Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết

01/12/2020 11:30
Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết

Căng thẳng với sếp đến mức đỉnh điểm, ở ngưỡng hết chịu nổi, Đạt chỉ muốn nghỉ việc ngay lập tức. Có điều, rơi đúng thời điểm cuối năm, cậu lăn tăn vì xót... tiền thưởng Tết.

Nguyễn Trọng Đạt làm mảng du lịch tại một công ty quảng cáo chuyên sản xuất chương trình truyền hình có trụ sở ở Bình Thạnh (TPHCM).

Đạt làm việc nơi đây bước sang năm thứ 3, công việc phù hợp với chuyên môn, sở thích. Có điều, Đạt không "hợp cạ" với Phó giám đốc trực tiếp phụ trách nội dung.

Chẳng biết từ lúc nào, trong mắt vị sếp phó này, Đạt như một cái gai. Bà thường giao cho Đạt những việc rất oái oăm không thuộc chuyên môn hay những việc "chùa" không tên. 

Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết - 1

Đạt đang quá căng thẳng trong quan hệ với sếp nhưng lăn tăng có nên nghỉ việc khi gần Tết (Ảnh minh họa)

Mọi sơ sẩy của Đạt, như: Chưa kịp nghe điện thoại, không đồng tình với việc được giao, từ chối những yêu cầu vô lý... đều được "thổi phồng" lên thành những tội tày trời để sếp báo lên cấp trên. 

Còn thành quả, thành tích nào của Đạt, vị sếp nếu không cố tình "xem nhẹ" thì bà cũng gài thêm vài nhân viên "ruột" của mình để chia công. 

Không ít lần, Đạt uất ức khi những lần xét thi đua hay các chương trình đào tạo chuyên môn của công ty, Đạt đều bị sếp bỏ tên bên ngoài danh sách. Có khi Đạt làm lơ cho qua nhưng cũng có lúc anh hỏi thì sếp trả lời bâng quơ không vào trọng tâm như vì cái này cái kia, do công ty cần có người trực, không thể tham gia được hết... 

Đạt đã nhiều lần cố gắng làm hòa, nương theo ý sếp nhưng cậu biết, định kiến vô hình giữa hai người không thể nào bình thường hóa quan hệ được. 

Mấy năm làm việc, dù ức chế nhưng Đạt vẫn bám trụ vì nhiều lý do như công việc phù hợp, thu nhập khá. Hơn nữa, vị phó có gây khó dễ với Đạt kiểu nào thì vẫn theo kiểu vụn vặt, lén lút, không tác động trực tiếp công việc vì còn có giám đốc ở trên.  

Tuy nhiên, nửa năm nay, giám đốc chỗ Đạt đầu tư thêm lĩnh vực mới nên giao lại toàn bộ quyền quản lý, công việc cho vị phó giám đốc quản lý. 

Công việc trở ngột ngạt, căng thẳng. Cậu báo cáo công việc thì bị bắt bẻ, làm khó đủ kiểu; sếp giao cho anh những việc gần như không thể thực hiện; sản phẩm nào Đạt làm cũng bị gây khó dễ, bắt bẻ để tìm cách loại... 

Thời gian qua, Đạt đi làm với tâm trạng ức chế và đầy đối phó. Cậu chỉ muốn nghỉ việc ngay lập tức để chấm dứt mọi phụ thuộc, liên hệ với sếp phó. 

Nhưng thời điểm này, Đạt rất băn khoăn khi chỉ còn hai tháng nữa là Tết. Cả năm qua Đạt làm việc chăm chỉ, hiệu suất cao, dù vướng dịch nhưng doanh thu của công ty vẫn tăng. Dựa theo mọi năm, tiền lương tháng 13, thưởng Tết của Đạt ít nhất cũng trên 60 triệu đồng. 

Đạt đang không biết nên nghỉ luôn, buông hết hay cắn răng chịu đựng thêm thời gian nữa để lĩnh tiền thưởng Tết.

