Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Thành công tạo ra từ những câu hỏi thực tế

06/10/2021 08:30
Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Thành công tạo ra từ những câu hỏi thực tế

Nếu kiên trì đặt ra cho mình những câu hỏi và dám đi tìm câu trả lời, cuộc đời của bạn sẽ không ngừng vươn đến những điều tốt đẹp.

Con người đã tiến hóa qua hàng triệu năm với vô vàn phát minh và kiến tạo. Nếu Newton không thắc mắc với những sự việc tưởng như ngẫu nhiên là trái táo rơi vào đầu thì làm sao Định luật vạn vật hấp dẫn có thể ra đời? Khi còn trẻ, tất cả chúng ta đều là những Newton chưa được khai mở và nhà khoa học thiên tài bên trong ta đang chờ chính ta khám phá. Bằng cách nào? Đó là không ngừng đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời từ chính nỗ lực của mình.

Bước vào tuổi hai mươi, hầu hết chúng ta thường loay hoay thiết lập hướng đi cho tương lai của mình. Để rồi sau đó chứng kiến con tàu đời mình cứ chạy lòng vòng và va vào đủ thứ đá ngầm. Có người buộc phải dừng bước, gục ngã, nhưng cũng có người lại kiên cường đứng dậy để bước về phía thành công. Sự khác biệt của người thành công là vì họ luôn biết đặt ra những câu hỏi hay cho bản thân để thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Thay câu hỏi đổi cuộc đời: Thành công tạo ra từ những câu hỏi thực tế - 1

Bìa cuốn sách.

Để giúp độc giả vượt qua chặng đường "lòng vòng" ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, Paul Angone, tác giả cuốn Thay câu hỏi đổi cuộc đời đã khuyên chúng ta nên đặt những câu hỏi thật hay. Nếu không đặt ra những nghi vấn cho bản thân một cách nghiêm túc thì con tàu đời bạn sẽ lệch hướng và mắc kẹt trên một đảo hoang nào đó.

Tác giả chia sẻ: "Điều quan trọng không phải là cố lèo lái con tàu đời mình theo một kế hoạch nào đó, mà là chúng ta phải thích ứng, thay đổi và phát triển khi mọi thứ không diễn ra đúng như dự tính".

Vậy những câu hỏi có thể giúp cuộc đời chúng ta thay đổi là câu hỏi như thế nào? Cuốn sách Thay câu hỏi đổi cuộc đời chính là gợi ý cho bạn. Không chỉ dành cho các bạn trẻ, những độc giả ở mọi lứa tuổi cũng tìm thấy những điều bổ ích từ những câu hỏi được đặt ra trong cuốn sách này. 101 câu hỏi mà Paul Angone đưa ra trong cuốn sách là kết quả của mười năm nghiên cứu, học hỏi của tác giả. Đó cũng là những kinh nghiệm mà ông đã đúc kết trong quá trình hỗ trợ nhiều người tìm ra câu trả lời của riêng mỗi người để tạo động lực giúp họ sống một cuộc đời thành công và ý nghĩa.

Có những câu hỏi mà bạn có thể trả lời chỉ với vài cái gạch đầu dòng. Nhưng cũng có những câu hỏi mà bạn phải mất nhiều thời gian, trải nghiệm, rèn luyện và nếm đủ đắng cay mới nhận ra câu trả lời đúng. Cuốn sách được trình bày mạch lạc, dễ hiểu, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề mà hầu hết chúng ta đều quan tâm qua việc đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời. Chúng ta sẽ luôn cảm thấy có mình ở trong từng câu hỏi - cũng là từng đề mục lớn trong sách: "Tôi có sẵn lòng lái một chiếc xe đời cũ trong suốt những năm tuổi trẻ để theo đuổi một giấc mơ lớn không?", "Có phải những ngày đen tối đang ở phía trước", "Làm thế nào để lựa chọn khi không biết nên chọn điều gì?", "Lý do then chốt của tôi là gì?", "Lạc lối có lợi ích gì?", "Cảm giác lo âu đang nói với tôi điều gì?", "Tôi có ai trong đội hình trong mơ của mình", "Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?", "Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?"…

Ví dụ, để trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ hiệu quả?", số liệu thống kê cho thấy có 70-80% cơ hội việc làm đều thông qua các mối quan hệ. Đa phần các bạn trẻ nghĩ rằng chỉ cần tham gia thật nhiều buổi giao lưu và phát thật nhiều danh thiếp là đủ. Thật ra chẳng ai quan tâm đến những tấm danh thiếp đó, bởi người phát danh thiếp trông như một chú robot tội nghiệp. Khi làm vậy, bạn chỉ đang xây dựng mối quan hệ với mục đích làm lợi cho bạn. Mối quan hệ hiệu quả đòi hỏi bạn phải thật tâm dành thời gian, công sức và sự quan tâm chân thành đến đối tượng. Đa số các bạn trẻ cuống cuồng tìm kiếm một mối quan hệ khi cần ai đó mở giúp một cánh cửa. Đương nhiên cách xây dựng mối quan hệ này thường không hiệu quả.

Trong phần này, Paul đã đưa ra 7 ý tưởng để xây dựng một mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng mối quan hệ nhằm mang lại lợi ích cho người khác, hơn là chính bản thân bạn. Đó chính là phép màu giúp bạn có được lợi ích lớn hơn ngàn lần.

Khi bàn về "Tình hình việc làm trong tương lai sẽ ra sao và thế nào là thành công trong sự nghiệp?", Paul đưa ra các định nghĩa khác biệt về thành công và điều then chốt để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới công nghệ ngày nay. Đó là: "Chúng ta cần phải là những người đa năng và có khả năng tư duy xuất sắc trong bối cảnh không rõ ràng", bởi máy móc chỉ giỏi xử lý chứ không thể thay thế con người tư duy. Tư duy của chúng ta được rèn luyện từ những câu hỏi, từ sự truy vấn đến cùng, không bằng lòng với những kết quả nửa vời, những kiến thức mông lung và sự hiểu biết được cài đặt từ người khác.

101 câu hỏi cùng những dẫn giải thú vị của Paul khiến độc giả nhận ra điều quan trọng là phải luôn tự hỏi mình mỗi ngày. Điều đó giúp chúng ta tư duy liên tục để trưởng thành, vì "học hỏi" là quá trình tìm tòi, đặt ra câu hỏi để học sâu, để có thêm kiến thức từ những trải nghiệm thực tế. Không có hỏi thì không có học, thói quen đặt câu hỏi hình thành nên tư duy phản biện của chúng ta - điều quan trọng nhất trong hành trình phát triển bản thân cùng với tình thương và lòng trắc ẩn.

Đến một thời điểm nào đó, tất cả chúng ta đều hiểu rằng cuộc sống "trưởng thành" không hề dễ dàng như những gì được thể hiện trong các tập sách quảng cáo. Sau khi tốt nghiệp đại học và suốt mười năm sau đó, chúng ta có cảm giác như thể mình đang trải qua cuộc khủng hoảng một - phần - tư - cuộc - đời ngay khi vừa trải qua một cuộc khủng hoảng một - phần - tư - cuộc - đời trước đó. Và chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ cuộc khủng hoảng đó thật sự là gì, chỉ biết rằng chúng ta không thể tránh được nó.

Thay câu hỏi đổi cuộc đời: Thành công tạo ra từ những câu hỏi thực tế - 2

Tác giả cuốn sách, Paul Angone.

Chính vì vậy, Paul đã gọi đây là cuốn cẩm nang mà chúng ta nên dành cả đời để nghiền ngẫm, điều chỉnh, thay đổi và bổ sung các câu trả lời để tìm ra công thức của món "nước sốt độc quyền" của mình. Chúng ta thường mất quá nhiều thời gian mơ mộng về thành công của người khác mà quên đi những giá trị độc đáo của cá nhân mình. Chính món "nước sốt độc quyền" của bạn mới khiến bạn có giá trị và để lại dấu ấn trong cuộc đời này. Cuốn sách thực chất chính là sự khơi gợi cho mỗi người đi tìm kiếm và tạo ra món "nước sốt độc quyền" của mình để đạt được những thành tựu quan trọng trong cuộc đời.

Con đường đến thành công không bao giờ thẳng tắp. Cuộc sống luôn đầy rẫy những trở ngại khiến bạn mất phương hướng, như khi bạn thất nghiệp, mất niềm tin vào bản thân hay đứng trước nguy cơ đổ vỡ một mối quan hệ tốt đẹp. Thay câu hỏi đổi cuộc đời chỉ ra rằng cách duy nhất để tìm thấy một hướng đi rõ ràng là trước tiên hãy cho phép bản thân lạc lối. Các nhà thám hiểm không thể khám phá các vùng đất mới nếu họ cứ đi theo bản đồ, họ phải vừa đi và vừa vẽ bản đồ của mình. Khám phá và đi lạc rất giống nhau. Nhờ lạc lối, khả năng sáng tạo và các giác quan của bạn được đánh thức. Từ đó, bạn nhận được những trải nghiệm bất ngờ và những câu hỏi đúng để tìm ra câu trả lời đúng. Cũng giống như một đầu bếp, nếu không thử các loại nguyên liệu khác nhau thì sẽ không có được "món nước sốt độc quyền" của riêng mình.

Hãy thử bằng nhiều cách để tìm ra một cách của riêng mình và đừng bỏ cuộc nếu bạn đi sai đường. Không ai có thể nhìn thấy gì ở khúc quanh phía trước cho đến khi đến được nơi đó. Trưởng thành không bao giờ là dễ dàng. Để trả lời 101 câu hỏi trong cuốn sách này đòi hỏi bạn phải có sự can đảm, tính trung thực và tinh thần vượt khó. Sẽ luôn có những lý do khiến bạn chần chừ, không tiến về phía trước và sẽ luôn có những tiếng nói "bàn lùi" bên trong bạn. Nhưng nếu bạn biết tự hỏi "Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?", chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những giới hạn của bản thân mình.

Đừng chờ đợi một kế hoạch hay thời điểm hoàn hảo. Cuộc sống là khi chúng ta lèo lái giữa những điều không hoàn hảo thay vì cố nắm bắt một ảo ảnh hoàn hảo. Chúng ta sẽ không bao giờ có đủ mọi thông tin mình cần. Điều khôn ngoan nhất bạn có thể làm là tìm phương án "khả thi 77%" và tiến lên phía trước. Khi bạn cảm thấy thôi thúc muốn đi theo một hướng nào đó, hãy chọn hướng đi đó và xem nó đưa bạn đến đâu. Bạn sẽ chỉ biết được những gì đang chờ mình ở bên kia khúc quanh nếu bạn bước tới khúc quanh đó.

Bất cứ ai đọc cuốn sách này cũng được khích lệ rằng thế giới đang chờ đợi và rất cần "món nước sốt độc quyền của bạn". Vậy nên, hãy bắt đầu bằng cách hỏi bản thân 101 câu hỏi này và cầm bút lên để vạch ra kế hoạch từ hôm nay.

Sự khác biệt của Thay câu hỏi đổi cuộc đời nằm ở chỗ tác giả không trực tiếp trả lời các câu hỏi mình đặt ra. Việc để cho độc giả có một khoảng trống để tự hoàn thành những câu trả lời cho cuộc đời mình là cách tác giả tạo điều kiện cho người đọc đối diện với bản thân, với cuộc đời mình và nhìn thấu chính mình. Không có điểm tựa nào tốt nhất cho cuộc đời bạn ngoài chính bản thân bạn. Bằng cách liên tục đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời của riêng mình, chúng ta đang trải nghiệm hành trình của những con người thành công nhất thế giới theo cách riêng của chính mình.

Paul Angone là một tác giả người Mỹ, đồng thời là diễn giả cho các trường đại học và tập đoàn lớn. Paul thường xuyên đóng góp những bài viết có giá trị và xuất hiện trên các ấn phẩm như: Bloomberg, Chicago Tribune, Business Insider, EntreLeadership... Là một chuyên gia cho thế hệ Z và là một diễn giả thành công với nhiều chương trình đào tạo và huấn luyện cho thế hệ trẻ, Paul Angone được xem là người thấu hiểu thế hệ trẻ. Paul Angone là tác giả của nhiều quyển sách bán chạy và hiện đang sống và làm việc tại Denver, bang Colorado, Hoa Kỳ.

Theo First News


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đàn ông không tay chân Nick Vujicic - 'Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng'

Nick Vujicic là người truyền cảm hứng, nhà diễn thuyết nổi tiếng trên thế giới. Những cuốn sách của anh trở thành món quà tinh thần, lan tỏa năng lượng sống tích cực, thôi thúc vượt qua nghịch cảnh.
2

Muôn kiếp nhân sinh - Sống chậm lại một chút và chiêm nghiệm

“Chúng ta là người tạo ra số phận của mình. Không ai có thể thực sự làm gì cho ta được. Tất cả chúng ta mỗi giây phút đều có cơ hội để gieo trồng hay gây nhân cho chính mình do đó nhân tốt hay xấu đều do ta tạo nên.”
3

5 phút luyện tiếng Anh mỗi ngày bằng sách song ngữ Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop

Cuốn sách “Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop” (bản song ngữ Anh - Việt) không chỉ là cuốn sách nhân văn giúp bạn đọc khám phá nhiều bài học về thế giới. Mà còn là nguồn tài liệu thú vị, dễ tiếp cận đối với những người đang muốn chinh phục tiếng anh.
4

Những câu danh ngôn kinh điển của Shakespeare, chứa đầy triết lý sống đáng học hỏi

Nếu bạn chưa đọc hết các tác phẩm của Shakespeare, hãy bắt đầu từ 6 tác phẩm kinh điển này, bước vào thế giới của Shakespeare và cảm nhận sức hấp dẫn của văn học từ những tác phẩm thấm thía của ông.
5

Chìa khoá tư duy tích cực - Nghịch cảnh là cơ hội tạo nên thành công

“Chúng ta sẽ trở thành điều mà chúng ta hay nghĩ đến nhất”. Bạn có bao nhiêu phần trăm niềm tin vào điều này.

Hạnh phúc tại tâm - Vì sao các nàng tiên chán cảnh bồng lai đến nỗi chỉ mơ về hạ giới?

Hãy sống trong hiện tại, hãy nhìn ngay bây giờ. Chỉ cần trì hoãn một khoảnh khắc thôi, bạn sẽ bỏ lỡ. Ngày mai rồi bạn cũng sẽ bỏ lỡ, ngày kia cũng thế, bởi vì bạn không thay đổi. Thói quen mơ mộng viển vông sẽ ngày một nặng nề hơn.

Trở về từ cõi sáng - Sống với niềm tin chứ không phải chờ thấy mới tin

Khi mất niềm tin, người ta thường đóng kín phần tâm linh lại, chỉ biết nghĩ cho mình một cách ích kỷ.

Chuyến bay "hụt" tới Việt Nam đã giúp tác phẩm 'Hoàng tử bé' ra đời

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của văn học Pháp - "Hoàng tử bé" - đã được viết nên từ trải nghiệm có thật của nhà văn khi ông bị rơi máy bay trên sa mạc Sahara khi đang trên đường bay tới Việt Nam.

Cách ứng xử tuyệt vời của hai bà mẹ có con bị trao nhầm tại bệnh viện

Hai bé gái bị trao nhầm tại bệnh viện khi vừa chào đời. 3 năm sau, bằng linh tính người mẹ, sự việc được phát hiện. Câu chuyện có thật đã được viết thành sách và chuyển thể lên phim.

Can Đảm - Là chính mình trong thế giới hiểm nguy

“Can đảm - là chính mình trong thế giới hiểm nguy” giúp bạn có cái nhìn toàn diện về nỗi sợ hãi: nguồn gốc của nỗi sợ và làm thế nào để hiểu chúng cũng như tìm thấy can đảm để đối mặt với chúng.

'Thép đã tôi thế đấy' và tầm vóc của một thiên hùng ca bi tráng

Nhắc tới văn học Nga - Xô Viết, "Thép đã tôi thế đấy" của Nikolai A.Ostrovsky chắc chắn là một trong những cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn đọc.

Thức tỉnh mục đích sống - Tôi và mục đích trên cõi đời này

Được chắp bút bởi Eckhart Tolle, Thức tỉnh mục đích sống là một trải nghiệp đọc sách self-help đặc biệt và lạ.

Người giàu có nhất thành Babylon - Bảy cách quản lý tài chính hiệu quả của bạn

Người giàu có nhất thành Babylon là cuốn sách của tác giả George Samuel Clason. Dựa vào những câu chuyện cổ xưa, tác giả đã tiết lộ những bí mật quản lý tài chính hiệu quả cho nhiều cá nhân, tổ chức giàu có.

Chàng trai tây thắc mắc vì sao cô vợ người Việt có thể ngồi xổm còn mình thì không

Thư giãn - 24/10/2021 12:30
Tại sao người châu Á có thể dễ dàng ngồi xổm được?

Wowy may mắn sở hữu Blacka, ứng cử viên vô địch Rap Việt mùa 2

Giải trí - Sơn Vân/video: VIEON - 24/10/2021 12:00
Phần thi bùng nổ nhất tập 2 Rap Việt mùa 2 chính là màn trình diễn bài “Sài Gòn có em" hoàn hảo như khách mời từ Blacka, rapper đình đám bấy lâu.

Những nguyên nhân khiến Anh có số ca COVID-19 cao nhất từ tháng 7 và tỷ lệ chết tăng vọt

Thế giới - Sơn Vân - 24/10/2021 11:30
Trong tuần qua, Anh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất kể từ tháng 7, số liệu của chính phủ cho thấy hôm 23.10, một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối triển vọng phong tỏa trở lại.

Tân Thủ tướng Nhật muốn nâng cấp liên minh với Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2021 11:24
Trong đoạn phim phát biểu tại một sự kiện ngày 23.10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh ý định hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy thực hiện kế hoạch xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Không gia đình - Bài ca tất thắng của giá trị nhân văn cao đẹp

Điện ảnh - 24/10/2021 11:00
"Không gia đình" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot với giá trị nhân văn đã làm rung động biết bao thế hệ.

Cậu bé con nhà giàu trốn bố đi làm từ cấp 1, bị "đánh nhừ tử" để rồi thành công viên mãn hơn bất kỳ ai

Giới trẻ - 24/10/2021 10:00
Mặc dù sinh ra ngậm thìa bạc nhưng luật sư Wale Omolegbon Odusola người Nigeria đã không sử dụng "tấm vé vàng" đó để đạt được ước mơ của mình.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn Delta lan rộng tại nhiều quốc gia

Sức khỏe - Long Hải - 24/10/2021 09:45
Tạp chí Newsweek ngày 22.10 cho biết, một dòng phụ của biến thể Delta được gọi là AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online

Công nghệ - 24/10/2021 09:30
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.

Người lao động quay lại TP.HCM làm việc sẽ được hỗ trợ “3 trong 1”

Thời sự - Hồ Quang - 24/10/2021 09:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM sẽ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, xét nghiệm miễn phí và tìm kiếm việc làm cho người lao động từ các địa phương quay lại TP.

Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Để có được câu trả lời hay, bạn phải biết đặt câu hỏi hay

Sách - Theo: Thay câu hỏi đổi cuộc đời (Q.Anh) - 24/10/2021 08:30
Tôi tin rằng khi chúng ta trong độ tuổi đôi mươi, không có điều gì có tác động mạnh mẽ và quan trọng hơn những câu hỏi mà chúng ta đặt ra cho mình.

Mẹ đẻ từng ước con trai mau chết dù 13 tuổi đỗ đại học, 17 tuổi học thạc sĩ: Lý do thức tỉnh nhiều phụ huynh!

Giáo dục - 24/10/2021 08:00
Có một đứa con giỏi giang, đó là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ. Vậy tại sao người phụ nữ trong câu chuyện này lại từng ước con trai mình mau chết?

Thí nghiệm kinh hoàng khiến động vật "khỏe" hơn 240 lần

Khoa học - 24/10/2021 07:30
Một thí nghiệm gây tranh cãi vì đối xử ngược đãi với động vật được thực hiện vào những năm 1950 đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

Người dân TPHCM đi 120 km tắm biển Vũng Tàu rồi ra về vì không có nhà nghỉ

Du lịch - 24/10/2021 07:00
TP Vũng Tàu cho phép người dân tắm biển trở lại, nhiều người từ TPHCM đổ về đây vui chơi rồi về lại trong ngày vì nhà nghỉ, khách sạn chưa được hoạt động, không thể ở qua đêm.

Người dân TP.HCM "đánh vật" với mưa lớn, triều cường dâng cao

Thời sự - 24/10/2021 00:09
Chiều tối ngày 23/10, mưa lớn, triều cường gây ngập nhiều tuyến đường ở TPHCM, cuộc sống người dân đảo lộn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/10/2021