Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Instagram đang định nghĩa thế giới

Thảo Thảo24/05/2023 09:00
Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Instagram đang định nghĩa thế giới

Nếu một thứ gì đó như thói quen tập thể dục, phong cách trang trí nhà cửa hay một điệu nhảy… trở nên phổ biến trên Instagram và TikTok, liệu nó có trở nên giá trị hơn trong đời sống thực hay không?

Được viết bởi Sarah Frier, phóng viên tờ Bloomberg News, “Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram” kể lại hành trình của Instagram - ứng dụng chia sẻ hình ảnh đã định hình kinh doanh, văn hoá rõ rệt nhất trong thập kỷ qua. Thông qua từng chặng đường lớn mạnh và thay đổi của Instagram, cuốn sách đem đến cho người đọc một cái nhìn thấm thía về quá trình chúng ta chuyển dịch cuộc sống từ đời thực lên mạng xã hội, cùng những tác động phức tạp đi kèm.

Tấm gương phản chiếu đời sống

Kevin Systrom theo học ngành Khoa học quản lý và Kỹ thuật tại Đại học Stanford, nhưng lại đam mê nhiếp ảnh, nghệ thuật và những thứ được tạo tác thủ công. Sau khi kết thúc chương trình học tại Stanford, Systrom làm việc cho Google và rồi chuyển sang một công ty khởi nghiệp nhỏ. Tại đây, Systrom và người đồng sự Mike Krieger quyết định tập trung vào một sản phẩm tối giản nhưng hấp dẫn hơn Burbn, Scotch. Năm 2010, một nền tảng chia sẻ hình ảnh có tên là Instagram - sự kết hợp giữa “instant” (tức thì) với “telegram” (điện tín) ra đời.

Hình mẫu mạng xã hội mà Kevin Systrom ấp ủ khi ấy rất gần với những mối quan tâm tinh tế của anh. Systrom muốn Instagram là một nền tảng dành cho các quan điểm và sự sáng tạo khác nhau; là tấm gương phản chiếu đời thực, là cánh cửa mà qua đó ta nhìn thấy cuộc sống của rất nhiều người khác.

“Trên Instagram, bạn có thể tìm hiểu về cuộc sống của người chăn tuần lộc ở Na Uy hoặc người đan giỏ ở Nam Phi, hay bạn cũng có thể chia sẻ và suy ngẫm về cuộc sống của chính mình theo những cách mà bạn thấy là sâu sắc”, phóng viên, tác giả Sarah Frier viết.

Tất cả những cột mốc quan trọng nhất của Instagram được kể lại rất chi tiết và sống động trong cuốn sách “Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram”: Khi ứng dụng có nhà đầu tư đầu tiên; đạt 10 triệu, rồi 1 tỉ người dùng; được đón nhận như ứng dụng hàng đầu trên iPhone, “được” Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD, và chặng đường khó khăn của hai nhà sáng lập sau cột mốc đó.

Đọc sách, ta thấy rõ ràng là Kevin Systrom đã rất cố gắng để nuôi dưỡng và gìn giữ lý tưởng của anh về một mạng xã hội nhân văn và tinh tế, “một không gian thân thiện trên internet”. Chẳng hạn, đội ngũ Instagram chú trọng tổ chức những buổi InstaMeet để kết nối với những người dùng, trực tiếp lắng nghe những ý kiến của họ về ứng dụng (điều Facebook và Twitter không bao giờ làm). Những nhân viên Instagram (thay vì thuật toán) đích thân xem và đề xuất những người dùng nổi bật, như một cách để định hướng loại nội dung tích cực, độc đáo họ muốn nhìn thấy nhiều hơn trên Instagram. 

Và ngay cả khi bị thúc ép từ Mark Zuckeberg, như thêm nhiều thông báo hơn, tự động đặt quảng cáo hàng loạt, hay thêm nút chia sẻ để tăng tính lan truyền cho nội dung (mà mục tiêu tối thượng là tăng trưởng và doanh thu); Kevin Systrom sẵn sàng đấu tranh để gìn giữ những phẩm chất đã khiến Instagram trở nên đặc biệt. Anh muốn đưa ra các quyết định thấu đáo khiến người dùng hạnh phúc hơn, muốn Instagram vẫn là một ứng dụng của các bài đăng chất lượng cao về sự sáng tạo, trải nghiệm, và cả sự chân thành.

Nỗ lực trong tuyệt vọng

Càng về phần sau của cuốn sách, khi tác giả tập trung vào giai đoạn từ khi Facebook thâu tóm Instagram, độc giả dễ nhận ra rằng nỗ lực đấu tranh của Systrom ngày càng trở nên cực nhọc và tuyệt vọng hơn. Những hình dung tốt đẹp ban đầu của nhà sáng lập dần dà trở nên phai nhạt nơi Instagram giờ đã trở nên khổng lồ.

Kevin Systrom giờ đây đứng trước sức ép chứng minh bản thân cũng như khả năng mang về lợi nhuận cho công ty mẹ. Bên cạnh đó, mạng xã hội nói chung đã trượt ra khỏi tầm kiểm soát của những người quản lý nó - cho dù họ có thiện chí quản lý tốt hết mức có thể.

Những hình ảnh trau chuốt cùng lượt thích, lượt theo dõi tạo nên thứ áp lực phải thật hoàn hảo vây quanh người dùng. Các bộ lọc và sự chỉnh sửa đã trở thành tiêu chuẩn, làm thay đổi nhận thức của con người về cái đẹp trên toàn thế giới. Rất nhiều trải nghiệm đời thực, từ du lịch, văn hoá, ngoại hình con người… đã thay đổi để “đáng đăng trên Instagram”. Nói một cách đơn giản, thay vì Instagram phản ánh thế giới như mục đích ban đầu, giờ đây thế giới lại bị Instagram định nghĩa ngược lại.

Bên cạnh đó, từ mục đích vô tư lúc đầu, Instagram dần trở thành một “cỗ máy sản xuất người nổi tiếng” với hơn 200 triệu người có sức ảnh hưởng (influencer); nơi con người và thương hiệu thu hút sự chú ý để kiếm tiền và nâng cao địa vị xã hội. Nhiều khoảnh khắc trông có vẻ ngẫu hứng, bất chợt trên Instagram ngày nay thực chất là sản phẩm sau hàng tháng lên kế hoạch của một đội ngũ truyền thông nào đó...

Và mỉa mai hơn, Instagram ngày càng giống với hình ảnh công ty mẹ hơn bao giờ hết: Học theo các chiến thuật tăng trưởng của Facebook; để ranh giới giữa cá nhân và thương hiệu mờ đi; lôi kéo người dùng vào cuộc chạy đua (được hỗ trợ bởi dữ liệu) để “tăng mức độ hợp thời”.

“Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram” không chỉ là một câu chuyện về khởi nghiệp, kinh doanh, mà còn là về cách mà internet thay đổi văn hóa, danh tiếng và sự kết nối con người; một khám phá nhân chủng học về đời sống hiện đại.

Cuốn sách đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng về quyền lực của mạng xã hội, và rằng chúng ta sẵn sàng cho phép chúng xâm lấn cuộc sống của mình đến đâu. Nếu một thứ gì đó trở nên phổ biến trên Instagram, TikTok như thói quen tập thể dục, phong cách trang trí nhà cửa hay một điệu nhảy... liệu nó có trở nên giá trị hơn trong đời sống thực hay không? Và nếu như truyền thông mạng xã hội là một công cụ khuếch đại tuyệt vời, con người có thể làm gì để “khuếch đại cái tốt và giải quyết cái xấu”? (lời của Adam Mosseri - người lãnh đạo Instagram sau khi Kevin Systrom rời đi do những xung đột giá trị với Facebook).

“Chúng ta cần một cuốn sách như thế này để giải thích về cái mà chúng ta đang nhấp vào mỗi ngày. Tôi dành hàng giờ nhìn chằm chằm vào màn hình, và bây giờ tôi đã hiểu rõ hơn về những người đang nhìn lại tôi”, là lời nhận xét xác đáng của tờ The New York Times về tác phẩm này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triết lý Krishnamurti: Bao nhiêu năm vẫn tươi mới và đầy ngạc nhiên

Nhiều người tìm đến Krishnamurti để tìm kiếm lời khuyên hay những giải đáp cho thắc mắc của mình. Nhưng cuối cùng, thứ họ nhận được luôn là một câu hỏi khác. Ông không cho bạn một câu trả lời, nhưng có thể dẫn bạn đến tự do.
2

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.
3

Thánh kinh marketing - 7 bí mật giúp bạn mua may bán đắt khi thương lượng với khách hàng

“Thánh kinh Marketing” là cuốn sách chứa những kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị đắt giá, được viết bởi Yaniv Zaid - người từng gây tiếng vang tại Việt Nam với cuốn “Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái”.
4

Thánh kinh marketing - Làm cách nào để định giá cao ngay cả khi thị trường bão hòa?

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc khách hàng sẽ từ chối mức giá mà mình đưa ra, và thế là họ tự giảm giá sản phẩm của mình hết lần này đến lần khác.
5

Thánh kinh marketing - Cần làm gì khi bắt đầu một việc bạn chưa có kinh nghiệm?

Một trong những thử thách lớn nhất về phương diện marketing mà cả chủ doanh nghiệp lẫn người làm thuê đều phải đối mặt là tiếp thị một sản phẩm hay một dịch vụ công việc, khác với những công việc bạn từng làm trước đây.

Cho và nhận - Mối quan hệ “ngủ đông” và các giá trị tiềm tàng

Mạng lưới mối quan hệ “ngủ đông” bao gồm những người mà ta từng gặp gỡ và biết rõ nhưng đã lâu không liên lạc gì.

Nghệ thuật sống vững vàng - Đi từng bước nhỏ để đạt thành tựu lớn

 “Bậc tinh anh hoàn thành việc lớn bằng một chuỗi những hành động nhỏ”

Bản giao hưởng cuộc sống – Keanu, người hùng giữa đời thường

Làm thế nào chúng ta có thể yêu thương một thế giới đã tàn nhẫn vùi dập mình? Nếu một ngày bạn bắt đầu cảm thấy chán ghét và hận thù tất cả, xin hãy dành một phút để nhớ về Keanu Reeves.

Những câu chuyện hay nhất Hạt giống tâm hồn

“Hạt giống tâm hồn” cuốn sách mang lại niềm tin cho mọi người và đem lại phần nào thành công cho ta, giúp ta thấy được giá trị của cuộc sống.

Nghĩ giàu và làm giàu - Tôi đang cầm trong tay ước mơ của mình

Tôi được một người bạn tặng quyển sách mang tên “ Nghĩ giàu và làm giàu” của Napoleon Hill. Vốn dĩ cuốn sách sẽ bị giam vào vùng kí ức lãng quên cho đến một ngày tôi muốn kiếm tiền... 

Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Instagram hay “giấc mơ thần kỳ” của các công ty khởi nghiệp

Câu chuyện Instagram kết thúc với sự ra đi của hai nhà đồng sáng lập, nhưng sự phát triển thần kỳ của ứng dụng này, cho đến nay, vẫn là niềm cảm hứng vô tận với bất cứ nhà khởi nghiệp nào.

Nghệ thuật sống vững vàng - Con đường dẫn đến thành công bền vững và cuộc sống trọn vẹn

“Nghệ thuật sống vững vàng” của Brad Stulberg là cuốn sách chứa đựng nhiều đúc kết, những lời khuyên, và cả bài tập thực hành mà bạn có thể tham khảo để trả lời cho những câu hỏi của cuộc đời mình, theo chiều hướng tích cực.

Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống: Sự diệu kỳ của tình yêu thương và lòng trắc ẩn

Ấn bản đặc biệt Hạt giống tâm hồn - Bản giao hưởng cuộc sống là cuốn sách tuyển chọn những câu chuyện truyền cảm hứng đẹp đẽ và tuyệt vời nhất mà tôi được đọc.

"Hiệu ứng hoàng hôn 8 phút" là trào lưu gì mà khiến giới trẻ phát cuồng?

Phong cách sống - Chi Chi - CFB - 20/06/2024 10:00
Trào lưu mới trên mạng xã hội được ủng hộ vì giúp mọi người "chữa lành" sau một ngày bận rộn.

Thánh kinh marketing - Làm thế nào để “huấn luyện” thị trường mua hàng từ bạn?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 20/06/2024 09:00
Giáo dục thị trường không chỉ là một trong những xu hướng chủ đạo trong lĩnh vực marketing mà còn là yếu tố chủ chốt của mọi ngành, mọi thị trường và mọi lĩnh vực ở thời điểm hiện tại.

Từ bỏ - Nỗi sợ bị đánh giá khiến bạn khó từ bỏ

Từ sách - Phim - 20/06/2024 08:00
Nỗi sợ bị người khác đánh giá có thể thúc đẩy bạn cam kết thực hiện đến cùng, nhưng nỗi sợ này cũng khiến bạn bỏ qua những “cảnh báo” để có thể từ bỏ đúng lúc. 

Nền kinh tế tri thức-3

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2024 12:00
Ngày nay xã hội tri thức không còn là tầm nhìn về tương lai mà là thực tại. Phát triển kinh tế được xác định phần lớn bởi tri thức, do đó giáo dục là điều kiện tiên quyết bản chất cho cải tiến kinh tế và giảm nghèo.

Dự án Báo chí Facebook đã chết (phần 1): Đổi sang thuật toán ít hiển thị tin tức

Thư giãn - Sơn Vân - 19/06/2024 11:00
Năm 2017 và đầu năm 2018, Mark Zuckerberg đã có những cuộc thảo luận về cách làm cho tin tức trên Facebook đáng tin cậy hơn, bằng cách mua lại một hãng tin tức lớn, uy tín hoặc Facebook tự thành lập tổ chức riêng.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với "phép trừ cuộc đời"

Phong cách sống - Huyên Nguyễn - 19/06/2024 10:00
Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất. Hãy trừ đi những phiền não, tức giận, ưu sầu,...

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chúng ta luôn ham muốn trở thành một ai đó

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 19/06/2024 09:00
Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy tính cạnh tranh và xem đó như một tiền đề để phát triển. Nhưng việc đem bản thân so sánh với người khác là một trong những điều khiến ta đánh mất cảm giác an toàn.

Thánh kinh Marketing - Tiếp thị nội dung đều đặn quan trọng như thế nào?

Từ sách - Phim - Quìn - 19/06/2024 08:00
Từ nhân viên content, trưởng phòng marketing đến chủ doanh nghiệp đều cần hiểu… 

Nền kinh tế tri thức-2

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2024 12:00
Thế giới trong thế kỉ 21 được đặc trưng bởi quan hệ thành công giữa phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế.

Thái độ đối mặt với “hiệu ứng nho chua” quyết định bạn nhận lại cuộc sống như thế nào

Suy ngẫm - Trung Hạ - 18/06/2024 11:00
An tâm ổn định, thản nhiên đối mặt, kiên định làm việc, đó chính là thái độ đáng khâm phục nhất của người trưởng thành.

Chuyện tình gây sốt ở Đà Nẵng: 8 năm bên nhau, vợ chồng bỗng thành "chị em thân thiết"

Phong cách sống - Hải My - 18/06/2024 10:00
Dù công khai là người chuyển giới, trở thành “chị em thân thiết” với vợ nhưng Thuỷ Tiên cho hay rất yêu vợ và 2 con gái.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ yêu thương

Từ sách - Phim - FN - 18/06/2024 09:00
Trong hồi ký “Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa”, Jennette McCurdy không chỉ tiết lộ những tháng ngày bị kiểm soát, lạm dụng dưới bàn tay của mẹ cô, mà còn phơi bày những mặt tối của ngành công nghiệp giải trí đối với các diễn viên nhí.

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Cởi mở để trở thành phiên bản tốt hơn

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2024 08:00
Việc lựa chọn sống cởi mở cũng giống như mở ra con mắt của tâm thức để chúng ta có thể nhìn thấy những câu trả lời vốn dĩ đã luôn có sẵn trước giờ chúng ta chưa nhìn thấy được.

Nền kinh tế tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2024 12:00
Theo định nghĩa, nền kinh tế tri thức dựa trên việc dùng ý tưởng thay vì những khả năng vật lí và dựa trên ứng dụng của công nghệ chứ không khai thác lao động rẻ.

Có một thứ không bao giờ được phép cho người khác vay mượn, đó là vận may

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 17/06/2024 11:00
Phần đời còn lại của bạn rất đắt giá, vì vậy hãy bảo toàn năng lượng và cảnh giác với 3 kiểu hành vi “rút hết may mắn” này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 20/06/2024