Thứ 2, 21/10/2019

Hai điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải học nếu muốn trở thành bạn của con

10/07/2019 08:00
Hai điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải học nếu muốn trở thành bạn của con

Time-In (hay còn gọi là thời gian ở bên nhau) trái ngược với Time-Out (thời gian tách biệt/thời gian tạm lắng). Về cơ bản, Time-In có nghĩa là dành thời gian bên con để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với con.

Có thể một số người sẽ cười khẩy rằng: “Ôi trời, ai chẳng biết là nên ở bên cạnh con và có mối quan hệ tốt với con”. Nhưng họ có biết ảnh hưởng cụ thể của nó đến hành vi của con không? Và bên cạnh là bên cạnh đến mức độ nào để không tạo ra cảm giác áp lực, áp đặt lên con?

Thay vì nói hãy cùng nhau làm

Tôi từng quen một ông bố đơn thân, anh cũng là tác giả một cuốn sách đã xuất bản tại Việt Nam. Thực sự ấn tượng ngay từ lần gặp đầu tiên khi được lắng nghe về cách anh đã một mình nuôi dạy con trai. Con trai anh hiện nay đang là sinh viên du học tại Mỹ, cậu cũng chính là người đã từng được báo chí nhắc đến khi dành được 4 suất học bổng của 4 trường Đại học top 100 của Mỹ.

Anh đã chia sẻ rằng khi con trai anh còn học THCS, cậu là một đứa trẻ nhút nhát, rất tự ti, luôn tự phủ nhận chính mình. Cậu không phải là đứa trẻ trưởng thành từ một trường chuyên lớp chọn nào, và khả năng học tập cũng không xuất sắc.

Vậy là ông bố đơn thân hơn 40 tuổi, lần đầu tiên đã quyết định đưa con đi nhảy dù, chỉ để mong rằng con sẽ tự tin hơn. Hay trong một buổi sự kiện tại lớp, khi thấy cảnh các bạn cổ vũ con mình lên hát, nhưng con thì liên tục chối vì mặc cảm thấy bản thân hát không hay. Quan sát thấy điều đó, anh đã nhanh chóng tạo cơ hội cho hai bố con cùng nhau đi học hát, để cuối cùng sau đó tự cậu bé đã thốt lên là “Hóa ra con hát cũng hay đấy chứ bố nhỉ?”.

Gần 3-4 năm trời, cũng người đàn ông đó một mình cần mẫn tìm hiểu thu thập thông tin tuyển sinh của các trường đại học bên Mỹ, từ cách nên học gì để có được học bổng du học, điểm tuyển sinh các trường bao nhiêu, cần những hồ sơ gì...

Tất cả những công lao đó đến cuối cùng đã được đáp trả bằng thành tích mà cậu con trai đã đạt được, và cũng nhờ vậy mà bản thân anh đã xuất bản được một cuốn sách của riêng mình.

Hay như câu chuyện của một chị diễn viên tôi từng biết, lâu lâu lại đem cậu con trai 12 tuổi của mình tới đoàn phim từ 7h sáng đến 10-11h đêm. Để cậu có thể quan sát quá trình mẹ làm việc trong suốt một ngày, thỉnh thoảng còn xin đạo diễn cho cậu bé một vai diễn quần chúng nhỏ. Trong một lần bông đùa tôi có hỏi cậu bé “Cháu đến đoàn làm phim ngồi cả ngày thế có chán không, có muốn về nhà chơi điện tử không?”. Thì tự cậu bé đã nói là “Cháu muốn xem mẹ làm việc, mẹ vất vả mới có tiền nuôi cháu, sau này cháu cũng muốn mình sẽ làm việc chăm chỉ như mẹ, kiếm thật nhiều tiền để mẹ không khổ nữa”.

Không một lời dạy dỗ cụ thể nào, nhưng tôi nghĩ người bố người mẹ ấy đã làm được việc mà rất nhiều ông bố bà mẹ khác mất nhiều năm trời cũng khó làm được.

Thực chất xét về mặt tâm lý để gắn kết với một ai đó, đặc biệt là con cái mình, không thể nói gắn kết là gắn kết được. Ngoài quá trình chúng ta dành thời gian đọc sách cho con, khen ngợi khích lệ con, luôn ở bên cạnh mỗi khi con cần, cho con biết lợi ích khi con làm đúng. Nhưng điều trên hết mà tôi thấy rất nhiều phụ huynh hiện này còn lơ là, đó là quá trình chúng ta cùng làm với con.

Chính quá trình cùng nhau làm một việc gì đó, chúng ta đến gần với nhau hơn.

Bạn phải cho con có Time-In tốt thì Time-Out mới đem lại hiệu quả

Trong cuốn sách “Kỷ luật không nước mắt” của tác giả Sara Au – Peter L Stavinoha. PH.D. đã đề cập đến việc chỉ khi những đứa trẻ được trải qua những khoảng thời gian yêu thích ở bên cha mẹ (Time-In) thì khoảng thời gian tách biệt, thời gian tạm lắng (Time-Out) mới mang ý nghĩa là một hệ quả tiêu cực (hình phạt).

Cần Time-In mang ý nghĩa tròn vẹn để có tác dụng làm đòn bẩy cho việc xây dựng kỷ luật song song đó.

Bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy nếu yêu thương càng nhiều, nếu ta cho đi quá nhiều thì đứa trẻ ấy sẽ dễ trở nên chán ghét, vô cảm, không biết coi trọng, không biết ứng xử, xa dài là không biết ơn.

Yêu thương rất nhiều theo nghĩa không có kỉ luật, không có bất kì quy định ranh giới giá trị nào đối với con. Đặc biệt đối với nhiều bố mẹ Việt Nam, ví dụ con đi không cẩn thận va phải cái bàn thì bố mẹ đã vội vàng ra đánh cái bàn “Cái bàn này hư quá, thôi không khóc mẹ thương, mẹ mua kẹo cho, không chơi với bàn nữa”. Rồi nào thì dọn dẹp bưng bê, gấp quần áo làm mọi chuyện cho con từ nhỏ.

Nếu yêu thương rất ít theo nghĩa quá nghiêm khắc, kỉ luật khắt khe thì sẽ khiến đứa trẻ dễ rơi vào tình trạng tự ti, vì nghĩ rằng mình không được yêu thương, mình kém cỏi, lâu ngày sẽ đánh mất dần bản lĩnh của đứa trẻ. Hoặc đứa trẻ sẽ trở nên khó kiểm soát hơn, dễ tức giận, bất mãn vì cảm thấy mình đã cố gắng rất nhiều mà không được thừa nhận. Chúng sẽ cảm thấy chẳng cần phải nỗ lực nữa làm gì đằng nào cũng vậy, chúng tự đánh mất đi động lực muốn cố gắng cho chính mình và cho gia đình.

Yêu thương vừa phải và cân bằng với chuyện kỉ luật, có yêu thương nhưng có kỉ luật, điều này sẽ giúp trẻ nhỏ tự nhận thức được rằng mình cần phải “học cách” để có được yêu thương từ người khác, cần học cách ứng xử, và hoàn thiện chính mình, chúng biết rằng khi mình sai thì mình sẽ bị kỉ luật, nhưng nếu mình cố gắng nỗ lực thì mình sẽ có được điều mình mong muốn.

Kết

Mối quan hệ tốt đẹp với con sẽ cho bạn lợi thế và giúp cho nhiều chiến lược mà chúng ta thảo luận trong quyển sách này phát huy một cách hiệu quả cao hơn và bền vững hơn.

Con sẽ phản ứng tích cực hơn với sự dẫn dắt và chỉnh đốn của bạn, sẽ thoải mái hơn khi chia sẻ cảm xúc, đồng thời sẽ thấy an toàn và chắc chắn hơn trong mối quan hệ với cha mẹ.

Bạn hãy sử dụng hiệu quả những giây phút ở bên con, ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian dành cho trẻ. Hãy tận dụng mọi thời khắc bên nhau để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc ngay cả những hoạt động bình thường nhất cũng có thể tạo ra cơ hội để bạn giao tiếp bình thường và không căng thẳng với con.

Càng dành nhiều thời gian cho con, bạn càng có nhiều cơ hội để nghe con nói về cuộc sống và trải nghiệm của trẻ. Những thông tin đó có thể đem đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về những gì con trẻ suy nghĩ.

Cũng như người lớn, trẻ em thường không thể hiện suy nghĩ của mình theo mệnh lệnh. Thay vào đó, suy nghĩ của trẻ sẽ bộc lộ ra vào những thời điểm khác nhau và chúng ta cần phải có mặt vào những khoảnh khắc thân mật đó để nghe được tiếng lòng của con.

*Bài viết được lược trích từ cuốn sách “Kỷ luật không nước mắt” theo quan điểm của các tác giả Sara Au – Peter L Stavinoha, PHD*.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hãy nắm lấy cơ hội, bởi cuộc đời mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Cốc, cốc. Ai đó? Cơ hội đây. Đừng ngốc thế - cơ hội không gõ cửa hai lần! Nếu bạn đã đề ra mục tiêu, sau đó hãy dốc toàn lực thực hiện. Đừng do dự và đừng để bản thân phải hối hận về sau. Nếu không thực hiện, mãi mãi chúng ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội thứ hai để lựa chọn.
2

Kỳ 1 - Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama

Dù có hơi dửng dưng về những tin đồn trước khi anh xuất hiện, nhưng tôi phát hiện mình ngưỡng mộ Barack. Anh ấy thú vị, khác thường và lịch thiệp một cách kỳ lạ…
3

Là phụ nữ, nhất định phải đọc 4 quyển sách này

Bốn quyển sách dưới đây mang đến cho nữ giới bài học về làm giàu, sống hạnh phúc, tư duy tích cực, giúp họ vượt qua nhiều khủng hoảng và tự tin gặt hái thành công.
4

Thiết kế Một cuộc đời đáng sống - Chưa bao giờ muộn để đọc và thử

Một cuộc sống được thiết kế chỉnh chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó, đó là một đời sống sáng tạo, phong phú, luôn biến đổi, tiến triển và không bao giờ thiếu những bất ngờ thú vị.
5

Kỳ 3 - Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle Obama và Barack

Vào khoảng giữa tháng tám, trước khi quay về trường luật, Barack thổ lộ là anh yêu tôi.

10 cuốn sách được ví như ‘kho tàng’ hoàn hảo doanh nhân nên đọc

Để gây dựng doanh nghiệp thành công và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, đất nước, mỗi doanh nhân phải không ngừng tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng lẫn động lực và tầm nhìn.

Hé lộ thu nhập "khủng" từ công việc ít ai biết tới của gia đình cựu Tổng thống Obama sau khi nghỉ hưu

Sau 2 năm rời xa chính trường, cuộc sống của gia đình cựu Tổng thống Obama vẫn luôn thu hút sự chú ý và tò mò của mọi người.

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.

Bí quyết dạy con với kỷ luật không nước mắt

Giúp trẻ nhận ra lỗi lầm nhưng không làm tổn thương con cái là mục đích mà GS.TS Peter L. Stavinoha cùng nhà báo Sara Au gửi gắm qua cuốn sách ‘Kỷ luật không nước mắt’.

Kỷ luật không nước mắt: Phương pháp giáo dục dựa trên sự yêu thương và thấu hiểu

Kỷ luật và yêu thương sẽ tạo nên nền tảng vững chắc giúp trẻ vươn lên mạnh mẽ và không bị khuất phục trước những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc sống sau này, đây là triết lý sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong cuốn cẩm nang Kỷ Luật Không Nước Mắt.

Kỷ luật không nước mắt

Giống như mỗi cái cây khác nhau cần được chăm sóc trong điều kiện đất và ánh sáng khác nhau, mỗi đứa con của bạn cũng cần kiểu kỷ luật phù hợp với riêng bé.

Osho: Can đảm - Làm thế nào để biến thách thức thành sức mạnh?

Trong cuốn sách “Can đảm: Biến thách thức thành sức mạnh”, triết gia Osho cho rằng con người nên có cái nhìn phóng khoáng về nỗi sợ,mạnh mẽ đón nhận và vượt qua tất cả.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS