Michelle Obama và 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua

11/07/2019 11:27
Michelle Obama và 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua

Michelle Obama là một con người phi thường. Bà cũng được các bác sĩ tâm lý cho là ví dụ hoàn hảo cho 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua.

Michelle Obama là một con người phi thường, nhưng phụ nữ bình thường cũng có thể đạt đến hạnh phúc của riêng mình qua 3 bước y hệt.

Với doanh thu 10 triệu bản, cuốn sách mới nhất của Michelle Obama, Becoming, đang sắp trở thành hồi ký được bán chạy nhất mọi thời đại. Nếu cuộc đời của Michelle Obama vốn giản dị và thông thường thì có lẽ đã không được con số doanh thu như vậy.

Cựu đệ nhất phu nhân vốn đã vô cùng thành đạt trước khi cưới ông chồng tổng thống tương lai và trở thành một tấm gương thanh lịch và nghiêm trang ở Nhà Trắng trong suốt 8 năm. Theo như bác sĩ tâm lý Ruthellen Josselson, người chuyên nghiên cứu về đời sống phụ nữ, những giai đoạn Michelle đã đi qua trong cuộc đời lại giống với của những người phụ nữ bình thường đến lạ.

“Tôi đã dành 45 năm để nghiên cứu về đời sống phụ nữ,” bà chia sẻ với báo The Conversation. Bà nhận xét về Michelle Obama như “dẫu cho có một cuộc đời phi thường, cô ấy lại là một ví dụ điển hình cho hướng phát triển tối ưu mà tôi phát hiện ở các đối tượng nữ giới ‘thông thường’.”

“Michelle đặt tên cho các chương sách với những tựa đề như ‘Becoming Me’, ‘Becoming Us’ và ‘Becoming More’ (tạm dịch: ‘Là chính tôi’, ‘Là chúng ta’, và ‘Là một điều gì đó hơn cả’) miêu tả một cách hoàn hảo về những giai đoạn tâm lý: danh tính, sự thân mật và sự quan tâm – những thời kỳ trong đời sống phụ nữ mà tôi đã nhận thấy được,” bà chia sẻ “Michelle Obama là một “người phụ nữ bình thường”.”

Sự khẳng định

Một điều nổi tiếng về Michelle Obama chính là việc bà đi lên từ một gia đình cấp trung lưu thông thường đến có trong tay những thành tựu đáng tự hào. Con đường đó có thể hiếm thấy, nhưng đối với hầu hết mọi phụ nữ trên thế giới, giai đoạn tìm hiểu bản thân và tự quyết định xem sau này mình sẽ trở thành một người như thế nào là bước đi đầu tiên. Như rất nhiều người trong chúng ta, đó đã là một con đường dài và khó khăn đối với Michelle Obama.

Sau khi chăm chỉ cố gắng trở thành một luật sư, Michelle đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra bà lại không thích con đường nghề nghiệp mình đã chọn cho lắm. “Cô ấy cảm thấy không hài lòng khi ở trong ngành luật,” Ruthellen Josselson chia sẻ, và vì thế Michelle đã chuyển sang những việc làm ý nghĩa ở những tổ chức phi lợi nhuận.

Việc điều chỉnh như thế này, bất ngờ thay, lại rất thông thường. “Cũng như Michelle Obama, những phụ nữ trong nghiên cứu của tôi thường nhận ra những lựa chọn ban đầu là không phù hợp khi họ ở độ tuổi 30,” Ruthellen chia sẻ. “Họ có thể trở thành thẩm phán hay đảm nhiệm những vai trò quản lý. Họ có thể rời công tác xã hội và trở thành giáo viên vì giờ giấc làm việc thoải mái hơn. Như Michelle, họ có thể cân nhắc kỹ càng xem việc gì là phù hợp nhất với mình và rồi chuyển sang công việc đó.”

Sự thân mật

Bạn đã hiểu được bản thân muốn trở thành một người như thế nào, vậy bước tiếp theo là gì? Tình yêu, với đủ hình dạng và màu sắc, lại tới làm ta hoang mang. Những mối quan hệ thân mật thường bắt chúng ta phải chỉnh sửa danh tính mà ta đã vất vả bấy lâu để hình thành. Một ví dụ là trong hồi ký của bà, Michelle Obama chia sẻ rằng bà đã phải thay đổi ý kiến của mình về một gia đình thân thiết để phù hợp với những tham vọng chính trị của người chồng.

“Sự thân mật đã dẫn bà đi đến một con đường mà trước đó bà sẽ không bao giờ chọn lựa,” Ruthellen giải thích. “Nhiều phụ nữ trong nghiên cứu của tôi cũng đi theo một đường quỹ đạo y hệt, cơ đối với họ, đều là ở một quy mô nhỏ hơn.”

Sự quan tâm

Giai đoạn cuối trong đời sống phụ nữ là “sự quan tâm”. Điều này không ám chỉ việc làm mẹ là định mệnh của phụ nữ nói chung. Thay vì vậy, Ruthellen giải thích, phụ nữ thường nghĩ nhiệm vụ lớn nhất của đời mình là biến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

“Một khi đã an toạ ở Nhà Trắng, nơi cô ấy một phần nào đó coi như tù giam, Michelle tập trung sử dụng năng lượng và tầm ảnh hưởng của mình cho những mục đích cao cả hơn,” Ruthellen viết Michelle đã chủ động tuyên truyền về sức khoẻ thiếu nhi và là một tấm gương sáng cho phụ nữ khắp nơi. Theo như nghiên cứu của Ruthellen, đây lại là một bước ngoặt thường thấy trong đời sống phụ nữ.

“Đối với những phụ nữ trong nghiên cứu của tôi, việc tìm cách quan tâm đến người khác là điểm tập trung chủ yếu trong đời sống của các người phụ nữ thành đạt nhất. Khi họ nhìn lại ý nghĩa cuộc đời mình vào độ tuổi 58, giáo viên sẽ nói về những học sinh quay lại nói lời cảm ơn vì đã làm thay đổi cuộc đời chúng. Bác sĩ sẽ nhớ về những lúc làm việc tình nguyện với bệnh nhân bị AIDS,” bà chia sẻ. “Những ai cảm thấy như mình đã ảnh hưởng đến đời sống người khác sẽ cảm thấy cuộc sống của họ vô cùng ý nghĩa.”

“Khám phá bản thân bằng cách rũ bỏ con người cũ”

Liệu quá trình 3 bước từ không hiểu biết đến đấu tranh vì danh tính đến tập trung vào sự quan tâm có phải là chuyện ở đâu cũng có? Đương nhiên là không. Một số người tới được bước 1 và cả đời cũng không thể tiến xa hơn được nữa. Theo Ruthellen, hầu như tất cả các phụ nữ thành đạt đều đi theo hết quá trình này.

Theo quan điểm này thì Michelle Obama là hết sức bình thường. Có thể thấy rõ trong cuốn hồi ký rằng bà đã học được một bài học đơn giản trong đời sống, được miêu tả một cách ngắn gọn và dễ hiểu trong bài nghiên cứu của Ruthellen: “Khám phá bản thân bằng cách rũ bỏ con người cũ.”

Điều này có vẻ đúng với tất cả chúng ta.

Avery Jay


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
3

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.
5

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Chất Michelle

First News vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký Becoming với tựa sách, thiết kế bìa, dàn trang của cuốn sách bản tiếng Việt được chính tay cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama ký duyệt.

Tác giả 'Cám dỗ Việt Nam' - TS Nguyễn Hữu Liêm giao lưu với độc giả tại TP.HCM

TS Nguyễn Hữu Liêm sẽ có buổi giao lưu với độc giả tại TP.HCM nhân dịp cuốn sách "Cám dỗ Việt Nam" được phát hành.

Hai điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải học nếu muốn trở thành bạn của con

Time-In (hay còn gọi là thời gian ở bên nhau) trái ngược với Time-Out (thời gian tách biệt/thời gian tạm lắng). Về cơ bản, Time-In có nghĩa là dành thời gian bên con để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với con.

10 cuốn sách được ví như ‘kho tàng’ hoàn hảo doanh nhân nên đọc

Để gây dựng doanh nghiệp thành công và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, đất nước, mỗi doanh nhân phải không ngừng tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng lẫn động lực và tầm nhìn.

Hé lộ thu nhập "khủng" từ công việc ít ai biết tới của gia đình cựu Tổng thống Obama sau khi nghỉ hưu

Sau 2 năm rời xa chính trường, cuộc sống của gia đình cựu Tổng thống Obama vẫn luôn thu hút sự chú ý và tò mò của mọi người.

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.

Bí quyết dạy con với kỷ luật không nước mắt

Giúp trẻ nhận ra lỗi lầm nhưng không làm tổn thương con cái là mục đích mà GS.TS Peter L. Stavinoha cùng nhà báo Sara Au gửi gắm qua cuốn sách ‘Kỷ luật không nước mắt’.

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.

Khu du lịch ở Đà Lạt bị dân mạng 'ném đá' vì bức tượng phản cảm

Du lịch - 12/07/2020 11:00
Những bức tượng có tạo hình phản cảm, tục tĩu tại khu du lịch mới ở Đà Lạt đã gây ra tranh cãi kịch liệt trên MXH. Ngay sau đó, Đại diện Ban quản lý khu du lịch đã lên tiếng giải thích.

Dốc sức cứu chữa nạn nhân 2 vụ tai nạn thảm khốc

Thời sự - 12/07/2020 10:30
Trong 2 ngày 10 và 11.7.2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ninh đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Venice thử nghiệm hệ thống cửa chắn lũ sau nhiều năm trì hoãn

Thế giới - 12/07/2020 10:00
Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa chắn lũ di động đã được thử nghiệm ở Venice sau nhiều năm bị trì hoãn.

Thành phố 160 năm tuổi của Nga lại bị dân Trung Quốc đòi chủ quyền

Thế giới - 12/07/2020 09:30
Tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập TP.Vladivostok (Nga) gần biên giới với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hàng loạt nhà ngoại giao, nhà báo cùng người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nga và “đòi chủ quyền” cho vùng lãnh thổ này.

Sai phạm nào khiến ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố?

Thời sự - 12/07/2020 09:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố do liên quan vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 của SAGRI.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Sách - 12/07/2020 08:30
Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Tâm linh - 12/07/2020 08:00
Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Giới trẻ - 12/07/2020 07:30
Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 12/07/2020