Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ

09/01/2022 08:00
Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ

Đại dịch Covid-19 được cho là tác nhân dẫn tới các hành vi cô lập xã hội, tự hủy hoại bản thân, cảm giác tuyệt vọng và khủng hoảng tinh thần ở nhiều bạn trẻ.

Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ - 1

Nhiều thanh thiếu niên bị tách biệt khỏi những mạng lưới cốt lõi khi việc học tập ở trường diễn ra online và các hoạt động ngoại khóa bị hủy bỏ (Minh họa: Stock).

Khủng hoảng kết nối

Ban cố vấn sức khỏe cộng đồng của Tổng Y chức Hoa Kỳ kêu gọi cần có hành động kịp thời để hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho các bạn trẻ: "Với cương vị là những chuyên gia có hợp tác chặt chẽ với các trường học, tổ chức cộng đồng và thanh thiếu niên, chúng tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ kể từ khi đại dịch bùng phát. Chúng tôi đánh giá cao lời cảnh báo và kêu gọi hành động của Tổng Y chức.

Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại rằng việc ứng phó với cuộc khủng hoảng này sẽ khó có thể giải quyết triệt để từ nguyên nhân gốc rễ, hoặc đơn giản là rơi vào tình thế đưa các trường học và giáo viên vốn đã quá căng thẳng vì đại dịch phải đương đầu với một thách thức khác lớn hơn. Sự thật là việc hỗ trợ cuộc sống cho lớp trẻ là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, không phân biệt địa vị xã hội".

Cốt lõi của cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần là khủng hoảng về sự kết nối. Đó là lý do tại sao chúng ta cần áp dụng cách tiếp cận "ưu tiên các mối quan hệ", tạo một nỗ lực lớn trên quy mô cả quốc gia - nỗ lực giữa các thành viên trong gia đình, giữa trường học, tổ chức cộng đồng, giữa các nhà hoạch định chính sách và cả những người xung quanh.

Nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của "mạng lưới hỗ trợ" đối với sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên. Một mạng lưới hỗ trợ mạnh sẽ hoạt động như một tấm đệm, có khả năng chống lại những căng thẳng và khó khăn hiện hữu trong cuộc sống, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển quan trọng như tuổi vị thành niên. Nó cung cấp cho các bạn trẻ sự ổn định trong cảm xúc, mục đích sống và cảm giác được thuộc về - những nhân tố vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Tuy nhiên trong gần 2 năm qua, mạng lưới hỗ trợ của nhiều bạn trẻ đã bị suy yếu nghiêm trọng. Các em phải trải qua sự cô lập, mất kết nối, thậm chí cả sự tổn thương và mất mát. Nhiều em đã bị tách biệt khỏi những mạng lưới cốt lõi khi việc học tập ở trường diễn ra online và các hoạt động ngoại khóa bị hủy bỏ. Số liệu thống kê cho thấy hơn 167.000 trẻ em đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc vì Covid-19.

Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ - 2

"Mạng lưới hỗ trợ" có vai trò quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên (Ảnh: Getty Images).

Liệu có thuốc chữa?

Nếu chúng ta muốn giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần này, thì trước hết chúng ta cần gỡ tình trạng "mất kết nối" và cả những tổn thương mà nó đã gây ra.

Vậy như thế nào là cách tiếp cận "ưu tiên các mối quan hệ" đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần ở giới trẻ?

Trước hết, chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa tất cả học sinh trở lại trường học, nơi các em có nhiều cơ hội nhất để hình thành cũng như duy trì các mạng lưới quan hệ. Mặc dù nhiều nơi đã quay trở lại học trực tiếp, tỷ lệ học sinh "vắng mặt thường xuyên" vẫn ở mức cao, đặc biệt là những em sống trong gia đình có thu nhập thấp.

Các trường học trên cả nước đã và đang phải vật lộn để tái thiết lập liên lạc với hàng ngàn học sinh không được quan tâm đúng mực trong đại dịch. Việc tiếp cận với những học sinh và gia đình này đòi hỏi sự tăng cường nỗ lực xây dựng mối quan hệ thông qua việc cộng tác với các tổ chức cộng đồng, thấu hiểu, đồng cảm và giúp đỡ họ giải quyết các khó khăn.

Mặc dù trường học có vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sự phát triển toàn diện của học sinh nhưng rõ ràng trách nhiệm không chỉ là của giáo viên. Cha mẹ, hàng xóm, các nhà chức trách, các tổ chức cộng đồng đều có vai trò nhất định trong việc đảm bảo thanh thiếu niên có mối quan hệ ổn định, lành mạnh với bạn bè và người lớn.

Đối với các cá nhân, trở thành những người hướng dẫn như cố vấn học tập hay dạy kèm cho thanh thiếu niên cũng là một biện pháp hữu ích. Gia sư và cố vấn đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy các kỹ năng học tập, phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội cho các bạn trẻ. Ví dụ, học sinh có người hướng dẫn sẽ có ít khả năng trốn học hơn cũng như có nhiều khả năng đăng ký vào các trường đại học hơn là những học sinh không có người hướng dẫn.

Việc kết nối với các tổ chức cộng đồng đã mang các cơ hội cố vấn và dạy kèm cho thanh thiếu niên trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Thông qua chiến dịch READY SET, bạn có thể tìm thấy cơ hội tình nguyện viên trong cộng đồng của mình. Nhiều chương trình cố vấn và dạy kèm thậm chí còn cung cấp các cơ hội làm việc từ xa.

Phải khẳng định rằng không có "thuốc chữa bách bệnh" cho tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ. Thực hiện cách tiếp cận ưu tiên các mối quan hệ không có nghĩa là can ngăn các bạn trẻ tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Tập trung vào các mối quan hệ sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các bạn trẻ thoát khỏi tình trạng khủng hoảng. Mỗi một hành động quan tâm, chăm sóc từ người lớn đều tạo ra sự khác biệt trong việc phục hồi sức khỏe toàn diện của thanh thiếu niên sau đại dịch.

Cẩm Vân

Theo The Hill


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cảnh giới cao nhất của đời người: Vật chất tối thiểu, quan hệ cực giản, tinh thần phong phú

Đừng vì chút sĩ diện mà đi so sánh, đừng vì chán mà mua mua mua, cũng đừng vì cảm thấy trống trải mà thử dùng vật chất để bù đắp. Biết đâu, giữa cuộc sống tối giản, bạn sẽ tìm ra được “thế giới cổ tích” của chính mình.
2

Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ nhân cách

Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ là làm cho bản thân xuất sắc, bạn mới có cơ hội thu hút những người xuất sắc, rồi sau đó cùng nhau tiến bộ.
3

‘Bố vợ ốm nặng cần một khoản tiền lớn chữa bệnh, là con rể, tôi có nên trả số tiền này không?’

Có nhiều hơn một mối quan hệ trong hôn nhân, nhưng quan trọng nhất chính là anh coi em như gia đình, và em cũng coi anh như gia đình.
4

Những câu nói đáng suy ngẫm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhiều người nghĩ rằng sự phấn khích là hạnh phúc… Nhưng khi bạn đang phấn khích, bạn không bình yên. Hạnh phúc thật sự được dựa trên sự bình yên”.
5

Những câu thoại Harry Potter đắt giá nhất, sau hàng chục năm vẫn còn ý nghĩa

Thế giới Harry Potter đã mang đến cho người hâm mộ hàng loạt những câu châm ngôn đắt giá, cho dù thời gian có trôi đi thì vẫn mang ý nghĩa khổng lồ.

Mẹ kế hành hạ con riêng của chồng đến chết và những dấu hiệu bị phớt lờ

Vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết cách đây nhiều năm đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

3 quy tắc của người thành đạt: Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật

Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật, trông thì có vẻ nghiêm khắc, nhưng sau cùng, nó đem lại cho chúng ta quyền lựa chọn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nổi giận chính là trừng phạt mình bằng lỗi lầm của người khác

Giận dữ sẽ mang lại một nguồn năng lượng tiêu cực thiêu đốt chính bản thân bạn. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến người khác.

Người sau tuổi 49, không nên đón tiếp 4 loại người này trong nhà

Bước qua tuổi 49, hầu như ai cũng thấu triệt nhân tình thế sự. Do đó, vòng tròn bạn bè, xã giao cũng đã thấu tỏ. Nếu gặp 4 kiểu người này, hãy tống tiễn họ sớm nhất có thể.

Giới trẻ tranh cãi Mang tiền về cho mẹ

Rapper đình đám Đen Vâu cho ra mắt ngay trước thời điểm năm mới, "Mang tiền về cho mẹ", lập tức thành làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ với những thông điệp nhân văn, và cả những góc nhìn gây tranh cãi.

Thái độ đối với cha mẹ quyết định sự may mắn của bạn trong cuộc sống

Nhà văn Tất Thục Mẫn từng nói: "Cha mẹ còn, chúng ta còn nơi trở về. Cha mẹ mất, chúng ta chẳng còn đường lui." Đối với những người đang phải kiếm sống xa nhà, câu nói này lại càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn.

Phàm là người trí tuệ, không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời

Vẫn là câu nói cũ, ‘khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ’, nhưng người trí tuệ sẽ thực hành ở mức độ cao hơn.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022