Thứ 7, 23/11/2019

Triết lý của kỷ luật không nước mắt

12/07/2019 08:00
Triết lý của kỷ luật không nước mắt

Yêu thương phải đi đôi với kỷ luật, đó là cách thông minh nhất để ứng xử trong mọi tình huống với con trẻ

Hãy bắt đầu bằng cách dành một chút thời gian để suy nghĩ xem theo bạn thì kỷ luật nghĩa là gì? Chắc không chỉ riêng bạn mà đa số phụ huynh đều sẽ chỉ hiểu kỷ luật đồng nghĩa với việc áp dụng những hình phạt khi con phạm lỗi.

Kỷ luật chính là giáo dục, nói đúng hơn là bao gồm cả việc tư vấn, động viên, bỏ qua, huấn luyện, thực hành, khen ngợi con trẻ và đôi khi cũng cần có hình phạt cho chúng, tùy thuộc vào hệ thống các giá trị của gia đình bạn.

Bạn cần phải hiểu rằng kỷ luật không hẳn là hình phạt, hình phạt chỉ là một phương tiện của kỷ luật. Quyển sách này sẽ cung cấp cho bạn một kho tàng các chiến lược hiệu quả tương đương với hình phạt, bao gồm việc khuyến khích động viên, nêu gương làm mẫu và sửa sai.

Có được cái nhìn bao quát về chính con mình, thấu hiểu hoàn cảnh dẫn đến việc con có hành vi nào đó, giải thích tất cả mọi thứ bạn cần biết về hành vi của con trẻ, và đây là cách tốt nhất để bạn có thể chuẩn bị và đáp ứng với nó.

Giữ kỷ luật là một quá trình dài hạn: nó chưa bao giờ là chuyện dễ dàng thực hiện và nó có thể khiến chúng ta rất mệt mỏi khi phải tuân thủ nghiêm ngặt. Mặc dù vậy, nó chính là cái giá bạn phải trả để nhìn thấy con người tuyệt vời mà con đang dần trở thành dưới sự dìu dắt của bạn. Giữ vững lập trường là chìa khóa để loại bỏ những căng thẳng có thể gặp phải trong quá trình nuôi dạy con. Hiểu được lý do ẩn sau hành vi của con và có phản ứng thích hợp sẽ giúp bạn bớt căng thẳng. Đây là triết lý của kỷ luật không nước mắt.

Có những cuốn sách đã đưa ra giải pháp theo cách chỉ dẫn rằng “Bạn không bên mắng con, nên khen ngợi…” nhưng lại không cho chúng ta cái nhìn tổng quan về việc khen ngợi để làm gì và tâm lý đằng sau chuyện khen ngợi đó sẽ thay đổi con ra sao. Giả sử đơn giản cách mà chúng ta vẫn làm là, nếu con được 10 điểm bạn sẽ khen là “Ôi con giỏi quá, sau này cố gắng phát huy nhé”.

Với cách khen này lâu dần chính bạn sẽ khiến con coi trọng thành tích, và cảm thấy áp lực khi bản thân không đạt được như vậy, hoặc thậm chí là coi thường bản thân lẫn bạn bè khi mọi người bị 3,4 điểm. Thay vào đó nếu bạn khen “Mẹ nghĩ con được 10 điểm là nhờ việc suốt 1 tháng qua tối nào con cũng ngồi học đếm cùng với bố đó, mẹ nghĩ hai bố con đã cố gắng rất nhiều”. Qua đó trẻ sẽ học được cách biết ơn, cách chia sẻ những giá trị, và coi trọng quá trình nỗ lực...

Sự khác biệt của quyển sách này chính là ở chỗ tác giả sẽ không liệt kê cho bạn những chiến lược như họ vẫn làm, ngược lại, sách sẽ trình bày rõ ràng để bạn hiểu được tại sao chúng hiệu quả và chỉ dẫn bạn cách làm thế nào để vận dụng chúng tốt nhất ngay tại nhà bạn.

Qua 4 ý lớn với 12 chương sách, khi bạn đã hiểu được các nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ lựa chọn chính xác những gì thực sự thích hợp cho từng tình huống cụ thể mà bạn phải đối mặt

Phần 1 của cuốn sách là những giải thích về hành vi  tâm lý của trẻ theo mô hình ABC, cho phép bạn giải mã những gì con đang cố gắng nói với bạn khi chúng hành xử như vậy

Chiến lược Toàn diện mà cuốn sách đưa ra sẽ giúp bạn tránh khỏi các tình huống khó khăn, dừng các hành vi xấu của con trẻ lại và hướng trẻ về phía trước theo hướng tích cực.

Phần 2 cung cấp cho độc giả cái nhìn sâu sắc về một số tình huống thông thường nhất mà khi đó, trẻ có thể phải vượt qua những thử thách về hành vi như: những cơn cáu giận, lúc làm bài tập về nhà, giờ ăn, giờ ngủ và thái độ ứng xử.

