Thời đại tri thức

GS John Vu22/01/2024 11:00
Thời đại tri thức

Theo một khảo cứu công nghiệp, “Thời đại thông tin” sắp chấm dứt sớm khi chúng ta đi vào thời đại khác “Thời đại tri thức”.

Khảo cứu này nói rằng “Thời đại thông tin” bắt đầu từ những năm 1940 với máy tính lớn; trưởng thành nhanh chóng trong những năm 1980 với máy tính cá nhân; bùng nổ trong những năm 1990 với Internet, rồi đạt tới đỉnh trong những năm 2000 với điện thoại di động, và tích hợp nhiều dịch vụ vào một máy (iPhone, iPads v.v.).

Bằng chứng cho thời đại thông tin là hiển nhiên:  Trên một tỉ điện thoại thông minh đang được dùng trên khắp thế giới ngày nay và con số này vẫn đang tăng lên; tốc độ internet đang càng nhanh hơn khi nhiều nước chấp nhận băng rộng; thông tin chảy liên tục và kết nối mọi thứ. Tuy nhiên, một mình thông tin không có ngữ cảnh là vô dụng, trừ phi nó làm thay đổi tri thức có nghĩa. Có thông tin mà không ngữ cảnh làm cho mọi người lẫn lộn và hành động một cách hấp tấp.

Chúng ta đã thấy bằng chứng về những vụ vay nợ xấu trong công nghiệp ngân hàng nơi mọi người chỉ nhìn vào con số mà không hiểu chúng; hay thị trường chứng khoán với chỉ số nào đó lên xuống mọi giây. Không hiểu rõ ràng những chỉ báo này mà chỉ nhìn vào dữ liệu thô đã tạo ra lẫn lộn và thông tin giả thường làm lẩy cò hoảng hoạn. Đó là lí do tại sao thị trường chứng khoán sập, suy thoái kinh tế, điều đóng góp vào cho khủng hoảng tài chính gần đây.

Một quan chức điều hành công ti tài chính giải thích: “Chúng tôi có dữ liệu, nhiều dữ liệu nhưng không có tri thức để hiểu chúng. Vài năm trước, mọi người nhìn vào con số và hoảng loạn và đó là lí do tại sao công nghiệp ngân hàng tan chảy. Ngay cả ngày nay với nhiều dữ liệu thế sẵn có nhưng ít người phân tích và tạo ra nghĩa từ chúng. Đó là lí do tại sao chúng tôi cần phân tích Big Data. Trong Thời đại thông tin, internet và điện thoại di động là “yếu tố tạo khả năng then chốt” nhưng trong Thời đại tri thức, yếu tố tạo khả năng then chốt là công cụ phân tích Big Data. Ngày nay chúng ta mới mở cửa vào thời đại tri thức này nhưng chẳng mấy chốc chúng ta sẽ có khả năng làm quyết định tốt hơn.”

Có các vấn đề với việc dịch chuyển từ Thời đại thông tin sang Thời đại tri thức. Trong một cuộc hội nghị về Big Data tuần trước ở New York, ai đó hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra cho các nước vừa mới vào thời đại thông tin? Điều gì sẽ xảy ra cho những người bắt đầu dùng công nghệ thông tin hay những người vẫn đang sống trong thời đại nông nghiệp hay thời đại công nghiệp? Làm sao họ có thể bắt kịp được?” Sau nhiều thảo luận nghiêm chỉnh giữa những người tham gia thảo luận, câu trả lời là “Ai đó sẽ bị bỏ lại sau vì họ sẽ KHÔNG có khả năng bắt kịp, vì họ tụt lại sau xa thế.”

Với Big Data ít nhất chúng ta biết rằng một tỉ dữ liệu riêng lẻ mà không có ngữ cảnh có thể tràn ngập, làm lẫn lộn và dẫn sai đường thay vì giúp đỡ. Nói cách khác, chúng ta bắt đầu biết điều chúng ta không biết và bắt đầu thu được tri thức đó.

English version

The Knowledge Age

According to industry study, the “Information Age” is about to end soon as we are entering another age “The Knowledge Age”. The study stated that “Information Age” began in the 1940s with mainframe computers; grew quickly in the 1980s with the personal computer; exploded in the 1990s with the Internet, then reached the top in 2000s with mobile phones, and the integration of several devices into one (The iPhone, iPads etc.).

The evident of the information age is obvious:  Over one billion smartphones are being used around the world today and the number is still growing; the internet speed is getting faster as more countries are adopting broadband; information is flowing continuously and connecting everything. However, information alone without context is useless, unless it is changing into meaningful knowledge. Having information without context often makes people confuse and act hastily. We have seen evident of bad loans in the banking industry where people only look at the numbers without understand them; or the stock markets with certain index numbers go up and down every few seconds. Without clear understanding of these indicators but only look at raw data has created confusion and false information often can trigger panic. That is why stock market crashes, economic recesses, which contributed to the recent financial crisis.

A financial company executive explained: “We had the data, a lot of data but without the knowledge to understand them. Few years ago, people looked at the numbers and panicked and that was why the banking industry meltdown. Even today with so much data available but few people to analyze and to make sense out of them. That is why we need Big Data analytics. In the Information Age, internet and mobile phone are “key enablers” but in the Knowledge Age, key enabler is Big Data analytic tools. Today we just open the door into this knowledge age but soon we will be able to make better decisions.”

There are issues with the transition from the Information Age to the Knowledge Age. In a Big Data Conference last week in New York, someone asked: “What will happen to countries that just enter the information age? What will happen to people who begin to use information technology or people who are still living in the agriculture age or the industrial age? How could they catch up? After several serious discussions among the panelists, the answer was “Some will be left behind as they will NOT be able to catch up, as they are so far behind.”

With Big Data at least we know that billion of stand-alone data without context can overwhelm, confuse and mislead rather than helping. In other words, we begin to know what we do not know and begin to obtain that knowledge.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Nói tiếp nhu cầu về công nhân Công nghệ thông tin

Theo một báo cáo công nghiệp, 2013 là năm tốt nhất mà việc làm cho người tốt nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đạt tới nhu cầu cao nhất.

Xe hơi tự lái

Sau nhiều thập kỉ nhìn xe hơi tự lái trong các cuốn sách hay phim viễn tưởng khoa học, xe hơi tự lái bây giờ là thực tại.

Chuẩn bị cho tương lai của bạn

Bất kể nơi bạn sống, phần lớn việc làm tương lai sẽ yêu cầu giáo dục đại học. Ích lợi của việc đầu tư vào giáo dục đại học là tốt hơn bất kì đầu tư nào bạn có thể làm trong đời bạn.

Đối thoại với sinh viên lớn tuổi

Năm nay chương trình bằng Thạc sĩ của tôi về kĩ nghệ phần mềm có năm sinh viên là những người lớn tuổi hơn hầu hết những người khác.

“Kinh tế App” bùng nổ

Kinh tế App là mạng những người phát triển và các công ti viết phần mềm cho các nền di động. Các nền này (IOS, Android, và Window 8) cung cấp cho người dùng điện thoại thông minh truy nhập dễ dàng vào thị trường toàn cầu.

Tính hiệu quả và tính hiệu lực

Một người quản lí dự án hỏi: “Khác biệt gì giữa tính hiệu quả và tính hiệu lực trong dự án phần mềm và làm sao tôi đo được chúng?

Máy tính thông minh

Đấy không phải là khoa học viễn tưởng mà nó là thực tại với trí tuệ nhân tạo, nơi máy có thể học và dự đoán mọi thứ trước khi nó xảy ra.

Khởi nghiệp

Ngày nay khắp nước Mĩ, “Khởi nghiệp” là xu hướng mới trong các đại học và nhiều đại học đang dùng “học tích cực” và “phương pháp thực nghiệm” của CMU, điều hội tụ vào phát triển kĩ năng thực.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra 7 thứ tiếng, từng lọt top những cuốn sách hay nhất năm tại Mỹ

Phong cách sống - Nhật Linh - 04/06/2026 09:00
Từ một chàng trai lớn lên trong nghèo khó giữa Hà Nội đầu thế kỷ XX, nhà văn này đã trở thành cái tên đặc biệt của văn học Việt Nam.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS