Vụ cô giáo bị quật ngã: Vì sao học sinh trong lớp “tê liệt phản xạ”?

Hoài Nam21/09/2025 09:00
Vụ cô giáo bị quật ngã: Vì sao học sinh trong lớp “tê liệt phản xạ”?

Chứng kiến hình ảnh nam sinh lớp 7 đè đầu, quật ngã cô giáo ở Hà Nội, nhiều người khó hiểu trước cảnh tượng học trò trong lớp mất hoàn toàn phản xạ can ngăn hành vi bạo lực.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sự việc xảy ra vào chiều 16/9, tại Trường THCS Đại Kim, học sinh đã kéo tóc, ghìm cô giáo xuống khi bị thu giữ đồ chơi sắc, nhọn, có nguy cơ gây mất an toàn.

Hình ảnh học sinh kéo tóc, đè đầu rồi quật ngã cô giáo ngay giữa lớp học làm nhiều người bàng hoàng, không dám tin. Một nỗi ám ảnh khác trong sự việc này là sự “vô hồn” của hàng chục học sinh trong lớp chứng kiến sự việc.

Vụ cô giáo bị quật ngã: Vì sao học sinh trong lớp “tê liệt phản xạ”? - 1

Học sinh túm tóc, đè đầu, quật ngã cô giáo ngay trong lớp học (Ảnh: Từ clip).

Clip ghi lại sự việc thể hiện, suốt khoảng thời gian cô giáo bị nam sinh túm tóc, đè đầu thì nhiều học sinh trong lớp lúc đó không hề có bất cứ một phản xạ nào. Chưa nói đến việc kêu cứu, tìm cách hỗ trợ giáo viên - những phản ứng thông thường nhất - thì nhiều em vẫn ngồi yên tại chỗ như không hề có việc gì xảy ra trước mắt. Một sự ngô nghê, vô cảm và vô hồn!

Chị Đỗ Ngọc Mai, có hai con học tiểu học ở TPHCM cho hay, khi biết thông tin sự việc, chị đau lòng đến nỗi không khóc nổi. Là một nỗi tâm tư bám riết không giải thích được.

Cô giáo bị tấn công ngay trước hàng chục học sinh nhưng không em nào có phản ứng can ngăn hay động thái nào để hỗ trợ cô.

Khi xem clip, chị Mai nhìn thấy 1-2 em học sinh đi ra hướng cửa lớp, chị hy vọng các em đi gọi người hỗ trợ nhưng dường như không phải. Hoặc có chăng trong clip chị đã không nhìn thấy được…

Chị Mai tự hỏi, trong lớp đó có bao nhiêu học sinh xuất sắc, bao nhiêu học sinh giỏi…  Bao nhiêu em được coi là "con ngoan trò giỏi" mà tại sao khi rơi vào một vụ việc thực tế, các em lại mất đi hoàn toàn những phản xạ cơ bản nhất. 

Chuyên gia giáo dục Tô Thuỵ Diễm Quyên, top 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng năm 2021 theo Forbes Việt Nam chia sẻ, các em học sinh trong lớp khi thấy cô giáo bị bạo hành đã không em nào can thiệp, có thể các em quá bất ngờ và không biết ứng xử thế nào. 

Nhưng qua sự việc, bà Quyên cũng phải đặt vấn, tại sao các em đã được học rất nhiều kỹ năng, nhiều hoạt động trải nghiệm nhưng các em lại không có cách ứng xử cơ bản, cần thiết nhất trước một sự việc cụ thể. 

Bà Quyên cũng nhắc đến một tai nạn xảy ra gần đây khi ba đứa trẻ cùng nhau đi chơi và hai em bị đuối nước. Em còn lại thay vì kêu người lớn đến cứu bạn thì lại đứng tại chỗ hét lên những câu vô nghĩa và vụn vặt.

Theo bà Quyên, dường như khả năng tư duy của đứa trẻ đã bị đứt gãy và dẫn đến không thể phản xạ bình thường.

Còn với học sinh có hành vi tấn công giáo viên, bà Quyên chia sẻ khi con người hành xử bạo lực có thể xuất phát từ 3 trường hợp.

Thứ nhất, người sinh ra và lớn lên trong một gia đình có thói quen bạo lực, đứa trẻ chứng kiến sẽ học theo để giải quyết vấn đề.

Thứ hai, cha mẹ không bạo lực nhưng quá nuông chiều con. Trường hợp này khá phổ biến ở những gia đình "xem con như báu vật". Ngay từ nhỏ nhiều sai trái của đứa trẻ được nhìn với ánh mắt bao dung và yêu thương. Mọi mong muốn của đứa trẻ đều được đáp ứng và đứa trẻ đó không quen với thất bại và với câu nói “không được”.

Có những cha mẹ lại nghĩ rằng để cho con tự do trong mọi hành vi là dạy cho con tính tự chủ. Vì thế họ để cho con tự quyết định nhưng không dạy cho con cách suy nghĩ đa chiều và biết phân biệt đúng sai.

Thứ ba là khi đứa trẻ trượt dài trong việc suy giảm nhận thức. Môi trường hiện nay điều này rất dễ xảy ra không chỉ với trẻ em mà với cả người lớn, thậm chí là những người trí thức. Đó là mặt trái của đời sống đang bị thao túng bởi công nghệ và với những video giải trí không có giá trị về văn hóa lẫn học thuật.

Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM cũng cho hay, bạo lực học đường giữa học sinh và học sinh hay giữa giáo viên và học sinh, điều đáng sợ và nguy hiểm nhất chưa hẳn là hành vi của người trong cuộc.

Người trong cuộc khi đó có thể bức bối, bức xúc, có những bất ổn dẫn đến những hành vi mất kiểm soát. Điều đáng suy ngẫm nhất là trạng thái, phản ứng của những người chứng kiến xung quanh - những người đang ở tâm thế yên ổn nhất - có mức độ cảm xúc, đồng cảm với khó khăn của người khác như thế nào. 

Trong một chuyên đề nói về giáo dục hiện nay, ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED chia sẻ, AI (trí tuệ nhân tạo) ngày càng giống con người, ngày càng vượt xa con người, giỏi hơn con người ở nhiều mặt nhưng rốt cuộc AI vẫn không phải là người.

Để con người khác với AI, theo ông Giản Tư Trung, điều giáo dục từ gia đình, đến nhà trường và giáo dục tự thân cần phải làm chính là… giáo dục làm người.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cổ nhân dặn về 'của cải': Giàu hay nghèo không phụ thuộc vào kiếm được bao nhiêu mà ở việc giữ 2 thứ này

Người xưa có câu: “Của đi thay người” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Những quan niệm này không chỉ là lời dặn về đạo đức mà còn chứa đựng triết lý sâu sắc về tài lộc. Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường tập trung vào việc kiếm tiền nhanh nhất, nhiều nhất, mà quên đi bài học quan trọng hơn cả: Giữ gìn.
2

Sau tuổi 50, khôn ngoan thì đừng nói 5 câu này với họ hàng

Sau tuổi 50, sống sao cho thấu đáo là một dạng khôn ngoan.
3

Người càng dễ thành công càng có xu hướng làm điều này một mình

Những người có khả năng đạt được thành công thường chủ động tạo ra điều này.
4

Gen Z không biết Steve Jobs? Đó không phải vấn đề!

Sau kỳ thi sáng nay, nhiều người lớn đang lo lắng rằng Gen Z không biết Steve Jobs là ai. Đây là góc nhìn sai.
5

3 hành vi tố cáo 1 người mẹ "kém cỏi" - hy vọng bạn không mắc phải bất kỳ hành vi nào

Trong cuộc sống, vô số người mẹ dốc hết sức vì gia đình, nhưng lại sống trong tủi thân và tự ru ngủ bản thân bằng sự cam chịu.

Nghe mắng nhiều quá, IQ có thể tụt dốc không phanh, tương lai mịt mờ

Các nhà nghiên cứu kết luận: việc bị la mắng thường xuyên không chỉ là vấn đề cảm xúc tức thời, mà có thể gây ra tổn hại lâu dài cho chức năng nhận thức và sự phát triển cá nhân.

Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.

Trung niên mới thấm: Người ở lại bên ta thật sự quá hiếm hoi

Hầu hết những người từng xuất hiện trong đời bạn đều sẽ rời đi, không vì ai sai, chỉ vì đó là quy luật. Hiểu được điều này, bạn sẽ học cách trân trọng hiện tại và nhẹ nhàng tiễn đưa những mối duyên đã đến hồi kết.

Đàn ông sau 35: Nếu không “khởi động lại”, bạn sẽ tụt hậu mãi mãi

35 tuổi có thể là khởi đầu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hoặc là khúc dạo đầu cho sự thay đổi ở tuổi trung niên.

Nhà tâm lý học khuyên: Suy đoán về người khác là hạ sách - Càng phân tích sâu, càng kiệt quệ tinh thần!

Khi bạn cực kỳ thành thật với bản thân, cũng chính là lúc bạn trở nên bất khả chiến bại. Nhưng thực tế, số người thành thật với bản thân không dành cho số đông!

Vì sao người ở hiền thường chịu thiệt? Bí quyết được ông Trời nâng đỡ nằm ở đây

Người ta thường nói “người hiền hay bị bắt nạt”. Sự thật là, cuộc đời này không chỉ ưu ái kẻ hiền lành, mà còn thiên vị những người đủ trí tuệ để sống thuận theo quy luật.

Đừng chạy theo guồng quay của người khác, cuộc đời mới thật sự có chất lượng

Chạy theo "đồng hồ xã hội" chỉ khiến bạn kiệt sức trong cuộc đua không có đích đến. Chỉ khi sống đúng nhịp điệu của chính mình, bạn mới tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của cuộc đời.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua

Tỷ phú Rockefeller: Miễn phí là cái bẫy đáng sợ nhất, muốn thành công phải ghi nhớ 3 điều sau

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/06/2026 10:00
Một số người chết trong nghịch cảnh, trong khi những người khác nhìn thấy cơ hội.

Sống giữa 25 triệu người vẫn cô đơn: Vì sao giới trẻ Hà Nội và TP.HCM vẫn tìm đến AI để được yêu thương?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 17/06/2026 09:00
Khi công nghệ vô tri trở thành nơi nương tựa cảm xúc duy nhất, liệu AI đang thực sự "chữa lành" hay chỉ đang làm sâu sắc thêm nỗi cô đơn của con người thời đại số?

Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

Tủ sách - FN - 17/06/2026 08:00
“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Người kiểm thử và người lập trình

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2026 12:00
Người lập trình không thích người kiểm thử và chúng tôi không thích họ. Làm sao chúng tôi có thể xây dựng được cách làm việc tổ trong tình huống này?

Một kiểu cha mẹ nhìn qua thì dễ bị người đời chê trách nhưng thực tế: Họ mới là bậc thầy dạy con!

Kỹ năng - Thanh Hương - 16/06/2026 11:00
Cách dạy dỗ của họ mới thực sự có lợi cho con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS