Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

Thiên Di31/03/2026 08:00
Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

Trong một thời đại mà con người ngày càng ám ảnh với việc “giữ lại” – giữ tuổi trẻ, giữ tình yêu, giữ thành công – cuốn sách Sống trong cõi vô thường của Om Swami lại đặt ra một câu hỏi có phần ngược dòng: liệu chính mong muốn mọi thứ không thay đổi mới là nguồn gốc sâu xa của đau khổ?

Khi hạnh phúc được định nghĩa như một trạng thái ổn định, bất biến, thì bất kỳ biến động nào của cuộc sống cũng trở thành điều cần né tránh, thậm chí bị xem như một thất bại cá nhân.

Nhưng nếu nhìn lại, cuộc đời hiếm khi vận hành theo cách bằng phẳng như kỳ vọng. Có những ngày thuận lợi, có những giai đoạn chông chênh; có lúc ta cảm thấy trọn vẹn, cũng có lúc rơi vào trạng thái trống rỗng. Những nhịp điệu ấy lặp đi lặp lại, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị. Người thiếu thốn tin rằng tiền bạc sẽ mang lại sự dễ dàng, trong khi người đủ đầy lại khao khát sự bình yên. Ngay cả những người tưởng như “có tất cả” vẫn không tránh khỏi cảm giác bất mãn. Điều đó cho thấy, vấn đề không nằm ở hoàn cảnh, mà ở cách con người định nghĩa sự hoàn hảo – một đường thẳng mà thực tế chưa từng tồn tại.

Om Swami không phải là một tác giả lý thuyết thuần túy. Trước khi trở thành một nhà tu hành và người dẫn dắt tinh thần, ông từng là một doanh nhân công nghệ thành đạt, sở hữu bằng MBA từ Đại học Sydney và đạt được thành công tài chính từ rất sớm. Nhưng bước ngoặt lớn xảy ra khi ông quyết định rời bỏ toàn bộ cuộc sống vật chất để bước vào hành trình thiền định dưới chân dãy Himalaya, nơi ông sống trong điều kiện tối giản suốt nhiều tháng. Sau đó, ông sáng lập tu viện Sri Badrika Ashram tại Ấn Độ và bắt đầu hành trình viết sách, đưa những triết lý sâu sắc đến gần hơn với công chúng .

Không dừng lại ở Sống trong cõi vô thường, Om Swami còn ghi dấu ấn với nhiều tác phẩm như A Million Thoughts – cuốn sách giải mã thiền định theo cách thực tiễn; Mind Full to Mindful – hành trình chuyển hóa từ một tâm trí hỗn loạn sang trạng thái tỉnh thức; hay If Truth Be Told – hồi ký cá nhân về quá trình rời bỏ vật chất để tìm kiếm ý nghĩa sống. Những cuốn sách này, dù khác nhau về cách tiếp cận, đều có chung một điểm: biến những khái niệm tưởng chừng cao siêu thành trải nghiệm gần gũi, dễ hiểu, và có thể áp dụng vào đời sống thường ngày.

Chính trải nghiệm “đi qua đủ đầy rồi chủ động từ bỏ” này khiến góc nhìn của Om Swami trở nên khác biệt. Ông không phủ nhận vai trò của kỳ vọng, thậm chí xem đó là động lực của tiến bộ. Nhưng khi kỳ vọng trở nên phi thực tế – đặc biệt là niềm tin rằng những điều tốt đẹp phải kéo dài mãi mãi – nó trở thành nguồn gốc của khổ đau. Con người không đau vì sự thay đổi, mà đau vì chống lại sự thay đổi đó. Khi một mối quan hệ rạn nứt, một công việc không còn như trước hay một niềm vui dần phai nhạt, thứ khiến ta tổn thương không phải là bản thân sự kiện, mà là khoảng cách giữa thực tế và điều ta từng tin sẽ “không bao giờ xảy ra”.

Nhìn lại hành trình cá nhân của ông, từ một triệu phú công nghệ ở tuổi 25 đến một người sống ẩn dật nơi Himalaya, có thể thấy rõ một nhận thức cốt lõi: mọi thứ tồn tại được là nhờ sự thay đổi. Nếu bầu trời giữ chặt những đám mây, sẽ không có mưa. Nếu không có mưa, đại dương sẽ cạn. Và nếu không có sự vận động, sự sống cũng không thể tiếp diễn. Sự vô thường, vì thế, không phải là điều cần sợ hãi, mà là điều kiện để thế giới vận hành.

Khi hiểu được điều này, con người có thể bắt đầu giảm bớt sự kháng cự. Một người từng yêu ta hôm qua có thể rời đi vào ngày mai; một mối quan hệ từng căng thẳng có thể trở nên dịu lại theo thời gian. Khi xem đó là một phần tất yếu của đời sống, ta không còn đặt kỳ vọng vào sự vĩnh viễn, và vì thế cũng bớt tổn thương khi sự vĩnh viễn ấy không tồn tại.

Om Swami

Từ góc nhìn này, Om Swami đưa ra một luận điểm đáng chú ý: đau đớn là điều không thể tránh khỏi, nhưng đau khổ là một lựa chọn. Mất mát là điều chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng việc ta có chìm trong nỗi buồn hay không lại phụ thuộc vào cách ta phản ứng. Triết lý Phật giáo gọi đó là vô thường và vô ngã – không có gì tồn tại mãi mãi, và cũng không có một bản thể cố định để bám víu. Sự bám chấp, dù là vào tiền bạc, tình cảm hay danh vọng, chính là nguyên nhân khiến con người đau đớn hơn khi buộc phải buông bỏ.

Trong bối cảnh hiện đại, áp lực không còn đến từ sự thiếu thốn, mà từ sự quá tải. Con người bị cuốn vào công việc, mục tiêu, tham vọng và nỗi sợ bị bỏ lại phía sau. Hội chứng FOMO khiến nhiều người liên tục ép bản thân phải theo kịp mọi nhịp chuyển động, từ thông tin đến cơ hội. Cái giá phải trả không chỉ là sự mệt mỏi thể chất, mà còn là sự hao mòn về tinh thần. Khi mọi thứ đều trở thành “cuộc đua”, khả năng tận hưởng hiện tại dần biến mất.

Om Swami gợi ý một cách quan sát đơn giản: hãy nhìn vào dòng chảy của thời gian. Từng phần ngàn giây trôi qua trên đồng hồ, nhanh đến mức ta gần như không nhận ra. Cuộc sống cũng vận hành theo cách tương tự. Mỗi khoảnh khắc xuất hiện rồi biến mất, nhường chỗ cho khoảnh khắc tiếp theo. Chính sự liên tục ấy tạo nên vẻ đẹp của đời sống, dù nó cũng đồng nghĩa với việc không có gì có thể được giữ lại mãi mãi.

Trong bối cảnh đó, lựa chọn không nằm ở việc kiểm soát sự thay đổi – điều vốn vượt ngoài khả năng của con người – mà ở cách ta sống cùng nó. Không phải bằng những khẩu hiệu tích cực quen thuộc, mà bằng sự hiểu biết rõ ràng về bản chất của cuộc sống. Sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, yêu thương khi còn có thể, và biết ơn ngay cả những điều nhỏ bé, theo Om Swami, không phải là lời khuyên mang tính lý tưởng, mà là một cách thích nghi thực tế với một thế giới luôn biến động.

Sống trong cõi vô thường vì thế không phải là cuốn sách đưa ra giải pháp nhanh cho hạnh phúc. Nó không dạy người đọc “sống tốt hơn” theo nghĩa thông thường, mà buộc họ phải đối diện với những câu hỏi khó chịu hơn: điều gì thực sự khiến ta đau khổ, ta đang cố giữ điều gì, và liệu có điều gì tồn tại vĩnh viễn hay không. Những câu hỏi ấy không có câu trả lời chung, nhưng chính quá trình suy tư có thể giúp mỗi người nhìn lại cách mình đang sống.

Và có lẽ, điều còn lại sau tất cả không phải là một kết luận, mà là một khả năng: nếu chấp nhận rằng mọi thứ rồi sẽ qua đi – kể cả những điều ta yêu nhất – liệu ta có thể sống nhẹ nhàng hơn, hay chính điều đó lại khiến ta sợ hãi hơn?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
2

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
3

Hạt giống tâm hồn - Điều thật sự quan trọng

“Chúng ta đều là những thiên thần một cánh, và chúng ta chỉ bay được khi ôm chặt lấy nhau.”- Luciano De Crescenzo
4

Thế giới trong giọt nước - Chim sẻ và chiếc lồng

Ngày qua ngày, chim sẻ dần khỏe mạnh hơn.
5

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Triệt tiêu con người - Chúng ta đang “xóa bỏ con người” như thế nào?

Giá trị của “Triệt tiêu Con người” nằm ở chỗ nó buộc người đọc phải suy nghĩ lại về những điều tưởng như hiển nhiên: tại sao chúng ta tin rằng lòng trung thực là tốt, tại sao chúng ta cảm thấy kính trọng trước lòng dũng cảm và tại sao một xã hội công bằng lại đáng để theo đuổi.

Tìm lại bình an thật sự giữa bộn bề lo toan của tuổi trung niên

Bước vào tuổi trung niên, nhiều người không chỉ có sự chín chắn mà còn mang theo những nỗi lo ngày càng rõ rệt: sức khỏe bắt đầu giảm sút, áp lực tài chính cho gia đình và tương lai con cái, cùng với những trăn trở sâu xa về ý nghĩa cuộc đời và những điều mình đã hay chưa kịp làm.

Đừng tìm kiếm hạnh phúc, hãy học cách tạo ra nó

Trong hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống, nhiều người thường xem hạnh phúc như một đích đến cuối cùng hay một kho báu chỉ có thể tìm thấy khi sở hữu đủ vật chất và thành công.

‘Sống trong cõi vô thường’ - Bản chất cuộc sống là thay đổi, còn hạnh phúc hay không là do chúng ta

​​​​​​​Không ai muốn bản thân phải đau khổ, chúng ta luôn muốn được hạnh phúc mãi mãi, vui cười mãi mãi. Nhưng nghịch lý thay, chính sự mong muốn ấy đã kéo ta vào vòng xoáy đau khổ bất tận. Sao lại như thế?

Sống có ích - Một mục tiêu rõ ràng có thể thay đổi tương lai của bạn

Có những giai đoạn, ta sống mà không thật sự biết mình đang đi đâu. Mỗi ngày lặp lại với công việc, trách nhiệm và những mệt mỏi quen thuộc. Mọi thứ tưởng như ổn thỏa, nhưng sâu bên trong là cảm giác trống trải mơ hồ, như thể mình đang di chuyển mà không có điểm đến.

Triệt tiêu Con Người – Khi C. S. Lewis cảnh báo tương lai nhân loại

Có những cuốn sách ra đời trong một thời đại rất xa, nhưng lại nói đúng những điều mà một thế kỷ sau con người mới bắt đầu cảm thấy rõ ràng. Triệt tiêu Con Người (The Abolition of Man) của C. S. Lewis là một cuốn sách như vậy.

Lá hoa trên đường về - Làm sao để hết sân si, bớt phiền não?

Trả lời câu hỏi này, sa môn Thích Pháp Hòa khuyên phải tu trọn đời, trọn kiếp… “Giống như bệnh tật, mình không dám chắc là uống thuốc sẽ hết bệnh, nhưng bệnh thuyên giảm là đáng mừng rồi. Bây giờ, vấn đề là làm sao để giảm?”

“Lá hoa trên đường về”: Con đường trở về với những điều tích cực, thiện lành

Gọi là “Góp nhặt vấn đáp trên đường hoằng pháp”, nhưng “Lá hoa trên đường về” của Sa Môn Thích Pháp Hòa là quyển sách được thực hiện khá công phu, tập hợp nội dung theo từng chủ đề các vấn đáp giữa thầy Pháp Hòa với đại chúng trong các buổi giảng pháp của thầy suốt mấy mươi năm.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.

Lời khuyên về giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/08/2026 11:00
Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.

Tôi dùng ChatGPT thay cho 12 ứng dụng trên điện thoại và cái kết bất ngờ

Kỹ năng - Quốc Vinh - 13/08/2026 10:00
ChatGPT có thể thay thế được các ứng dụng trên điện thoại như báo thức, máy tính hay thời tiết hay không?

Nam sinh từng cõng mẹ tâm thần đi học ĐH, từ chối mức lương 2 tỷ để về núi dạy học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 13/08/2026 09:00
Năm 2008, hình ảnh một tân sinh viên Trung Quốc tay xách hành lý, tay dắt theo người mẹ mắc bệnh tâm thần đến nhập học từng khiến hàng triệu người xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Từ sách - Phim - FN - 13/08/2026 08:00
Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS