Nghiên cứu của Đại học Yale về thiên kiến giàu nghèo khi tuyển dụng sẽ khiến bạn bất ngờ

03/08/2020 22:00
Nghiên cứu của Đại học Yale về thiên kiến giàu nghèo khi tuyển dụng sẽ khiến bạn bất ngờ

Ứng viên tại các buổi phỏng vấn thường mong rằng họ sẽ được đánh giá dựa trên kinh nghiệm, khả năng hay ý tưởng của mình. Nhưng một nghiên cứu tại đại học Yale cho thấy họ lại bị đánh giá dựa vào địa vị xã hội ngay từ khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng người ta có thể đánh giá chính xác địa vị kinh tế xã hội (thu nhập, trình độ học vấn, vị trí nắm giữ) của một người xa lạ dựa trên cách nói chuyện, và những nhận định vô thức này có ảnh hưởng đến nhà tuyển dụng theo hướng thiên vị những ứng viên thuộc tầng lớp xã hội cao hơn.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy kể cả mới gặp, cách nói chuyện của bạn cũng tạo ra những nhận định khó thay đổi của người khác về bạn, gồm cả đánh giá về năng lực và sự thích hợp với một công việc nào đó", Michael Kraus, chuyên gia hành vi tổ chức ở Trường Quản lý Yale – đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết. "Mặc dù hầu hết các nhà tuyển dụng đều phủ nhận tầm quan trọng của địa vị xã hội khi đánh giá các ứng viên, trên thực tế yếu tố này lại bị đánh giá ngay từ những giây phút đầu tiên họ bắt đầu trò chuyện".

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận dựa trên 5 nghiên cứu riêng biệt. 4 nghiên cứu đầu tiên xem xét tính chính xác của các đánh giá về địa vị xã hội mà ta có khi gặp một người lạ trong vài giây đầu. Kết quả cho thấy cách nói giống với giọng chuẩn (như kiểu giọng nói dùng cho các sản phẩm công nghệ: Amazon Alexa hoặc Google Assistant) thường được cho là gắn với địa vị xã hội cao hơn. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy cách phát âm của ứng viên còn thể hiện địa vị xã hội của họ chính xác hơn cả nội dung lời nói của họ.

Nghiên cứu của Đại học Yale về thiên kiến giàu nghèo khi tuyển dụng sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Nghiên cứu thứ 5 tìm hiểu những nhận định về cách nói của một người ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng ra sao. 20 ứng viên thuộc nhiều giai tầng xã hội đến từ cộng đồng New Haven được mời đến phỏng vấn cho vị trí tập sự quản lý phòng thí nghiệm tại Yale. Trước khi phỏng vấn, mỗi ứng viên được ghi âm lại đoạn họ tự mô tả về mình. Sau đó đoạn ghi âm này được chuyển cho 274 người có kinh nghiệm tuyển dụng nghe hoặc đọc bản chép lại, và họ phải đánh giá trình độ chuyên môn, mức lương khởi điểm, mức thưởng khi ký hợp đồng và địa vị xã hội của các ứng viên dựa trên đoạn ghi âm đó. Tất nhiên các nhà tuyển dụng này không được xem hồ sơ hoặc câu trả lời của các ứng viên trong cuộc phỏng vấn chính thức.

Kết quả là đánh giá về địa vị xã hội của những nhà tuyển dụng được nghe đoạn ghi âm chính xác hơn so với những người chỉ được đọc đoạn chép lại. Khi không có thông tin về năng lực của các ứng viên, các nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên thuộc giai tầng xã hội cao hơn là người thích hợp và đủ năng lực cho vị trí cần tuyển, và thích hợp hơn so với các ứng viên có địa vị xã hội thấp. Ngoài ra, họ còn cho các ứng viên có địa vị xã hội cao mức lương/thưởng cao hơn so với các ứng viên khác.

Nghiên cứu của Đại học Yale về thiên kiến giàu nghèo khi tuyển dụng sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

"Chúng ta hiếm khi bàn đến địa vị xã hội, tuy nhiên các nhà tuyển dụng thường đánh giá năng lực và sự phù hợp dựa vào địa vị xã hội mà họ ước định trong vòng vài giây lắng nghe các ứng viên", Kraus cho biết.

"Nếu chúng ta muốn công bằng hơn, ta cần phải đấu tranh với những thiên kiến đã khắc sâu này. Ta cần hiểu rằng, tài năng không chỉ nằm ở những người sinh ra trong các gia đình giàu có hoặc được học hành tử tế."

Theo Tổ quốc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người khôn ngoan không khoe việc mình làm: 4 quy luật người thông minh thường dùng

Bạn tự hỏi tại sao một người nào đó giỏi giang, thông minh đến vậy? Đơn giản vì họ đã áp dụng 4 quy luật thú vị dưới đây vào cuộc sống của chính mình.
2

5 sai lầm của một người đang tự xua đuổi phúc khí, tài lộc: Bạn có lỡ mắc phải đặc điểm nào không?

Vận khí may mắn hay con đường tài lộc đều cần có cái duyên và cả sự tu dưỡng. Nếu không tránh xa những thói quen phá tài, đuổi lộc này, bạn đã đánh mất phú quý trời cho.
3

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.
4

Người giàu giả nghèo, người nghèo giả giàu, chỉ có kiểu thứ 3 mới thực sự là khôn ngoan nhất

Đồng tiền luôn phát ra âm thanh nhưng tờ tiền thì im lặng. Vì vậy, dù là người giàu hay người nghèo cũng cần biết, khi giá trị của bạn tăng lên, hãy luôn giữ im lặng.
5

Trộm vào nhà, hai vợ chồng biết nhưng không ai nhúc nhích: lý do khiến hàng xóm chê cười

Vì lý do gì mà ngay cả khi tên trộm táo tợn thò tay ra định với trang sức đeo trên người vợ, ông chồng vẫn ngồi im như tượng?

Cô gái sống 1 mình trên đảo hoang cách đây hơn nửa thế kỷ, được gọi là 'Robinson phiên bản nữ' bây giờ ra sao?

Câu chuyện lần này được kể bởi chính chủ sẽ giúp chúng ta hiểu thật tường tận sự việc xảy ra nhiều năm về trước.

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!

Liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, tôi thấy tư duy của mình thay đổi

Trở thành một người tích cực, tư duy mạch lạc, sàng lọc thông tin hiệu quả... đều bắt nguồn từ thói quen ghi chép

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.

Nhiếp ảnh mẫu nude: Nghe đã thấy đỏ mặt và quy tắc 5 KHÔNG nghiêm ngặt để giữ mình và giữ nghề

Để có những bộ ảnh nude đầy tính nghệ thuật và toát lên thần thái của nhân vật thì đôi bên cần hợp tác và gạt qua những rào cản mắc cỡ.

Tỷ phú vào đời với 2 đô la: Muốn thành công bạn cần kiên định và không bao giờ bỏ cuộc

Tỷ phú Gary Michelson không có gia đình hỗ trợ, làm đủ thứ nghề để thực hiện giấc mơ. Chính bản thân ông tạo ra vận may cho mình và chia sẻ vận may đó với mọi người. Bằng cách đó, ông đã vượt xa danh hiệu chỉ là một tỷ phú.

Cùng được cho 1 loại trái cây, cách ăn của 2 người phụ nữ đưa họ đến 2 cuộc đời khác biệt

Câu chuyện là lời nhắn nhủ vô cùng đáng ngẫm dành cho tất cả mọi người.

Đừng để trào lưu ‘xấu xí’ lên ngôi

Trong xã hội luôn luôn tồn tại những mặt đối lập, cái tốt đẹp và cái xấu xí xuất hiện song hành, âu đó cũng là điều tất yếu.

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

Du lịch - Q.C - 01/12/2020 21:00
Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?

Bắc Kinh hăm dọa Mỹ vì trừng phạt tập đoàn Trung Quốc hỗ trợ chặn truy cập web ở Venezuela

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 20:30
Hôm 1.12, Trung Quốc hối thúc Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc liên quan đến Venezuela.

Đường nhập nhiều hơn sản xuất, chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động

Kinh doanh - Lam Thanh - 01/12/2020 20:00
10 tháng đầu năm, lượng đường nhập khẩu lên đến 884.285 tấn, lớn hơn lượng đường sản xuất, trong khi chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động.

Một số xe được chạy trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận vào dịp tết

Thời sự - Thanh Anh - 01/12/2020 19:30
Theo ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, Tết Tân Sửu này xe dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn được di chuyển trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 19:00
Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu 6 quốc gia Đông Nam Á

Thời sự - Tú Viên - 01/12/2020 18:30
Tổ chức SEAMEO vừa cung cấp kết quả Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 18:10
Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Biển Đông: 'Đường lưỡi bò' của Trung Quốc bị bác bỏ từ Á sang Âu

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 01/12/2020 18:00
Thời gian qua, đã có ít nhất 9 nước đã công khai bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông với lo ngại sự bành trướng từ Bắc Kinh.

Xa rồi giọng ngâm "Thân thương như tiếng người hàng xóm"

Giải trí - 01/12/2020 17:28
Kể từ năm 1960, giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết đã là niềm thương nỗi nhớ của biết bao thế hệ bạn nghe Đài.

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Thời sự - theo VGP - 01/12/2020 17:12
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Việt Nam hưởng lợi gì khi Joe Biden làm Tổng thống Mỹ?

Thời sự - Anh Tú - 01/12/2020 16:30
Nếu Joe Biden làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ không quá mạnh tay trong vấn đề chênh lệch cán cân thương mại, ít nhất là với những nước đồng minh hay những nước mà Mỹ muốn lôi kéo làm đồng minh.

Đà Nẵng cách ly 11 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số bệnh nhân 1347

Thời sự - Mỹ An - 01/12/2020 16:05
Ngày 1.12, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận có 11 trường hợp ở địa phương liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 1347.

EU lập sẵn kế hoạch bắt tay Mỹ chống Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 01/12/2020 16:00
Tờ The Financial Times tiết lộ nội dung bản dự thảo kế hoạch củng cố liên minh với Mỹ cùng đối phó thách thức từ Trung Quốc của Liên minh châu Âu (EU).

COVID-19 - Học sinh và giáo viên được nghỉ do có trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347

Thời sự - 01/12/2020 15:53
48 học sinh và 4 giáo viên lớp 10A3, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP. HCM) được nghỉ sáng nay.

Nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên - lựa chọn quan trọng nhất của Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 01/12/2020 15:30
Đội ngũ chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức xác nhận chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 01/12/2020