Đào thoát khỏi mê cung - Thích nghi với sự thay đổi: nói thì dễ, làm mới khó

18/02/2021 08:30
Đào thoát khỏi mê cung - Thích nghi với sự thay đổi: nói thì dễ, làm mới khó

Nhiều khi tôi chẳng rõ cuộc đời mình là gì luôn! Quá nhiều thứ thay đổi trong cùng một lúc.”

Ai cũng biết là cần phải thích nghi với sự thay đổi nhưng nói thì dễ, làm mới khó. Bởi có một số điều dễ quen, một số điều khác thì không như thế. Chúng ta đôi lúc phải trả giá để có thể bắt kịp sự đổi thay chóng mặt trong cuộc sống. Đào thoát khỏi mê cung là cuốn sách hướng dẫn độc giả cách tư duy giải quyết vấn đề, thích ứng với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

Khi gặp một sự thay đổi bất ngờ, bạn thường có phản ứng thế nào? Thử lấy một ví dụ đã diễn ra trong thực tế. Vào năm 2020,  đại dịch COVID bùng phát trên toàn cầu, rất nhiều doanh nghiệp phải tạm đóng cửa, có doanh nghiệp phải duy trì cầm chừng. Biến cố này gây ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động: bị cắt giảm lương, trong diện cắt giảm nhân sự, thay đổi vị trí công việc,... Khi đối mặt với sự tình huống này, đa số chúng ta đều cảm thấy lo lắng vì cuộc sống yên bình bỗng chốc bị đảo lộn. Nhiều người có khả năng thích nghi nhanh, khi vừa gặp tình huống khó khăn, họ sẽ cố xoay sở và tập quen với cuộc sống “bình thường mới”. Nếu mất việc, họ tìm việc. Nếu bị giảm lương, họ chọn cách khác tạo ra thu nhập. Nhưng nhiều người khác thì không dễ thích nghi với biến cố như vậy. Họ cần nhiều thời gian để phân tích vấn đề, tự hỏi tại sao cuộc sống trở nên bấp bênh và chẳng còn gì chắc chắn. Họ dường như chìm đắm hoàn toàn trong những suy nghĩ tiêu cực - điều kìm kẹp họ tìm kiếm những cơ hội mới mẻ bên ngoài cuộc sống. 

Đào thoát khỏi Mê cung là phần tiếp theo của câu chuyện Ai lấy miếng Pho mát của tôi?. Cuốn sách kể về Ù Lì trong hành trình cậu tìm kiếm bản thân và vượt ra khỏi Mê cung của chính mình. 

Trong cuốn sách trước, Ù Lì là người duy nhất ở lại kho Pho mát cũ trong khi ba người bạn đồng hành của cậu lựa chọn bước ra ngoài và tìm kiếm nguồn Pho mát mới. Ù Lì rơi vào bế tắc: Đứng yên một chỗ thì cậu sẽ chết đói nhưng bước ra ngoài kia ư? Cậu quá sợ hãi. Cậu sợ những thế giới với những điều mình chưa biết đến. 

Cậu cứ đứng yên và cảm thấy thật bất công khi thế giới bình yên ngập tràn Pho mát của cậu biến mất, cậu phải đơn độc ở đây với tương lai tăm tối. Những suy nghĩ tiêu cực gặm nhấm tâm hồn cậu như chuột gặm nhấm miếng phô mai. Cậu kiệt quệ từ trong tinh thần mà không hề nhận ra điều đó. Ù Lì cứ mãi loay hoay tìm kiếm giải pháp trong Mê cung của chính mình mà không nhận ra rằng điều cậu cần thay đổi đầu tiên chính là suy nghĩ của cậu.

Khi bị dồn vào bước đường cùng, Ù Lì chỉ còn cách tiến sâu vào Mê cung và tìm kiếm nguồn thức ăn duy trì sự sống. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi Ù Lì gặp người bạn mới tên là Hy Vọng. Cậu đã rất bàng hoàng khi đối diện với những điều cậu chưa từng biết tới. Khi Hy Vọng đưa cho cậu quả táo, cậu từ chối ăn vì nghĩ rằng mình chỉ ăn được Phô Mai. Khi Hy Vọng gợi ý cậu nên bỏ lại hành trang cũ là cái đục tường nặng nề để có sức bước tiếp, cậu từ chối. Khi Hy Vọng hỏi rằng cậu có tin vào thế giới bên ngoài Mê cung, cậu khăng khăng rằng Mê cung là tất cả thế giới.

Nhưng rồi sau cùng, cậu nhận ra rằng cậu chẳng thể thay đổi được thế giới, không thay đổi được hoàn cảnh, cậu chỉ có thể thay đổi bản thân mình, suy nghĩ của mình. Đến khi tìm được con đường dẫn ra ngoài Mê cung, khi đứng dưới bầu trời cao trong xanh với vô vàn loại thức ăn ngon lành, cậu mới hiểu rằng chính suy nghĩ cũ là rào cản ngăn bước chân cậu.

Qua câu chuyện của Ù Lì, tác giả Spencer Johnson đã nhấn mạnh rằng: Cứ bám vào những niềm tin cũ sẽ không thể nào dẫn chúng ta tới được kho Pho mát mới. Ta không cần phải tin vào mọi điều ta nghĩ. Đôi khi ta phải tin trước cả khi nhìn thấy. Chỉ khi ta cho phép mình tin, cả một thế giới tiềm năng và tuyệt vời sẽ mở cửa đón ta.

Với ngôn từ dung dị, nội dung đơn giản, dễ hiểu, “Đào thoát khỏi Mê cung" là câu chuyện ý nghĩa dành cho bất cứ ai đang tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống và công việc. Cuốn sách nhỏ này sẽ giúp bạn vượt qua bất cứ điều gì đang níu giữ bạn, để tạo nên một tương lai hạnh phúc hơn, mãn nguyện hơn. 

Về tác giả

Spencer Johnson là một nhà văn và là tiến sĩ tâm lý học người Mỹ, ông là một trong những tác giả nổi tiếng nhất với các tác phẩm khám phá cuộc sống và cách sống được hàng triệu độc giả trên toàn thế giới yêu thích, hâm mộ. Ông đã giúp hàng triệu độc giả khám phá ra làm thế nào họ có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn bằng cách sử dụng thật đơn giản mà dẫn đến thực hiện và thành công tại nơi làm việc và ở nhà.

Những tác phẩm của ông được biết đến là những cuốn sách nhỏ đầy ý tưởng độc đáo: Quà tặng diệu kỳ, Có nên hay không - Những quyết định thay đổi cuộc sống, Phút nhìn lại mình, Phút dành cho cha, Phút dành cho mẹ, Phút dành cho thầy, Ai lấy miếng pho mát của tôi…

Các tác phẩm độc đáo của ông đã mang lại cho độc giả mọi lứa tuổi những khám phá mới, thú vị và rất hữu ích về cách sống, cách hoàn thiện bản thân. Bằng những chân lý giản dị nhưng rất mới mẻ và thực tế, chúng hướng bạn đến thành công và hạnh phúc trong cuộc sống

Vân Nguyễn

Mến tặng bạn mã ưu đãi FHSFN0120  - giảm thêm 5% khi đặt mua cuốn Đào Thoát Khỏi Mê Cung tại https://bom.to/dao-thoat-khoi-me-cung. Thời gian áp dụng đến 03/02/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuộc đời thất bại thê thảm của tác giả Harry Potter và bài học quý cho cả thế giới

Trước khi trở thành nhà văn lừng danh với cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, J.K Rowling trải qua vô số thất bại, bế tắc đến mức trầm cảm, từng muốn tự tử.
2

Yêu - Osho :5 quan niệm tình yêu sai lầm có thể khiến bạn tiếp tục FA đến hết năm 2021

Thiền sư Osho từng nói: "Điều bạn cần làm không phải là học cách yêu, mà là loại bỏ những cách đánh mất tình yêu". Chỉ khi có những hiểu biết đúng đắn về tình yêu, bạn mới có thể vượt qua những rào cản và có được cơ hội yêu thương một cách trọn vẹn nhất.
3

Hãy chọn một cách sống - 2021 rồi, loại bỏ 5 thói quen tâm lý lỗi thời này mới mong tương lai thuận buồm xuôi gió!

Hầu như chẳng cần gì để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, tất cả đã nằm sẵn trong chính bạn, trong cách suy nghĩ của bạn", tác giả nổi tiếng Og Mandino đã viết như vậy trong "Hãy chọn một cách sống".
4

5 cuốn sách truyền cảm hứng: Tranh thủ đọc ngay dịp nghỉ Tết để quay lại công việc trong năm mới

Năm mới - cảm hứng mới, chúng tôi xin giới thiệu 5 cuốn sách truyền cảm hứng, hy vọng sẽ mang lại cho các bạn nhiều động lực tích cực trong năm Tân Sửu.
5

Phạm Công Luận: Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm

Những ngày trước Tết Tân Sửu 2021, Phạm Công Luận đã cho ra mắt hai cuốn sách mới: Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm và Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa (tập II).

Kẻ trộm "méo mặt" vì ra sách nhưng không được hưởng lợi nhuận tác quyền

Yunice Abbas là một trong những kẻ trộm tham gia vào vụ đột nhập khống chế ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian và lấy đi số nữ trang trị giá 9 triệu euro (tương đương hơn 250 tỷ đồng).

Quốc Gia Khởi Nghiệp – cuốn sách giải mã kỳ tích Israel

Quốc Gia Khởi Nghiệp” là câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ Israel, đem đến nguồn cảm hứng vô tận về sức mạnh của sự sáng tạo và khát vọng lớn của mỗi con người tạo nên sức mạnh xây dựng quốc gia, dân tộc ảnh hưởng.

Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim - Tìm lại tình yêu: Kết thúc thanh thản sẽ dẫn tới một khởi đầu tốt đẹp

Khi yêu, chúng ta luôn tin tưởng rằng tình cảm ấy sẽ mãi bền vững. Nhưng hạnh phúc đâu phải lúc nào cũng trọn vẹn như ta mong muốn. Sự đổ vỡ, mất mát trong tình yêu là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nỗi đau ấy chi phối rất nhiều đến cuộc sống sau này của mỗi người.

Những cuốn sách kỳ lạ nhất trên thế giới

Những cuốn sách kỳ lạ nhất từng tồn tại trên thế giới đã được giới thiệu trong cuốn "The Madman's Library" của tác giả người Anh Edward Brooke-Hitching.

Kích hoạt tiềm năng - Giúp nhà lãnh đạo khai phóng tối đa tiềm lực của bất cứ ai

Cuốn sách giới thiệu về ba cuộc trò chuyện “quyền năng” giúp người lãnh đạo khai phóng tối đa tiềm lực của bất cứ ai xung quanh họ

Yêu Osho - Tại sao chúng ta cảm thấy bất an trong tình yêu?

Để nói về “Tình yêu", mỗi người đều có những định nghĩa khác nhau và hành trình trải nghiệm tình yêu theo cách của riêng mỗi người. Tình yêu xuất hiện trong muôn mặt của đời sống. Yêu một người có thể không phải việc khó nhưng làm sao để duy trì tình yêu lành mạnh và khiến bạn hạnh phúc khi yêu lại là một chuyện khác.

5 cuốn sách truyền cảm hứng: Tranh thủ đọc ngay dịp nghỉ Tết để quay lại công việc trong năm mới

Năm mới - cảm hứng mới, chúng tôi xin giới thiệu 5 cuốn sách truyền cảm hứng, hy vọng sẽ mang lại cho các bạn nhiều động lực tích cực trong năm Tân Sửu.

Đàn ông sao Hỏa - Đàn bà sao Kim: Hạnh phúc bên nhau - 3 cách giải quyết khi cặp đôi mâu thuẫn

Trong cuộc hôn nhân kéo dài 40 năm, ai cũng từng 200 lần nghĩ đến chuyện ly hôn ... Còn xoay xở được hay không còn tùy thuộc vào cách vượt qua những khó khăn này", John Gray viết.

‘Cuộc chiến’ cải cách bầu cử Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 02/03/2021 14:30
Đối đầu chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong thời gian tới có thể sẽ xoay quanh vấn đề cải cách sâu rộng bầu cử Mỹ.

Tài nhìn người của bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử : Soi 5 điểm, biết ngay chân tướng 'kẻ bỏ đi'

Giới trẻ - 02/03/2021 14:00
Chỉ 5 điểm, biết rõ lòng dạ, chân tướng một con người!

Nguyễn Ngọc Mạnh đăng clip cố chứng minh không phải người hùng dù cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12

Giới trẻ - 02/03/2021 13:43
Có người tìm đủ cách để trở nên nổi tiếng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh dù đã cứu mạng bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư nhưng một mực từ chối nhận mình là “người hùng”, thậm chí còn chia sẻ video để chứng tỏ không xứng với danh xưng này.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt người Nga vì vụ Alexei Navalny bị đầu độc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/03/2021 13:30
Mỹ dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sớm nhất là trong tuần này với những người Nga có liên quan đến vụ nhà đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, theo 3 nguồn tin của Reuters.

Campuchia vừa ghi nhận 4 người Việt Nam nhiễm COVID-19, cần kiểm soát chặt biên giới

Thời sự - Anh Tú - 02/03/2021 13:28
Trong số 24 người nhiễm COVID-19 được Campuchia công bố sáng nay có 16 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 4 người Campuchia.

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Kinh tế - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 02/03/2021 13:00
Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Thế giới - Anh Tú (dịch từ L'Opinion) - 02/03/2021 12:30
Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Vì sao càng trưởng thành bạn càng sống trầm lặng?

Giới trẻ - 02/03/2021 12:00
Càng trưởng thành chúng ta càng học được cách sống tĩnh lặng, bình tâm bước qua mọi chuyện. Có một số thứ, ngoài im lặng, vốn dĩ chẳng còn một lối đi nào khác…

Bài học từ WinRAR: Nếu muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy phát miễn phí sản phẩm của bạn

Công nghệ - 02/03/2021 11:30
Họ sẽ kiếm lời từ những người cảm thấy tội lỗi và mệt mỏi với cửa sổ bật lên.

An Giang: Xem xét khởi tố người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Tô Văn - 02/03/2021 11:26
Ông Sang đã trốn khỏi khu cách ly tập trung và xuất cảnh trái phép sang biên giới. Khi qua phía Campuchia thì bị lực lượng chức năng nước bạn phát hiện, đẩy đuổi, buộc phải quay trở về Việt Nam và bị bắt giữ.

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Thế giới - Hoàng Phương - 02/03/2021 11:25
Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ngành điện Ấn Độ

Công nghệ - Cẩm Bình - 02/03/2021 11:22
Công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future tiết lộ một chiến dịch nhắm vào ngành điện Ấn Độ của nhóm tin tặc RedEcho có liên hệ với Trung Quốc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê đi sự kiện

Giới trẻ - 02/03/2021 11:00
Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được.

Muốn yêu lại người cũ? Đây là cách để hàn gắn và bốn dấu hiệu cảnh báo không nên quay lại

Giới trẻ - 02/03/2021 10:30
Đôi khi cảm giác muốn quay lại với người yêu cũ nhen nhóm trong tâm trí bạn khi bạn đã trải qua một thời gian độc thân quá lâu. Tuy nhiên theo Mig Bennett, cố vấn về các mối quan hệ, cho rằng không phải mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở lại.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Giới trẻ - 02/03/2021 10:00
Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021