Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: "Đừng thương hại tôi"

02/11/2021 15:00
Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: "Đừng thương hại tôi"

"Những gì đến với ta ở đời sống này đều là nhân duyên, để giúp mình nhận ra những bài học mới. Đó chính là "phép màu" của tình yêu thương, biết ơn và sự nỗ lực".

Đã gần một năm sau khi được điều trị khỏi bệnh ung thư vú, sức khỏe của Thủy Tiên đã ổn định chưa?

- Đến tháng 11 năm nay em sẽ tròn 1 năm em được các bác sĩ Bệnh viện K chẩn đoán là đã khỏi bệnh.

Khi nhìn lại những gì mình đã trải qua, từ khi mắc bệnh, đến khi khỏi bệnh..., có thể nói đó là một hành trình dài và để cho em nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Em thấy biết ơn nhiều lắm. Biết ơn bố mẹ em, người đã cho em sinh mạng này, luôn âm thầm hy sinh, chăm sóc, yêu thương em bất kể thế nào. Biết ơn sự nỗ lực, tận tâm, nhiệt huyết của các y bác sĩ Bệnh viện K, bác Thuấn, bác sĩ Yến, bác sĩ Cường..., các bác sĩ đã sinh ra em lần thứ hai. Biết ơn các thầy cô, bạn bè ở trường Đại học Ngoại thương cũng luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho em.

Em cũng biết ơn chính bản thân mình vì đã luôn nỗ lực, cố gắng. Và em cũng biết ơn cả chính căn bệnh, nghịch cảnh nữa.

Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 1

Khỏi bệnh có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống của Tiên?

- Hành trình đã qua của bản thân em và gia đình để chiến đấu với bệnh ung thư rất kỳ diệu và có thể nói đó chính là "phép màu" của tình yêu thương, biết ơn và sự nỗ lực.

Em có phần duy tâm, cho rằng những gì đến với ta ở đời sống này đều là nhân duyên, để giúp mình nhận ra những bài học mới. Và biết đâu rằng, kẻ gây cho ta bao đau khổ trong kiếp sống này, chính là căn bệnh quái ác nhất trong cuộc đời này, lại chính là người bạn thân thiết nhất của ta trong muôn kiếp trước, xuất hiện đóng vai kẻ xấu trong tiết học ngắn này, giúp nhắc nhở ta bài học lớn nhất của cuộc đời, đó là "Luôn giữ mình trong sạch, hãy mạnh mẽ, tự tin, hãy tha thứ và yêu thương".

Sau khi khỏi bệnh lại phải đối mặt với đại dịch Covid-19, cuộc sống của Thủy Tiên có bị xáo trộn?

- Em vẫn đi kiểm tra định kỳ vì thực ra em vẫn có nguy cơ tái phát hay có tỉ lệ mắc một loại ung thư khác cao hơn người bình thường. Đây là thực tế chứ không phải em đang bi quan đâu. Em yêu đời lắm (cười).

Em nghĩ ai cũng nên quan tâm, lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn.

Em là sinh viên tỉnh xa đi học tại Hà Nội, hiện tại, do dịch bệnh nên em về với bố mẹ ở Hải Phòng. Bây giờ, em cũng học online như đa phần các bạn sinh viên khác; các công việc em cũng chủ yếu giải quyết online tại nhà. Tuy nhiên, việc đi tái khám của em có bị ảnh hưởng đôi chút do tình hình dịch. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều bệnh nhân tỉnh xa đang thăm khám và điều trị (nội/ngoại trú) tại các bệnh viện ở Hà Nội.

Còn về đời sống tinh thần của em thì vẫn vô tư lắm. Em lại một lần nữa biết ơn vì mình vẫn còn được hít thở, được ở bên gia đình và thấy mọi người khỏe mạnh. Bản thân em lúc nào cũng chỉ mong vậy, từ trước đến nay vẫn vậy chứ không phải đến lúc có dịch bệnh mới vậy. Em cũng mong tình hình dịch sớm ổn định. Theo dõi tin tức thấy buồn và thương quá.

Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 2

Sau khi câu chuyện về nghị lực sống của Thủy Tiên được chia sẻ rộng rãi trên báo chí và các phương tiện truyền thông, cuộc sống của em thay đổi ra sao?

Từ sau khi câu chuyện của em được chia sẻ, có nhiều người biết và yêu quý em hơn; có thể nói là nhiều hơn rất nhiều so với cuộc sống trước kia của em. Tuy nhiên, em không phải là người nổi tiếng.

Những gì đã qua là một phần hành trình trong cuộc đời này của em và em còn có cả một cuộc đời dài ở phía trước nữa. Những gì đã qua là kỉ niệm, cho dù nó đáng tự hào hay đáng xấu hổ thì em đều ghi nhớ và trân trọng, bởi đó là bài học và góp phần tạo ra em của hiện tại và là hành trang của em trong tương lai. Em sẽ không giấu diếm hay ngại ngùng gì khi kể về nó.

Tuy nhiên, vì em còn một cuộc đời dài phía trước. Em mong rằng năng lực làm việc sẽ chứng minh khả năng, tư duy của em, cho thấy em thực sự là ai và có thể làm những gì, cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 3
Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 4
Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 5
Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 6
Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 7

Vậy thì mỗi khi có người nhận ra rồi lại hỏi thăm bệnh tình, Tiên có cảm xúc ngại ngùng hay khó chịu vì người ta cứ nhớ mãi căn bệnh cũ của em hay không?

- Những gì em trải qua cùng với căn bệnh ung thư, em kể về nó để được chia sẻ, được thấu hiểu bởi đó là những gì mà một bệnh nhân đã trải qua. Không chỉ là những mệt mỏi về mặt thể xác, sẹo lành thì sẽ quên đau mà những cảm xúc, những đấu tranh trong nội tâm của người bệnh thì không phải ai cũng đủ thấu hiểu.

Em kể vì biết đâu những chia sẻ của mình sẽ là cần thiết với một ai đó. Và em cũng kể để tự nhắc nhở bản thân mình rằng mình đã cố gắng thế nào, đã mạnh mẽ thế nào, cho nên sau này, cho dù gặp bất cứ khó khăn nào cũng luôn can trường, đừng nên sợ hãi.

Điều em mong muốn đó là sự thấu hiểu và được thấu hiểu. Chắc chắn rằng em kể ra không phải để nhận được sự thương hại. Em mong được đối xử bình thường như tất cả mọi người.

Trong tương lai, em biết mình phải nỗ lực nhiều hơn, bên cạnh việc tham gia một số hoạt động thiện nguyện, em muốn cố gắng nhiều hơn cho công việc và sự nghiệp của mình.

Em muốn tiếp tục xây dựng nền tảng cho bản thân, tập trung vào kiến thức chuyên môn và cũng ấp ủ, kế hoạch cho những dự án kinh doanh riêng của bản thân, không chỉ cho thỏa đam mê mà còn là một cách cống hiến cho gia đình, xã hội.

Có ba thứ em thấy rất quan trọng; đó là: sức khỏe, gia đình, và em cũng không phủ nhận tầm quan trọng của một yếu tố nữa đó là tiền bạc. Em không đặt yếu tố nào lên trên yếu tố nào hay đề cao riêng một yếu tố nào, bởi chúng là những yếu tố tương hỗ cho nhau và không nên thiếu.

Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 8

Việc học ở trường với Tiên ra sao? Khoảng thời gian hòa nhập với môi trường đại học sau khi bỏ lỡ khá nhiều vì trị bệnh, Tiên có gì khó khăn không?

- Em muốn muộn nhất đến cuối năm 2022 tốt nghiệp ĐH Ngoại thương nên em đăng ký khá nhiều môn trong một kỳ học. Bố mẹ em cũng lo em không đáp ứng được khối lượng kiến thức nhiều như vậy, nhưng bản thân em thấy mình đủ sức khỏe và có thể hoàn thành được việc học nên em thấy không có khó khăn gì. Thầy cô và bạn bè cũng giúp đỡ em hết lòng.

Em nghĩ việc học không chỉ đơn thuần là để có một tấm bằng xin việc mà hơn tất cả, thông qua việc học, giúp em tìm tòi, khám phá được hết con người, năng lực của mình, thúc đẩy những đam mê của mình và giúp em thấu tỏ và định vị chính bản thân mình.

2 năm trước, Tiên đăng ký tham gia thi Hoa khôi Ngoại thương lúc bệnh tình còn đang căng thẳng. Khi ấy, Tiên đã nghĩ gì vậy?

- Lý do em tham gia "Duyên dáng Ngoại thương" là vì thực sự nghĩ rằng dù thế nào thì em còn tha thiết với cuộc đời lắm, không muốn vì những khó khăn mà đầu hàng hay từ bỏ những gì mình mong muốn làm.

Em cũng hy vọng có thể gửi chút năng lượng tích cực cho dù nhỏ bé của mình đến với những ai quan tâm tới hành trình của em. Em thấy không nhất thiết phải đợi đến khi mình khỏi bệnh hay đạt được một điều gì đó mới "cống hiến cho cuộc đời" mà mọi sự tồn tại đều là có ý nghĩa.

Nữ sinh Ngoại thương đánh bại ung thư: Đừng thương hại tôi - 9

Trải qua lằn ranh sinh tử, quan niệm về cuộc sống của Thủy Tiên có sự thay đổi hay không? Cách em nhìn sự sống trước và sau khi bị bệnh như thế nào?

- Em nghĩ ung thư đã thay đổi về nhân sinh quan của mình khá nhiều. Từ cô bé sống hời hợt trở nên chín chắn hơn, biết suy nghĩ hơn.

Hiện tại là sinh viên năm 4 rồi, bạn có dự định gì cho tương lai chưa?  Tiên có suy nghĩ "hiến dâng cho cuộc đời" sau khi khỏi ung thư giống một số người bệnh khác hay không?

- Cũng chỉ còn một năm nữa thôi sẽ tốt nghiệp. Bên cạnh những công việc thiện nguyện sẽ trở thành một phần hành trình của đời em, bởi qua đó giúp em cảm thấy mình có ý nghĩa thì em cũng muốn tập trung vào chuyên môn, làm kinh doanh...

Bài và đồ họa: Mai Châm

Ảnh: NVCC

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 30/05/2024