Giới trẻ Trung Quốc ngày càng thờ ơ với hôn nhân?

Đan Thuỳ18/10/2021 13:00
Giới trẻ Trung Quốc ngày càng thờ ơ với hôn nhân?

Theo một cuộc khảo sát mới, giới trẻ Trung Quốc ngày càng miễn cưỡng kết hôn. Đây là một xu hướng có nguy cơ làm cho triển vọng nhân khẩu học tại nước này tồi tệ hơn.

anh-chup-man-hinh-2021-10-18-luc-08.02.36.png
Năm ngoái Trung Quốc có nhiều người ly hôn hơn kết hôn - Ảnh: SCMP

Mặc dù truyền thống coi trọng hôn nhân vẫn được đề cao trong văn hoá Trung Quốc, song trong một cuộc khảo sát với gần 3.000 người chưa kết hôn trong độ tuổi từ 18 - 26 trên cả nước cho thấy những con số gây bất ngờ.

Theo đó, 25% những người được hỏi “bạn sẽ kết hôn trong tương lai chứ?” có câu trả lời là chưa chắc và 8,9% khẳng định là không.

Xu hướng này rõ ràng hơn ở phụ nữ, 44% nói rằng họ không nghĩ rằng họ sẽ kết hôn hoặc muốn kết hôn, còn ở nam giới là 19%. Nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên tờ Nhật báo Quảng Minh.

Các nhà nghiên cứu từ Đoàn Thanh niên cộng sản do Ju Xiaoyan dẫn đầu đã viết: “Vấn đề kết hôn của giới trẻ đang ngày càng được chú ý. Trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều người trẻ từ bỏ hôn nhân hoặc miễn cưỡng kết hôn. Nó đã trở thành một mối đe dọa tiềm tàng với toàn xã hội”.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một thách thức lớn về nhân khẩu học khi dân số trong độ tuổi lao động đang bị thu hẹp nhanh chóng trong khi những người trên 60 tuổi dự kiến chiếm 1/3 dân số vào năm 2050.

gia.jpeg
Dân số tại Trung Quốc đang ngày càng già đi nhanh chóng - Ảnh: Internet

Để làm chậm lại xu hướng này, Trung Quốc đã chấm dứt chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ vào năm 2016 cho phép các cặp vợ chồng có hai con trước khi cho phép sinh con thứ ba trong năm nay.

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề cao các giá trị gia đình và nói rằng phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc chăm lo gia đình. Cuộc hôn nhân của ông với ca sĩ Bành Lệ Viên đã được giới truyền thông nhà nước tôn vinh là một tấm gương sáng để noi theo.

Nhưng bất chấp điều này, số lượng các cuộc hôn nhân tại Trung Quốc đã giảm trong 7 năm liên tiếp. Theo thống kê, chỉ có 8,13 triệu cặp chồng đã đăng ký kết hôn vào năm ngoái do tác động của đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm xu hướng giảm. Con số đó đã giảm 12% so với năm 2019 và thấp hơn 40% so với mức đỉnh năm 2013.

Tỷ lệ dân số kết hôn năm 2019 là 6,6/1.000 người, năm 2013 là 9,9/1.000 người. Con số này phản ánh sự sụt giảm số lượng người kết hôn trong độ tuổi kết hôn do chính sách một con.

anh-chup-man-hinh-2021-10-18-luc-08.02.47.png
Cha mẹ của những người chưa  lập gia đình tại khu chợ hôn nhân tại Thượng Hải - Ảnh: SCMP  

Dữ liệu điều tra dân số quốc gia được công bố vào tháng 5 cho thấy tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm xuống 1,3 con/phụ nữ vào năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết là 2,1 con/phụ nữ để giữ cho một nền dân số ổn định.

Trong khi đó, số vụ ly hôn ngày càng gia tăng khi sự kỳ thị của xã hội về vấn đề này giảm dần và phụ nữ giành được quyền tự chủ nhiều hơn.

Năm ngoái, số vụ ly hôn tại Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục là 8,6 triệu vụ, gần gấp đôi tổng số vụ năm 2019.

Cảnh báo trước sự gia tăng này, các nhà chức trách Trung Quốc hiện đã thiết lập thời hạn 30 ngày cho các cặp đôi muốn chia tay.

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng trong giới trẻ Trung Quốc nhiều người lo lắng về chi phí gia đình, họ bị chi phối bởi “nỗi ám ảnh hôn nhân” do các vấn đề cá nhân hay sự ảnh hưởng từ phương tiện truyền thông hoặc chính họ “không có đủ động lực” để tìm kiếm tình yêu đích thực.

Ở Thương Hại, Bắc Kinh và các thành phố khác, chi phí sinh hoạt cao và công việc bận rộn đã ngăn cản mọi người kết hôn và sinh con.

Trong khi đó, phụ nữ được giáo dục tốt và độc lập về tài chính có nhiều lựa chọn hơn và ngày càng không muốn bị đẩy vào các cuộc hôn nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết internet đã có một ảnh hưởng đáng kể: “Một mặt, internet bùng nổ cho phép giới trẻ có nhiều tiếng nói hơn trong cuộc sống xã hội của họ. Nếu không kết hôn, họ sẽ cuộc sống tự do và không bị gò bó, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp và các sở thích cá nhân. Mặt khác, mọi người cũng đang bị tác động về những thông tin tiêu cực khiến họ không muốn kết hôn”.

Zhou Pingfan, 23 tuổi, một nhà phát triển phần mềm ở Nam Kinh cho biết anh cảm thấy khó chịu bởi những cặp đôi không hạnh phúc mà anh biết. “Tôi có 4 người anh em và tất cả họ đều ly hôn sau chưa đầy 3 năm chung sống”.

Kể từ khi chia tay bạn gái 2 năm trước, Zhou đã dành phần lớn thời gian để làm việc và chơi trò chơi điện tử.

anh-chup-man-hinh-2021-10-18-luc-08.02.55.png
Mặc dù đã nới lỏng nhưng tỷ lệ sinh tại Trung Quốc vẫn sụt giảm trong một thời gian dài - Ảnh: SCMP  

“Thế giới internet cũng cấp cho bạn một nơi để ẩn náu. Nó cho phép tôi thoát khỏi sự đơn điệu của cuộc sống hằng ngày. Trong thế giới internet, bạn có thể có một mối tình hoàn hảo bất cứ lúc nào mà không lo sợ bị tổn thương”, Zhou nói.

Tao Meng, 25 tuổi, một nhân viên ngân hàng ở Bắc Kinh cho biết cô tin vào tình yêu đích thực nhưng không cho rằng hôn nhân là điều bắt buộc phải thực hiện. “Sự nghiệp của tôi chỉ mới bắt đầu. Tôi có nhiều bạn bè thích hẹn hò vào cuối tuần. Tôi nghĩ họ thích những buổi hẹn hò đó nhưng tôi thà dành thời gian đó vào việc khác còn hơn, ví dụ như đọc sách”.

Tao Meng cho biết cô hài lòng với hiện tại với một sự nghiệp đầy hứa hẹn, cuộc sống thoải mái ở nhà cùng bố mẹ, một vài người bạn để đi chơi khi rảnh rỗi và một chú mèo ảo mà cô đang nuôi trên ứng dụng di động.,

“Kết hôn đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải chia sẻ gánh nặng tài chính khi sở hữu một căn hộ, một chiếc xe hơi và nuôi con. Nó cũng có nghĩa là một sự cân bằng mới giữa công việc và cuộc sống. Tôi không chắc liệu mình sẽ quyết định như thế nào. Suy cho cùng hôn nhân là một thứ xa xỉ”, Tao Meng nói.

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị các cơ quan quản lý giáo dục nên thiết kế các khoa học và đưa các bài học về tầm quan trọng của hôn nhân vào các chương trình giảng dạy về tư tưởng và chính trị tại các trường học và đại học.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.
2

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.
3

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.
4

Người bán rau nhận nuôi 2 bé gái, quyết không lấy vợ và cái kết bất ngờ

Bán hàng rong, làm cùng lúc nhiều nghề để nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi, người đàn ông ở Trung Quốc đã nhận được sự trả ơn vô cùng bất ngờ khi 2 bé trưởng thành.
5

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

Người từng nghiên cứu 500 triệu phú tự thân: Đàn ông càng mê 'chuyện ấy' càng dễ thành công và giàu có

Tình yêu, sự lãng mạn và tình dục là tất cả những cảm xúc có khả năng đưa đàn ông lên đỉnh cao của sự nghiệp và giàu có. Chúng có thể biến người bình thường thành thiên tài", Napoleon Hill viết.

Trí tuệ người Do Thái: Muốn đánh giá một người có thể giàu đến đâu, dựa vào 3 đặc điểm!

Bạn không được coi thường một việc nào đó vì nghĩ rằng tầm quan trọng của nó không đủ lớn. Nên nhớ, chỉ khi chúng ta có thể làm tốt được việc nhỏ, mới có thể làm tốt được việc lớn. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để trở nên giàu có.

Đường Tăng của Tây Du Ký yếu đuối nhất lại làm lãnh đạo - Hiểu được, bạn sẽ học được sức mạnh của Tầm nhìn

Đường Tăng tuy yếu đuối nhưng lại có quyết tâm và niềm tin mãnh liệt. Trư Bát Giới tuy ham ăn nhưng biết chịu khó chịu khổ. Tôn Ngộ Không thông minh hoạt bát, có năng lực nhưng luôn do dự, còn Sa Tăng chăm chỉ cần cù nhưng lại khá trầm lặng và mờ nhạt.

CEO đầu tiên của Netflix: Nhờ nhịn đói, ăn xin từ đồng 25 xu lẻ mà tìm ra cách làm nên đế chế 260 tỷ USD

Khi đã lang thang trên đường để xin 25 xu như tôi, việc đề nghị ai đó đầu tư 25.000 USD sẽ không khó khăn như bạn nghĩ", Marc Randolph cho biết.

Ngưỡng mộ nghị lực sống của người phụ nữ không tay

Sarah Talbi là một họa sĩ, một ngôi sao mạng xã hội, một người mẹ đơn thân. Cô làm được tất cả những điều ấy bất chấp giới hạn thể chất của mình, Sarah Talbi sinh ra mà không có đôi tay.

10 tư duy đổi đời do hàng chục tỷ phú đúc kết lại

Với một người tự lập, sự đổi mới là vũ khí tốt nhất để anh ta phản công và trở thành người giàu có. Luôn có tư duy sáng tạo và đổi mới không ngừng là cách giúp bạn đạt được nhiều cơ hội và chiếm giữ đỉnh cao trong lĩnh vực sở trường của bản thân.

Ngôi nhà vườn khiến ai cũng trầm trồ của nữ biên tập viên bỏ phố về quê

Từ một người có công việc ổn định, thu nhập tốt, người phụ nữ quyết định xin nghỉ việc, cùng chồng và bố mẹ đã nghỉ hưu chuyển về vùng ngoại ô để sống cuộc đời an nhàn, bình yên.

Tại sao người càng giàu càng keo kiệt? Câu trả lời bất ngờ và thú vị!

Câu trả lời gồm 3 điểm - Nắm được ba đặc điểm này, bạn cách sự giàu có không còn xa nữa.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024