Người kiểm thử phần mềm mới

GS John Vu09/02/2024 13:00
Người kiểm thử phần mềm mới

Em thấy nhiều lỗi trong phần mềm nhưng phần lớn người phát triển bỏ qua báo cáo của em, em có nên tự mình chữa các lỗi đó không?

Một sinh viên khoa học máy tính viết cho tôi: “Em đã tốt nghiệp được vài tháng và hiện thời đang làm việc như người kiểm thử trong một công ti phần mềm. Em thấy nhiều lỗi trong phần mềm nhưng phần lớn người phát triển bỏ qua báo cáo của em cho nên em không biết phải làm gì. Em có nên tự mình chữa các lỗi đó không? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Là người kiểm thử mới, khó mà thuyết phục được người lập trình có kinh nghiệm về lỗi của họ mà bạn tìm ra. Cho dù nó là hiển nhiên, người phát triển có thể bỏ qua nó hay có cái cớ là “tôi đang bận” hay “tôi sẽ sửa nó sau” điều có nghĩa là họ có thể không sửa nó. Từ yếu tố tâm lí, khó cho người phát triển chấp nhận sự kiện là mã của họ có nhiều lỗi và người kiểm thử mới tìm ra nó. Tuy nhiên, bạn nên tránh đổ lỗi cho bất kì ai  vì việc của bạn là tìm ra lỗi để được sửa để cho sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao. Là người kiểm thử, việc của bạn KHÔNG phải là sửa lỗi, cho dù một số có thể là dễ sửa.

Giải pháp tốt nhất là cố gắng trao đổi phát hiện của bạn với người phát triển mà không đổ lỗi cho họ. Bạn có thể nói: “Tôi tìm thấy lỗi nhỏ này và tôi chắc anh (chị) có thể sửa nó dễ dàng trong vài phút. Mã anh (chị) viết là tuyệt vời và bởi việc kiểm thử nó, tôi học được nhiều từ phong cách của anh (chị).” Hay “Khó mà tìm ra lỗi được, tôi may mắn lắm mới tìm ra nó.” Cách tiếp cận là chỉ ra cho họ lỗi rồi ca ngợi họ về cái gì đó khác để cho nhẹ bớt vấn đề đi. Bởi vì người phát triển làm việc vất vả để xây dựng mã của họ và bằng việc nói với họ rằng họ có nhiều lỗi cũng giống như bảo họ rằng họ không biết điều họ đang làm. Đó là lí do tại sao họ thường bảo vệ công trình của họ hay bỏ qua bạn vì không ai thích phạm sai lầm và để cho chúng bị vạch ra.

Mặc dầu thỉnh thoảng người kiểm thử và người phát triển không hài hoà nhưng bạn phải cố gắng tránh điều đó bằng việc phát triển mối quan hệ tốt hơn với người phát triển. Nhiều người kiểm thử chỉ gặp người phát triển khi họ tìm ra lỗi hay khi có vấn đề. Với người phát triển, mã của họ là công trình của họ, và nhận diện các vấn đề trong công trình của họ có nghĩa là bạn đang phê bình công trình của họ. Tuy nhiên, là người kiểm thử mới bạn có thể tới và tự giới thiệu bản thân mình và khiêm tốn nói: “Tôi là người kiểm thử mới, tôi có nhiều điều cần học hỏi trong việc làm của tôi và tôi cần sự giúp đỡ của anh (chị) để làm cho việc của tôi được tốt hơn.” Ai có thể giận với người nào đó cần sự giúp đỡ? Nếu bạn nói với họ, là bạn của họ và nếu họ chấp nhận bạn như người bạn, thì chả thành vấn đề bạn tìm ra bao nhiêu lỗi họ sẽ không cảm thấy bị xúc phạm. Cách tốt nhất là làm việc cùng nhau như “một tổ” thay vì hai nhóm đối địch.

English version

The new tester

A computer science student wrote to me: “I graduated few months ago and currently working as a tester in a software company. I found many bugs in software but most developers ignored my report so I do not know what to do. Should I fix the bugs myself? Please advice.”

Answer: As a new tester, it is difficult to convince experienced developers about their bugs that you found. Even if it is obvious, developer may ignore it or have excuses such as “I am busy” or “I will fix it later” which means they may not fix it. From the psychological factor, it is difficult for developers to accept the fact that their code has many bugs and a new tester found it. However, you should avoid blaming anyone as your job is to get the bug fixed so the final product is of high quality. As tester, it is NOT your job to fix bugs, even some may be easy to fix.

The best solution is trying to communicate your findings with developers without blaming them. You may say: “I found this small bug and I am sure you could fix it easily in few minutes. You code is excellent and by testing it, I learn a lot from your style.” Or “It is a hard to find bug, I am lucky to find it.” The approach is to show them the bug then praise them on something else so it lighten the issue. Because developers work hard to build their code and by telling them that they have many bugs is like telling them that they do not know what they are doing. That is why they often defend their works or ignore you as nobody likes to make mistake and have them pointed out.

Although sometime testers and developers do not get along but you must try to avoid it by develop a better relationship with developers. Many testers only meet with developers when they find bugs or when there is a problem. For developers, their code is their work, and identify problems in their work means you are criticize their work. However, as a new tester you may come in and introduce yourself to them and be humbled: “I am a new tester, I have a lot to learn in my job and I need your help to do my job better.” Who can be angry with someone who needs help? If you talk to them, be their friends and if they accept you as friends, than no matter how many bugs you found they would not be defensive. The best way is to work together as “one team” rather than two adversarial groups.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỹ năng tính toán đám mây

Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.
2

Bằng cấp và kỹ năng

Ngày nay các công ti có nhiều việc làm mở ra nhưng không thể tìm được người làm có kĩ năng và các đại học có nhiều người tốt nghiệp những không thể tìm được việc làm bởi vì họ không có những kĩ năng mà công ti cần.
3

Khu vực “nóng” tiếp

Để có được việc làm tốt khi tốt nghiệp, em đã chọn đúng lĩnh vực học tập nhưng em cần phát triển loại kĩ năng nào và em nên hội tụ vào khu vực nào? Cái gì là khu vực “nóng”?”
4

Học từ thất bại

Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.
5

Dùng phương pháp Agile

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Động viên sinh viên

Ngày nay nhiều sinh viên vào đại học nhưng KHÔNG có động cơ học tập. Một số người nghe bài giảng của thầy giáo nhưng chỉ làm tối thiểu bài tập, chỉ đủ để qua được môn học.

Người quản lý doanh nghiệp mới

Ngày nay toàn cầu hoá làm thay đổi mọi thứ, đặc biệt cách mọi người quản lí doanh nghiệp của họ.

Sau khi có việc làm

Nhiều người tốt nghiệp đại học coi có được việc làm là mục đích tối hậu nhưng ít người hiểu rằng có việc làm chỉ mới là bắt đầu.

Tương lai là trong phần mềm

Khi lắng nghe các công ti này lập kế hoạch để làm trong tương lai, điều nghe được xác nhận niềm tin của tôi rằng những điều lớn nhất trong CNTT là: Di động, Tính toán mây, và Big Data.

Kỹ năng tư duy phê phán

Một trong những kỹ năng quan trọng ngày nay là “tư duy phê phán” nhưng ít người có khả năng giải thích nó một cách rõ ràng.

Thời đại tri thức

Theo một khảo cứu công nghiệp, “Thời đại thông tin” sắp chấm dứt sớm khi chúng ta đi vào thời đại khác “Thời đại tri thức”.

Nói tiếp nhu cầu về công nhân Công nghệ thông tin

Theo một báo cáo công nghiệp, 2013 là năm tốt nhất mà việc làm cho người tốt nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đạt tới nhu cầu cao nhất.

Xe hơi tự lái

Sau nhiều thập kỉ nhìn xe hơi tự lái trong các cuốn sách hay phim viễn tưởng khoa học, xe hơi tự lái bây giờ là thực tại.

Phát kiến công nghệ di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/03/2024 12:00
Công nghệ di động đang ngày càng trở thành cần thiết trên khắp thế giới.

Truyện Kim Dung - Vô Danh Thần Tăng đấu với Độc Cô Cầu Bại, ai thắng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 02/03/2024 11:00
Vô Danh Thần Tăng và Độc Cô Cầu Bại đều là cao thủ trong giới võ lâm, khi đối đầu thì ai sẽ là người giành lợi thế?

Lạc lối là bình thường, nhưng đừng lạc quá lâu: 7 điều giúp bạn đi đúng hướng, sống hài lòng và hạnh phúc

Suy ngẫm - Trung Hạ - 02/03/2024 10:00
Cách để thoát khỏi trạng thái mơ hồ ấy lắm lúc lại đơn giản vô cùng. Đôi khi chỉ cần tạo một thói quen nhỏ, cũng có thể thay đổi cả đời người.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Điều kỳ diệu mà bạn có thể tự mang lại cho mình

Từ sách - Phim - FN - 02/03/2024 09:00
Trong tâm hồn bạn có một đứa trẻ bị tổn thương, lạc lối. Nỗi đau đó liên tục bộc lộ ra trong cuộc đời bạn, dưới dạng những phản ứng bốc đồng và nhũng kiểu phản hồi cảm xúc thái quá.

Tài chính cho mọi người - Vì sao chúng ta luôn có thái độ kỳ lạ với tiền bạc?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 02/03/2024 08:00
Có một thực tế là, phần lớn chúng ta đều có thái độ kỳ lạ với tiền bạc. Chúng ta né tránh việc trò chuyện về tiền bạc, thậm chí, một số người còn cho rằng đây là nói đến tiền bạc là chuyện đáng xấu hổ.

Tạo ra tổ và làm việc tổ

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/03/2024 13:00
Công việc công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu các công nhân làm việc trong tổ. Làm việc tổ là một trong những kĩ năng mềm quan trọng mà sinh viên phải có và thường được hỏi tới trong phỏng vấn việc làm.

Nguồn gốc của trò chơi lô tô

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/03/2024 12:00
Lô tô là trò chơi rất phổ biến ở miền Nam, cách diễn xướng âm nhạc gần gũi này đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đất này.

6 sự thật về thế giới khó tin đến nỗi chưa ai từng nghĩ đến

Thư giãn - Thanh Tâm - 01/03/2024 11:00
Thiên nhiên, con người và động vật trên thế giới luôn ẩn chứa những sự thật làm chúng ta không khỏi ngạc nhiên.

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Suy ngẫm - Hữu Đan - 01/03/2024 10:00
Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 01/03/2024 09:00
Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Cởi trói linh hồn - Cách mà tâm trí bạn vận hành để điều khiển những trải nghiệm

Từ sách - Phim - Quìn - 01/03/2024 08:00
Những gì bạn đang cảm nhận về thế giới thực ra là một sự diễn đạt hoàn toàn mang tính cá nhân của riêng bạn chứ không phải là kinh nghiệm nguyên sơ.

Học từ thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/02/2024 13:00
Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Bạn muốn hẹn hò - Mẹ đơn thân bán cháo vịt hẹn hò với người đàn ông U50 làm chăn nuôi

Truyền hình - Lam Phương - 29/02/2024 12:00
Hoàng Liên Hải (SN 1982) và Nguyễn Thị Ngân (SN 1982) đều từng trải qua hôn nhân đổ vỡ, mong muốn tìm người bầu bạn khi về già.

Sora khiến Trung Quốc như bị tụt hậu về AI tạo sinh - phần 2

Thư giãn - Sơn Vân - 29/02/2024 11:00
Với khả năng tạo video chân thực từ văn bản, Sora đã mang đến nhiều đồn đoán về bí mật đằng sau hiệu suất ấn tượng của nó.

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Kỹ năng - Phương Mộc - 29/02/2024 10:00
Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/03/2024