thấy bị ép buộc. Còn đây là xe ngựa của ông, nếu ông muốn tôi ra khỏi xe, ổn thôi. Tôi không quen đi xe ngựa, hai chân của tôi vẫn khỏe. Tôi quen sống trần truồng, cỗ xe ngựa vàng này không hợp với tôi”.

Hãy tự chịu trách nhiệm! Và khi đó, ngay cả trong hoàn cảnh cực kỳ nghèo khó, đau khổ, bị cầm tù, bạn vẫn hoàn toàn làm chủ bản thân. Bạn sẽ có tự do đi kèm với trách nhiệm.

Tất cả các tôn giáo đã khiến bạn lệ thuộc vào Thượng đế, số phận, định mệnh. Đây chỉ là những tên gọi khác nhau của một thứ không tồn tại. Những gì có thật là sự nô lệ hoặc tự do của bạn. Hãy chọn đi. Nếu chọn tự do thì bạn phải phá hủy mọi kế sách mà người khác đang bày ra để biến bạn thành nô lệ. Đó là điều mà tôi đang cố thực hiện ở đây: cố gắng chặt đứt mọi xiềng xích của bạn, giúp bạn thoát khỏi mọi thứ để được là chính mình.

Vào khoảnh khắc được là chính mình, bạn bắt đầu trưởng thành, bạn sống động hơn. Những bông hoa bắt đầu hé mở, và tỏa hương thơm ra quanh bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học cách 'Chăm sóc bản thân thật sự” trong năm mới

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có đang thực sự chăm sóc bản thân đúng cách, hay chỉ đang chạy theo những buổi spa xa xỉ và các liệu trình thời thượng mà không biết chúng có thực sự mang lại hiệu quả?
2

Chăm sóc bản thân thật sự - Cẩm nang định nghĩa lại cách yêu thương chính mình

Nếu bạn đang cảm thấy lạc lõng, mệt mỏi hoặc hoài nghi về giá trị của chính mình, hãy để "Chăm sóc bản thân thật sự" (Real self-care) trở thành kim chỉ nam giúp bạn tìm lại con đường đúng đắn, giúp bản thân khỏe mạnh và hạnh phúc từ trong ra ngoài.
3

Tự do - Như chim tung cánh: Ba chiều kích của tự do theo 'bậc thầy tâm linh' Osho

Nhiều người cho rằng tự do là được làm điều mình muốn, sống theo cách mình muốn, nhưng “bậc thầy tâm linh” Osho cho rằng sự tự do thực sự còn sâu sắc hơn nhiều.
4

‘Chăm sóc bản thân thật sự’ - Làm cách nào để chăm sóc bản thân đúng cách?

​​​​​​​Gần đây, khái niệm “chăm sóc bản thân” tràn ngập khắp mạng xã hội, từ những video hướng dẫn yoga đến hình ảnh các bình nước sang trọng được gắn tag #SelfCare. Nhưng làm thế nào để chăm sóc bản thân đúng cách trong cuộc sống bận rộn?
5

Chăm sóc bản thân thật sự - Kỹ năng quan trọng để thiết lập ranh giới

Mãi cho đến khi trở thành bác sĩ tâm thần, tôi mới hiểu rằng việc mình quá coi trọng cách người khác nhìn nhận về mình có liên quan thế nào với việc đặt ranh giới.

Phim Sex Education, liều thuốc "chữa lành" cho mối quan hệ giữa tôi và con gái

Sau khi xem tập phim, tôi đã quyết định ngồi xuống nói chuyện với con gái.

5 sự thật về bộ truyện tranh "Thám tử lừng danh Conan"

Bộ truyện tranh và hoạt hình Thám Tử Lừng Danh Conan có ẩn giấu bí mật gì mà chúng ta chưa biết?

Phim Sex Education: Hóa ra cha mẹ từ Đông sang Tây, không ai "thoát" khỏi giai đoạn này!

Thức cả đêm xem phim, tôi như mở mang đầu óc và ngộ ra 5 bài học cực đắt giá!

Tự do - Như chim tung cánh: Đừng đổ trách nhiệm lên một thứ không tồn tại

Không có số phận và cũng không có định mệnh. Bạn chỉ đang cố gắng đổ trách nhiệm lên một thứ không tồn tại. Và bởi vì không tồn tại nên nó không thể phản kháng; nó không thể nói với bạn: “Đừng có đổ trách nhiệm của ngươi lên đầu ta nhé!”.

Phim Sex and the City khiến tôi nhận ra mình xấu tính trong chuyện dạy con, còn suýt khiến gia đình tan nát!

Thật may vì tôi đã sửa đổi sớm, nếu không gia đình sao cũng có ngày tan nát.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới - Nếu muốn trở nên độc đáo, hãy tạo nên thật nhiều tác phẩm

Trong Tư duy ngược dịch chuyển thế giới (Originals - How non - Conformists move the world), Adam Gant đặt vấn đề: Nếu sự độc đáo không phải là những đánh giá tin cậy về chất lượng các ý tưởng, làm thế nào để chúng ta tối đa hóa cơ hội tạo ra một kiệt tác?

Tự do - Như chim tung cánh: Hãy để tình yêu trở thành trạng thái hiện hữu của bạn

Trong Tự do - Như chim tung cánh (Freedom The courage to be yourself), Osho cho rằng: Từ yêu có thể có hai nghĩa tuyệt đối khác nhau - không chỉ khác mà còn hoàn toàn đối lập.

Nghĩ lớn để thành công - Khả năng chống chọi với áp lực cao của ông Trump

Donald Trump - người từng hai lần chiến thắng trong cuộc đua đến Nhà Trắng, đã chia sẻ cách ông chống chọi với áp lực cao suốt vài thập kỷ qua trong cuốn sách hợp tác với Bill Zanker - "Nghĩ lớn để thành công" (Think big and kiss ass).

Grammy 2025 và những dấu ấn

Giải trí - Minh An - 04/02/2025 15:37
Giải Grammy lần thứ 67 đã khép lại vào sáng qua (ngày 3.2, theo giờ Việt Nam), đánh dấu một năm sôi nổi của làng nhạc thế giới.

Nghẹn lòng trước những chia sẻ của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Suy ngẫm - Chi Chi - 04/02/2025 14:00
Nữ minh tinh từng chia sẻ: "Mọi chuyện xảy ra đều không thể đoán trước, vì vậy tôi luôn sống một cách bình thản".

Nụ hôn bạc tỷ: Nhẹ nhàng và duyên dáng

Giải trí - Hoàng Phương Lê - 04/02/2025 13:00
Lần đầu ngồi ghế đạo diễn, Thu Trang mang đến một tác phẩm tròn trịa, không ít bất ngờ và đầy duyên dáng.

Bill Gates nói tại Harvard

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2025 12:00
Bill Gates trở lại Đại học Harvard để nói chuyện cho một lớp sắp tốt nghiệp và nhận bằng danh dự sau khi bỏ học tại trường 33 năm trước đây để thành lập Microsoft Corp.

Người đi xe gắn máy vô tình mắc phải có thể bị phạt đến 14 triệu đồng theo Nghị định 168

Kỹ năng - Trọng Trần - 04/02/2025 11:00
Nghị định 168/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2025 đã quy định về mức phạt đối với xe máy.

Vì sao nhiều người thân thiện với người ngoài nhưng cáu gắt với người nhà?

Suy ngẫm - Thanh Hương - 04/02/2025 10:00
Người gần gũi nhất với bạn là những người cần được trân trọng và yêu thương nhiều nhất.

Xem Doraemon - Giải mã bí mật ẩn trong câu nói của bà nội Nobita xuất hiện từ 55 năm trước

Từ sách - Phim - Trần Hà - 04/02/2025 09:00
Không phải Doraemon, bà nội mới là người Nobita nhớ nhất khi buồn bã, đau khổ.

Đơn giản mà nói - Chỉ 3 từ “Cứ làm đi”, doanh thu của Nike tăng hơn 10 lần

Từ sách - Phim - Quìn - 04/02/2025 08:00
Bạn có bao giờ thắc mắc, vì sao một số thông điệp dù ý nghĩa nhưng vẫn chìm nghỉm giữa biển thông tin? Vì sao chỉ với ba từ ngắn gọn “Cứ làm đi” mà doanh thu của Nike tăng trưởng hơn mười lần?

Tỷ phú Rockefeller: 3 thói quen sẽ thay đổi số phận

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 03/02/2025 12:00
Không chỉ là doanh nhân thành đạt, “ông trùm dầu mỏ” Rockefeller còn nổi tiếng với những kinh nghiệm dạy con sâu sắc dựa trên những trải nghiệm phong phú.

DeepSeek, AI mới của Trung Quốc là “món quà tặng cho cả thế giới”

Kỹ năng - Thùy Anh - 03/02/2025 11:00
Liệu sự ảnh hưởng này có thể tác động tới các công ty công nghệ được đầu tư khủng?

Nếu trong túi có tiền, trong nhà có tình yêu thương, đêm không lo âu thì bạn là người hạnh phúc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 03/02/2025 10:00
Dale Carnegie từng nói: "Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn là ai hay bạn có gì; nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn nghĩ gì".

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra lỗi lầm mắc phải từ 25 năm trước, dẫn đến bi kịch cuộc đời bố

Từ sách - Phim - Mỹ Hạnh - 03/02/2025 09:00
Tôi mất ngủ liền mấy đêm, trong đầu chỉ hiển hiện câu nói của bố trước lúc ông mất.

Chăm sóc bản thân thật sự - 4 điều giúp phụ nữ rạng ngời, bứt phá trong năm mới

Từ sách - Phim - Nguyên Thảo - 03/02/2025 08:00
Khi nghĩ đến sự thay đổi đột phá trong năm mới, bạn nghĩ đến gì? Một mái tóc mới, một ứng dụng giúp ngủ ngon hơn, một loại nồi giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng? Hay một khóa học yoga, khoá thiền chánh niệm?

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra lỗi sai nghiêm trọng khiến con trai phải gào lên hận bố

Từ sách - Phim - Mỹ Hạnh - 02/02/2025 13:00
Nếu không có phim Sex Education, có lẽ tôi vẫn tự nhận mình đúng trong cách dạy con.

Hoa tràm trắng rụng đầy trong ánh trăng tháng chạp

Giải trí - Trần Đức Tín - 02/02/2025 12:00
Tiếng đàn ca tài tử vang lên trong xóm rừng heo hút, hoa tràm trắng rụng đầy trong ánh trăng tháng chạp, thỉnh thoảng tiếng song lang lại gõ lên nền trăng làm tròn trịa tuổi thơ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 04/02/2025