Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Như Nguyễn01/12/2023 10:00
Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Giúp đỡ một người nhàn rỗi, dành hết thời gian, sức lực của mình chưa chắc đã mang lại cho bạn lòng biết ơn, nó thậm chí còn có thể kéo bạn xuống vực sâu.

01

Khi nhà văn nọ khi còn là thực tập sinh tại một tờ báo, cô đã từng trả lời một cuộc gọi đường dây nóng. Một người phụ nữ trung niên gọi điện tới nói muốn sắp xếp cuộc hẹn hò xem mắt cho con trai mình. Nữ nhà văn kiên nhẫn nói với người phụ nữ: "Đây không phải số điện thoại hẹn hò, nếu cô muốn tìm bạn đời cho con trai, con có thể giúp cô giới thiệu một ứng dụng...

Người phụ nữ nghe xong rất phấn khích, hỏi những chi tiết liên quan. Nữ nhà văn kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi một. Hơn 20 phút trôi qua, người phụ nữ vẫn không có ý định dừng cuộc nói chuyện điện thoại lại, nữ nhà văn có chút mất kiên nhẫn nên đã cúp điện thoại.

Cô chưa bao giờ nghĩ rằng hành động này sẽ chọc giận người phụ nữ đó. Người phụ nữ không chịu bỏ cuộc, tới tận tòa soạn báo để phàn nàn với lãnh đạo về cô. Điều cô không ngờ hơn nữa là lãnh đạo không hỏi rõ trắng đen, mắng cô một trận.

Cô không còn cách nào khác ngoài mỉm cười và xin lỗi, còn tặng người phụ nữ một năm đọc báo miễn phí. Cô cảm thấy khó chịu, nhưng sau đó lãnh đạo đã giải thích với cô: "Thời gian của cô quan trọng hơn hay thời gian của người phụ nữ đó quan trọng hơn? Ngay từ đầu lẽ ra cô không nên quản nhiều chuyện không đâu như vậy."

Những người nhàn rỗi trong cuộc sống là những người không thiếu thời gian và sức lực nhất. Bạn dành nhiều thời gian và sức lực để giúp đỡ họ, nhưng họ lại chỉ xem đó là tám chuyện, là giết thời gian. Cuối cùng, lòng tốt của bạn lại biến thành gáo nước bẩn đổ ngược lại lên chính người bạn.

Đạo diễn A có một người bạn tên Cường. Cường mất việc trong cuộc khủng hoảng tài chính và không có việc gì làm. Vị đạo diễn thấy cuộc sống của bạn khó khăn nên đã tốt bụng sắp xếp cho người bạn đó công việc hậu cần trong bộ phim cảnh sát do anh đạo diễn. Sau đó, người bạn tên Cường cảm thấy công việc hậu cần vất vả nên đã đi gặp người bạn đạo diễn và nghị cho anh làm diễn viên.

Nghĩ rằng anh không có kinh nghiệm diễn xuất, vị đạo diễn khuyên anh: "Cậu không có kinh nghiệm diễn xuất, nếu cảm thấy công việc hậu cần không phù hợp, tớ có thể sắp xếp lại cho cậu." Không ngờ người bạn tên Cường lại mắng vị đạo diễn trước mặt toàn bộ đoàn làm phim: "Cậu cũng biết lương hậu cần thấp mà phải không, làm vậy có khác nào bảo tôi đang ăn xin?"

Sau đó, anh ta bỏ đi. Không những vậy, anh ta còn tung tin đồn về vị đạo diễn này khắp nơi, cho rằng vì đạo diễn này là kẻ hợm hĩnh, chỉ coi trọng tiền bạc mà không coi trọng bạn bè.

Giúp đỡ những người nhàn rỗi là cuộc đấu tranh với mặt tối của bản chất con người.

Sự ngốc nghếch của những kẻ lười biếng nằm ở chỗ: Thời gian của bản thân không có giá trị, và cũng cho rằng thời gian của người khác cũng vô giá trị và rồi không bao giờ biết cách biết ơn.

