Những nguy hiểm ẩn sau trào lưu 'That Girl' đình đám trên TikTok

02/11/2021 17:00
Những nguy hiểm ẩn sau trào lưu 'That Girl' đình đám trên TikTok

Để trở thành một "That Girl", các cô gái cần hoàn thiện bản thân, chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm chỉ tập thể thao và ăn uống lành mạnh.

Kể từ sự phát triển rầm rộ của các phương tiện truyền thông xã hội, các nội dung truyền cảm hứng đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Những thiên thần nội y của Victoria's Secret ghi lại tỉ mỉ lịch tập luyện giữ dáng của mình, các cặp đôi bỏ việc để cùng nhau đi khắp thế giới, và các Youtuber bắt đầu chia sẻ từng bữa ăn trên kênh của mình. Và gần đây nhất là xu hướng #ThatGirl trên TikTok.

Để trở thành một "That Girl" trên TikTok các cô gái phải chú trọng hoàn thiện bản thân

Các "That Girl" sẽ dậy từ 5 đến 6 giờ sáng, tập thể dục, uống sinh tố và viết lịch trình trong ngày hoặc thiền định trước khi toàn bộ phần còn lại của thế giới thức dậy uống cafe. Cô sẽ mặc bộ quần áo hoàn hảo nhất được là ủi phẳng phiu và tự chuẩn bị cho mình bữa sáng vừa đẹp về phần hình ảnh lại vừa giàu chất dinh dưỡng.

Những nguy hiểm ẩn sau trào lưu That Girl đình đám trên TikTok - 1
Hashtag #ThatGirl trên TikTok đã thu hút sự chú ý của 1,3 tỷ người xem.

Trào lưu "That Girl" đã lôi kéo ngày càng nhiều phụ nữ quay video lại lịch trình làm việc trong ngày của họ. Trào lưu này gây sốt nhờ Emily Mariko, một người sáng tạo nội dung. Cô thường chia sẻ công thức nấu các món ăn lành mạnh, cũng như các nội dung về lối sống thường ngày của mình.

Để trở thành một "That Girl" trên TikTok các cô gái cần phải hoàn thiện bản thân, chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Để thu hút sự chú ý, họ cần có tính thẩm mỹ tốt để biết cách sắp xếp một bàn làm việc ngăn nắp, sáng sủa, và trình bày một bữa sáng đẹp mắt.

Sara Elly, một người sáng tạo nội dung 19 tuổi sống ở Albuquerque, Mỹ đã bị hấp dẫn bởi tính tích cực của một cộng đồng những người muốn sống tốt hơn trong trào lưu "That Girl".

Những nguy hiểm ẩn sau trào lưu That Girl đình đám trên TikTok - 2
(Ảnh: tiktok / @keni_lin).

Olivia Eve Shabo, 21 tuổi, đến từ New Jersy cho biết: "Khi lần đầu tiên tôi thấy thuật toán TikTok của mình đã chuyển đổi thành nội dung về sức khỏe và lối sống, tôi thấy bớt tội lỗi hơn khi lướt mạng một cách vô thức. Tôi thích những clip ngắn khuyến khích tôi thức dậy sớm, đứng dậy, vận động hoặc hoàn thành công việc trong ngày của mình."

Đối với những người sáng tạo nội dung như Sara và Olivia, lối sống của "That Girl" giúp họ cân bằng giữa năng suất và khả năng tự chăm sóc bản thân. Mặc dù xu hướng này khuyến khích tính kỷ luật nhưng chắc chắn nó không ủng hộ cách tiếp cận cuộc sống kiểu "all work no pay" (chỉ làm, không chơi). Các cô gái của "That Girl" dành thời gian để sắp xếp lịch trình và thiền nhiều như thời gian làm việc.

Trong khi "That Girl" cho mọi người thêm một trải nghiệm độc đáo về mạng xã hội và các xu hướng mới thì một số người lại có trải nghiệm hoàn toàn ngược lại.

Phát hiện ra trào lưu "That Girl" vào đầu năm nay, Aimee 30 tuổi đến từ Swansea "vừa yêu, vừa ghét" xu hướng này.

"Khi lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi thấy cuộc sống của mình thật tệ hại. Tôi ngắm nhìn những người phụ nữ có cuộc sống hoàn hảo và ngăn nắp, tôi muốn mình trở thành một người trong số họ. Tôi cũng muốn trở thành "That Girl".

Aimee thừa nhận cô thấy nội dung của các video khiến cô thấy có động lực để phát triển bản thân. Nhưng đồng thời cô cũng thấy khó chịu vì nhận ra rằng những cô gái "That Girl" không tồn tại ngoài đời thực.

Vấn đề của trào lưu "That Girl" là nó đặt ra những tiêu chuẩn không thể đạt đến được. Không chỉ là tiêu chuẩn về nhan sắc mà còn là tiêu chuẩn về lối sống rất khó để theo đuổi trong một thời gian dài.

Những nguy hiểm ẩn sau trào lưu That Girl đình đám trên TikTok - 3
(Ảnh: tiktok / @kaelimaee).

Michelle Scott, nhà trị liệu tâm lý và chuyên gia về rối loạn ăn uống, cho biết: "Mọi người thường xem những nội dung như thế này khi họ đang trong giai đoạn khó khăn và đang tìm kiếm câu trả lời cho sự bế tắc của mình. Điều này có thể tốt cho sức khỏe - như khi chúng ta nghe nhạc để tìm kết nối - nhưng nó sẽ trở nên tiêu cực khi chúng ta cảm thấy như mình đang thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống của chính mình".

Scott chỉ ra rằng nhiều hoạt động mà xu hướng "That Girl" khuyến khích có thể là công cụ hữu ích cho những người đang vật lộn với sức khỏe tâm thần của họ, chẳng hạn như viết nhật ký và thiền định.

Cô cũng chỉ ra rằng quá nhiều các video "That Girl" không phù hợp với tất cả mọi người.

Lindy, 24 tuổi, đến từ Gloucestershine chia sẻ quan điểm của mình: "Tính thẩm mỹ quá mức trong các video khiến cuộc sống của tôi dường như trở nên bừa bãi và lộn xộn". Lindy cho biết các video "That Girl" rất dễ gây nghiện nhưng chúng khiến cô thấy mất tự tin vào giá trị bản thân. Điều này càng tệ hại hơn khi các thuật toán của TikTok liên tục khiến các video hiển thị trong các tìm kiếm của cô.

Những nguy hiểm ẩn sau trào lưu That Girl đình đám trên TikTok - 4
(Ảnh: imerikamarie).

Scott nói: "Khi rơi vào tình trạng đau khổ về cảm xúc, bộ não của chúng ta sẽ tìm kiếm câu trả lời, ngay cả khi những câu trả lời đó không lành mạnh. Và ngay cả khi những câu trả lời đó không thực sự hiệu quả với, chúng vẫn có thể ngăn chúng ta tìm cách xử lý chấn thương".

Scott nói thêm rằng việc trở thành "That Girl" có nghĩa là tuân theo một phong cách thẩm mỹ cứng nhắc, thiếu sự đa dạng. Lola, 28 tuổi, đến từ London, cho biết: "Các "That Girl" giống như bức tường được phủ trắng, thể hiện cái nhìn một chiều". Cô nhanh chóng giải thoát mình ra khỏi xu hướng này vì cho rằng "That Girl" vẽ lên "một bức chân dung phi thực tế về sự phát triển cá nhân".

"Bạn cần tự hỏi bản thân bạn đang nhìn vào khía cạnh thẩm mỹ của các video hay nhìn vào ý nghĩa rộng hơn của các giá trị bản thân?", Scott nói thêm.

