20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

30/11/2023 10:00
20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

Một số sự thật trong cuộc sống có vẻ mâu thuẫn, phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 

Một số sự thật quan trọng nhất trong cuộc sống bề ngoài lại có vẻ mâu thuẫn. Chúng có vẻ như là những điều không thể, nhưng hết lần này đến lần khác, cuộc sống đã chứng minh chúng là điều hiển nhiên. Phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 

Dưới đây là 20 nghịch lý mà tôi đã gặp, nghịch lý thay, chúng vẫn đúng:

 1. Bạn càng ghét một đặc điểm nào đó ở người khác thì bạn càng có nhiều khả năng trốn tránh nó ở chính mình. Carl Jung tin rằng những đặc điểm ở người khác khiến chúng ta khó chịu là sự phản ánh những phần con người chúng ta mà chúng ta phủ nhận. Freud gọi nó là “phép chiếu”. Hầu hết mọi người gọi đó là “trở thành một kẻ khốn nạn”. Ví dụ, một người phụ nữ không tự tin về cân nặng của mình sẽ gọi những người khác là béo. Người đàn ông không an tâm về tiền của mình sẽ chỉ trích người khác về tiền của họ.

 2. Người đa nghi thì cũng không thể tin cậy được. Những người thường xuyên cảm thấy bất an trong các mối quan hệ của mình thường có nhiều khả năng phá hoại chúng hơn. Điều này được gọi là Hội chứng Săn lùng Thiện chí, nhưng người ta thường chọn cách để tự bảo vệ mình khỏi bị tổn thương là làm tổn thương người khác trước.

 3. Bạn càng cố gắng gây ấn tượng với mọi người thì họ sẽ càng có hiệu quả ngược. Không ai thích sự “gồng” đó cả.

 4. Bạn càng thất bại, bạn càng có nhiều khả năng thành công. Có lẽ bạn đã nghe nhiều trích dẫn truyền cảm hứng tương tự của những người nổi tiếng. Edison đã thử nghiệm 10.000 lần trước khi tạo ra được bóng đèn hoàn chỉnh, hay Michael Jordan đã bị loại khỏi đội bóng ở trường trung học của mình. Thành công đến từ sự cải tiến và cải tiến đến từ thất bại. Không có lối tắt dẫn đến thành công.

 5. Điều gì đó càng khiến bạn sợ hãi thì bạn càng nên làm điều đó. Ngoại trừ các hoạt động thực sự đe dọa đến tính mạng hoặc gây tổn hại về thể chất, phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của chúng ta bắt đầu xảy ra khi chúng ta phải đối mặt với những tổn thương trong quá khứ hoặc hiện thực hóa con người mà chúng ta mơ ước. Ví dụ: nói chuyện với một người hấp dẫn, gọi điện cho ai đó để xin việc mới, diễn thuyết trước công chúng, bắt đầu kinh doanh, nói điều gì đó gây tranh cãi, thành thật đến mức đau đớn với ai đó, v.v Đây đều là những điều khiến bạn sợ hãi, và chúng khiến bạn sợ hãi vì đó là những việc nên làm.

 6. Càng sợ chết, bạn càng ít tận hưởng được cuộc sống. Hay như một trong những câu trích dẫn yêu thích của tôi đã nói: “Cuộc sống co lại và nở ra tỷ lệ thuận với lòng dũng cảm của một người”.

 7. Càng học nhiều, bạn càng nhận ra mình biết ít đến mức nào. Câu ngạn ngữ cổ của Socrates. Mỗi khi bạn hiểu rõ hơn, nó lại tạo ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

 8. Càng ít quan tâm đến người khác thì bạn càng ít quan tâm đến bản thân mình. Tôi biết điều này có thể đi ngược lại mọi nhận thức mà bạn từng có về một kẻ khốn nạn ích kỷ, nhưng mọi người đối xử với người khác theo cách họ đối xử với chính mình. Bề ngoài có thể không biểu hiện rõ ràng nhưng những người tàn nhẫn với những người xung quanh là tàn nhẫn với chính mình.

 9. Càng kết nối nhiều, chúng ta càng cảm thấy bị cô lập. Mặc dù hiện tại thế giới được kết nối hơn bao giờ hết, nhưng nghiên cứu cho thấy sự cô đơn và trầm cảm gia tăng ở các nước phát triển trong vài thập kỷ qua.

 10. Bạn càng sợ thất bại thì bạn càng có nhiều khả năng thất bại. Nó giống như là lời tiên tri tự ứng nghiệm vậy.

 11. Bạn càng cố gắng đạt được điều gì đó thì bạn sẽ càng cảm thấy khó đạt được điều đó hơn. Khi chúng ta gặp điều gì đó khó khăn, chúng ta thường vô thức làm cho nó trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, trong nhiều năm, tôi cho rằng việc bắt chuyện với một người lạ là điều hết sức bất thường và do đó nó “khó khăn”. Kết quả là tôi đã dành rất nhiều thời gian để lập chiến lược và nghiên cứu cách liên hệ với những người mà tôi không quen biết. Tôi không nhận ra rằng tất cả những gì tôi cần làm chỉ là nói “Xin chào” và sau đó hỏi một câu hỏi đơn giản, điều đó sẽ giúp tôi đi được 90% chặng đường. Nhưng vì cảm thấy khó khăn nên tôi lại tự làm khó mình.

 12. Thứ gì đó càng sẵn có thì bạn càng ít muốn nó. Con người có khuynh hướng thích những thứ khan hiếm một cách điên cuồng. Chúng ta vô thức cho rằng những thứ khan hiếm là có giá trị còn những thứ dồi dào thì không. Nhưng sự thật không phải vậy.

 13. Cách tốt nhất để gặp người khác là không cần phải ở bên họ. Chủ đề xác định trong cuốn sách về hẹn hò của tôi là sự không cần thiết và điều đó diễn ra như thế nào trong các mối quan hệ của chúng ta. Sự thật rằng cách tốt nhất để tìm thấy một mối quan hệ thể xác - đã cam kết hay không - là không cần một mối quan hệ thể xác để được hạnh phúc và bạn hãy đầu tư nhiều hơn vào bản thân.

 14. Bạn càng thành thật về lỗi lầm của mình thì mọi người sẽ càng nghĩ bạn hoàn hảo. Điều đáng kinh ngạc về tính dễ bị tổn thương là bạn càng cảm thấy thoải mái với việc bản thân mình không tuyệt vời thì mọi người sẽ lại càng nghĩ bạn tuyệt vời.

 15. Bạn càng cố giữ ai đó ở gần thì bạn càng đẩy họ ra xa. Đây là lập luận bất lời về sự ghen tuông trong các mối quan hệ: một khi hành động hoặc cảm xúc trở thành nghĩa vụ, chúng sẽ mất hết ý nghĩa. Nếu bạn gái của bạn cảm thấy buộc phải dành những ngày cuối tuần bên bạn thì thời gian hai bạn ở bên nhau đã trở nên vô nghĩa.

 16. Bạn càng cố gắng tranh luận với ai đó thì bạn càng ít có khả năng thuyết phục được họ về quan điểm của mình. Lý do cho điều này là vì hầu hết các cuộc tranh luận đều có tính chất cảm xúc. Chúng đến từ việc giá trị hoặc nhận thức về bản thân của ai đó bị vi phạm. Logic chỉ được sử dụng để xác nhận những niềm tin và giá trị đã tồn tại từ trước; nó hiếm khi nói về sự thật khách quan hoặc logic mà nó đang sửa chữa thế giới quan của mọi người. Để bất kỳ cuộc tranh luận thực sự nào thực sự tồn tại, cả hai bên đều phải nhượng bộ một cách trung thực để đặt cái tôi của mình sang một bên và chỉ xử lý dữ liệu. Điều này rất hiếm, vì bất kỳ ai đã từng tham gia diễn đàn internet đều có thể là mình chứng cho điều này. 

 17. Bạn càng có nhiều lựa chọn, bạn càng ít hài lòng với mỗi lựa chọn. Đây là một nghịch lý quen thuộc:  “Nghịch lý của sự lựa chọn”. Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta có nhiều lựa chọn hơn, chúng ta sẽ ít hài lòng hơn với bất kỳ lựa chọn cụ thể nào mà chúng ta chọn. Giả thuyết cho rằng khi chúng ta có quá nhiều lựa chọn, chúng ta có chi phí cơ hội lớn hơn khi lựa chọn từng cơ hội cụ thể; do đó, chúng ta ít hài lòng hơn với quyết định của mình.

 18. Ai đó càng bị thuyết phục rằng họ đúng thì họ càng có thể biết ít hơn. Có mối tương quan trực tiếp giữa mức độ cởi mở của một người với những quan điểm khác nhau và mức độ hiểu biết thực sự của người đó về bất kỳ chủ đề nào. Hay như triết gia Bertrand Russell từng nói: “Vấn đề của thế giới là kẻ ngu ngốc thì tự phụ còn người thông minh thì đầy nghi ngờ”.

 19. Điều chắc chắn duy nhất là không có gì là chắc chắn cả. Nhận thức này gần như khiến đầu tôi nổ tung khi tôi 17 tuổi.

 20. Cái duy nhất không thay đổi là sự thay đổi. Một trong những câu nói tầm thường có vẻ thực sự sâu sắc nhưng thực ra chẳng có ý nghĩa gì cả. Tuy nhiên nó vẫn đúng!

- Theo Mark Manson


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
3

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.
4

Vì sao có nhiều người "bẩm sinh" sở hữu khí chất ngút ngàn, đi đến đâu cũng khiến vạn người mê?

Nhà văn người Anh Oscar Wilde đã nói: “Khí chất là một loại tu dưỡng, là thứ ánh sáng tỏa từ trong ra ngoài”.
5

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.

Thời đại thứ tư - Liệu máy móc và công nghệ có khiến con người mất việc làm?

Liệu con người chúng ta có bị mất việc làm khi xuất hiện nhiều máy móc và công nghệ mới hay không?

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".

12 điều người EQ cao, âm thầm làm: Sống chân thành chứ đừng thật thà quá

Có những người người khôn ngoan, EQ cao luôn ghi nhớ và áp dụng mỗi ngày.

Lời khuyên của tỷ phú Buffett: Tiêu chuẩn để đo lường sự thành công không liên quan đến tiền bạc

Tầm nhìn đầu tư của vị tỷ phú này xứng đáng được mệnh danh là "kho tàng trí tuệ cuộc sống".

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Nhân tình thế thái chỉ có bấy nhiêu, hiểu hay không lại là cả trí tuệ và kinh nghiệm sống.

8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình về già

Về già, nếu vẫn chưa kiểm soát được cảm giác cô đơn trong lòng thì thật sự đáng lo lắng.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/02/2024