Tội ác của kẻ lười biếng nằm ở chỗ: Một khi đã giúp đỡ họ nhưng một ngày nào đó bạn không thể đáp ứng được nhu cầu của họ, họ sẽ không còn cảm thấy biết ơn, và thậm chí còn tìm cách trả thù bạn. Giúp đỡ một người lười biếng, bạn sẽ luôn là người thua cuộc.

Nhiều lần giúp đỡ thiếu niên 17 tuổi nhưng lại nhận lại cái kết đắng: lòng tốt cũng cần có thước đo, giúp đỡ một người lười biếng, nhàn rỗi, bạn cũng sẽ trở thành người thua cuộc - Ảnh 2.
 

02

Tôi đã nghe nói đến khái niệm "người hố đen"

Nếu ai đó khiến bạn mệt mỏi và suy sụp nội tâm mỗi khi anh ta đến gần bạn thì người này chính là "người hố đen" đang hút năng lượng của bạn.

Điều không thiếu nhất đối với những người quá nhàn rỗi chính là rắc rối. Nếu bạn tiếp xúc lâu dài với những người như vậy, khi những điều tồi tệ xảy đến với họ, đủ loại năng lượng tiêu cực cũng sẽ được truyền sang bạn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhà văn người Mỹ, George Jane làm biên tập viên cho tờ New York Herald. Khi đó, anh đang thuê một căn hộ cùng một đồng nghiệp khác.

Sau giờ làm, đồng nghiệp hoặc đến quán bar đi chơi hoặc trò chuyện với George để phàn nàn. Nội dung cuộc trò chuyện thường đầy sự oán giận. Bất mãn vì bố mẹ anh có địa vị thấp và không thể giúp đỡ anh trong sự nghiệp. Phàn nàn rằng ông chủ không coi trọng mình còn mức lương lại quá thấp để có thể trang trải chi phí sinh hoạt.

Vì có ý tốt, ban đầu George giải thích mọi chuyện cho anh và khuyên anh nên nghĩ thoáng hơn trong mọi việc. Anh cũng được khuyên nên dành nhiều thời gian hơn để cải thiện chuyên môn, khi khả năng của anh được nâng cao, cuộc sống của anh chắc chắn sẽ được cải thiện.

Nhưng thời gian trôi qua, George bắt đầu cảm thấy mình trở nên tiêu cực hơn. Anh ấy ngừng làm việc chăm chỉ và bắt đầu đi chơi với đồng nghiệp trong quán bar sau khi tan sở.

Cho đến Giáng Sinh năm ấy, khi về quê thăm họ hàng, anh thấy bố ngày ngày làm việc vất vả để nuôi sống gia đình. Nghĩ đến việc ngày nào bản thân cũng say khướt, anh chợt thấy buồn. Anh từng vốn rất yêu đời nhưng hiện tại lại đang sống một cách vô cùng mông lung, lúc bấy giờ anh mới nhận ra rằng mình đã vô tình bị lây nhiễm năng lượng tiêu cực bởi người đồng nghiệp tồi tệ đó.

Trở lại New York, điều đầu tiên George làm là rời khỏi căn hộ của mình.

Có câu, rảnh rỗi sinh nông nổi. Những người nhàn rỗi, không có việc gì làm sẽ sinh ra đủ loại cảm xúc tiêu cực và dễ trở nên sa đọa.

Nếu bạn giúp đỡ họ vì lòng tốt, bạn đang kéo năng lượng tiêu cực về phía chính mình. Theo thời gian, ý tưởng không tìm cách cải thiện của họ sẽ trở thành của bạn và thói quen phàn nàn khi mọi việc không như ý muốn của họ cũng trở thành của bạn.

Những ai nhìn vào vực thẳm sẽ bị vực thẳm nuốt chửng.

Nhiều lần giúp đỡ thiếu niên 17 tuổi nhưng lại nhận lại cái kết đắng: lòng tốt cũng cần có thước đo, giúp đỡ một người lười biếng, nhàn rỗi, bạn cũng sẽ trở thành người thua cuộc - Ảnh 3.
 

***

Nhà văn người Trung Quốc, Chu Quốc Bình không quan tâm tới những việc đang diễn ra bên ngoài cánh cửa, ông tập trung quanh năm viết sau cánh cửa đóng kín.

Nguyên tắc sống mà ông tuân thủ là: không quan tâm tới những người nhàn rỗi và cả những việc vô bổ.Bớt qua lại với  những người lười biếng, bớt gánh chịu cảm xúc tiêu cực của họ; bớt qua lại với những người lười biếng, dành nhiều thời gian hơn cho việc tu tập của chính mình.

Lòng tốt phải có cái độ, khi gặp một người không muốn tiến bộ mà chỉ đòi hỏi mọi thứ, hãy kịp thời thu lại lòng tốt của bạn.

(Toutiao)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

Một số sự thật trong cuộc sống có vẻ mâu thuẫn, phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 

Thời đại thứ tư - Liệu máy móc và công nghệ có khiến con người mất việc làm?

Liệu con người chúng ta có bị mất việc làm khi xuất hiện nhiều máy móc và công nghệ mới hay không?

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".

12 điều người EQ cao, âm thầm làm: Sống chân thành chứ đừng thật thà quá

Có những người người khôn ngoan, EQ cao luôn ghi nhớ và áp dụng mỗi ngày.

Lời khuyên của tỷ phú Buffett: Tiêu chuẩn để đo lường sự thành công không liên quan đến tiền bạc

Tầm nhìn đầu tư của vị tỷ phú này xứng đáng được mệnh danh là "kho tàng trí tuệ cuộc sống".

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Nhân tình thế thái chỉ có bấy nhiêu, hiểu hay không lại là cả trí tuệ và kinh nghiệm sống.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.

Lời khuyên về giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/08/2026 11:00
Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.

Tôi dùng ChatGPT thay cho 12 ứng dụng trên điện thoại và cái kết bất ngờ

Kỹ năng - Quốc Vinh - 13/08/2026 10:00
ChatGPT có thể thay thế được các ứng dụng trên điện thoại như báo thức, máy tính hay thời tiết hay không?

Nam sinh từng cõng mẹ tâm thần đi học ĐH, từ chối mức lương 2 tỷ để về núi dạy học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 13/08/2026 09:00
Năm 2008, hình ảnh một tân sinh viên Trung Quốc tay xách hành lý, tay dắt theo người mẹ mắc bệnh tâm thần đến nhập học từng khiến hàng triệu người xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Từ sách - Phim - FN - 13/08/2026 08:00
Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.

Chương trình bằng cấp chuyên sâu

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/08/2026 11:00
Có vài lí do mà sinh viên muốn tiếp tục theo đuổi các bằng cấp chuyên sâu như Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Nhiều người muốn chuyên sâu tri thức của họ và đẩy mạnh giáo dục của họ nhưng một số người không biết làm cái gì, cho nên họ quyết định ở lại trường.

Google Maps có tính năng mới mà rất nhiều người đang cần

Kỹ năng - Khả Vân - 12/08/2026 10:00
Không chỉ dừng lại ở chức năng chỉ đường truyền thống, bản cập nhật mới nhất của Google Maps đã chính thức biến ứng dụng này thành một trợ lý hữu ích nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Trải nghiệm nghe 365 album nhạc trong 365 ngày và sự trỗi dậy khỏi thuật toán của cộng đồng yêu nhạc

Phong cách sống - Lâm Mộc - 12/08/2026 09:00
Giữa làn sóng bội thực âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến, ngày càng nhiều người nghe quyết định từ bỏ sự tiện lợi của thuật toán để quay về với lối thưởng thức chủ động và giàu tính kết nối hơn.

Vô vi có thật sự là “không làm gì” hay chính là bí quyết để đạt trạng thái dòng chảy?

Từ sách - Phim - Quang Anh - 12/08/2026 08:00
Chưa bao giờ chuyện cân bằng và nghỉ ngơi được nói đến nhiều như bây giờ. Thế nhưng ngồi yên vài phút vẫn là việc khó với không ít người. Tay lại tìm đến điện thoại, xem vài tin nhắn rồi tiện thể kiểm tra luôn email.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS