Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Tuệ Minh29/01/2023 12:00
Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.

Marquis Mckenzie Sr (32 tuổi, sống ở Mỹ) bỏ học năm 15 tuổi. Lúc đó, người đàn ông này nhìn tương lai với viễn cảnh mù mịt, không có định hướng. Sau khi nghỉ học, Marquis tụ tập, chơi bời với những người lang thang ngoài đường phố. Năm 16 tuổi, anh chàng bị kết án 24 tháng tù giam và 4 năm quản chế vì cướp tài sản. 

Cho đến nay, Marquis vẫn còn nhớ như in hình ảnh mẹ bật khóc trong phòng xét xử. Bà chỉ mong muốn thẩm phán cho con trai cơ hội để làm lại cuộc đời. Nét mặt buồn rầu, đau khổ của mẹ khiến Marquis nuôi quyết tâm phải cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.

Năm 2008, Marquis được ra tù và tiếp tục 2 năm quản chế. Anh được chấm dứt thời gian quản chế sớm hơn phán quyết nhờ có hành vi tốt. 

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù - 1

Marquis Mckenzie Sr từng có quá khứ lầm lỗi nhưng anh đang cố gắng làm lại cuộc đời bằng nỗ lực của bản thân (Ảnh: CNBC).

Trong thời gian ở tù, Marquis stress vì những vụ đánh nhau xảy ra như cơm bữa. Tuy nhiên, nhờ được giao công việc dọn dẹp trong phòng giam nên Marquis tìm thấy sự bình yên cho bản thân. Suốt 6 tháng liên tục, nơi giam giữ của Marquis được xếp hạng sạch nhất trại giam.

Ngoài dọn dẹp trại giam, Marquis còn tham gia khóa học và nhận được chứng chỉ tương đương bằng trung học ở Mỹ. Nhờ có tấm bằng này mà chàng trai trẻ bắt đầu nuôi ước mơ trở thành giáo viên.

Mang trong mình sự quyết tâm và cố gắng, sau khi mãn hạn tù, Marquis đăng ký học đại học ngành giáo dục mầm non. Tuy vậy, giấc mơ dở dang vì quá khứ bất hảo. 

Sự nghiệp kinh doanh thành công

Lấy lại tinh thần sau khi ước mơ thành giáo viên không thành, Marquis mong muốn trở thành doanh nhân. Công việc trong trại giam đã giúp người đàn ông này nghĩ đến kinh doanh dịch vụ dọn dẹp để có thể nuôi sống bản thân, gia đình. 

Anh thành lập công ty The Dirt Master hồi năm 2015 sau đó chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn hồi năm 2018. Con đường kinh doanh của Marquis thuận lợi, dịch vụ được khách hàng đón nhận. Trong năm 2021, công ty thu được 92.000 USD (2,1 tỷ đồng) tiền lãi.

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù - 2

Công ty dọn dẹp văn phòng của Marquis đang ăn nên làm ra (Ảnh: CNBC).

Từ khi bắt đầu kinh doanh, người đàn ông này thuê 80 người từng vướng vòng lao lý để làm nhân viên. Họ dọn dẹp, làm sạch các khu văn phòng ở Oralando, Mỹ. Sở dĩ Marquis muốn thuê những người từng lầm đường lạc lối do anh nhận thấy nhiều người khó tìm việc sau khi mãn hạn tù. Bên cạnh đó, người đàn ông này mong muốn giúp họ có công ăn việc làm ổn định, không còn sa vào các hành vi phạm pháp 

Ngoài điều hành công ty, Marquis còn làm việc tại tổ chức quyền bầu cử của địa phương. Từ 20h đến tận nửa đêm, người đàn ông này dọn dẹp các văn phòng cùng nhân viên trong công ty Dirt Master. 

Trong vòng 5-10 năm tới, Marquis có kế hoạch mở rộng kinh doanh của công ty Dirt Master. Anh sẵn sàng nhượng quyền cho những người từng phạm pháp đã  mãn hạn tù để họ có thể làm lại cuộc đời và gây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng.

Marquis hy vọng với câu chuyện và sự cố gắng của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người từng vướng vào vòng lao lý. Họ sẽ nhìn tấm gương của anh, tự làm giàu cho bản thân, xây dựng lại sự nghiệp.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo biến giấy báo cũ, tờ rơi, vỏ hộp thành những bức tranh đẹp dến khó tưởng

Thú chơi "tái chế" giấy báo, tờ rơi cũ... trở thành tranh xé dán của cô Kim Hồng khiến nhiều người bất ngờ vì tính nghệ thuật.

Chuyện đời của người đầu tiên đưa mèo vào trong... nhiếp ảnh

Cơ duyên đưa tới những bức ảnh làm nên tên tuổi của nhiếp ảnh gia Harry Whittier Frees bắt đầu từ một sự việc nhỏ xảy ra trong gia đình ông.

Năm Mão, cùng nhìn lại bộ ảnh về bà lão và chú mèo Fukumaru nổi tiếng Nhật Bản

Fukumaru là chú mèo nổi tiếng ở Nhật Bản. Fukumaru từng xuất hiện trong bộ sách ảnh gây sốt trên khắp thế giới vào năm 2012 với nội dung khắc họa cuộc sống yên bình bên cụ bà Misao.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu

Hikikomori được giải nghĩa trong tiếng Việt là "thu mình vào bên trong, trở nên hạn chế hoạt động". Bởi vậy, hikikomori cũng được gọi là "Những ẩn sĩ thời hiện đại".

Nhớ Phùng Quán

Bài viết của tác giả Nguyễn Văn Mỹ nhân lần giỗ thứ 28 của nhà văn, nhà thơ Phùng Quán.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Công Hiển: 80 tuổi vẫn leo núi Himalaya, tác phẩm đậm hình ảnh quê hương

Năm 2023, ở độ tuổi 80, Vũ Công Hiển muốn tranh thủ đi nhiều hơn để tận hưởng cuộc sống và muốn được nhìn thấy nhiều hơn trước khi sức khỏe không còn cho phép.

Cuối năm ham việc, bạn trẻ quên rằng Tết của bố mẹ chính là mình

Tết của bố mẹ chỉ thực sự bắt đầu khi chúng ta trở về. Đừng ôm việc đến 30 Tết mới về nhà, bởi họ không trông chờ bạn mang về bao nhiêu tiền, họ chỉ chờ bạn.

Từ cậu bé nhặt ve chai trở thành streamer triệu người theo dõi

Streamer chơi game nổi tiếng khuyên: "Mình biết chơi game là chuyện các bạn trẻ rất thích, nhưng mấy bạn phải cân nhắc đừng bỏ bê việc học. Công việc này rất cực và gian nan".

Cô gái vẽ Henna hút khách trên phố ông đồ

Gian hàng vẽ Henna của cô gái trẻ trên phố ông đồ Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM trở thành địa điểm hút khách trong dịp Tết Quý Mão 2023.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023