Phần 3 là những bước chủ động mà bạn có thể thực hiện để phát triển những nét tính cách tích cực ở con, giúp con trở thành một người trưởng thành hạnh phúc, sống hữu ích và thành công

Cuối cùng, trong Phần 4, cuốn sách sẽ giới thiệu đến bạn các loại “báo động đỏ” báo hiệu rằng trẻ đang bị căng thẳng và bạn cần cân nhắc việc tìm kiếm sự trợ giúp từ những người có chuyên môn

Kỷ luật không phải là một thách thức không thể vượt qua. Giữ kỷ luật là một quá trình dài hạn: nó chưa bao giờ là chuyện thực hiện dễ dàng và nó có thể khiến chúng ta rất mệt mỏi khi phải tuân thủ nghiêm ngặt. Mặc dù vậy, nó chính là cái giá bạn phải trả để nhìn thấy con người tuyệt vời mà con đang dần hình thành dưới sự dìu dắt của bạn.

Bằng cách đầu tư đáng kể thời gian và có những chiến lược hiệu quả ngay từ bây giờ, bạn có thể giúp con có được những thói quen và hành vi tích cực được biểu hiện một cách tự nhiên khi bé lớn lên. Giữ vững lập trường chính là chìa khóa để loại bỏ những căng thẳng bạn có thể gặp phải trong quá trình nuôi dạy con. Hiểu được lý do ẩn sau hành vi của con và có phản ứng thích hợp sẽ giúp bạn bớt căng thẳng. Đây là triết lý của kỷ luật không nước mắt.

“Kỷ luật không nước mắt cuốn sách giới thiệu cho các bậc phụ huynh những phương cách rõ ràng, giá trị để đối phó với những tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc nuôi dạy con. Dù con bạn đang ở độ tuổi nào, quyển sách này vẫn cần phải có trong tủ sách nhà bạn.” – chia sẻ của Dr. Sue Hubbard, biên tập viên của "The Kid’s Doctor Media".

Trò chuyện bằng âm nhạc: Vượt qua ranh giới Đông và Tây - ảnh 4

"Kỷ luật không nước mắt" sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ những yếu tố định hình nên hành vi của con trẻ, nhận ra điều gì là bình thường như kỳ vọng và sớm định hình những hành vi đúng đắn.” – nhận xét của Christopher P. Wiebusch, Ph. D., BCBA-D, Pediatric Neuropsychology and Treatment Associates.

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
2

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.
3

20 cuốn sách đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống

Bất cứ ai trong chúng ta cũng luôn nuôi dưỡng trong mình một ước mơ về ngày mai tươi đẹp; một hoài bão chinh phục, khám phá cuộc sống với bao điều mới lạ; một niềm tin vào bản thân để vươn lên tự khẳng định mình…
4

Dám nghỉ lớn - 3 gợi ý giúp bạn khai thông sức mạnh niềm tin của chính mình

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Ba gợi ý dưới đây giúp bạn nắm bắt và khai thông sức mạnh niềm tin của mình:
5

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...

Michelle Obama và 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua

Michelle Obama là một con người phi thường. Bà cũng được các bác sĩ tâm lý cho là ví dụ hoàn hảo cho 3 giai đoạn đời sống tất cả phụ nữ đều trải qua.

Chất Michelle

First News vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký Becoming với tựa sách, thiết kế bìa, dàn trang của cuốn sách bản tiếng Việt được chính tay cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama ký duyệt.

Tác giả 'Cám dỗ Việt Nam' - TS Nguyễn Hữu Liêm giao lưu với độc giả tại TP.HCM

TS Nguyễn Hữu Liêm sẽ có buổi giao lưu với độc giả tại TP.HCM nhân dịp cuốn sách "Cám dỗ Việt Nam" được phát hành.

Hai điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải học nếu muốn trở thành bạn của con

Time-In (hay còn gọi là thời gian ở bên nhau) trái ngược với Time-Out (thời gian tách biệt/thời gian tạm lắng). Về cơ bản, Time-In có nghĩa là dành thời gian bên con để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp với con.

10 cuốn sách được ví như ‘kho tàng’ hoàn hảo doanh nhân nên đọc

Để gây dựng doanh nghiệp thành công và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, đất nước, mỗi doanh nhân phải không ngừng tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng lẫn động lực và tầm nhìn.

Hé lộ thu nhập "khủng" từ công việc ít ai biết tới của gia đình cựu Tổng thống Obama sau khi nghỉ hưu

Sau 2 năm rời xa chính trường, cuộc sống của gia đình cựu Tổng thống Obama vẫn luôn thu hút sự chú ý và tò mò của mọi người.

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS