OpenAI giới thiệu GPT-4o xử lý được cả giọng nói và hình ảnh cho người dùng miễn phí

Nguyễn Hải15/05/2024 13:00
OpenAI giới thiệu GPT-4o xử lý được cả giọng nói và hình ảnh cho người dùng miễn phí

Theo OpenAI, mô hình AI mới có thể xử lý xuyên suốt cả giọng nói, hình ảnh và văn bản theo thời gian thực.

Dù GPT-4 đang là mô hình AI vận hành cho ChatGPT Plus – phiên bản trả phí cao cấp hơn của ChatGPT – nhưng chính Sam Altman, CEO OpenAI vẫn thường cho biết mình "xấu hổ" về trình độ của mô hình này và gọi đây là "mô hình ngốc nghếch nhất … mà mọi người vẫn đang phải sử dụng rất nhiều."

Và trong sự kiện giới thiệu sản phẩm của mình tối qua, OpenAI đã cho thấy quyết tâm sửa chữa lại điều này khi ra mắt một mô hình AI tạo sinh cao cấp mới có tên GPT-4o, với "o" viết tắt cho "omni" (toàn năng) cho thấy các khả năng xử lý mới của mô hình này bao gồm cả văn bản, hội thoại và video.

GPT-4o sẽ được triển khai dần dần trên các sản phẩm dành cho nhà phát triển và người dùng của công ty trong vài tuần tới. Trong khi đó, người dùng ChatGPT Plus sẽ được tiếp cận với mô hình mới này ngay hôm nay.

OpenAI giới thiệu mô hình GPT-4o mới: chatbot AI toàn năng xử lý được cả giọng nói và hình ảnh, người dùng miễn phí cũng được sử dụng- Ảnh 1.

Không chỉ giao tiếp bằng văn bản, với GPT-4o, ChatGPT có thể tiếp nhận đầu vào bằng nhiều phương thức khác nhau

Kỹ sư trưởng Mira Murati của OpenAI cho biết GPT-4o cung cấp trí thông minh "tương đương GPT-4" nhưng nâng cao khả năng của GPT-4 trên nhiều phương thức và phương tiện truyền thông.

"GPT-4o suy luận xuyên suốt giọng nói, văn bản và hình ảnh," CTO Murati cho biết trong một buổi trình chiếu trực tuyến tại văn phòng OpenAI ở San Francisco. "Và điều này vô cùng quan trọng, bởi vì chúng ta đang nhìn về tương lai của sự tương tác giữa chúng ta và máy móc."

Trong khi GPT-4 Turbo, mô hình "tiên tiến nhất" trước đây của OpenAI, được đào tạo để có thể phân tích hình ảnh, văn bản để hoàn thành các nhiệm vụ như trích xuất văn bản từ hình ảnh hoặc thậm chí mô tả nội dung của những hình ảnh đó, GPT-4o còn có thể thêm cả giọng nói.

Điều này cho phép ChatGPT làm gì?

GPT-4o nâng cao đáng kể trải nghiệm trên trợ lý trò chuyện ChatGPT của OpenAI. Nền tảng này đã lâu nay có chế độ giọng nói chuyển văn bản thành giọng nói, nhưng GPT-4o tăng cường khả năng này, cho phép người dùng tương tác với ChatGPT giống như với một trợ lý thực sự.

Ví dụ, người dùng có thể hỏi ChatGPT được tăng cường bởi GPT-4o một câu hỏi và gián đoạn ChatGPT trong khi nó đang trả lời. OpenAI cho biết, GPT-4o cung cấp khả năng phản hồi "thời gian thực", và thậm chí có thể nhận ra những khác biệt nhỏ trong giọng nói của người dùng, để tạo ra các giọng nói khác nhau với "nhiều phong cách biểu cảm khác nhau" (bao gồm cả hát).

OpenAI giới thiệu mô hình GPT-4o mới: chatbot AI toàn năng xử lý được cả giọng nói và hình ảnh, người dùng miễn phí cũng được sử dụng- Ảnh 2.

Khả năng nhận diện và phân tích hình ảnh của ChatGPT trên mô hình mới được cải tiến vượt trội

GPT-4o cũng nâng cấp khả năng xử lý hình ảnh của ChatGPT. Với một bức ảnh - hoặc màn hình máy tính - ChatGPT hiện có thể nhanh chóng trả lời các câu hỏi liên quan, từ các chủ đề như "Có gì đang diễn ra trong đoạn mã này?" đến "Nhãn hiệu áo sơ mi này là gì?".

Các tính năng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, Murati nói. Trong khi hiện tại GPT-4o có thể nhìn vào một bức ảnh menu bằng một ngôn ngữ khác và dịch nó, trong tương lai, mô hình có thể cho phép ChatGPT "xem" một trận đấu thể thao trực tiếp và giải thích luật chơi cho bạn.

OpenAI cũng khẳng định, GPT-4o sẽ hỗ trợ đa ngôn ngữ với hiệu suất nâng cao cho khoảng 50 ngôn ngữ. Và trên API của OpenAI và Azure OpenAI Service của Microsoft, GPT-4o nhanh gấp đôi, giá rẻ hơn một nửa và có giới hạn tỷ lệ cao hơn so với GPT-4 Turbo, công ty cho biết.

Hiện tại, giọng nói chưa phải là một phần của GPT-4o API cho tất cả khách hàng. OpenAI, với lý do rủi ro lạm dụng, cho biết họ dự định sẽ ra mắt hỗ trợ cho khả năng xử lý âm thanh mới của GPT-4o cho "một nhóm đối tác đáng tin cậy nhỏ" trong vài tuần tới. Nhưng nếu khả năng giao tiếp đa phương tiện mới thực sự hiệu quả như tuyên bố của OpenAI, có lẽ đã đến lúc người dùng không cần đến bàn phím để giao tiếp với máy móc nữa.

Xuất hiện trên cả phiên bản miễn phí

GPT-4o có sẵn trên gói miễn phí của ChatGPT từ hôm nay và cho người đăng ký gói ChatGPT Plus và Đội ngũ trả phí của OpenAI với giới hạn tin nhắn "cao gấp 5 lần". (OpenAI lưu ý rằng ChatGPT sẽ tự động chuyển sang GPT-3.5, một mô hình cũ hơn và kém năng lực hơn, khi người dùng chạm đến giới hạn tỷ lệ.) Trải nghiệm ChatGPT giọng nói được nâng cấp nhờ GPT-4o sẽ ra mắt phiên bản alpha cho người dùng Plus trong tháng tới, cùng với các tùy chọn dành cho doanh nghiệp.

OpenAI giới thiệu mô hình GPT-4o mới: chatbot AI toàn năng xử lý được cả giọng nói và hình ảnh, người dùng miễn phí cũng được sử dụng- Ảnh 3.

ChatGPT hiện đã có phiên bản desktop dành cho MacOS, giúp người dùng làm việc liền mạch hơn

Ngoài ra người dùng ChatGPT phiên bản miễn phí cũng được tiếp cận cửa hàng GPT Store, cửa hàng các công cụ và chatbot bên thứ ba được xây dựng trên mô hình AI của OpenAI – một tính năng trước đây chỉ dành cho người dùng trả phí.

OpenAI giới thiệu mô hình GPT-4o mới: chatbot AI toàn năng xử lý được cả giọng nói và hình ảnh, người dùng miễn phí cũng được sử dụng- Ảnh 4.

Phiên bản dành cho desktop cũng giúp lập trình viên làm việc tiện lợi hơn

Trong một tin liên quan, OpenAI thông báo rằng họ đang làm mới giao diện web của ChatGPT với màn hình chính "hơi hướng đối thoại" và bố cục tin nhắn mới, cùng với phiên bản desktop của ChatGPT cho MacOS giúp người dùng đặt câu hỏi qua phím tắt hoặc chụp và thảo luận về ảnh chụp màn hình. Phiên bản cho Windows sẽ ra mắt trong năm nay.

Trước khi ra mắt GPT-4o, nhiều báo cáo dự đoán rằng OpenAI sẽ công bố một công cụ tìm kiếm AI để cạnh tranh với Google và Perplexity, nhưng rõ ràng OpenAI còn đang làm được nhiều hơn thế. Điều thú vị hơn nữa là việc OpenAI ra mắt mô hình mới được diễn ra ngay trước sự kiện nhà phát triển của Google I/O một ngày, nơi nhiều khả năng Google sẽ công bố các sản phẩm AI mới của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".
2

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT-4o, chatbot AI thế hệ mới thông minh hơn

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức sử dụng phiên bản miễn phí của ChatGPT với mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4o thế hệ mới nhất, với nhiều sự cải tiến về trí thông minh.
3

Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI miễn phí hàng đầu cho bạn

So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.
4

Công cụ giúp trải nghiệm miễn phí các chatbot AI thông minh nhất hiện nay

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để trải nghiệm những chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất hiện nay, bao gồm ChatGPT, Gemini, Claude, Llama…
5

OpenAI giới thiệu GPT-4o xử lý được cả giọng nói và hình ảnh cho người dùng miễn phí

Theo OpenAI, mô hình AI mới có thể xử lý xuyên suốt cả giọng nói, hình ảnh và văn bản theo thời gian thực.

Công cụ giúp trải nghiệm miễn phí các chatbot AI thông minh nhất hiện nay

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để trải nghiệm những chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất hiện nay, bao gồm ChatGPT, Gemini, Claude, Llama…

5 app chỉnh ảnh hot nhất năm 2024, rất cần cho mùa du lịch

Muốn có những bức ảnh "nghìn like" trên mạng xã hội, đừng bỏ qua những app chỉnh ảnh cực đẹp này nhé.

Học ngay 5 mẹo gây ấn tượng mạnh trong 1/10 giây đầu tiên

Trong 7 giây đầu tiên, người khác đã có đến 11 nhận xét về bạn từ làn da, gương mặt, trang phục, mái tóc, ánh nhìn, cử chỉ, giọng nói, cách chào hỏi…

Làm thế nào để áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống?

Dưới đây là những lời khuyên như một cách để tự thử nghiệm áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống của mình, từ đó có cuộc sống tốt đẹp hơn.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.

Cách khóa trang cá nhân với người lạ trên Facebook

Tính năng này đã được Facebook ra mắt khá lâu, nhưng mới đây, Facebook mới chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam khóa trang cá nhân của mình với người lạ nếu muốn.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.

Sứ mệnh của xuất bản!

Văn hóa - Theo ZNews - 19/05/2024 12:00
Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, khai phá những tiềm năng sáng tạo dựa trên công nghệ.

Mối nguy cho xã hội khi AI biết cách lừa dối con người

Thư giãn - Sơn Vân - 19/05/2024 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập bằng cách giúp chúng ta lập trình, viết và tổng hợp lượng dữ liệu khổng lồ. Giờ đây, nó cũng có thể đánh lừa chúng ta.

Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI miễn phí hàng đầu cho bạn

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 19/05/2024 10:00
So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 19/05/2024 09:00
Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.

CMMI-14

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/05/2024 12:00
Nguồn của rủi ro phần mềm là gì? Tại sao mọi người không thích nói về nó?

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT-4o, chatbot AI thế hệ mới thông minh hơn

Kỹ năng - Quang Huy - 18/05/2024 11:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức sử dụng phiên bản miễn phí của ChatGPT với mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4o thế hệ mới nhất, với nhiều sự cải tiến về trí thông minh.

Cuộc thi "ngồi đờ đẫn" tại Hàn Quốc khiến nhiều người cười ra nước mắt, suốt 10 năm vẫn gây sốt vì một lý do

Thư giãn - Thanh Tâm - 18/05/2024 10:00
"Tôi cần một chút thời gian để nghỉ ngơi" là khẩu hiệu được cuộc thi này trưng phía bên ngoài khu vực thi đấu.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Học cách lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 18/05/2024 09:00
Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm là thay vì thật sự lắng nghe, thì chỉ ngồi nghe và chờ người khác nói xong để đến lượt mình nói.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Chó, gà trống và cáo

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 18/05/2024 08:00
Bài học từ câu chuyện này là sự quan trọng của sự bình tĩnh và sự tỉnh táo khi đối mặt với nguy hiểm.

CMMI-13

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/05/2024 12:00
Hỏi: Tôi tin chúng ta nên học từ các công ti khác đã từng làm cải tiến qui trình. Họ có công bố các bài học rút ra của họ không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/05/2024