Thái độ đối với cha mẹ quyết định sự may mắn của bạn trong cuộc sống

05/01/2022 16:00
Thái độ đối với cha mẹ quyết định sự may mắn của bạn trong cuộc sống

Nhà văn Tất Thục Mẫn từng nói: "Cha mẹ còn, chúng ta còn nơi trở về. Cha mẹ mất, chúng ta chẳng còn đường lui." Đối với những người đang phải kiếm sống xa nhà, câu nói này lại càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn.

(01)

Khổng Tử nói: Hiếu thuận với cha mẹ là việc làm khó nhất.

Rất nhiều người coi sự bao dung của cha mẹ dành cho mình là việc hiển nhiên, nên ở trước mặt cha mẹ, họ không bao giờ khống chế cảm xúc của mình. Khi đối diện với cha mẹ, họ không cố kị mà điều gì cũng nói ra, kể cả những phát tiết, tức giận hay tiêu cực. Trong khi gặp bạn bè thì luôn giữ bộ dạng lịch sự, khiêm tốn.

Có lần, tôi nhìn thấy một người cha già hỏi đứa con trai của mình làm cách nào để đăng lên vòng bạn bè. Người con lại tỏ ra không kiên nhẫn đáp: "Cha học cái này làm gì, con bận lắm, làm gì có thời gian dạy cha cái này, cha tự mò đi."

Đối với những người thân thiết, chúng ta thường sinh ra bản năng "kén chọn". Nhưng đừng bao giờ vì vậy mà chọn họ làm đối tượng trút giận, đây không phải thói quen tốt.

Lúc còn nhỏ, chúng ta tò mò về thế giới này và luôn hỏi cha mẹ đủ loại câu hỏi "Vì sao?" Bây giờ chúng ta đã lớn, hãy kiên nhẫn giúp cha mẹ hiểu được tốc độ thế giới thay đổi, và giúp họ bắt kịp với nó. Đừng luôn sử dụng lí do "không có thời gian" để từ chối họ.

Đối xử tốt với cha mẹ, là cách biểu hiện đạo hiếu, cũng là cách để tích dưỡng phúc phần về sau cho bản thân bạn.

Thái độ đối với cha mẹ quyết định sự may mắn của bạn trong cuộc sống - Ảnh 1.

(02)

Hãy thấu hiểu cho cha mẹ, và chấp nhận sự không hoàn hảo từ họ.

Tôi từng đọc qua một bài viết, người đăng hỏi rằng: "Tại sao mỗi khi cha mẹ phạm sai lầm, chúng ta thường không kiềm chế được cảm xúc và muốn trách cứ họ?"

Câu trả lời khiến tôi ấn tượng nhất là: "Chúng ta tức giận với cha mẹ, không phải vì họ làm sai, mà vì tiềm thức luôn tin họ không bao giờ phạm sai, nên mới tức vì họ không nên là người sai."

Cách đây một thời gian, Tiểu Trình cãi nhau với bố mẹ, lý do là vì anh ấy không đủ tiền mua nhà kết hôn. Anh ấy cáu kỉnh bảo:

"Đồng nghiệp con nó mới vào, nhưng nhà giàu quyền thế, thăng chức liên tục. Ba năm sau đã làm lãnh đạo, còn con chỉ là một nhân viên quèn. Hồi nhỏ mấy đứa bạn xin tiền bố mẹ nó bao nhiêu cũng được. Con mỗi lần muốn mua gì cũng phải đắn đo mua loại rẻ. Khi bạn con mua nhà, bố mẹ nó trả toàn bộ. Đến lúc con muốn kết hôn, tiền tiết kiệm không đủ, bố mẹ có giúp được gì?"

Cách suy nghĩ này, quả thật là ngu ngốc! Tiểu Trình cảm thấy cha mẹ của mình khiến anh ta thua kém người khác, nhưng lại không biết rằng họ đã phải trả giá rất nhiều để có được anh ta của ngày hôm nay.

Trong quyển sách "Con đường có ít người đi", có một cuộc nói chuyện khiến người ta rất cảm động: "Đời người thực sự rất ngắn, không dài như chúng ta tưởng, đi mãi nhưng chẳng được bao xa, vì vậy hãy đối xử tốt với những người mà chúng ta yêu thương."

Cha mẹ chưa hề đòi hỏi công ơn sinh thành, dưỡng dục, hao tổn nửa đời vì con cái. Vậy tại sao chúng ta còn bất mãn?

Hãy học cách buông bỏ những tiêu chí khắt khe đối với cha mẹ, chấp nhận khiếm khuyết của họ, thấu hiểu và bao dung cho họ hơn.

Khi cha mẹ già yếu, hãy quan tâm và thương yêu họ nhiều hơn, đừng để họ mất rồi mới biết tiếc nuối.

Thái độ đối với cha mẹ quyết định sự may mắn của bạn trong cuộc sống - Ảnh 2.

(03)

Đối xử tử tế với cha mẹ, là việc làm suốt đời.

Hiếu thảo, chính là cái gốc của lòng nhân ái. Cha mẹ càng lớn tuổi, càng để tâm đến lời nói của con cái. Có thể chúng ta vô tình nói những lời khó nghe, nhưng nó sẽ trở thành cái gai khiến họ đau đớn trong lòng. Người càng lớn tuổi càng mẫn cảm, nên hãy cẩn thận và kiên nhẫn hơn với họ.

Nếu cha mẹ bây giờ đã 50 tuổi, cho họ có thể sống tới 90 tuổi, nhưng vì công việc 6 tháng bạn mới về thăm họ một lần. Vậy bạn còn được bao nhiêu lần để ở bên cha mẹ?

Là 80 lần!

Găp một lần, là thời gian ít đi một lần.

Nếu khi về thăm họ, chúng ta mê trò chuyện với bạn, chăm chăm chơi điện thoại, hoặc giải quyết các công việc khác, thì cơ hội gần gũi với họ sẽ càng ít hơn.

Người xưa có câu: "Bất hiếu với cha mẹ thì thờ Phật cũng vô ích."

Cha mẹ là phước lành lớn nhất của mỗi người, hãy đối xử tử tế với họ, cuộc đời của bạn cũng sẽ ngày càng may mắn và tươi đẹp hơn.

(toutiao)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!
2

Choáng váng trước cơn bão sa thải, nhớ ‘xốc’ lại tinh thần với lời dặn của Tư Mã Ý

Tư Mã Ý xác thực là một đời thành công, không còn gì có thể nghi ngờ nữa. Cuộc đời ông chính là minh chứng của câu nói: Người trụ tới cuối cùng, đứng trên vạn người, chính là người khôn ngoan nhất.
3

Nghiên cứu ĐH Harvard: Hoàn cảnh gia đình không quyết định 100% số phận con người

Những người tin rằng họ có thể thay đổi vận mệnh của mình, bất kể nguồn gốc của họ, sẽ tiến xa hơn những người hay bỏ cuộc.
4

Tránh xa loại người này, bạn sẽ không rơi vào nghèo khó

Con người chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các mối quan hệ xung quanh.
5

Sức khoẻ ở người trung niên là KPI quan trọng nhất, luôn có sẵn ‘plan B’ khi thất nghiệp

Chiến lược của người trung niên không phải là "liều ăn nhiều", mà là "chắc từng bước, thắng từng chặng".

Phàm là người trí tuệ, không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời

Vẫn là câu nói cũ, ‘khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ’, nhưng người trí tuệ sẽ thực hành ở mức độ cao hơn.

Cha mẹ càng về già lại càng dè chừng trước mặt con cái

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao cha mẹ càng ngày lại càng ít nói, càng ngày càng dè dặt?

Khoảng cách xa nhất trên thế giới có phải là khoảng cách giữa cha mẹ và con cái?

Cha mẹ và chúng ta, một bên thì không ngừng lớn lên, một bên thì không ngừng già đi. Khoảng cách giữa hai bên từ lối sống, mối quan hệ cá nhân đến tầm nhìn càng ngày càng lớn.

Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường có 5 kiểu, bạn là ai trong những nhà đầu tư thời đại mới?

Tương tự nhiều bộ môn khác, anh chị em trong giới đầu tư 4.0 cũng có dăm bảy kiểu. Vào ít cổ phiếu như tiết kiệm hay đang dập dòm tiền ảo, có khi bạn lại thấy mình trong này đấy.

Mẹ đẻ từng ước con trai mau chết dù 13 tuổi đỗ đại học, 17 tuổi học thạc sĩ: Lý do thức tỉnh nhiều phụ huynh!

Có một đứa con giỏi giang, đó là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ. Vậy tại sao người phụ nữ trong câu chuyện này lại từng ước con trai mình mau chết?

Hiệu phó trường Lương Thế Vinh Văn Thùy Dương phát biểu giữa sân trường không một bóng người trong lễ khai giảng

Đây có lẽ là khoảnh khắc khai giảng không thể nào quên được của học sinh cả nước.

Muốn cuộc sống thuận buồm xuôi gió, có 7 điều cần để ý mà kiêng kỵ

Người vĩ đại thực sự không phải người biết lãnh đạo người khác mà là người biết cách tự quản lý bản thân." Bảy điều đại kỵ dưới đây sẽ giúp những người ở tuổi trung niên quản lý tốt chính mình và chỉnh đốn lại cuộc sống.

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025