Cân nhắc nhiều yếu tố 

Chị Nguyễn Hồng Thơm, quản lý nhân sự công ty phân phối thiết bị đèn chiếu sáng ở Phú Nhuận (TPHCM) cho hay, cuối năm rất hiếm người lao động nhảy việc nếu không vì lý do bất khả kháng. Bởi liên quan đến kết quả làm việc, lương thưởng cả năm.

 Theo chị Thơm, người lao động cần cân nhắc nhiều yếu tố như tiền thưởng  cần thiết, ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của mình đến mức nào, chuyển việc lúc này có thuận lợi không, nơi làm việc mới như thế nào. Tránh tình trạng gấp gáp, vội vã mà rơi vào những rắc rối khác. 

Muốn nghỉ việc ngay nhưng xót... 60 triệu đồng tiền thưởng Tết - 2

Nhảy việc cuối năm cần xem xét bài toán giữa tiền thưởng với thu nhập, công việc của tương lai. (Ảnh minh họa)

Chị Thơm nói thêm: "Ráng ở lại lĩnh tiền thưởng Tết cũng nên chuẩn bị tâm lý, đầu năm không phải là thời điểm dễ kiếm việc làm. Còn cuối năm, dễ kiếm việc nhưng nghiêng nhiều về công việc thời vụ, nhân sự cần xem xét kỹ tính chất lâu dài". 

Anh Nguyễn Hoàng Anh, làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Q.7, TPHCM cho biết, cách đây 2 năm, anh nghỉ việc trước Tết chỉ hơn một tháng. 

Cả công ty ai cũng thắc mắc, sao không chờ... lĩnh thưởng Tết rồi hãy nghỉ. Tiền thường Tết và các khoản khi đó cũng gần cả trăm triệu. 

Với điều kiện của anh, khoản tiền đó không quá ảnh hưởng. Nơi làm việc hiện tại không nhiều ràng buộc với anh, trong khi, nơi mới đang chạy những dự án lớn, anh không thể trì hoãn. 

"Vấn đề này không ai chỉ được thế nào là đúng, là sai mà tùy điều kiện, năng lực, sức chịu đựng của mỗi người. Nhưng cần cân nhắc bài toán giữa tiền thưởng với thu nhập, công việc của tương lai... để ra quyết định", anh Anh đưa ra lời khuyên. 

Hoài Nam 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.
2

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.
3

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
4

Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.
5

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

Từ đứa trẻ bán kẹo dạo đến ‘ngôi sao’ có 5 triệu follower và doanh thu hơn 1 triệu USD ở tuổi 18

Ryan Shakes cũng thường xuyên nhận được những hợp đồng trị giá hàng chục nghìn USD.

Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn. Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua.

Liên tiếp trẻ tử vong nghi do học theo Youtube: Cảnh báo khẩn đừng bỏ mặc trẻ với ti vi, điện thoại

Bé trai 8 tuổi bất tỉnh trong tư thế treo lơ lửng trên tường nhà vệ sinh bằng áo thun. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu song không qua khỏi.

Người thành công tư duy như sói đầu đàn: Không chỉ độc ác với người khác, mà phải độc ác với chính mình

Sư tử rất mạnh. Hổ là chúa sơn lâm vô địch thiên hạ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Sói mới là loài chưa bao giờ xuất hiện trong rạp xiếc mua vui cho loài người. Phẩm chất của một con sói đầu đàn chính là chìa khóa thành công nhiều người phải học hỏi.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Khoảng cách người giàu - người nghèo nằm ở hai chữ: THỰC THI

Chỉ cần bạn luôn suy nghĩ và trăn trở về cách làm công việc tốt hơn, bạn có thể tạo ra những đổi mới có giá trị ngay cả ở những vị trí bình thường.

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', người mẹ nức nở vì câu thoại 8 chữ: Hóa ra con gái khổ là do tôi!

Điện ảnh - Đông - 09/06/2025 13:00
Dù con có thừa hưởng số phận của tôi hay không, tôi vẫn sẽ là người đứng bên cạnh con", người mẹ chia sẻ.

