Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?

19/11/2021 18:00
Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?

Chết chưa phải là hết?

Điều gì xảy ra với chúng ta khi chúng ta chết lâm sàng? Đó là một câu hỏi đã đánh đố những bộ óc tinh tường nhất của nhân loại kể từ khi loài người đặt ra - và gần đây, câu hỏi này đã trở thành chủ đề của một số nghiên cứu khoa học đột phá.

Đã từ lâu, hiện tượng trải nghiệm cận tử, giác quan thứ 6, thoát xác... đều hấp dẫn các nhà khoa học, bởi cho đến nay, người ta vẫn còn phải đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến các hiện tượng khó lý giải này. Não bộ của chúng ta là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất đối với các nhà khoa học.

Mới đây nhất, mạng tin tức Reddit (Mỹ) đã đặt ra câu hỏi đặc biệt cho những người đã chết lâm sàng và sau đó được hồi sinh, và họ đã nhận được hàng trăm phản hồi.

[Chết lâm sàng là thuật ngữ y học để chỉ việc ngừng lưu thông máu và hơi thở. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong nghiên cứu hồi sức].

Các câu trả lời từ chủ đề này có thể được chia thành ba loại:

(1) Có những người không cảm thấy gì cả; (2) Những người đã có trải nghiệm về ánh sáng cuối đường hầm và một số tương tác với một người /bản thể khác; (3) Và những người cảm thấy họ có thể xem những gì đang xảy ra trong khi họ "chết" nhưng lại không thể làm gì/nói gì.

Nhóm đầu tiên tương ứng chặt chẽ với câu trả lời của một Redditor duy nhất đã trải nghiệm chết lâm sàng hai lần và là tác giả của câu hỏi trên đăng trên mạng tin tức Reddit.

Trong khi đó, nhóm thứ hai trùng với nghiên cứu của Tiến sĩ Sam Parnia, người đã tìm kiếm những bệnh nhân ngừng tim và phát hiện ra rằng gần 40% mô tả của các bệnh nhân này xuất hiện một số dạng "nhận thức" vào thời điểm họ chết lâm sàng.

TRẢI NGHIỆM CẬN TỬ

Dưới đây là tập hợp một số phản hồi của người dùng Reddit mà tờ Independent (UK) tóm lược:

"Tôi đang được đo tim mạch, tỉnh táo nhìn màn hình và nói chuyện với bác sĩ. Lúc sau, tín hiệu bắt đầu vang lên và mọi người trở nên hoảng loạn. Thế giới của tôi trở nên mờ ảo và lấp đầy bởi sương mù, rồi mọi thứ mờ dần thành màu đen. Điều tiếp theo tôi nhớ là mở mắt ra và khi nghe một Tiến sĩ nói "chúng ta đã đưa anh ấy trở lại (sống lại)". Đó thực sự là một cảm giác bình yên hơn bất cứ điều gì".

 Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?  - Ảnh 1.

Chết lâm sàng là thuật ngữ y học để chỉ việc ngừng lưu thông máu và hơi thở. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong nghiên cứu hồi sức. Ảnh minh họa.

"Tôi ngã xuống khi đang trong một bài thuyết trình ở lớp bữa nọ. Tôi thấy hơi thở và máu lưu thông bỗng dừng lại. Sau đó là cảm giác toàn thân rơi xuống một lỗ đen vô tận, văng vẳng bên tai là tiếng khóc của bạn bè, người gọi cứu hộ. May mắn thay, tôi đã hồi sinh".

"Tôi đã gục ngã tại một cuộc họp công việc vào tháng 2 năm 2014 và không có mạch hay nhịp tim trong khoảng năm phút. Ký ức cuối cùng của tôi là từ khoảng một giờ trước khi sự việc xảy ra và ký ức tiếp theo của tôi là từ hai ngày sau. Khoảng thời gian ngã đến khi tỉnh lại, tôi không có bất cứ ý thức gì"

"Tôi đột ngột cảm thấy toàn thân đứng yên trong khoảng 40 giây. Nó giống như chìm vào giấc ngủ sâu không mộng mị, không có một chút ý thức về bản thân và vạn vật xung quanh".

"Tôi nhớ một chút về chuyến xe cấp cứu. Đó thực sự là điều kỳ lạ nhất mà tôi từng trải qua. Nó có thể là một giấc mơ, nhưng tôi đã nhìn thấy cơ thể bất tỉnh của mình trong xe cấp cứu. Điều kỳ lạ là, tôi thấy đầu óc tỉnh táo lạ kỳ. Tôi còn nhớ có một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) ngồi trong xe cấp cứu với tôi (người mà tôi không nhìn thấy trước khi bất tỉnh) có mái tóc màu xanh bạc hà và tôi không biết tên anh ấy, nhưng tôi đã hỏi anh ấy khi tôi tỉnh lại khoảng ba ngày sau..."

 Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?  - Ảnh 2.

Trải nghiệm cận tử chứa rất nhiều bí mật. Ảnh minh họa.

"Tôi đang đứng trước một bức tường ánh sáng khổng lồ. Nó trải dài lên, xuống, trái và phải gần đến mức tôi có thể chạm được nó. Ý thức tiếp theo mà tôi có là thức dậy trong bệnh viện".

"Tôi đang đứng ở đâu đó. Xung quanh tôi có sương mù, và tôi nhìn thấy người bạn thân nhất của mình từ trong sương mù. Anh ấy nói với tôi rằng tôi vẫn chưa thể đi, rằng tôi phải tiếp tục cố gắng, và nếu tôi hứa không bỏ cuộc, anh ấy sẽ đưa tôi trở về thực tại".

"Tôi nhìn thấy hư vô. Đó là một không gian đen tối, trống rỗng nhưng tôi lại có cảm giác như mọi thứ đều tuyệt vời, nhẹ nhàng. Một trải nghiệm hết sức kỳ lạ và hiếm có trong đời".

Bài viết sử dụng nguồn: Independent (UK)

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

'Song trùng' tiên tri của Vanga và Nostradamus: Thế giới năm 2022 đi về đâu?

Thế giới năm 2022 sẽ thế nào qua lời tiên tri của Vanga và Nostradamus?

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn với truyền thống phong phú

Mặc dù Nhật Bản có nhiều biểu tượng của sự may mắn và tốt lành, nhưng chắc chắn búp bê Daruma là một trong những loại được yêu thích nhất.

'Lạnh gáy' với lời tiên tri của bà Vanga về vận mệnh thế giới năm 2022

Dự đoán của nhà tiên tri trong năm 2022 có nhắc đến diễn biến của đại dịch Covid-19, cũng là vấn đề được quan tâm nhất thế giới hiện nay.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021