Podcast ở Việt Nam: Một thị trường hứa hẹn

TRƯỜNG SƠN22/02/2021 14:00
Podcast ở Việt Nam: Một thị trường hứa hẹn

Đã có những chương trình podcast thuần Việt và thể loại này cũng có một lượng khán giả nhất định ở Việt Nam. Tuổi Trẻ Cuối Tuần tìm gặp những người trong cuộc để thử phác họa bức tranh podcast thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng này.

Mỗi ngày 40-60 phút di chuyển từ nhà đến chỗ làm và ngược lại mà chỉ nghe nhạc mãi cũng chán, Tuấn Hoàng muốn tìm cách gì đó có thể giúp vừa thư giãn vừa đỡ lãng phí khoảng thời gian nói trên. Tìm hiểu rồi biết đến podcast, Hoàng thử cài vào iPhone, rồi nhanh chóng trở thành fan của một loạt chương trình.

Vì sở thích cá nhân và nhờ có khả năng ngoại ngữ, Hoàng chọn nghe podcast về công nghệ của BBC và tạp chí Wired mỗi sáng, chiều về thì nghe các show kiến thức như Stuff You Should Know hay Ridiculous History. Mỗi hai lượt, không cần đọc sách báo hay lướt mạng mà vẫn nạp được bao nhiêu kiến thức.

Để hiểu sự khác nhau giữa radio và podcast, không gì hay hơn là hỏi người trong ngành phát thanh. Bà Nguyễn Thúy Hoa, trưởng ban hợp tác quốc tế Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), cho biết: “Điểm giống nhau là cả radio và podcast đều tạo ra nội dung bằng âm thanh, tập trung vào các chức năng thông tin, giáo dục hoặc giải trí cho người nghe. Tuy nhiên với radio, hoặc là chương trình phát sóng trực tiếp, hoặc có những phần được thu âm trước nhưng khi phát sóng thì sẽ phát liên tục trong một tổng thể. Trong khi đó, podcast thường được biên tập lại kỹ càng, gọn, không dư thừa, theo từng chủ đề nhằm vào đối tượng người 
nghe đích”.KHÁC GÌ SO VỚI RADIO?

Theo bà Hoa, khả năng tải xuống và nghe bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu và tua đi tua lại đoạn mà chúng ta muốn nghe chính là ưu thế của podcast so với phát thanh truyền thống.

Nhưng nếu thế thì có khác gì với các trang web cho nghe online chương trình radio (trực tiếp hoặc nghe lại)?

Trả lời câu hỏi này, anh Trần Bình, phó trưởng phòng nội dung số ban thời sự VOV, cho biết có thể hình dung podcast như mạng xã hội chuyên về âm thanh, giống như YouTube chuyên về video, Facebook đa phương tiện, Twitter nghiêng về chữ hay Flickr chuyên về ảnh.

“Các ứng dụng podcast có gần như đầy đủ các tính năng như thích, theo dõi, nhận xét… có thông báo khi có phần mới, đặc biệt có thể chọn tự tải về khi có phần mới, tự xóa khi nghe xong, cũng có thể nghe trực tiếp, nghe sau, online hoặc offline. So với website thông thường, rõ ràng nghe qua podcast sẽ tiện lợi hơn nhiều vì người nghe không phải tìm kiếm, chờ đợi, mất thời gian khi muốn nghe một chương trình phát thanh nào đó một khi đã subscribe (theo dõi)” - anh Bình giải thích.

Về mặt nội dung, theo bà Thúy Hoa, podcast và radio cũng khác nhau. Trong khi các đài phát thanh sản xuất các chương trình liên quan nhiều đến thời sự thì podcast làm về những nội dung thông tin có thể lưu trữ lâu dài mà vẫn không bị lạc hậu.

“Tầm ảnh hưởng của chương trình phát thanh truyền thống là số người nghe ngay lúc đó, tầm ảnh hưởng của chương trình podcast bao gồm cả lượng người nghe sau này” - bà Hoa nói.

Cũng theo bà Hoa, người làm podcast có thể tùy chọn định dạng, thời lượng và chủ đề của chương trình mà không bị ảnh hưởng bởi khuôn khổ thời lượng hay format của chương trình phát thanh. Chương trình podcast có thể dài 5 phút, 10 phút, 30 phút, mà cũng có thể là vài giờ…

Cơ bản nhất là người nghe chọn nghe theo chủ đề đó một cách chủ động, nghe vào lúc nào họ muốn. “Người làm podcast có thể thu hút những người nghe cùng đam mê một chủ đề mà mình tâm huyết. Do vậy, có thể nói podcast là các kênh phát thanh chuyên biệt” - bà Hoa 
nhận định.

SÂN CHƠI ĐA DẠNG

Vào các nền tảng nghe podcast phổ biến sẽ thấy xen lẫn các show nước ngoài là chương trình của Việt Nam, chẳng hạn Tâm sự kinh doanh, Sách nói, Đọc sách giùm bạn, Ta đi tây

Theo anh Trần Bình, các đài phát thanh hay công ty truyền thông lớn trên thế giới đều có hệ thống truyền tải thông tin qua podcast khá quy mô và đầy đủ. Các đơn vị này có lợi thế là không phải tốn gì thêm bởi nội dung âm thanh sẵn có. Nhưng điều đó không có nghĩa các cơ quan báo chí không thể nhảy vào làm podcast. Podcast của báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) là một ví dụ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nhật - phó tổng biên tập VietnamPlus, tờ báo này làm podcast như một cách bám sát những xu thế mới của truyền thông thế giới. “Những cuốn cẩm nang báo chí mà TTXVN duy trì mua bản quyền phát hành trong vài năm trở lại đây cũng đều nhắc nhiều đến podcast” - ông Nhật nói.

Lợi thế để tham gia podcast là đa số các cơ quan báo chí đều đang làm truyền thông hội tụ, không còn phân biệt báo in, báo điện tử hay truyền hình nữa và nhiều đơn vị còn có mini studio, đều đặn phát các bản tin truyền hình.

“Từ một bản tin chữ, giờ các tòa soạn có thể biến nó thành các dạng thông tin khác như infographic, video… nên việc biến nó thành bản tin phát thanh không phải là điều khó khăn nhờ sự phát triển của công nghệ. Nhiều cơ quan báo chí nước ngoài cũng đều phát triển podcast nhờ việc tận dụng luôn phần đọc thuyết minh từ bản tin truyền hình” - ông Nhật chia sẻ.

Theo đại diện VietnamPlus, qua quan sát ở một số diễn đàn, cộng đồng nghe podcast ở Việt Nam không phải là hiếm. Nhiều diễn đàn học tiếng Anh đều chia sẻ kinh nghiệm nghe podcast để luyện kỹ năng nghe (các kênh phổ biến như Ted Talk, BBC News...).

Từ nghe tiếng Anh thì họ có thể chuyển qua nghe tiếng Việt, nhưng các kênh tin tức tiếng Việt vẫn là khoảng trống, ngoài podcast của VOV thì hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài một số kênh của người Việt ở hải ngoại.

Đó cũng là lý do mà Tuấn Hoàng không subscribe bất kỳ show tiếng Việt nào vì không có chương trình phù hợp với mối quan tâm và sở thích của bạn 
trẻ này.

Nếu VietnamPlus làm podcast để lấp đầy khoảng trống podcast nội dung tiếng Việt trong nước thì ở chiều ngược lại, anh Trần Bình cho biết podcast là một phương thức rất hữu ích để VOV hay bất kỳ nhà phát hành nội dung nào hướng đến đối tượng là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, hay người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam.

TIN TƯỞNG TƯƠNG LAI

Trong một bài viết hồi tháng 1-2019, Công ty truyền thông EloQ Communications nhận định đang có sự gia tăng nhận biết về podcast ở Việt Nam và đây là thị trường tiềm năng cho loại hình này.

Waves, startup muốn xây dựng nền tảng podcast cho người Việt, cũng đánh giá thị trường nội dung âm thanh tại Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nhờ sự phổ biến của smartphone, tốc độ Internet cao, có hơn 50 triệu người Việt tiêu thụ nội dung số trên các mạng xã hội trung bình hai tiếng rưỡi mỗi ngày.

Nhiều chương trình Việt Nam lọt top phổ biến trên Apple Podcasts. Ảnh chụp màn hình
Nhiều chương trình Việt Nam lọt top phổ biến trên Apple Podcasts. Ảnh chụp màn hình

“Quan trọng hơn hết là thói quen nghe nội dung âm thanh đã có sẵn khi người Việt rất thích nghe radio, dành rất nhiều thời gian để xem và nghe các chương trình trên YouTube” - Đỗ Bảo Sang, giám đốc kinh doanh tại Waves, chia sẻ.

Trong khi đó, anh Trần Bình cho rằng ở Việt Nam, podcast còn khá xa lạ và chưa được chú trọng phát triển, trong khi đây lại là xu thế tiếp cận thông tin trong cuộc sống hiện đại ở các nước phát triển, đặc biệt là các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc...

Tuy nhiên, đại diện VOV vẫn lạc quan về tương lai khi “chắc chắn podcast sẽ là một hình thức “nghe” phổ biến trong thời gian tới với những người di chuyển bằng phương tiện cá nhân, công cộng… và khi các nhà sản xuất podcast phát triển hơn, các chương trình podcast Việt Nam nhiều hơn”.

Ông Hoàng Nhật cũng đánh giá có nhiều yếu tố giúp thay đổi thói quen để podcast phổ biến hơn ở Việt Nam. Ví dụ, các nền tảng phát thanh trực tuyến trên điện thoại di động như Spotify, Apple Podcasts đang tăng trưởng rất mạnh và các dòng ôtô mới đều đã trang bị hoặc hỗ trợ Apple Car Play, Android Auto, qua đó dần thay đổi thói quen của người nghe, chuyển từ phát thanh truyền thống sang phát thanh 
trực tuyến.

Và không chỉ smartphone hay máy tính, xu hướng sử dụng loa thông minh tăng cũng là một kênh giúp podcast đến gần người nghe hơn. “Vậy nên dù lượng người nghe podcast tại Việt Nam chưa cao nhưng chúng tôi vẫn cứ mạnh dạn thử nghiệm, vì có thử nghiệm thật nhiều mới chạm đến được thành công” - ông Nhật nhấn mạnh.

Anh Michael Tatarski (người Mỹ), nhà sáng lập và là một trong những người dẫn chính của Saigoneer Podcast, cho biết người nghe podcast ở Việt Nam có thể không bằng Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa người Việt không chuộng món ăn mới này.

Saigoneer, trang tin về Việt Nam bằng tiếng Anh nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam, bắt đầu làm podcast từ năm 2017.

“Chúng tôi có nhiều bạn đọc trong nước nhưng cũng có rất nhiều người ở nước ngoài nên khi làm podcast, chúng tôi nghĩ người nghe sẽ phần lớn không sống ở Việt Nam - anh Tatarski nói - Giờ đây, sau hơn hai năm, tôi rất vui khi thấy đại đa số người nghe đến từ Việt Nam, điều đó rõ ràng cho thấy vẫn có nhu cầu nghe podcast ở đây”.

Tiếp tục so sánh thói quen của thính giả podcast ở Việt Nam và Mỹ, anh Tatarski cho biết sẽ có khác biệt vì ở Việt Nam không nhiều người dùng phương tiện công cộng, vốn là thời gian thích hợp để nghe podcast. Hiện đang sống ở Sài Gòn, anh Tatarski cũng “nhập gia tùy tục”, nghe podcast khi chạy xe máy và cả khi tập thể dục, nấu ăn... “Tôi thấy nhiều người đeo tai nghe khi đi trên đường nên hi vọng họ cũng đang nghe podcast” - anh nói.

Theo Michael Tatarski, do lẽ podcast đang phát triển ở Mỹ và châu Âu, “việc podcast tăng trưởng ở Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian”. “Mặc dù thị trường podcast ở Việt Nam còn nhỏ song khá đa dạng, xét về mặt thể loại và chủ đề của các chương trình podcast tiếng Việt” - anh kết luận.■

Podcast hoàn toàn có thể trở thành sân chơi để mỗi cá nhân là một nhà sáng tạo nội dung (content creator) và tiếp cận lượng thính giả, người hâm mộ khắp mọi nơi, như cách họ làm với video phát trên YouTube và hình ảnh chia sẻ trên Instagram.

Các nghệ sĩ trong một buổi thu âm podcast. Ảnh: Waves
Các nghệ sĩ trong một buổi thu âm podcast. Ảnh: Waves

Những nền tảng trung gian như Waves (huy động thành công 1,2 triệu USD vòng tài trợ hạt giống hồi đầu năm) sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất podcast cá nhân và làm cuộc chơi sôi động hơn, nơi ai cũng có thể vừa là thính giả vừa là người sáng tạo nội dung, như ở các nước khác.

Bảo Sang (Waves) chia sẻ: “Tôi nghĩ nội dung âm thanh là một sân chơi mới để mọi người chia sẻ quan điểm, suy nghĩ, thể hiện mình tốt hơn video, vì điểm đặc biệt của âm thanh giúp người nghe chỉ tập trung vào nội dung thay vì vào môi trường xung quanh (bị phân tâm vì hình ảnh trên video). Quá trình thu âm sản xuất nội dung âm thanh dễ dàng và đơn giản hơn làm video phải chuẩn bị chỗ quay, hoặc khi quay phải chú ý biểu cảm khuôn mặt, cũng như viết blog tốn sức và tốc độ chậm hơn thu âm”.

Không có nhiều số liệu công khai liên quan đến việc sản xuất và nghe podcast ở Việt Nam. Các nền tảng như Apple Podcasts không công bố lượt theo dõi của các show cũng như lượt nghe của mỗi tập. 

Con số công khai thường là đánh giá (rating) và nhận xét (review) của người dùng. Spotify còn chưa có cả mục đánh giá. Podcast Việt khá phổ biến Tâm sự kinh doanh có 1.300 lượt đánh giá trên Apple Podcasts với điểm trung bình 5/5.

Anh Trần Bình tiết lộ các podcast chính của VOV như VOV - Chương trình thời sự đạt trên 356.000 lượt nghe (trung bình 370 lượt/chương trình), VOV - Kinh tế tài chính, 240.000 lượt (270 lượt/chương trình). Waves cho biết có hơn 30 chương trình tự sản xuất, hợp tác với hơn 100 nhà sáng tạo nội dung.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuộc đời thất bại thê thảm của tác giả Harry Potter và bài học quý cho cả thế giới

Trước khi trở thành nhà văn lừng danh với cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, J.K Rowling trải qua vô số thất bại, bế tắc đến mức trầm cảm, từng muốn tự tử.
2

Yêu - Osho :5 quan niệm tình yêu sai lầm có thể khiến bạn tiếp tục FA đến hết năm 2021

Thiền sư Osho từng nói: "Điều bạn cần làm không phải là học cách yêu, mà là loại bỏ những cách đánh mất tình yêu". Chỉ khi có những hiểu biết đúng đắn về tình yêu, bạn mới có thể vượt qua những rào cản và có được cơ hội yêu thương một cách trọn vẹn nhất.
3

Hãy chọn một cách sống - 2021 rồi, loại bỏ 5 thói quen tâm lý lỗi thời này mới mong tương lai thuận buồm xuôi gió!

Hầu như chẳng cần gì để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, tất cả đã nằm sẵn trong chính bạn, trong cách suy nghĩ của bạn", tác giả nổi tiếng Og Mandino đã viết như vậy trong "Hãy chọn một cách sống".
4

5 cuốn sách truyền cảm hứng: Tranh thủ đọc ngay dịp nghỉ Tết để quay lại công việc trong năm mới

Năm mới - cảm hứng mới, chúng tôi xin giới thiệu 5 cuốn sách truyền cảm hứng, hy vọng sẽ mang lại cho các bạn nhiều động lực tích cực trong năm Tân Sửu.
5

Phạm Công Luận: Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm

Những ngày trước Tết Tân Sửu 2021, Phạm Công Luận đã cho ra mắt hai cuốn sách mới: Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm và Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa (tập II).

Đàn ông sao hỏa - Đàn bà sao kim: Hạnh phúc bên nhau - Đàn ông, đàn bà cần thấu hiểu để hạnh phúc bên nhau

Cuốn sách của tiến sĩ John Gray giúp bạn đọc nắm chắc hạnh phúc thời hiện đại và trở thành vợ, chồng thấu hiểu lẫn nhau.

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!: Là khu Ông Tạ trong mắt dân Ông Tạ

Đọc cuốn sách mới ra mắt Sài Gòn một thuở "Dân Ông Tạ đó!" của nhà báo Cù Mai Công, tôi chợt nhớ câu viết của nhà viết tiểu luận Hubert Butler người Ireland, đại ý là với ông, lịch sử địa phương rất quan trọng, có khi hơn cả lịch sử 1 đất nước.

Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba – Cuốn sách giúp bạn vững tin trên hành trình trở thành “một con sói đầu đàn”

Quản lý cũng giống như việc bạn phải vượt qua một con sông. Trong quá trình điều hướng con sông đó, bạn có thể bị trượt ngã, bạn có thể suy sụp. Bạn có thể phải bắt đầu lại. Nhưng hy vọng, bạn sẽ trở nên khôn ngoan hơn.

Tìm lại tình yêu - Những vấn đề nam nữ gặp phải sau khi ly hôn

Dù mỗi người có một cảnh ngộ khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung là bất hạnh trong tình cảm. Và ở cuối hành trình vượt thoát nỗi đau, bạn sẽ nhận ra rằng còn rất nhiều món quà đặc biệt dành cho những ai biết làm lại từ đầu và tìm kiếm tình yêu chân thực.

Hãy chọn một cách sống - 2021 rồi, loại bỏ 5 thói quen tâm lý lỗi thời này mới mong tương lai thuận buồm xuôi gió!

Hầu như chẳng cần gì để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, tất cả đã nằm sẵn trong chính bạn, trong cách suy nghĩ của bạn", tác giả nổi tiếng Og Mandino đã viết như vậy trong "Hãy chọn một cách sống".

Cuộc đời thất bại thê thảm của tác giả Harry Potter và bài học quý cho cả thế giới

Trước khi trở thành nhà văn lừng danh với cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, J.K Rowling trải qua vô số thất bại, bế tắc đến mức trầm cảm, từng muốn tự tử.

Đào thoát khỏi mê cung - Thích nghi với sự thay đổi: nói thì dễ, làm mới khó

Nhiều khi tôi chẳng rõ cuộc đời mình là gì luôn! Quá nhiều thứ thay đổi trong cùng một lúc.”

Tài nhìn người của bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử : Soi 5 điểm, biết ngay chân tướng 'kẻ bỏ đi'

Giới trẻ - 02/03/2021 14:00
Chỉ 5 điểm, biết rõ lòng dạ, chân tướng một con người!

Nguyễn Ngọc Mạnh đăng clip cố chứng minh không phải người hùng dù cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12

Giới trẻ - 02/03/2021 13:43
Có người tìm đủ cách để trở nên nổi tiếng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh dù đã cứu mạng bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư nhưng một mực từ chối nhận mình là “người hùng”, thậm chí còn chia sẻ video để chứng tỏ không xứng với danh xưng này.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt người Nga vì vụ Alexei Navalny bị đầu độc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/03/2021 13:30
Mỹ dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sớm nhất là trong tuần này với những người Nga có liên quan đến vụ nhà đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, theo 3 nguồn tin của Reuters.

Campuchia vừa ghi nhận 4 người Việt Nam nhiễm COVID-19, cần kiểm soát chặt biên giới

Thời sự - Anh Tú - 02/03/2021 13:28
Trong số 24 người nhiễm COVID-19 được Campuchia công bố sáng nay có 16 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 4 người Campuchia.

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Kinh tế - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 02/03/2021 13:00
Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Thế giới - Anh Tú (dịch từ L'Opinion) - 02/03/2021 12:30
Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Vì sao càng trưởng thành bạn càng sống trầm lặng?

Giới trẻ - 02/03/2021 12:00
Càng trưởng thành chúng ta càng học được cách sống tĩnh lặng, bình tâm bước qua mọi chuyện. Có một số thứ, ngoài im lặng, vốn dĩ chẳng còn một lối đi nào khác…

Bài học từ WinRAR: Nếu muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy phát miễn phí sản phẩm của bạn

Công nghệ - 02/03/2021 11:30
Họ sẽ kiếm lời từ những người cảm thấy tội lỗi và mệt mỏi với cửa sổ bật lên.

An Giang: Xem xét khởi tố người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Tô Văn - 02/03/2021 11:26
Ông Sang đã trốn khỏi khu cách ly tập trung và xuất cảnh trái phép sang biên giới. Khi qua phía Campuchia thì bị lực lượng chức năng nước bạn phát hiện, đẩy đuổi, buộc phải quay trở về Việt Nam và bị bắt giữ.

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Thế giới - Hoàng Phương - 02/03/2021 11:25
Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ngành điện Ấn Độ

Công nghệ - Cẩm Bình - 02/03/2021 11:22
Công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future tiết lộ một chiến dịch nhắm vào ngành điện Ấn Độ của nhóm tin tặc RedEcho có liên hệ với Trung Quốc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê đi sự kiện

Giới trẻ - 02/03/2021 11:00
Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được.

Muốn yêu lại người cũ? Đây là cách để hàn gắn và bốn dấu hiệu cảnh báo không nên quay lại

Giới trẻ - 02/03/2021 10:30
Đôi khi cảm giác muốn quay lại với người yêu cũ nhen nhóm trong tâm trí bạn khi bạn đã trải qua một thời gian độc thân quá lâu. Tuy nhiên theo Mig Bennett, cố vấn về các mối quan hệ, cho rằng không phải mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở lại.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Giới trẻ - 02/03/2021 10:00
Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Dịch bệnh COVID-19 khiến tỷ lệ sinh giảm mạnh tại nhiều nước

Thời sự - Đức Thanh - 02/03/2021 09:30
Dữ liệu cho thấy phổ biến tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh tại nhiều nước trên thế giới trong năm 2020. Nhận định cho rằng dịch bệnh COVID-19 khiến các cặp vợ chồng ở nhiều nước phải trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch sinh con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021