Giới trẻ Trung Quốc ngày càng thờ ơ với hôn nhân?

Đan Thuỳ18/10/2021 13:00
Giới trẻ Trung Quốc ngày càng thờ ơ với hôn nhân?

Theo một cuộc khảo sát mới, giới trẻ Trung Quốc ngày càng miễn cưỡng kết hôn. Đây là một xu hướng có nguy cơ làm cho triển vọng nhân khẩu học tại nước này tồi tệ hơn.

anh-chup-man-hinh-2021-10-18-luc-08.02.36.png
Năm ngoái Trung Quốc có nhiều người ly hôn hơn kết hôn - Ảnh: SCMP

Mặc dù truyền thống coi trọng hôn nhân vẫn được đề cao trong văn hoá Trung Quốc, song trong một cuộc khảo sát với gần 3.000 người chưa kết hôn trong độ tuổi từ 18 - 26 trên cả nước cho thấy những con số gây bất ngờ.

Theo đó, 25% những người được hỏi “bạn sẽ kết hôn trong tương lai chứ?” có câu trả lời là chưa chắc và 8,9% khẳng định là không.

Xu hướng này rõ ràng hơn ở phụ nữ, 44% nói rằng họ không nghĩ rằng họ sẽ kết hôn hoặc muốn kết hôn, còn ở nam giới là 19%. Nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên tờ Nhật báo Quảng Minh.

Các nhà nghiên cứu từ Đoàn Thanh niên cộng sản do Ju Xiaoyan dẫn đầu đã viết: “Vấn đề kết hôn của giới trẻ đang ngày càng được chú ý. Trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều người trẻ từ bỏ hôn nhân hoặc miễn cưỡng kết hôn. Nó đã trở thành một mối đe dọa tiềm tàng với toàn xã hội”.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một thách thức lớn về nhân khẩu học khi dân số trong độ tuổi lao động đang bị thu hẹp nhanh chóng trong khi những người trên 60 tuổi dự kiến chiếm 1/3 dân số vào năm 2050.

gia.jpeg
Dân số tại Trung Quốc đang ngày càng già đi nhanh chóng - Ảnh: Internet

Để làm chậm lại xu hướng này, Trung Quốc đã chấm dứt chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ vào năm 2016 cho phép các cặp vợ chồng có hai con trước khi cho phép sinh con thứ ba trong năm nay.

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề cao các giá trị gia đình và nói rằng phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc chăm lo gia đình. Cuộc hôn nhân của ông với ca sĩ Bành Lệ Viên đã được giới truyền thông nhà nước tôn vinh là một tấm gương sáng để noi theo.

Nhưng bất chấp điều này, số lượng các cuộc hôn nhân tại Trung Quốc đã giảm trong 7 năm liên tiếp. Theo thống kê, chỉ có 8,13 triệu cặp chồng đã đăng ký kết hôn vào năm ngoái do tác động của đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm xu hướng giảm. Con số đó đã giảm 12% so với năm 2019 và thấp hơn 40% so với mức đỉnh năm 2013.

Tỷ lệ dân số kết hôn năm 2019 là 6,6/1.000 người, năm 2013 là 9,9/1.000 người. Con số này phản ánh sự sụt giảm số lượng người kết hôn trong độ tuổi kết hôn do chính sách một con.

anh-chup-man-hinh-2021-10-18-luc-08.02.47.png
Cha mẹ của những người chưa  lập gia đình tại khu chợ hôn nhân tại Thượng Hải - Ảnh: SCMP  

Dữ liệu điều tra dân số quốc gia được công bố vào tháng 5 cho thấy tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm xuống 1,3 con/phụ nữ vào năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết là 2,1 con/phụ nữ để giữ cho một nền dân số ổn định.

Trong khi đó, số vụ ly hôn ngày càng gia tăng khi sự kỳ thị của xã hội về vấn đề này giảm dần và phụ nữ giành được quyền tự chủ nhiều hơn.

Năm ngoái, số vụ ly hôn tại Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục là 8,6 triệu vụ, gần gấp đôi tổng số vụ năm 2019.

Cảnh báo trước sự gia tăng này, các nhà chức trách Trung Quốc hiện đã thiết lập thời hạn 30 ngày cho các cặp đôi muốn chia tay.

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng trong giới trẻ Trung Quốc nhiều người lo lắng về chi phí gia đình, họ bị chi phối bởi “nỗi ám ảnh hôn nhân” do các vấn đề cá nhân hay sự ảnh hưởng từ phương tiện truyền thông hoặc chính họ “không có đủ động lực” để tìm kiếm tình yêu đích thực.

Ở Thương Hại, Bắc Kinh và các thành phố khác, chi phí sinh hoạt cao và công việc bận rộn đã ngăn cản mọi người kết hôn và sinh con.

Trong khi đó, phụ nữ được giáo dục tốt và độc lập về tài chính có nhiều lựa chọn hơn và ngày càng không muốn bị đẩy vào các cuộc hôn nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết internet đã có một ảnh hưởng đáng kể: “Một mặt, internet bùng nổ cho phép giới trẻ có nhiều tiếng nói hơn trong cuộc sống xã hội của họ. Nếu không kết hôn, họ sẽ cuộc sống tự do và không bị gò bó, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp và các sở thích cá nhân. Mặt khác, mọi người cũng đang bị tác động về những thông tin tiêu cực khiến họ không muốn kết hôn”.

Zhou Pingfan, 23 tuổi, một nhà phát triển phần mềm ở Nam Kinh cho biết anh cảm thấy khó chịu bởi những cặp đôi không hạnh phúc mà anh biết. “Tôi có 4 người anh em và tất cả họ đều ly hôn sau chưa đầy 3 năm chung sống”.

Kể từ khi chia tay bạn gái 2 năm trước, Zhou đã dành phần lớn thời gian để làm việc và chơi trò chơi điện tử.

anh-chup-man-hinh-2021-10-18-luc-08.02.55.png
Mặc dù đã nới lỏng nhưng tỷ lệ sinh tại Trung Quốc vẫn sụt giảm trong một thời gian dài - Ảnh: SCMP  

“Thế giới internet cũng cấp cho bạn một nơi để ẩn náu. Nó cho phép tôi thoát khỏi sự đơn điệu của cuộc sống hằng ngày. Trong thế giới internet, bạn có thể có một mối tình hoàn hảo bất cứ lúc nào mà không lo sợ bị tổn thương”, Zhou nói.

Tao Meng, 25 tuổi, một nhân viên ngân hàng ở Bắc Kinh cho biết cô tin vào tình yêu đích thực nhưng không cho rằng hôn nhân là điều bắt buộc phải thực hiện. “Sự nghiệp của tôi chỉ mới bắt đầu. Tôi có nhiều bạn bè thích hẹn hò vào cuối tuần. Tôi nghĩ họ thích những buổi hẹn hò đó nhưng tôi thà dành thời gian đó vào việc khác còn hơn, ví dụ như đọc sách”.

Tao Meng cho biết cô hài lòng với hiện tại với một sự nghiệp đầy hứa hẹn, cuộc sống thoải mái ở nhà cùng bố mẹ, một vài người bạn để đi chơi khi rảnh rỗi và một chú mèo ảo mà cô đang nuôi trên ứng dụng di động.,

“Kết hôn đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải chia sẻ gánh nặng tài chính khi sở hữu một căn hộ, một chiếc xe hơi và nuôi con. Nó cũng có nghĩa là một sự cân bằng mới giữa công việc và cuộc sống. Tôi không chắc liệu mình sẽ quyết định như thế nào. Suy cho cùng hôn nhân là một thứ xa xỉ”, Tao Meng nói.

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị các cơ quan quản lý giáo dục nên thiết kế các khoa học và đưa các bài học về tầm quan trọng của hôn nhân vào các chương trình giảng dạy về tư tưởng và chính trị tại các trường học và đại học.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trúng số độc đắc 200 tỷ đồng, 30 năm sau cuộc đời người đàn ông rẽ hướng không ngờ

Người đàn ông này đã trải qua nhiều thăng trầm từ khi trúng xổ số độc đắc.
2

Phóng viên 40 tuổi bị sa thải, bứt phá ngoạn mục nhờ ‘đu trend’ giới trẻ

"Tuổi tác không phải là giới hạn của một cá nhân, khi bạn tìm ra hướng đi phù hợp với câu chuyện và bối cảnh của chính mình, bạn hoàn toàn có thể một lần nữa làm chủ cuộc đời của bản thân”.
3

Từ thế hệ "bông tuyết" đến "thuỷ tinh": Chúng ta đang nuôi dạy con trẻ mong manh hơn hay chỉ đổi tên?

Thế hệ trẻ giờ đây đang bị gắn cho những cái tên nghe vừa kêu vừa… đáng lo.
4

Sao phim “Sex Education” chỉ cách dạy con mỗi ngày, trẻ vừa thông minh vừa gắn kết tình cảm

Nữ diễn viên này có cách dạy con rất đặc biệt, vừa giúp gắn kết gia đình lại giúp mẹ con nhiều thời gian hiểu nhau hơn.
5

Chàng trai kiếm hàng chục tỷ đồng/năm: ‘Tôi biến Ai thành nhân viên chăm chỉ, tận tuỵ nhất!’

Khởi nghiệp với AI, một người, một máy tính, thu nhập hàng chục tỷ đồng một năm, anh ấy nói rằng, không nhất định phải là một lập trình viên có chuyên môn sâu, chỉ cần biết cách tận dụng AI, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền một cách dễ dàng.

Người từng nghiên cứu 500 triệu phú tự thân: Đàn ông càng mê 'chuyện ấy' càng dễ thành công và giàu có

Tình yêu, sự lãng mạn và tình dục là tất cả những cảm xúc có khả năng đưa đàn ông lên đỉnh cao của sự nghiệp và giàu có. Chúng có thể biến người bình thường thành thiên tài", Napoleon Hill viết.

Trí tuệ người Do Thái: Muốn đánh giá một người có thể giàu đến đâu, dựa vào 3 đặc điểm!

Bạn không được coi thường một việc nào đó vì nghĩ rằng tầm quan trọng của nó không đủ lớn. Nên nhớ, chỉ khi chúng ta có thể làm tốt được việc nhỏ, mới có thể làm tốt được việc lớn. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để trở nên giàu có.

Đường Tăng của Tây Du Ký yếu đuối nhất lại làm lãnh đạo - Hiểu được, bạn sẽ học được sức mạnh của Tầm nhìn

Đường Tăng tuy yếu đuối nhưng lại có quyết tâm và niềm tin mãnh liệt. Trư Bát Giới tuy ham ăn nhưng biết chịu khó chịu khổ. Tôn Ngộ Không thông minh hoạt bát, có năng lực nhưng luôn do dự, còn Sa Tăng chăm chỉ cần cù nhưng lại khá trầm lặng và mờ nhạt.

CEO đầu tiên của Netflix: Nhờ nhịn đói, ăn xin từ đồng 25 xu lẻ mà tìm ra cách làm nên đế chế 260 tỷ USD

Khi đã lang thang trên đường để xin 25 xu như tôi, việc đề nghị ai đó đầu tư 25.000 USD sẽ không khó khăn như bạn nghĩ", Marc Randolph cho biết.

Ngưỡng mộ nghị lực sống của người phụ nữ không tay

Sarah Talbi là một họa sĩ, một ngôi sao mạng xã hội, một người mẹ đơn thân. Cô làm được tất cả những điều ấy bất chấp giới hạn thể chất của mình, Sarah Talbi sinh ra mà không có đôi tay.

10 tư duy đổi đời do hàng chục tỷ phú đúc kết lại

Với một người tự lập, sự đổi mới là vũ khí tốt nhất để anh ta phản công và trở thành người giàu có. Luôn có tư duy sáng tạo và đổi mới không ngừng là cách giúp bạn đạt được nhiều cơ hội và chiếm giữ đỉnh cao trong lĩnh vực sở trường của bản thân.

Ngôi nhà vườn khiến ai cũng trầm trồ của nữ biên tập viên bỏ phố về quê

Từ một người có công việc ổn định, thu nhập tốt, người phụ nữ quyết định xin nghỉ việc, cùng chồng và bố mẹ đã nghỉ hưu chuyển về vùng ngoại ô để sống cuộc đời an nhàn, bình yên.

Tại sao người càng giàu càng keo kiệt? Câu trả lời bất ngờ và thú vị!

Câu trả lời gồm 3 điểm - Nắm được ba đặc điểm này, bạn cách sự giàu có không còn xa nữa.

Chủ tịch Alibaba nêu những thứ siêu AI không thể có, hoài nghi về robot hình người

Suy ngẫm - Sơn Vân - 27/03/2025 15:00
Phát biểu tại sự kiện Jumpstarter của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba ở Hồng Kông (Trung Quốc), Chủ tịch Thái Sùng Tín cho rằng phần lớn những giá trị con người trân trọng không được phản ánh trong dữ liệu huấn luyện AI.

Sống an vui - Liệu có cách nào để tìm thấy bình yên giữa cuộc đời?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 27/03/2025 14:00
“Sống an vui” của Khangser Rinpoche xuất hiện như một người bạn đồng hành, giúp ta tìm lại sự bình an trong tâm hồn.

Xem phim "Sex Education" tôi thấy phải yêu thương con gấp bội phần

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 27/03/2025 13:00
Xem phim "Sex Education" tôi bật khóc đau đớn khi nhận ra một sai lầm chí mạng trong cách hành xử với con cái chỉ nhờ một câu thoại đắt giá

9 sự thật phũ phàng của cuộc đời mà ai cũng phải chấp nhận

Suy ngẫm - Diệp Anh - 27/03/2025 12:00
Thực sự, 9 điều này không ai nói với bạn về cuộc sống, nhưng nghe đều thấm thía.

10 chiêu cứu mạng mà bố mẹ nào cũng phải dạy, giúp con luôn an toàn trong mọi tình huống khẩn cấp

Kỹ năng - Hiểu Đan - 27/03/2025 11:00
Những kỹ năng tự vệ này nhất định phải dạy cho con. Đừng để "mất bò mời lo làm chuồng".

Nữ diễn viên 87 tuổi được Lưu Đức Hoa xin số điện thoại đã định nghĩa lại tuổi trẻ

Truyền cảm hứng - Diệp Anh - 27/03/2025 10:00
Khi nhắc đến diễn viên Ngô Ngạn Xu không phải ai cũng nhớ ra bà là ai, nhưng khi nhìn thấy ảnh, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra bà. Bởi bà thực sự đẹp lão và mang lại thiện cảm ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Biến tiềm năng thành tài năng - Mắc kẹt không phải thất bại, ổn định không phải thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 27/03/2025 09:00
Có bao giờ bạn cảm thấy mình bị mắc kẹt, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ sự tiến triển nào?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sống chậm lại, bí quyết tỉnh thức giúp bạn thoát khỏi căng thẳng

Từ sách - Phim - Quìn - 27/03/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy tâm trí lúc nào cũng mệt mỏi? Những áp lực vô hình khiến bạn kiệt sức, dù nghỉ ngơi bao nhiêu cũng không thấy nhẹ nhõm hơn? Nhưng sự bình yên không phải là thứ xa vời – nó có thể đến từ chính những khoảnh khắc đơn giản trong ngày.

Tỷ phú Rockefeller dặn con: Trên đời có 2 loại người không thể giàu có

Suy ngẫm - Ánh Lê - 26/03/2025 13:00
Những người thích tiết kiệm, khư khư giữ tiền trong ngân hàng để an toàn. Nhưng làm như vậy không khác gì đóng băng tiền, bạn phải biết rằng bạn không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất", tỷ phú Rockefeller nhắn nhủ con trai.

Từ thế hệ "bông tuyết" đến "thuỷ tinh": Chúng ta đang nuôi dạy con trẻ mong manh hơn hay chỉ đổi tên?

Phong cách sống - Trang Vũ - 26/03/2025 12:00
Thế hệ trẻ giờ đây đang bị gắn cho những cái tên nghe vừa kêu vừa… đáng lo.

3 bước biết ngay ai đang chụp màn hình tin nhắn Messenger

Kỹ năng - KV - 26/03/2025 11:00
Tính năng này sẽ giúp hỗ trợ người dùng bảo vệ các thông tin riêng tư mà không lo người nhận chụp màn hình hay chia sẻ thông tin ra bên ngoài

Bức ảnh "chiếc ô nghiêng" gây sốt mạng xã hội

Truyền cảm hứng - Đông - 26/03/2025 10:00
Khi bên bố, con luôn cảm thấy an toàn, bình yên và tất cả những khó khăn đều trở nên nhỏ bé.

Bạn muốn xuất bản sách nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để First News đồng hành cùng bạn!

Tủ sách - 26/03/2025 09:00
Bạn có một ý tưởng sách tuyệt vời nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn lo lắng về quá trình biên tập, thiết kế hay phát hành? Xuất bản sách là một hành trình không đơn giản, nhưng với sự hỗ trợ từ First News – Trí Việt, bạn sẽ không phải đi một mình.

Bản giao hưởng cuộc sống - Đối diện cuộc đời, can trường mà sống

Từ sách - Phim - Quìn - 26/03/2025 08:00
Thành công không phải là một điểm đến ngay lập tức, mà là hành trình của những bước đi nhỏ, bền bỉ mỗi ngày. Quan trọng không phải bạn đang ở đâu, mà là bạn có dám tiến lên hay không.

Tài năng nước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2025 13:00
Tạp chí Business Week đăng một bài báo thú vị: “Vẫn còn được cần tới: Tài năng nước ngoài và Thị thực.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/03/2025