Alex, 20 tuổi, đến từ Manchester, ngay lập tức nhận thấy xu hướng "That Girl" liên quan đến chứng rối loạn ăn uống anh đã từng mắc phải. Anh nói: "Những video này thường liên quan đến việc giảm cân và phản đối sự lười biếng. Tôi không nghĩ rằng chúng khuyến khích việc ăn uống lành mạnh".

Scott đã làm việc với nhiều phụ nữ gặp vấn đề với chứng rối loạn ăn uống. Cô cho rằng các nội dung mà video "That Girl" đăng tải có thể có khả năng gây hại. Cô nói: "Mạng xã hội không tạo ra chứng rối loạn ăn uống nhưng nó cho chúng ta một hình mẫu chúng ta muốn trở thành khi không cảm thấy hài lòng về bản thân".

Hải Phong

Theo Glamour


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: "Đừng thương hại tôi"

"Những gì đến với ta ở đời sống này đều là nhân duyên, để giúp mình nhận ra những bài học mới. Đó chính là "phép màu" của tình yêu thương, biết ơn và sự nỗ lực".

Tranh cãi với 'bạn chỉ sống một lần trong đời'

Cùng một trào lưu nhưng chia rẽ giới trẻ thành hai phe đối lập. Một bên chủ trương nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống, một bên cổ súy nỗ lực mỗi ngày.

Giới trẻ diện cổ phục triều Nguyễn giữa đêm hóa trang Halloween ở TPHCM

Bên cạnh các trang phục "ma quái", những gương mặt được hóa trang kỳ dị, bạn trẻ ở TPHCM còn diện cho mình bộ cổ phục triều Nguyễn nổi bật khi vui chơi Halloween ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Không tham rẻ, không tham dễ dãi và tuyệt đối không tham thứ này

Trong cuộc sống có những điều "sai một li đi một dặm". Nếu đã dốc sức để làm việc nhưng vẫn trở về không, điều trước hết bạn cần xem lại thái độ sống của chính mình.

Cách giáo dục con của người Do Thái: Nhỏ biết cách kiếm tiền, lớn tự khắc giàu có!

Có câu nói thế này: "Tiền của thế giới nằm trong túi người Mỹ, nhưng tiền của người Mỹ thì nằm trong túi của người Do Thái."

12 nguyên tắc giúp bạn làm giàu nhanh chóng mà không cần đến sự may mắn

Tôi sẽ áp dụng những điều này vào cả quãng đời còn lại và tôi nghĩ bạn cũng nên làm như vậy!

Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là 'cao thủ đạo lý', cần lập tức tránh xa!

Xã hội này, không ai có nghĩa vụ phải chiều ý ai. Bạn đối xử với người khác thế nào, người ta chưa chắc sẽ báo đáp bạn giống như vậy. Giúp đỡ người khác là đức tính tốt, tuy nhiên hiền lành quá chỉ khiến bản thân chịu uất ức mà thôi.

Làm thế nào để thành công như Jack Ma? "Ngộ" 8 điều sau không sợ nghèo đói cả đời!

Thật ra kẻ thù lớn nhất của mỗi người không phải ai khác, mà là chính bản thân! Vậy nên, hãy cứ tin tưởng bản thân, nhận rõ khả năng chính mình, cũng như cố gắng vượt qua chính mình, từng ngày trở thành phiên bản tốt đẹp hơn.

Kelly Marie Tran, nười đẹp gốc Việt lọt Top 10 diễn viên đột phá của thế giới

Giải trí - 03/12/2021 20:00
Danh sách 10 ngôi sao đột phá của năm 2021 do trang IMDb bình chọn có một nữ diễn viên gốc Việt tên là Kelly Marie Tran, người đã tham gia nhiều phim ăn khách của Hollywood thời gian qua.

Đôi trẻ Sài Gòn làm đám cưới online kết nối bốn điểm cầu

Giới trẻ - 03/12/2021 19:00
Những ngày cuối tháng 11, Tú Anh bàn với chồng tổ chức đám cưới online tại bốn điểm cầu ở Bình Định và TP HCM, kết nối hai bên gia đình sau nhiều lần hoãn cưới vì dịch bệnh.

Sở hữu những đặc điểm này, sẽ luôn có người tìm tới bạn và trả mức lương cao

Giới trẻ - 03/12/2021 18:30
Những đặc điểm sau đây sẽ giải thích tại sao có những người có thể được săn đón với mức lương trên trời như vậy.

Chàng trai Đà Nẵng chuyên giải cứu động vật hoang dã

Giới trẻ - 03/12/2021 18:00
Từ một "tay chơi" bò sát, Đặng Thái Tuấn "bẻ lái" và trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ chuyên "giải cứu" động vật hoang dã thoát thành mồi ở các nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng.

Hoa hậu Hòa bình 2021: Thùy Tiên của Việt Nam lọt top 10 Hoa hậu Trình diễn Quốc phục

Giải trí - 03/12/2021 17:30
Sau đêm thi bán kết sôi động và nhiều màu sắc tối 2/12, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2012 đã công bố 10 thí sinh giành phiếu bầu cao nhất phần thi Trình diễn Quốc phục.

Thần đồng hội họa 10 tuổi thu về hàng tỷ đồng mỗi ngày

Giải trí - 03/12/2021 17:00
Cậu bé 10 tuổi Andres Valencia được đánh giá là thần đồng hội họa. Hiện tại, tranh của Andres Valencia đang được nhiều nhân vật nổi tiếng và giàu có tìm mua.

Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ

Thư giãn - 03/12/2021 16:30
Quả là một cú plot twist trong lịch sử ngành bánh kẹo và răng hàm mặt.

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Khoa học - 03/12/2021 16:00
Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.

10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021

Giải trí - 03/12/2021 15:30
Trang IMDb vừa công bố danh sách 10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021. Top 10 gồm những gương mặt quen thuộc được khán giả đam mê điện ảnh yêu mến trong thời gian qua.

Nhà tuyển dụng hòi: Ngoài kỹ năng công việc bạn có cần phải học cách 'quản lý sếp'?

Kỹ năng - 03/12/2021 15:00
Vừa qua, trên mạng có một chủ đề nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận: Khi đi xin việc, bạn đã gặp phải những câu hỏi “khó đỡ” như thế nào?

Tại sao Từ điển Collins chọn NFT là Từ nổi bật của năm 2021?

Công nghệ - 03/12/2021 14:30
NFT vừa được Từ điển Collins vinh danh là từ thông dụng của năm 2021.

Ép trẻ tôn trọng người lớn là một sự bất công: Quan điểm dạy con rất đáng để phụ huynh thực hành

Giáo dục - 03/12/2021 14:00
Chúng ta đã được dạy dỗ khắc sâu vào tâm trí rằng 'phải tôn trọng người lớn', điều này tôi cảm thấy thật sự bất công.

Tiết lộ bất ngờ về cây hồng cổ ở Ninh Bình

Giới trẻ - 03/12/2021 13:30
Một cây hồng vô danh ở Ninh Bình đã bất ngờ nổi tiếng, thu hút giới trẻ khắp nơi kéo đến check-in vì có bối cảnh đẹp như ở xứ Hàn.

Không sợ hãi trước thất bại, vận mệnh sẽ không bạc đãi bất kỳ ai

Giới trẻ - 03/12/2021 13:00
Nếu đã lựa chọn rồi thì đừng hối hận, dù kết quả có ra sao. Chỉ cần vẫn còn sống, bạn có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào.

Những bộ đầm khoe lưng trần là vẻ đẹp gợi cảm của mọi thời đại

Giải trí - 03/12/2021 12:30
Vẻ đẹp của những bộ đầm khoe lưng trần được biết tới trong thế giới phương Tây từ thập niên 1920, tính đến nay, mốt váy này đã tồn tại suốt một thế kỷ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/12/2021