Dùng ChatGPT lên kế hoạch du lịch TPHCM, tôi mới hiểu tại sao các ông lớn đầu tư cho công nghệ tác nhân AI

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 09/06/2025 12:00
Được nhiều hãng đi đầu về trí tuệ nhân tạo tin rằng đây sẽ là bước tiến hóa tiếp theo của chatbot AI, lĩnh vực tác nhân AI đang nhận được hàng tỷ USD tiền đầu tư.

Giúp việc vay 120 triệu rồi mất tích suốt 10 năm, ngày tôi tưởng mất hết tiền thì một người lạ gõ cửa

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 09/06/2025 10:00
Cuộc gặp gỡ giữa hai con người đã làm cảm động hàng triệu người.

Không còn bệnh tim kỳ 1 – Để cơ thể của bạn trở thành nhà máy sản xuất NO

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 09/06/2025 09:00
Nhân tố quyết định sức khỏe tim mạch chính là một phân tử nhỏ bé mang tên oxit nitric, hoặc theo cách gọi của các nhà hóa học là NO.

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Bạn đang ăn vì thích… hay ăn để sống khỏe?

Từ sách - Phim - Quìn - 09/06/2025 08:00
Chúng ta đang sống trong một thời đại thịnh vượng chưa từng có với công nghệ phát triển, đời sống tiện nghi, y học hiện đại. Nhưng nghịch lý thay, bệnh tật lại ngày càng phổ biến, thậm chí còn “trẻ hóa” một cách đáng sợ.

Chuyên viên An ninh máy tính

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2025 13:00
Có một xu hướng phần mềm đang nổi lên trong mọi nước do nhu cầu cao và cung cấp thấp: Chuyên viên an ninh máy tính.

Xem Sex Education, một sự thật hiện ra khiến tôi làm 1 việc giúp gia đình yên bình hẳn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/06/2025 12:00
Mối quan hệ giữa 2 mẹ con tôi đã được cải thiện.

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung khiến Kim Luân Pháp Vương bị thương nặng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/06/2025 11:00
Đó là vị cao thủ nào?

Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Phong cách sống - Hoàng Hà - 08/06/2025 10:00
Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.

Hành trình vào thế giới nội tâm qua “Đường vào thiền” của Osho

Từ sách - Phim - Quìn - 08/06/2025 09:00
Nếu bạn từng một lần dừng lại giữa nhịp sống ồn ào để tự hỏi: "Mình thực sự đang tìm kiếm điều gì?", thì có thể, bên trong bạn đã bắt đầu tồn tại một hạt giống thức tỉnh. Một cảm giác mong manh mà mãnh liệt: khát vọng sống sâu sắc và tĩnh lặng hơn.

Cuộc đời phía trước - Hạnh phúc có thật sự tồn tại hay chỉ là điều ta luôn mải miết đi tìm?

Từ sách - Phim - 08/06/2025 08:00
Sau khi tốt nghiệp, không ít người trẻ rơi vào trạng thái trống rỗng. Một số bắt đầu công việc đầu tiên, số khác vẫn loay hoay chưa rõ nên đi đâu, về đâu. Dù ở điểm xuất phát nào, phần lớn đều mang trong mình một câu hỏi: “Phải sống thế nào để được hạnh phúc?”

Từ ChatGPT đến siêu trí tuệ: Thông minh hơn, nguy hiểm hơn?

Suy ngẫm - Ngô Di Lân - Trần Trà My - 07/06/2025 13:00
Chúng ta đang bước vào thách thức hiện sinh chưa từng có tiền lệ: khả năng xuất hiện trí tuệ siêu thông minh – một hệ thống vượt xa con người về mọi mặt.

Hướng dẫn tạo video từ văn bản bằng công cụ AI của Microsoft

Kỹ năng - Quang Huy - 07/06/2025 12:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức tạo ra những đoạn video ngắn từ văn bản mô tả bằng công cụ AI được phát triển bởi Microsoft và OpenAI.

Cao thủ khiến Trương Tam Phong tự cảm thấy thua xa

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/06/2025 11:00
Vị cao thủ khiến Trương Tam Phong tự nhận không bằng là ai?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 09/06/2025