Liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, tôi thấy tư duy của mình thay đổi

03/08/2020 08:00
Liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, tôi thấy tư duy của mình thay đổi

Trở thành một người tích cực, tư duy mạch lạc, sàng lọc thông tin hiệu quả... đều bắt nguồn từ thói quen ghi chép

Tại sao ghi chú lại quan trọng?

Ghi chú là một phần thiết yếu của sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nó có thể giúp bạn cải thiện cách bạn lắng nghe, học hỏi, hình dung và sáng tạo. Nhưng đối với nhiều người, việc ghi chú vẫn không trở thành thói quen mặc cho nhiều lợi ích của nó. Có một số lý do tại sao ghi chú bằng văn bản là quan trọng:

- Giúp bạn nhấn mạnh các điểm chính và làm cho chúng rõ ràng trong tâm trí của bạn. 

- Giúp bạn nắm được vấn đề sâu hơn trong cuộc họp, bài giảng hoặc sự kiện và không mất tập trung. 

- Giúp bạn tạo liên kết giữa những suy nghĩ và ý tưởng liên quan. 

- Cho phép bạn minh họa các ghi chú của mình phù hợp với phong cách cá nhân của bạn và giúp bạn nhớ lại thông tin. 

- Giúp bạn tóm tắt thông tin. 

- Giúp bạn ghi lại mọi thứ bạn muốn hiểu thêm hoặc đi sâu hơn vào một ngày trong tương lai. 

- Giúp bạn nắm bắt những suy nghĩ hoặc ý tưởng đơn giản có thể bị mất.

Duy trì 21 ngày liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, thành công, tôi thấy tư duy của mình đã thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 1.

Thực tế, bạn không thể nhớ tất cả mọi thứ. Sẽ có lợi hơn nếu bạn chịu khó ghi chép những gì nghe, học hỏi và suy nghĩ. Bây giờ, có rất nhiều ứng dụng có thể được sử dụng để ghi chú từ Evernote đến OneNote và nhiều ứng dụng khác nữa. Nhưng những người thành công nhất mà tôi đã đề cập ở trên cũng có một điểm chung: Họ đã sử dụng bút mực, bút chì để viết ghi chú của họ ra giấy. Họ cho rằng, ghi chép có thể giúp sắp xếp suy nghĩ và ghi lại thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp và cuộc sống.

Richard Branson: "Tôi có hàng chục cuốn sổ ghi chép mỗi năm và ghi lại mọi thứ xảy ra với tôi mỗi ngày, một ý tưởng không được viết ra là một ý tưởng bị mất. Khi cảm hứng gọi, bạn phải nắm bắt nó". Ông tin rằng tất cả mọi người nên ghi chép và mang theo một cuốn sổ ghi chép theo mình ở mọi nơi. Ông ghi nhận các ghi chú như là một trong những thói quen quan trọng nhất của ông. 

Thomas Edison: Trong suốt cuộc đời, Thomas Edison đã có hơn 5 triệu trang ghi chú. Kỹ năng ghi chú của ông phát triển để đảm bảo mọi thứ hữu ích hoặc quan trọng đều được ghi lại, để nó có thể liên hệ trở lại như một bộ nhớ mạnh mẽ.

Bill Gates: Theo nhiều báo cáo, Bill Gates là một người ghi chú nhiều. Ông thích sử dụng một cuốn sổ ghi chú màu vàng và bút máy để nắm giữ những thông tin quan trọng.

George Lucas: Giám đốc Star Wars luôn giữ một cuốn sổ tay bỏ túi để viết ra những ý tưởng, suy nghĩ và các góc độ của câu chuyện.

Tim Ferriss: Doanh nhân và tác giả Tim Ferriss tận tụy đối với các ghi chú viết tay đã cho phép ông ghi nhớ những phần quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Ông nói rằng: "Tôi tin vào cây bút yếu nhất hơn là bộ nhớ mạnh nhất".

Những người ghi chú đáng lưu ý khác bao gồm: Ernest Hemingway, Mark Twain, Pablo Picasso, Sheryl Sandberg, J.K. Rowling, Bruce Springsteen và Aaron Sorkin.

Duy trì 21 ngày liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, thành công, tôi thấy tư duy của mình đã thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 2.

12 lợi ích của việc ghi chú

1. Giải phóng bạn khỏi tình trạng quá tải thông tin

Chúng ta có quá nhiều thứ đi qua tâm trí trong cùng một lúc và nó dễ dàng làm chúng ta choáng ngợp. Vì vậy, hãy viết ra tất cả các ý tưởng, suy nghĩ, cảm xúc của bạn thành danh sách cho đến khi tất cả chúng rời khỏi tâm trí của bạn. Sau đó, bạn sắp xếp các ghi chú theo một thứ tự và quyết định điều gì hay dự án nào sẽ thu hút sự chú ý của bạn.

2. Làm cho bạn lắng nghe tốt hơn

Khi bạn lắng nghe, bộ não của bạn được điều chỉnh để ghi lại và ghi nhớ mọi thứ. Thay vì cố tập trung để nhớ một điều gì đó khiến bạn không thể chú ý những diễn biến tiếp theo, bạn hãy ghi chú nhanh và có thể tiếp tục lắng nghe.

3. Làm cho mọi thứ cảm thấy thực tế hơn

Một cái gì đó gần như huyền diệu xảy ra khi tôi ghi chú. Những từ ngữ mang một sức mạnh mới và nó giúp tôi đảm bảo rằng tôi hành động khi bộ não của tôi hoàn toàn được kích hoạt. Ghi chú chỉ vì để ghi chú không thực sự mang lại nhiều giá trị. Biến các ghi chú thành các ý tưởng có thể hành động là những gì thực sự quan trọng.

4. Điều chỉnh tâm trí của bạn để nắm bắt thông tin quan trọng

Khi việc ghi chú bắt đầu trở thành một thói quen, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên để ghi chú trong các cuộc họp, các sự kiện, hội nghị chuyên đề và hội thảo, v.v. Một chú thích đơn giản hoặc ý tưởng có thể biến thành một cái gì đó lớn hơn nhiều. Richard Branson đã nói rằng, nếu ông chưa bao giờ ghi chú, thì nhiều công ty và dự án của Virgin sẽ không bao giờ bắt đầu. 

5. Làm cho bạn trở thành người đọc hiệu quả hơn

Cho dù bạn đang đọc một cuốn sách cho sự phát triển cá nhân hay kinh doanh, việc ghi chú thực sự có thể giúp duy trì sự tập trung và cung cấp cho bạn khả năng giữ lại các trích dẫn, quy trình hoặc kỹ thuật tư duy quan trọng. Bạn có thể gạch dưới và gấp lại góc của trang nhưng lấy ra các yếu tố chính của cuốn sách, sau đó việc liên hệ lại chúng sẽ giúp bạn suy nghĩ sâu hơn hoặc xem xét cách bạn có thể áp dụng những yếu tố đó trong doanh nghiệp và cuộc sống của mình.

Duy trì 21 ngày liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, thành công, tôi thấy tư duy của mình đã thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 3.

6. Cải thiện trí nhớ của bạn

Con người có xu hướng mất gần 40% thông tin mới trong vòng 24 giờ đầu tiên đọc hoặc nghe nó. Vì vậy, việc ghi chú hiệu quả có thể giúp bạn giữ lại và truy xuất gần như 100% thông tin bạn nhận được. Khi bạn viết tay ghi chú cũng đồng thời là bạn đang sắp xếp trong lúc bạn đang suy nghĩ, điều này sẽ giúp bạn xử lý thông tin theo cách sâu hơn.

7. Giúp bạn sắp xếp tốt hơn suy nghĩ của mình

Một thách thức của việc ghi chú là có thể sắp xếp lại những điều ghi được theo cách bạn có thể tham khảo lại sau này. Chỉ ghi chú thôi là không đủ. Bạn phải xem lại các ghi chú và kết nối những thông tin quan trọng trong tâm trí của bạn. Nếu các ghi chú nằm ở khắp mọi nơi thì việc này khó thực hiện. Để làm cho quy trình này đơn giản hơn, bạn nên giữ tất cả ghi chú của mình ở cùng một chỗ, giữ nguyên định dạng và xem lại ghi chú của bạn hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

8. Cải thiện sự chú ý của bạn

Khi bạn thường xuyên mang theo sổ ghi chép và bút, bạn trở nên tích cực hơn và gắn bó hơn với môi trường của bạn. Khi bạn phát triển kỹ năng ghi chú, bạn trở nên tập trung hơn và chú ý hơn, đồng thời bạn có thể tóm được và ghi lại thông tin bạn muốn nắm bắt. Sau đó bạn có thể chọn lọc, rút ra và sắp xếp các ghi chú để nâng cao trải nghiệm học tập của mình hoặc rút ra các ý tưởng để phát triển thành các ý tưởng lớn hơn.

9. Rèn luyện bạn để nắm bắt chỉ những gì quan trọng

Ghi chú đưa chúng ta thoát khỏi việc sao chép lại mọi thứ mà chúng ta nghe thấy trong một cuộc họp, buổi huấn luyện hoặc lớp học. Với một cây bút máy và một tập giấy ghi chú ở tư thế sẵn sàng, tâm trí của chúng ta bắt đầu điều chỉnh theo những điều hoặc ý tưởng quan trọng. Chúng ta có thể lọc ra những thông tin râu ria và tập trung vào các điểm có liên quan nhất hoặc từ khóa hay ý tưởng cần thiết cho chúng ta sau này.

10. Giúp bạn đặt câu hỏi hay hơn

Nếu bạn đang ở trong một cuộc họp và bạn hoàn toàn để tâm vào việc ghi chép, tâm trí của bạn có thể bắt đầu mở ra. Bạn bắt đầu thấy các kết nối mà bạn có thể bỏ lỡ nếu bạn không ghi chú cụ thể. Điều này giúp bạn đặt câu hỏi hay hơn vì bạn có thể cần làm rõ thêm một vấn đề nào đó hoặc nó mở ra một ý tưởng mới mà bạn muốn khám phá thêm.

11. Làm cho bạn trở thành người học tích cực hơn

Hành động tự nhiên của việc viết ra mọi thứ thường có thể giúp làm sáng tỏ những suy nghĩ và ý tưởng bạn có trong đầu. Một khi mọi thứ được viết xuống, nó có thể kích thích tinh thần và kết nối trong tâm trí bạn.

12. Giúp bạn đạt được mục tiêu

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, quá trình ghi chép giúp mọi người tăng cường học tập và đạt được mục tiêu của họ. Một trong những triết lý cốt lõi của Brian Tracy cho sự thành công là viết ra mục tiêu của bạn vì chúng ta sẽ nỗ lực đạt được những gì chúng ta viết ra nhiều hơn so với những gì chúng ta chỉ nói mà thôi. Tiến sĩ Gail Matthews, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dominican ở California, gần đây đã nghiên cứu nghệ thuật và khoa học về thiết lập mục tiêu. Bà phát hiện, thông qua nghiên cứu nhóm, rằng những người thường xuyên viết ra mục tiêu và ước mơ của họ có khả năng đạt được những khát vọng đó cao hơn 42% so với những người không viết ra.

Duy trì 21 ngày liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, thành công, tôi thấy tư duy của mình đã thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 4.

Biến ghi chú trở thành một thói quen hàng ngày

1. Đầu tư vào sổ ghi chép

Hãy dành một chút thời gian để tìm một quyển sổ ghi chú mà bạn yêu thích. Sổ ghi chú có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc, do đó, không khó tìm được một cuốn sổ phù hợp với bạn.

Tôi sử dụng một cuốn sổ ghi chú gồm hỗn hợp nhung vải moleskin và da bọc đến từ Florence.

Nếu bạn không muốn lấy quyển sổ đó ra và viết vào đó, thì nó sẽ bị lãng quên.

Giữ những ghi chú của bạn ở cùng một nơi

Để đảm bảo ghi chú của bạn được sắp xếp và dễ dàng tham chiếu, hãy giữ chúng ở một nơi.

Bạn nên chọn các quyển sổ ghi chú cho các tình huống khác nhau. Một quyển cho các ý tưởng. Một quyển cho văn phòng và cho các cuộc họp. Một quyển khác có thể dành cho sự phát triển cá nhân.

Cá nhân tôi chỉ dùng một quyển sổ cho tất cả các loại ghi chú nhưng chúng được đánh dấu rõ ràng và lập chỉ mục để tôi có thể tham khảo lại chúng một cách dễ dàng.

2. Mang theo sổ ghi chú bên mình

Hành động đơn giản mang theo một quyển sổ sẽ truyền cảm hứng ghi chú cho bạn.

Mang theo sổ ghi chú trong 21 ngày, kiểm tra thời gian, địa điểm bạn ghi chú và khi nào bạn không ghi chú.

Điều này sẽ đảm bảo bạn có sổ tay tiện dụng cho các cuộc họp, các hoạt động và các cơ hội quan trọng.

Nhiều người có các phong cách ghi chú khác nhau, vì vậy hãy tìm một phong cách phù hợp với cách bạn nghĩ và đảm bảo bạn nhận được lợi ích tối đa từ các ghi chú đó.

Một điều quan trọng là hãy đảm bảo rằng trang ghi chú có ngày và dòng tiêu đề hoặc chủ đề chính được hiển thị ở đầu trang.

3. Xem lại ghi chú của bạn

Bạn có thể thấy khó tìm thời gian để xem lại ghi chú của mình nhưng điều này là quan trọng và bạn phải làm. Thời gian lý tưởng nhất để làm việc này là trong vòng 48 giờ sau khi ghi chú.

Nếu bạn để ghi chú của bạn bám bụi trong một tuần hoặc lâu hơn, khả năng nhớ lại của bạn sẽ giảm sút và bạn sẽ ít có khuynh hướng hành động hơn.

Một số ghi chú sẽ đặt ra thêm câu hỏi, một số sẽ yêu cầu thời gian suy nghĩ thêm và một số khác sẽ không được ưu tiên ngay bây giờ.

Bằng cách dành thời gian để xem xét chúng, bạn sẽ luôn chủ động hơn trong hành động.

4. Hành động

Một trong những chìa khóa để xây dựng một thói quen thành công là bạn đạt được một số thành công nhờ thói quen đó. Thành công này tạo đà và giúp bạn phát triển nó mỗi ngày.

Như Richard Branson đã nói: Xem xét các ý tưởng của bạn và biến chúng thành các mục tiêu có thể thực hiện và đo lường được. Nếu bạn không viết ra ý tưởng của mình, chúng có thể rời khỏi đầu bạn trước khi bạn rời khỏi phòng.

5. Điểm mấu chốt

Ghi chú là một trong những chìa khóa thành công cho nhiều doanh nhân cấp cao và nếu bạn có thể biến nó thành thói quen, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn, sáng tạo hơn, tăng cường học tập và nâng cao năng suất của bạn.

Có thể áp dụng rất nhiều quy tắc để làm cho việc ghi chú thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của bạn; nhưng một khi bạn tìm thấy một quy trình phù hợp với bạn, lợi ích có thể rất lớn.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024