Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là 'cao thủ đạo lý', cần lập tức tránh xa!

01/11/2021 08:00
Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là 'cao thủ đạo lý', cần lập tức tránh xa!

Xã hội này, không ai có nghĩa vụ phải chiều ý ai. Bạn đối xử với người khác thế nào, người ta chưa chắc sẽ báo đáp bạn giống như vậy. Giúp đỡ người khác là đức tính tốt, tuy nhiên hiền lành quá chỉ khiến bản thân chịu uất ức mà thôi.

Người ta thường nói: "Ngựa hiền bị người cưỡi, người hiền thì bị bắt nạt". Đến độ tuổi này, tôi càng thấm thía hơn ý nghĩa thâm thúy của nó. Sống quá hiền lành sẽ luôn bị người khác coi thường, vô hình chung trở thành "con cừu non bị đàn sói xâu xé". Bạn càng lương thiện, kẻ xấu càng lấn tới, đến cuối cùng chính bản thân mình lại phải chịu thiệt thòi.

Hãy học "quy tắc trừ" của xã hội, loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết, vứt bỏ những phiền não trong tâm hồn. Cũng giống như gặp 4 loại người này, nên "lật mặt" hãy "lật mặt", không phải sợ làm mất lòng đối phương.

1. Những kẻ "lưỡi không xương" chỉ biết đào bới soi mói người khác

Nơi đông người ắt có chuyện bàn tán, đây là hiện tượng khó tránh khỏi từ xưa đến nay.

Ngựa hiền bị cưỡi, người hiền bj bắt nạt: Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là cao thủ đạo lý, cần lập tức tránh xa!  - Ảnh 1.

Hình minh họa

Phần lớn những dư luận đường phố không có ảnh hưởng gì nhiều đến đoàn thể, thậm chí nó còn có thể giúp những người không quen biết trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên có một loại người luôn đi soi mói hoặc làm tổn thương người khác, tìm mọi cách vạch trần khuyết điểm hoặc chuyện riêng tư của họ; thậm chí còn thêm dầu vào lửa, đổi trắng thay đen, khiêu khích để gây xích mích.

Chơi cùng những loại "bạn tốt" như vậy, tuy nhất thời có thể thỏa mãn tính tò mò, nhưng lâu dần có thể sẽ bị vạ lây.

Ngoài mặt có thể cười nói vui vẻ, nhưng chưa biết chừng một ngày đẹp trời nào đó, "người bạn tốt" của bạn sẽ quay ngược ra cắn lại bạn. Chơi với những kẻ "lưỡi không xương" sẽ chẳng được bất cứ lợi ích gì. Vì vậy, hãy tránh loại người này càng xa càng tốt nếu không muốn bị liên lụy.

2. Những kẻ chỉ thích lợi dụng và trục lợi người khác

Có những người "thật kỳ lạ", trước mặt là thì nhiệt tình giúp đỡ, sau lưng lại âm thầm tính toán. Khi cần thì dẻo mỏ nịnh hót, lúc không cần lại mặc kệ không quan tâm. Chỉ cần có một chút lợi ích thôi, họ sẽ đổ xô đến như ong vỡ tổ. Đến khi không còn giá trị gì nữa thì vứt bỏ một cách không thương tiếc.

Ngựa hiền bị cưỡi, người hiền bj bắt nạt: Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là cao thủ đạo lý, cần lập tức tránh xa!  - Ảnh 2.

Hình minh họa

Chơi với loại người như vậy, chắc chắn bạn chỉ thiệt thân, bởi họ chỉ nghĩ đến việc lợi dụng mà không muốn bản thân chịu thiệt.

Hôm nay anh ta tặng bạn một cây bút, ngày mai lại muốn bạn tặng lại cuốn sách. Ngay cả đi ăn, thiếu 1 nghìn cũng phải đòi chia đôi. Nếu bạn không "lật mặt" trước, đối phương sẽ càng táo tợn hơn. Thậm chí không sớm thì muộn cũng khiến bản thân trở nên tham lam và nông cạn.

Bạn nên hiểu rằng, người tình nguyện chịu thiệt chắc chắn sẽ không bao giờ bị thiệt, vì chịu thiệt nhiều sẽ luôn nhận được thứ gọi là "phần thưởng hậu hĩnh". Những người thích kiếm lời thường không kiếm được nhiều, vì họ chỉ mải mê kiếm món lợi nhỏ mà đánh mất đi những món lợi khổng lồ.

Con người không chỉ cần có lương thiện mà càng cần có trí thông minh; tâm hồn không chỉ cần rộng lượng mà càng phải có nguyên tắc. Đừng bao giờ hi sinh vì những người không xứng đáng. Gặp những kẻ như vậy, hãy sớm cự tuyệt tránh mang vạ vào thân.

3. Những kẻ vô ơn, ăn cháo đá bát

Cô bạn A không thích ăn trứng, vì vậy mỗi lần được phát trứng A đều cho B. Lúc đầu B vô cùng cảm kích, tuy nhiên lâu dần trở thành thói quen và B coi đó là điều hiển nhiên. Đến một ngày nọ, A không cho B nữa mà đưa quả trứng cho C khiến B cảm thấy vô cùng khó chịu. B đã quên rằng quả trứng đó vốn là của A, cô muốn cho ai đó là quyền của cô. Vì vậy, hai người họ cãi nhau một trận lớn, từ đó không chơi với nhau nữa.

Cái xấu lớn nhất của con người chính là không có lòng biết ơn. Ông cha ta từng nói: "Đấu gạo nuôi ân, gánh gạo nuôi thù". Những kẻ vô ơn thường không bao giờ ghi nhớ ưu điểm của bạn mà chỉ luôn khắc sâu những khuyết điểm đằng sau đó.

Ngựa hiền bị cưỡi, người hiền bj bắt nạt: Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là cao thủ đạo lý, cần lập tức tránh xa!  - Ảnh 3.

Hình minh họa

Bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn thấu được trái tim của kẻ vô ơn. Những hi sinh mà bạn bỏ ra, với họ mà nói chẳng là gì cả. Bởi trong mắt những con người ấy chỉ có 2 chữ lợi nhuận mà thôi.

Ai thật lòng, ai giả tạo, thời gian sẽ cho chúng ta đáp án. Luật nhân quả không chừa một ai. Bạn sống lương thiện, ắt sẽ có được sự thiện lương; bạn giúp đỡ người khác, ắt sẽ có người giúp bạn khi hoạn nạn.

Nếu một kẻ không có lòng biết ơn, coi sự hi sinh, sự giúp đỡ của người khác là điều hiển nhiên, thậm chí còn ăn cháo đá bát, vong ân bội nghĩa. Loại người như vậy, hãy tránh xa càng sớm càng tốt.

4. Những kẻ khuyên bạn phải rộng lượng và có lòng vị tha

Chúng ta thường luôn mong muốn tìm được một người tri kỷ có thể thấu hiểu, đồng cảm mình, hiểu được khó khăn mà bản thân phải trải qua, sẵn sàng đưa tay kéo ta ra khỏi "vũng bùn sai trái" của xã hội.

Tuy nhiên, tưởng tượng luôn khác xa với thực tế. Cuộc sống của mỗi người giống như uống một cốc nước vậy, nóng hay lạnh chỉ có chính bản thân mình mới cảm nhận được.

Ngựa hiền bị cưỡi, người hiền bj bắt nạt: Kiểu số 5 vừa là tiểu nhân vừa là cao thủ đạo lý, cần lập tức tránh xa!  - Ảnh 4.

Hình minh họa

Khi gặp một cú sốc nào đó, có thể nội tâm bạn đang bứt rứt đau khổ, khó chịu tột độ, nhưng trong mắt người khác, bạn chẳng qua chỉ trầm lặng hơn hôm qua mà thôi.

5. Chưa từng trải qua đau khổ thì đừng nên khuyên người khác

Có một loại người, khi thấy ta đau khổ liền ngay lập tức khuyên ta rộng lượng và tha thứ. Họ không hỏi lý do, không rõ tình hình, chưa từng nghĩ đến cảm nhận thật sự của chúng ta, và cũng chưa bao giờ thể hiện một cách thật lòng. Người như vậy không đáng để kết thân, càng không cần phải liên lạc nữa.

Xã hội này, không ai có nghĩa vụ phải chiều ý ai. Bạn đối xử với người khác thế nào, người ta chưa chắc sẽ báo đáp bạn giống như vậy. Giúp đỡ mọi người là đức tính tốt, tuy nhiên hiền lành quá chỉ khiến bản thân chịu uất ức mà thôi.

Cho dù sống với ai, chơi với ai cũng phải có lí trí và sự khôn ngoan. Người không xứng đáng thì đừng giúp, người không thật lòng thì đừng chơi.

Lương thiện với kẻ giả nhân giả nghĩa chính là tàn nhẫn với chính bản thân mình. Vì vậy nếu bạn gặp phải 4 loại người này, đừng lại gần, đừng tin tưởng, cũng đừng liên hệ. Nên lật mặt hãy lật mặt, nên cự tuyệt hãy cự tuyệt. Hiểu được đạo lý này mới chính là người thông minh.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024