8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Trung Hạ19/11/2023 10:00
8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Nhân tình thế thái chỉ có bấy nhiêu, hiểu hay không lại là cả trí tuệ và kinh nghiệm sống.

Đời người, trưởng thành không được tính bằng năm tháng trôi qua, mà là kinh nghiệm sống và thái độ đối nhân xử thế. Có người sống qua nửa đời vẫn hồn nhiên, ngây thơ như một đứa trẻ. Có người tuổi mới đôi mươi mà đã kinh qua biết bao chìm nổi, nghiệm được nhiều bài học để đời.

Cuộc sống vốn dĩ đơn giản, nhưng một khi có nhiều người tụ lại, thế là thành ra phức tạp muôn phần. Sống trong xã hội, phải biết tỉnh táo và thông minh, mới vượt qua được chông gai và thói đời bẽ bàng.

Ai cũng tự cho mình đã đủ trưởng thành và mạnh mẽ, vậy thì thử xem, bạn hiểu được bao nhiêu trong 8 điều dưới đây:

1. Nếu muốn nhìn thấu một người, đừng chỉ nhìn vào chính diện, mà hãy quan sát xung quanh họ. Bạn có thể thấy gia đình, bạn bè và những người họ tương tác, từ đó nhận ra cách họ cư xử khi mệt mỏi hoặc tức giận. Lúc này mới là “chân tướng” của một người.

2. Bỏ đi cảm giác tự cao. Bạn có thể thông minh nhưng đừng thể hiện sự vượt trội của mình một cách quá quắt. Bạn có thể giỏi nhưng đừng để người ta nghĩ bạn hơn họ. Vì trong xã hội này, rất nhiều người không thể đủ bao dung khi họ thua kém bạn. Đồng thời, tự cao suy cho cùng cũng chỉ rước họa vào thân, tự mình chuốc lấy hậu quả.

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được, đời bớt 10 năm quanh co - Ảnh 1.
 

3. Đừng nói chuyện quá sâu, lột trần hết tâm can khi đôi bên chỉ quen biết đơn giản. Sống ở đời, thận trọng không bao giờ là thừa, làm chuyện gì cũng nên chừa lại đường lui cho mình.

Trong các mối quan hệ đời thường, một số người vì quá dễ dàng tin tưởng mà chỉ khiến bản thân bị thiệt thòi. Nhiều người lại nói ra hết điều trong lòng, khuyết điểm lẫn chuyện xấu, thậm chí còn nhẹ dạ cả tin. Quan hệ thân thiết đến mấy cũng phải giữ lại cho mình vài phần tâm sự, chứ đừng nói đôi bên chưa là gì của nhau.

4. Giao tiếp giữa người với người, khi bạn yêu cầu đối phương làm điều gì đó, trước tiên bạn phải mang lại cho họ một số lợi ích, hoặc ít nhất là lời hứa hẹn. Đây là sự tinh tế cơ bản nhất để đảm bảo cán cân giá trị luôn cân bằng, không ai thua thiệt, không làm mất lòng nhau.

5. Dù bạn có thân với ai, thì cũng đừng xem nhẹ họ và cũng đừng quá coi trọng họ. Nếu không tôn trọng người khác, bạn sẽ sinh lòng kiêu ngạo, xúc phạm người khác và tạo thị phi; nếu quá coi trọng đối phương, bạn sẽ đặt bản thân đằng sau họ, bớt yêu thương chính mình, lo lắng về chuyện được mất và khiến bản thân trở nên thụ động trong mọi việc.

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được, đời bớt 10 năm quanh co - Ảnh 2.
 

6. Khi người khác thất vọng, bạn không nên nhắc đến điều bản thân tự hào, vì điều đó sẽ xúc phạm cảm xúc của đối phương. Khi người khác tự hào, đừng nói về sự thất vọng của mình, vì điều đó sẽ hủy hoại hạnh phúc của họ. Đây là kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống hàng ngày mà ai cũng nên hiểu.

Bất kể đang thất vọng hay tự hào, nếu bạn thực sự muốn chia sẻ, hãy tìm người có hoàn cảnh tương tự, điều này sẽ dễ khơi dậy sự đồng cảm hơn.

7. Khi bước vào một môi trường mới hoặc tiếp xúc với những người mới, đầu tiên bạn phải khiêm tốn và hành sự có chừng mực, thậm chí là cân nhắc đến việc bản thân có nên thể hiện quá tốt hay không. Nếu không, một khi người khác đặt kỳ vọng quá cao, bạn sẽ dễ dàng khiến họ thất vọng, từ đó có thể trở mặt lúc nào không hay. Kinh nghiệm này rất hữu dụng trong môi trường công sở.

8. Đừng quá tự cho mình là đúng. Trong giao tiếp thường ngày, bạn phải điều chỉnh thân phận và vị trí của mình. Ví dụ, nếu bạn không quen biết đối phương, đừng nói những trò đùa vô duyên, lố lăng, quá trớn. Bạn nghĩ rằng bạn hài hước, nhưng trong mắt người khác, điều đó không hề đáng buồn cười, thậm chí khiến họ bị tổn thương, gây hiểu lầm và mất tình mất bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

12 điều người EQ cao, âm thầm làm: Sống chân thành chứ đừng thật thà quá

Có những người người khôn ngoan, EQ cao luôn ghi nhớ và áp dụng mỗi ngày.
2

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
3

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".
4

Lời khuyên của tỷ phú Buffett: Tiêu chuẩn để đo lường sự thành công không liên quan đến tiền bạc

Tầm nhìn đầu tư của vị tỷ phú này xứng đáng được mệnh danh là "kho tàng trí tuệ cuộc sống".
5

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình về già

Về già, nếu vẫn chưa kiểm soát được cảm giác cô đơn trong lòng thì thật sự đáng lo lắng.

“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Người không thích hòa nhập thường bị cho là hướng nội. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Ông Hoàng Nam Tiến: ‘Thái độ hơn Trình độ’ là nhảm nhí, Trình độ không đủ thì bạn sớm bị loại rồi

Ông Hoàng Nam Tiến cho rằng ít nhất các bạn trẻ phải có Trình độ, tức có năng lực, phẩm chất để vượt qua ‘vòng gửi xe’ đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện Thái độ.

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Có 1 chữ quan trọng nhất, cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con

Dạy con và học làm cha mẹ tuy khó nhưng cũng dễ. Bạn muốn con mình trở thành người thế nào thì bạn chỉ cần sống y như vậy.

10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao: Sống tử tế ai cũng thích

Đi đến đâu, chúng ta đều muốn mình được nhiều người yêu thích. Sở hữu EQ cao góp phần vô cùng quan trọng giúp bạn làm được điều này.

10 sự thật cha mẹ nên nói với con gái trước khi chúng trưởng thành

Nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự định hướng và làm gương từ cha mẹ.

10 đặc điểm của kiểu phụ nữ thông minh

Phụ nữ thông minh đều cố gắng tránh xa thị phi, không thích bàn luận chuyện của người khác, không giành giật thứ vốn chẳng thuộc về mình.

Áp dụng phương pháp Jeong của người Hàn Quốc, tôi sống vui, khoẻ và ‘nhàn thân’ hơn rất nhiều

Là một tiến sĩ tâm lý học, tôi đã thử áp dụng phương pháp ‘Jeong’. Nó đã thật sự khiến cuộc đời của tôi trở nên tuyệt vời hơn.

Động vật có khả năng nhận thức bản thân khi soi gương không?

Thư giãn - Anh Tú - 29/11/2023 13:00
Nghiên cứu về việc liệu động vật có thể nhận ra mình trong gương hay không bắt đầu được thực hiện từ năm 1970 và kể từ đó chỉ một số ít loài đã vượt qua bài kiểm tra.

Câu chuyện cuộc sống - Mục tiêu là động lực của thành công

Truyền hình - PV - 29/11/2023 12:00
Con người có những lợi ích to lớn khi có mục tiêu để hành động, bởi mục tiêu của bản thân đôi khi là hành trình để chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách.

Xu hướng mới: SMAC

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/11/2023 11:00
Các công ti làm khoán ngoài CNTT phải nhanh chóng chuyển vào SMAC (phương tiện xã hội, di dộng, phân tích dữ liệu lớn và tính toán mây – Social media, Mobility, big data Analytics and Cloud computing) nếu không sẽ mất kinh doanh vào tay người khác.

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 29/11/2023 10:00
Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Ở một nơi chứa đầy truyền thuyết và thần thoại

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2023 09:00
Các nhà khoa học biển của Việt Nam như Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi và Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn hoàn toàn đồng ý rằng quản lý đại dương là nguồn sống thiết yếu cho tương lai của quốc gia và khu vực.

Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Instagram đã thu hút người nổi tiếng như thế nào?

Từ sách - Phim - Quìn - 29/11/2023 08:00
Tháng 3/2016, tài khoản @franciscus của Giáo hoàng Francis sau khi đăng bài đầu tiên đã thu hút hơn 300.000 lượt thích. Cột mốc này là một thành tựu rực rỡ trong chiến lược của Instagram nhằm thu hút người nổi tiếng của mình.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 29/11/2023