Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết

01/12/2020 11:30
Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết

Căng thẳng với sếp đến mức đỉnh điểm, ở ngưỡng hết chịu nổi, Đạt chỉ muốn nghỉ việc ngay lập tức. Có điều, rơi đúng thời điểm cuối năm, cậu lăn tăn vì xót... tiền thưởng Tết.

Nguyễn Trọng Đạt làm mảng du lịch tại một công ty quảng cáo chuyên sản xuất chương trình truyền hình có trụ sở ở Bình Thạnh (TPHCM).

Đạt làm việc nơi đây bước sang năm thứ 3, công việc phù hợp với chuyên môn, sở thích. Có điều, Đạt không "hợp cạ" với Phó giám đốc trực tiếp phụ trách nội dung.

Chẳng biết từ lúc nào, trong mắt vị sếp phó này, Đạt như một cái gai. Bà thường giao cho Đạt những việc rất oái oăm không thuộc chuyên môn hay những việc "chùa" không tên. 

Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết - 1

Đạt đang quá căng thẳng trong quan hệ với sếp nhưng lăn tăng có nên nghỉ việc khi gần Tết (Ảnh minh họa)

Mọi sơ sẩy của Đạt, như: Chưa kịp nghe điện thoại, không đồng tình với việc được giao, từ chối những yêu cầu vô lý... đều được "thổi phồng" lên thành những tội tày trời để sếp báo lên cấp trên. 

Còn thành quả, thành tích nào của Đạt, vị sếp nếu không cố tình "xem nhẹ" thì bà cũng gài thêm vài nhân viên "ruột" của mình để chia công. 

Không ít lần, Đạt uất ức khi những lần xét thi đua hay các chương trình đào tạo chuyên môn của công ty, Đạt đều bị sếp bỏ tên bên ngoài danh sách. Có khi Đạt làm lơ cho qua nhưng cũng có lúc anh hỏi thì sếp trả lời bâng quơ không vào trọng tâm như vì cái này cái kia, do công ty cần có người trực, không thể tham gia được hết... 

Đạt đã nhiều lần cố gắng làm hòa, nương theo ý sếp nhưng cậu biết, định kiến vô hình giữa hai người không thể nào bình thường hóa quan hệ được. 

Mấy năm làm việc, dù ức chế nhưng Đạt vẫn bám trụ vì nhiều lý do như công việc phù hợp, thu nhập khá. Hơn nữa, vị phó có gây khó dễ với Đạt kiểu nào thì vẫn theo kiểu vụn vặt, lén lút, không tác động trực tiếp công việc vì còn có giám đốc ở trên.  

Tuy nhiên, nửa năm nay, giám đốc chỗ Đạt đầu tư thêm lĩnh vực mới nên giao lại toàn bộ quyền quản lý, công việc cho vị phó giám đốc quản lý. 

Công việc trở ngột ngạt, căng thẳng. Cậu báo cáo công việc thì bị bắt bẻ, làm khó đủ kiểu; sếp giao cho anh những việc gần như không thể thực hiện; sản phẩm nào Đạt làm cũng bị gây khó dễ, bắt bẻ để tìm cách loại... 

Thời gian qua, Đạt đi làm với tâm trạng ức chế và đầy đối phó. Cậu chỉ muốn nghỉ việc ngay lập tức để chấm dứt mọi phụ thuộc, liên hệ với sếp phó. 

Nhưng thời điểm này, Đạt rất băn khoăn khi chỉ còn hai tháng nữa là Tết. Cả năm qua Đạt làm việc chăm chỉ, hiệu suất cao, dù vướng dịch nhưng doanh thu của công ty vẫn tăng. Dựa theo mọi năm, tiền lương tháng 13, thưởng Tết của Đạt ít nhất cũng trên 60 triệu đồng. 

Đạt đang không biết nên nghỉ luôn, buông hết hay cắn răng chịu đựng thêm thời gian nữa để lĩnh tiền thưởng Tết.

Cân nhắc nhiều yếu tố 

Chị Nguyễn Hồng Thơm, quản lý nhân sự công ty phân phối thiết bị đèn chiếu sáng ở Phú Nhuận (TPHCM) cho hay, cuối năm rất hiếm người lao động nhảy việc nếu không vì lý do bất khả kháng. Bởi liên quan đến kết quả làm việc, lương thưởng cả năm.

 Theo chị Thơm, người lao động cần cân nhắc nhiều yếu tố như tiền thưởng  cần thiết, ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của mình đến mức nào, chuyển việc lúc này có thuận lợi không, nơi làm việc mới như thế nào. Tránh tình trạng gấp gáp, vội vã mà rơi vào những rắc rối khác. 

Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết - 2

Nhảy việc cuối năm cần xem xét bài toán giữa tiền thưởng với thu nhập, công việc của tương lai. (Ảnh minh họa)

Chị Thơm nói thêm: "Ráng ở lại lĩnh tiền thưởng Tết cũng nên chuẩn bị tâm lý, đầu năm không phải là thời điểm dễ kiếm việc làm. Còn cuối năm, dễ kiếm việc nhưng nghiêng nhiều về công việc thời vụ, nhân sự cần xem xét kỹ tính chất lâu dài". 

Anh Nguyễn Hoàng Anh, làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Q.7, TPHCM cho biết, cách đây 2 năm, anh nghỉ việc trước Tết chỉ hơn một tháng. 

Cả công ty ai cũng thắc mắc, sao không chờ... lĩnh thưởng Tết rồi hãy nghỉ. Tiền thường Tết và các khoản khi đó cũng gần cả trăm triệu. 

Với điều kiện của anh, khoản tiền đó không quá ảnh hưởng. Nơi làm việc hiện tại không nhiều ràng buộc với anh, trong khi, nơi mới đang chạy những dự án lớn, anh không thể trì hoãn. 

"Vấn đề này không ai chỉ được thế nào là đúng, là sai mà tùy điều kiện, năng lực, sức chịu đựng của mỗi người. Nhưng cần cân nhắc bài toán giữa tiền thưởng với thu nhập, công việc của tương lai... để ra quyết định", anh Anh đưa ra lời khuyên. 

Hoài Nam 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
4

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.
5

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

Từ đứa trẻ bán kẹo dạo đến ‘ngôi sao’ có 5 triệu follower và doanh thu hơn 1 triệu USD ở tuổi 18

Ryan Shakes cũng thường xuyên nhận được những hợp đồng trị giá hàng chục nghìn USD.

Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn. Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua.

Liên tiếp trẻ tử vong nghi do học theo Youtube: Cảnh báo khẩn đừng bỏ mặc trẻ với ti vi, điện thoại

Bé trai 8 tuổi bất tỉnh trong tư thế treo lơ lửng trên tường nhà vệ sinh bằng áo thun. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu song không qua khỏi.

Người thành công tư duy như sói đầu đàn: Không chỉ độc ác với người khác, mà phải độc ác với chính mình

Sư tử rất mạnh. Hổ là chúa sơn lâm vô địch thiên hạ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Sói mới là loài chưa bao giờ xuất hiện trong rạp xiếc mua vui cho loài người. Phẩm chất của một con sói đầu đàn chính là chìa khóa thành công nhiều người phải học hỏi.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Khoảng cách người giàu - người nghèo nằm ở hai chữ: THỰC THI

Chỉ cần bạn luôn suy nghĩ và trăn trở về cách làm công việc tốt hơn, bạn có thể tạo ra những đổi mới có giá trị ngay cả ở những vị trí bình thường.

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Việc làm tốt nhất ở Mỹ

Blog GS John VU - GS John VU - 04/06/2026 12:00
Hôm nay tạp chí Money công bố danh sách 100 việc làm tốt nhất ở Mĩ và trong số đó việc làm công nghệ thông tin (CNTT) được xếp hạng rất cao.

YouTube tung “vũ khí mới” chống deepfake: Chỉ cần selfie, AI sẽ tự truy lùng video giả mạo của bạn

Kỹ năng - Lại Dịu - 04/06/2026 11:00
YouTube mở rộng công cụ nhận diện deepfake bằng AI cho toàn bộ người dùng từ 18 tuổi trở lên, cho phép truy tìm video giả mạo khuôn mặt của chính mình.

Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ điều gì nếu quá phụ thuộc vào AI?

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 04/06/2026 10:00
Liệu nỗ lực tối ưu hóa vô điều kiện dựa trên AI có gây hại nhiều hơn về lâu dài?

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra 7 thứ tiếng, từng lọt top những cuốn sách hay nhất năm tại Mỹ

Phong cách sống - Nhật Linh - 04/06/2026 09:00
Từ một chàng trai lớn lên trong nghèo khó giữa Hà Nội đầu thế kỷ XX, nhà văn này đã trở thành cái tên đặc biệt của văn học Việt Nam.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS