Thứ 2, 21/10/2019

Michelle Obama và 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua

11/07/2019 11:27
Michelle Obama và 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua

Michelle Obama là một con người phi thường. Bà cũng được các bác sĩ tâm lý cho là ví dụ hoàn hảo cho 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua.

Michelle Obama là một con người phi thường, nhưng phụ nữ bình thường cũng có thể đạt đến hạnh phúc của riêng mình qua 3 bước y hệt.

Với doanh thu 10 triệu bản, cuốn sách mới nhất của Michelle Obama, Becoming, đang sắp trở thành hồi ký được bán chạy nhất mọi thời đại. Nếu cuộc đời của Michelle Obama vốn giản dị và thông thường thì có lẽ đã không được con số doanh thu như vậy.

Cựu đệ nhất phu nhân vốn đã vô cùng thành đạt trước khi cưới ông chồng tổng thống tương lai và trở thành một tấm gương thanh lịch và nghiêm trang ở Nhà Trắng trong suốt 8 năm. Theo như bác sĩ tâm lý Ruthellen Josselson, người chuyên nghiên cứu về đời sống phụ nữ, những giai đoạn Michelle đã đi qua trong cuộc đời lại giống với của những người phụ nữ bình thường đến lạ.

“Tôi đã dành 45 năm để nghiên cứu về đời sống phụ nữ,” bà chia sẻ với báo The Conversation. Bà nhận xét về Michelle Obama như “dẫu cho có một cuộc đời phi thường, cô ấy lại là một ví dụ điển hình cho hướng phát triển tối ưu mà tôi phát hiện ở các đối tượng nữ giới ‘thông thường’.”

“Michelle đặt tên cho các chương sách với những tựa đề như ‘Becoming Me’, ‘Becoming Us’ và ‘Becoming More’ (tạm dịch: ‘Là chính tôi’, ‘Là chúng ta’, và ‘Là một điều gì đó hơn cả’) miêu tả một cách hoàn hảo về những giai đoạn tâm lý: danh tính, sự thân mật và sự quan tâm – những thời kỳ trong đời sống phụ nữ mà tôi đã nhận thấy được,” bà chia sẻ “Michelle Obama là một “người phụ nữ bình thường”.”

Sự khẳng định

Một điều nổi tiếng về Michelle Obama chính là việc bà đi lên từ một gia đình cấp trung lưu thông thường đến có trong tay những thành tựu đáng tự hào. Con đường đó có thể hiếm thấy, nhưng đối với hầu hết mọi phụ nữ trên thế giới, giai đoạn tìm hiểu bản thân và tự quyết định xem sau này mình sẽ trở thành một người như thế nào là bước đi đầu tiên. Như rất nhiều người trong chúng ta, đó đã là một con đường dài và khó khăn đối với Michelle Obama.

Sau khi chăm chỉ cố gắng trở thành một luật sư, Michelle đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra bà lại không thích con đường nghề nghiệp mình đã chọn cho lắm. “Cô ấy cảm thấy không hài lòng khi ở trong ngành luật,” Ruthellen Josselson chia sẻ, và vì thế Michelle đã chuyển sang những việc làm ý nghĩa ở những tổ chức phi lợi nhuận.

Việc điều chỉnh như thế này, bất ngờ thay, lại rất thông thường. “Cũng như Michelle Obama, những phụ nữ trong nghiên cứu của tôi thường nhận ra những lựa chọn ban đầu là không phù hợp khi họ ở độ tuổi 30,” Ruthellen chia sẻ. “Họ có thể trở thành thẩm phán hay đảm nhiệm những vai trò quản lý. Họ có thể rời công tác xã hội và trở thành giáo viên vì giờ giấc làm việc thoải mái hơn. Như Michelle, họ có thể cân nhắc kỹ càng xem việc gì là phù hợp nhất với mình và rồi chuyển sang công việc đó.”

Sự thân mật

Bạn đã hiểu được bản thân muốn trở thành một người như thế nào, vậy bước tiếp theo là gì? Tình yêu, với đủ hình dạng và màu sắc, lại tới làm ta hoang mang. Những mối quan hệ thân mật thường bắt chúng ta phải chỉnh sửa danh tính mà ta đã vất vả bấy lâu để hình thành. Một ví dụ là trong hồi ký của bà, Michelle Obama chia sẻ rằng bà đã phải thay đổi ý kiến của mình về một gia đình thân thiết để phù hợp với những tham vọng chính trị của người chồng.

“Sự thân mật đã dẫn bà đi đến một con đường mà trước đó bà sẽ không bao giờ chọn lựa,” Ruthellen giải thích. “Nhiều phụ nữ trong nghiên cứu của tôi cũng đi theo một đường quỹ đạo y hệt, cơ đối với họ, đều là ở một quy mô nhỏ hơn.”

Sự quan tâm

Giai đoạn cuối trong đời sống phụ nữ là “sự quan tâm”. Điều này không ám chỉ việc làm mẹ là định mệnh của phụ nữ nói chung. Thay vì vậy, Ruthellen giải thích, phụ nữ thường nghĩ nhiệm vụ lớn nhất của đời mình là biến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

“Một khi đã an toạ ở Nhà Trắng, nơi cô ấy một phần nào đó coi như tù giam, Michelle tập trung sử dụng năng lượng và tầm ảnh hưởng của mình cho những mục đích cao cả hơn,” Ruthellen viết Michelle đã chủ động tuyên truyền về sức khoẻ thiếu nhi và là một tấm gương sáng cho phụ nữ khắp nơi. Theo như nghiên cứu của Ruthellen, đây lại là một bước ngoặt thường thấy trong đời sống phụ nữ.

“Đối với những phụ nữ trong nghiên cứu của tôi, việc tìm cách quan tâm đến người khác là điểm tập trung chủ yếu trong đời sống của các người phụ nữ thành đạt nhất. Khi họ nhìn lại ý nghĩa cuộc đời mình vào độ tuổi 58, giáo viên sẽ nói về những học sinh quay lại nói lời cảm ơn vì đã làm thay đổi cuộc đời chúng. Bác sĩ sẽ nhớ về những lúc làm việc tình nguyện với bệnh nhân bị AIDS,” bà chia sẻ. “Những ai cảm thấy như mình đã ảnh hưởng đến đời sống người khác sẽ cảm thấy cuộc sống của họ vô cùng ý nghĩa.”

“Khám phá bản thân bằng cách rũ bỏ con người cũ”

Liệu quá trình 3 bước từ không hiểu biết đến đấu tranh vì danh tính đến tập trung vào sự quan tâm có phải là chuyện ở đâu cũng có? Đương nhiên là không. Một số người tới được bước 1 và cả đời cũng không thể tiến xa hơn được nữa. Theo Ruthellen, hầu như tất cả các phụ nữ thành đạt đều đi theo hết quá trình này.

Theo quan điểm này thì Michelle Obama là hết sức bình thường. Có thể thấy rõ trong cuốn hồi ký rằng bà đã học được một bài học đơn giản trong đời sống, được miêu tả một cách ngắn gọn và dễ hiểu trong bài nghiên cứu của Ruthellen: “Khám phá bản thân bằng cách rũ bỏ con người cũ.”

Điều này có vẻ đúng với tất cả chúng ta.

Avery Jay

Theo Doanh Nhân Plus


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hãy nắm lấy cơ hội, bởi cuộc đời mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Cốc, cốc. Ai đó? Cơ hội đây. Đừng ngốc thế - cơ hội không gõ cửa hai lần! Nếu bạn đã đề ra mục tiêu, sau đó hãy dốc toàn lực thực hiện. Đừng do dự và đừng để bản thân phải hối hận về sau. Nếu không thực hiện, mãi mãi chúng ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội thứ hai để lựa chọn.
2

Kỳ 1 - Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama

Dù có hơi dửng dưng về những tin đồn trước khi anh xuất hiện, nhưng tôi phát hiện mình ngưỡng mộ Barack. Anh ấy thú vị, khác thường và lịch thiệp một cách kỳ lạ…
3

Là phụ nữ, nhất định phải đọc 4 quyển sách này

Bốn quyển sách dưới đây mang đến cho nữ giới bài học về làm giàu, sống hạnh phúc, tư duy tích cực, giúp họ vượt qua nhiều khủng hoảng và tự tin gặt hái thành công.
4

Thiết kế Một cuộc đời đáng sống - Chưa bao giờ muộn để đọc và thử

Một cuộc sống được thiết kế chỉnh chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó, đó là một đời sống sáng tạo, phong phú, luôn biến đổi, tiến triển và không bao giờ thiếu những bất ngờ thú vị.
5

Kỳ 3 - Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle Obama và Barack

Vào khoảng giữa tháng tám, trước khi quay về trường luật, Barack thổ lộ là anh yêu tôi.

Chất Michelle

First News vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký Becoming với tựa sách, thiết kế bìa, dàn trang của cuốn sách bản tiếng Việt được chính tay cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama ký duyệt.

Tác giả 'Cám dỗ Việt Nam' - TS Nguyễn Hữu Liêm giao lưu với độc giả tại TP.HCM

TS Nguyễn Hữu Liêm sẽ có buổi giao lưu với độc giả tại TP.HCM nhân dịp cuốn sách "Cám dỗ Việt Nam" được phát hành.

Hai điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải học nếu muốn trở thành bạn của con

Time-In (hay còn gọi là thời gian ở bên nhau) trái ngược với Time-Out (thời gian tách biệt/thời gian tạm lắng). Về cơ bản, Time-In có nghĩa là dành thời gian bên con để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với con.

10 cuốn sách được ví như ‘kho tàng’ hoàn hảo doanh nhân nên đọc

Để gây dựng doanh nghiệp thành công và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, đất nước, mỗi doanh nhân phải không ngừng tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng lẫn động lực và tầm nhìn.

Hé lộ thu nhập "khủng" từ công việc ít ai biết tới của gia đình cựu Tổng thống Obama sau khi nghỉ hưu

Sau 2 năm rời xa chính trường, cuộc sống của gia đình cựu Tổng thống Obama vẫn luôn thu hút sự chú ý và tò mò của mọi người.

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.

Bí quyết dạy con với kỷ luật không nước mắt

Giúp trẻ nhận ra lỗi lầm nhưng không làm tổn thương con cái là mục đích mà GS.TS Peter L. Stavinoha cùng nhà báo Sara Au gửi gắm qua cuốn sách ‘Kỷ luật không nước mắt’.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS