Nhà tuyển dụng hỏi: "Điểm mạnh của bạn là gì?" và đây là cách trả lời khôn ngoan nhất!

24/11/2021 17:00
Nhà tuyển dụng hỏi: "Điểm mạnh của bạn là gì?" và đây là cách trả lời khôn ngoan nhất!

Dưới đây là các bước giúp bạn trả lời câu hỏi quen thuộc hàng đầu này.

Khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể sẽ xem qua sơ yếu lý lịch của mình để đảm bảo rằng bạn có điểm nổi bật để nói, xem xét các tiêu chí về vai trò để bạn biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì và nghiên cứu một chút về công ty để bạn đến có ý thức về văn hóa của nó.

Bên cạnh những điều đó, bạn có thể cũng sẽ muốn chuẩn bị cho bất kỳ câu hỏi nào mà người phỏng vấn có thể hỏi bạn. "‘Thế mạnh của bạn là gì?’ chắc chắn là một trong những câu hỏi phỏng vấn hàng đầu được hỏi", Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp tại Monster chia sẻ, và vì vậy bạn cũng sẽ muốn chuẩn bị cho mình một câu trả lời thật hoàn hảo đề phòng chúng xuất hiện.

Sau đây là các bước giúp bạn trả lời câu hỏi quen thuộc hàng đầu này:

Trước tiên, tìm kiếm và xác định điểm mạnh

Khi xem xét những điểm mạnh nào cần tập trung trong một cuộc phỏng vấn, hãy nhìn xem vị trí mà bạn đang ứng tuyển tập trung vào điều gì, Angelina Darrisaw, một huấn luyện viên nghề nghiệp, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của C-Suite Coach cho biết.

Trước cuộc phỏng vấn, "hãy copy và paste mô tả công việc" vào tài liệu Google, ứng dụng Ghi chú trên điện thoại hoặc bất kỳ ứng dụng nào đó mà bạn hay dùng để chắc chắn rằng bạn đã tham khảo và hiểu rất rõ về vị trí mình ứng tuyển trước khi phỏng vấn.

Chọn "một trong ba gạch đầu dòng quan trọng nhất trong phần mô tả công việc", rồi "nêu bật điểm mạnh của bạn để phù hợp với điểm đó", cô ấy nói. Hãy trung thực và chọn một gạch đầu dòng thực sự có liên quan đến điểm mạnh thực sự của bạn. Cho thấy sự phù hợp trong khả năng của bạn với những gì công ty mong muốn nhất có thể giúp chứng tỏ rằng bạn phù hợp với vai trò này.

Điểm mạnh của bạn là gì? là một trong những câu hỏi phỏng vấn hàng đầu và đây là cách trả lời khôn khéo cho câu hỏi này - Ảnh 1.

Thứ hai, "khẳng định nó bằng một số ví dụ cụ thể"

Khi nói về những điểm mạnh của mình, hãy đưa ra những ví dụ cụ thể minh họa rằng bạn đã thực sự tạo ra được thành tích nào đó.

Amanda Augustine, chuyên gia nghề nghiệp tại TopResume cho biết: "Bạn có thể nói rằng bạn giỏi bất cứ thứ gì, nhưng nếu không có một số ví dụ cụ thể, một số nghiên cứu điển hình hay một số câu chuyện thực tế trong quá trình làm việc trước đó của bạn, sẽ chẳng có ai quá tin tưởng vào nó!"

Để chứng minh điểm mạnh của mình, hãy xem xét sử dụng phương pháp trả lời phỏng vấn STAR, viết tắt của tình huống (situation), nhiệm vụ (task), hành động (action), kết quả (results). Nó giúp phác thảo "những câu chuyện ngắn gọn mà bạn có thể kể để thể hiện những năng lực nhất định," Augustine nói.

Ví dụ: giả sử rằng bạn đang cố gắng chứng minh năng lực vượt trội của mình trong lĩnh vực sales - bán hàng. Nếu "tình huống" là công ty của bạn có mục tiêu đạt được 20 doanh số bán hàng trong một tháng nhất định, thì "nhiệm vụ" sẽ là mục tiêu hàng tháng của cá nhân bạn trong nhóm là gì, "hành động" sẽ là bất cứ điều gì bạn làm để đảm bảo bạn đã thực hiện hạn ngạch cá nhân của mình và "kết quả" sẽ là bạn đã đạt được mục tiêu của mình và giúp nhóm thành công.

Điểm mạnh của bạn là gì? là một trong những câu hỏi phỏng vấn hàng đầu và đây là cách trả lời khôn khéo cho câu hỏi này - Ảnh 2.

Nếu điểm mạnh của bạn nằm ở các kỹ năng mềm, thì "hãy phát huy điều đó"

Kỹ năng giao tiếp luôn là một điểm cộng quan trọng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm từ ứng viên của mình.

"Kỹ năng mềm không phải là thứ mà ai cũng có, vì vậy nếu đó là thế mạnh của bạn, hãy phát huy điều đó và cho thấy những ví dụ thực tế về cách kỹ năng mềm giúp bạn đóng góp tốt hơn cho vai trò của mình", Darrisaw chia sẻ.

Tìm "cơ hội để lồng điểm mạnh của bạn vào câu trả lời cho một câu hỏi khác" ngay cả khi họ không yêu cầu

Đôi khi, những câu hỏi về điểm mạnh sẽ không được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Augustine chia sẻ: "Nếu họ không hỏi bạn điểm mạnh của bạn là gì, họ sẽ hỏi bạn:

Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với vai trò này?

Vì sao bạn lại quan tâm tới vị trí này? ..."

Tất cả những loại câu hỏi đó trên thực tế cũng chỉ là một cách hỏi khác đi về điểm mạnh của bạn, và khi ấy, hãy khéo léo "lồng những điểm mạnh của mình" vào câu trả lời của bạn.

Ngay cả khi họ không hỏi thẳng, "bạn nên luôn chuẩn bị để sẵn sàng nói về thế mạnh của mình cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào".

Hãy cho họ thấy "Đây là những gì công ty đang tìm kiếm, đây là lý do tại sao tôi rất phù hợp, và đây là cách tôi sử dụng thế mạnh của mình."

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hành lý tình yêu - Chàng trai Huế gây bão mạng với quan điểm 'không sinh con trai sẽ ly hôn'

"Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai" là phát ngôn của chàng trai khi tham gia chương trình mai mối hẹn hò, đang nhận về nhiều phản ứng gay gắt.
2

Sau tuổi 50 thất bại đáng sợ nhất không phải là không có tiền, mà là 3 điều sau đây

Gần đến tuổi trung niên, nhiều người thường hoang mang, lo lắng trước những thay đổi về kinh tế và cuộc sống. Trên cả những lo lắng về tiền bạc, 3 điều sau đây mới là thất bại đáng sợ nhất.
3

Cô gái Huế 'dành cả thanh xuân' để khôi phục hộp bánh tiến Vua sắp thất truyền

Mong muốn gìn giữ những sản phẩm mang đậm nét truyền thống của người Việt và xứ Huế, chị Huyền đã bắt tay vào khôi phục loại bánh tiến Vua thuở xưa đang dần bị thất truyền - bánh Pháp Lam.
4

Một người thực sự tài giỏi, có năng lực: Không buông lời nặng nhọc, không làm việc nhẹ nhàng

Làm người khiêm tốn. Làm việc hết mình. Đây là hai điều giúp chúng ta có được một thế giới rộng lớn hơn và một cuộc đời tốt đẹp hơn.
5

3 thói quen xấu khiến bạn mãi bết bát

Thói quen xấu thì nhất định phải bỏ mới mong có được thành công.

10 câu chuyện đáng suy ngẫm của thạc sĩ Việt vận hành startup 400 tỷ đồng

"Erdos có thể liên tục nghiên cứu mà không hóa điên. Chứ mình từng bị "tai biến" chỉ vì nghĩ nhiều quá khi vận hành startup được định giá 400 tỷ đồng…", Thạc sĩ Hoàng Thu Trang chia sẻ.

Hot girl nổi tiếng 'vạch trần' vẻ đẹp ảo của các cô gái trên mạng xã hội

Nếu bạn nhìn thấy hình ảnh hoặc video của những cô gái xinh đẹp, với thân hình "nóng bỏng" được chia sẻ trên mạng xã hội, đừng quá vội vàng tin vào vẻ đẹp đó…

Ôm mộng nghỉ hưu sớm ở tuổi 30: không kết giao bạn bè, khi ngoảnh lại thì mất hết kỹ năng sống!

Suốt nhiều năm liền tôi không mua một thứ đồ gì mới, cũng không dám chuyển ra ở riêng… cuối cùng, thì nhận ra mình có tiền, nhưng không còn bạn bè và cũng đánh mất cả một thời tuổi trẻ.

Đúc kết sau hành trình làm giàu của các tỷ phú trẻ: Trải nghiệm ý nghĩa hơn việc kiếm tiền!

Ý nghĩa thực sự của cuộc sống nằm ở việc tác động đến thế giới, thay đổi cách con người trải nghiệm thế giới, thay đổi cách bạn trải nghiệm thế giới."

Tư duy đã nghèo thì có cho 10 tỷ bạn cũng không giàu nổi!

Có tiền thực sự có thể thoát khỏi tư duy nghèo khổ ư? Nếu không hiểu được những điều này, ngay cả khi tiền từ trên trời rơi xuống thì bạn cũng chẳng giữ nổi.

Dàn Á quân Olympia: Nguyễn Hồng Đức giờ đảm nhận chức vụ cực oách

Nhiều Á quân Đường lên đỉnh Olympia có cuộc sống thành công không kém các Quán quân.

Sự thật về những 'tình bạn độc hại'

Theo các nhà tâm lý học, xung đột xảy ra trong một mối quan hệ có thể khiến chúng ta còn căng thẳng hơn cả việc ở bên những người mình hoàn toàn không ưa.

Trào lưu FIRE - Người trẻ Việt quyết định sẽ nghỉ hưu sớm: Vì sao?

Trào lưu FIRE (Financial Independence - Retire Early) là một lối sống với mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm. Trào lưu này đang được giới trẻ trên toàn thế giới và Việt Nam ủng hộ.

Hành động kỳ quặc của con: dấu hiệu của người thông minh, không phải bệnh tâm thần

Kỹ năng - 03/12/2021 23:20
Không phải hành động bất thường nào của con cũng đáng lo. Cha mẹ cần có kỹ năng nắm bắt để rèn luyện, phát triển trí thông minh cho con.

Video triệu view: Đang tổ chức sinh nhật con, ông bố dũng cảm xông vào đánh nhau với cá sấu để cứu người

Thư giãn - 03/12/2021 22:00
Khi người phụ nữ gặp nguy, một ông bố dũng cảm đã không do dự nhảy qua rào chắn và lao xuống bể để cưỡi lên lưng con cá sấu.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đẹp tinh khôi trên báo Pháp

Du lịch - 03/12/2021 21:00
Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã thực hiện đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Việt Nam, đẹp tinh khôi trong nắng sớm.

Kelly Marie Tran, nười đẹp gốc Việt lọt Top 10 diễn viên đột phá của thế giới

Giải trí - 03/12/2021 20:00
Danh sách 10 ngôi sao đột phá của năm 2021 do trang IMDb bình chọn có một nữ diễn viên gốc Việt tên là Kelly Marie Tran, người đã tham gia nhiều phim ăn khách của Hollywood thời gian qua.

Đôi trẻ Sài Gòn làm đám cưới online kết nối bốn điểm cầu

Giới trẻ - 03/12/2021 19:00
Những ngày cuối tháng 11, Tú Anh bàn với chồng tổ chức đám cưới online tại bốn điểm cầu ở Bình Định và TP HCM, kết nối hai bên gia đình sau nhiều lần hoãn cưới vì dịch bệnh.

Sở hữu những đặc điểm này, sẽ luôn có người tìm tới bạn và trả mức lương cao

Giới trẻ - 03/12/2021 18:30
Những đặc điểm sau đây sẽ giải thích tại sao có những người có thể được săn đón với mức lương trên trời như vậy.

Chàng trai Đà Nẵng chuyên giải cứu động vật hoang dã

Giới trẻ - 03/12/2021 18:00
Từ một "tay chơi" bò sát, Đặng Thái Tuấn "bẻ lái" và trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ chuyên "giải cứu" động vật hoang dã thoát thành mồi ở các nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng.

Hoa hậu Hòa bình 2021: Thùy Tiên của Việt Nam lọt top 10 Hoa hậu Trình diễn Quốc phục

Giải trí - 03/12/2021 17:30
Sau đêm thi bán kết sôi động và nhiều màu sắc tối 2/12, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2012 đã công bố 10 thí sinh giành phiếu bầu cao nhất phần thi Trình diễn Quốc phục.

Thần đồng hội họa 10 tuổi thu về hàng tỷ đồng mỗi ngày

Giải trí - 03/12/2021 17:00
Cậu bé 10 tuổi Andres Valencia được đánh giá là thần đồng hội họa. Hiện tại, tranh của Andres Valencia đang được nhiều nhân vật nổi tiếng và giàu có tìm mua.

Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ

Thư giãn - 03/12/2021 16:30
Quả là một cú plot twist trong lịch sử ngành bánh kẹo và răng hàm mặt.

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Khoa học - 03/12/2021 16:00
Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.

10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021

Giải trí - 03/12/2021 15:30
Trang IMDb vừa công bố danh sách 10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021. Top 10 gồm những gương mặt quen thuộc được khán giả đam mê điện ảnh yêu mến trong thời gian qua.

Nhà tuyển dụng hòi: Ngoài kỹ năng công việc bạn có cần phải học cách 'quản lý sếp'?

Kỹ năng - 03/12/2021 15:00
Vừa qua, trên mạng có một chủ đề nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận: Khi đi xin việc, bạn đã gặp phải những câu hỏi “khó đỡ” như thế nào?

Tại sao Từ điển Collins chọn NFT là Từ nổi bật của năm 2021?

Công nghệ - 03/12/2021 14:30
NFT vừa được Từ điển Collins vinh danh là từ thông dụng của năm 2021.

Ép trẻ tôn trọng người lớn là một sự bất công: Quan điểm dạy con rất đáng để phụ huynh thực hành

Giáo dục - 03/12/2021 14:00
Chúng ta đã được dạy dỗ khắc sâu vào tâm trí rằng 'phải tôn trọng người lớn', điều này tôi cảm thấy thật sự bất công.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 04/12/2021