Sách giả vẫn nhức nhối

14/07/2019 08:00
Sách giả vẫn nhức nhối

Đó là lời khẳng định có tính chất chia sẻ của ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - tại hội nghị giao ban sơ kết ngành xuất bản, in, phát hành 6 tháng đầu năm 2019 vào sáng 10-7.

 

Sách giả vẫn nhức nhối - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng

Một nội dung được nhiều đơn vị làm sách đề cập là vấn đề sách giả hiện đang có dấu hiệu bùng phát mạnh. 

Ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho rằng vấn đề sách giả hiện đang rất nghiêm trọng, cần phải gọi đúng tên hành vi làm sách giả là sản xuất hàng giả. Hành vi này bị chế tài bởi Luật hình sự năm 2015, nhưng cho đến nay, các biện pháp đấu tranh bằng pháp lý đối với lĩnh vực sách giả chưa thấy hiệu quả.

Tại các sàn thương mại điện tử có bán sách, sách giả xuất hiện rất nhiều, bày bán công khai như một sự thách thức pháp luật. Các cơ quan chức năng nên vào cuộc để xóa bỏ tình trạng vi phạm này.

Ông Lê Hoàng (phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam)

Hiện nhiều sàn thương mại điện tử bán sách giả, sách lậu và người đọc đặt mua sách qua mạng gần như không thể biết được quyển sách mình sẽ được giao là thật hay giả. 

Giới làm sách trông cậy Hội Xuất bản có thể tổ chức các chương trình ký kết thỏa ước giao kèo giữa ngành xuất bản và các kênh/sàn thương mại điện tử với cam kết không phát hành sách giả, không tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và góp phần làm lành mạnh hóa thị trường xuất bản vốn dĩ chưa được lớn mạnh của chúng ta.

Vấn đề này vẫn còn đang bỏ ngỏ phía trước, nói như ông Từ Lương, câu hỏi về sách giả là vấn đề nhức nhối đối với cả nước chứ không riêng TP.HCM. Và cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc sản xuất và lưu hành sách giả cho thấy pháp luật đang "chạy theo không kịp".

Tuy nhiên, đại diện Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an TP cho rằng nếu kiểm soát nghiêm khâu in, bảo đảm không để sách giả được in ra, thì các kênh phát hành dẫu có muốn "trộn" sách giả vào sách thật để phát hành như vừa phản ảnh vẫn có thể ngăn chặn được.

LAM ĐIỀN


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
2

Ánh lửa tình bạn - Người bạn thật sự

“Người bạn thật sự là người bước vào cuộc sống của bạn khi cả thế giới bước ra.”– Walter Winchel
3

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
4

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.
5

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Nhân duyên cha mẹ và con cái

Đức Phật nói trong kinh: con cái của mình có bốn dạng, một là báo ân, hai là báo oán, ba là đòi nợ, bốn là trả nợ.

Hành trình cận tử: Ba tháng để chết và những tháng ngày 'phục sinh' kỳ diệu của Liên

Có lần, ông Trương Gia Bình, chủ tịch Tập đoàn FPT tới nhà trọ thăm Liên và ngồi ở góc giường, gấp tặng cô một con hạc giấy...

Kỷ luật không nước mắt - Cho phép được tức giận để tránh trầm cảm

Thường thì chẳng ai muốn mình đau khổ buồn bã, hay giận dữ cả. Có những cảm xúc tiêu cực có thể khiến cho chúng ta cảm thấy bất lực, thất bại, hoặc chán ghét bản thân.

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.

Triết lý của kỷ luật không nước mắt

Yêu thương phải đi đôi với kỷ luật, đó là cách thông minh nhất để ứng xử trong mọi tình huống với con trẻ

Michelle Obama và 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua

Michelle Obama là một con người phi thường. Bà cũng được các bác sĩ tâm lý cho là ví dụ hoàn hảo cho 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua.

Chất Michelle

First News vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký Becoming với tựa sách, thiết kế bìa, dàn trang của cuốn sách bản tiếng Việt được chính tay cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama ký duyệt.

Tác giả 'Cám dỗ Việt Nam' - TS Nguyễn Hữu Liêm giao lưu với độc giả tại TP.HCM

TS Nguyễn Hữu Liêm sẽ có buổi giao lưu với độc giả tại TP.HCM nhân dịp cuốn sách "Cám dỗ Việt Nam" được phát hành.

Hai điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải học nếu muốn trở thành bạn của con

Time-In (hay còn gọi là thời gian ở bên nhau) trái ngược với Time-Out (thời gian tách biệt/thời gian tạm lắng). Về cơ bản, Time-In có nghĩa là dành thời gian bên con để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS