Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

01/12/2020 07:30
Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn. Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua.

Có một câu chuyện cười như sau:

Có hai người cãi nhau cả ngày, một người nói 3*8=24, một người nói 3*8=21, hai người cãi nhau tới mức đòi đưa nhau lên quan huyện để được minh xét.

Huyện quan nghe xong liền nói:

"Mang người nói 3*8=24 ra đánh cho 20 gậy."

Người nói 3*8=24 bất mãn:

"Rõ ràng hắn ta mới là kẻ ngốc, tại sao lại đánh tôi?"

Huyện quan nói:

"Ngươi cãi nhau cả ngày trời với người nói 3*8=21, mà còn nói ngươi không ngốc? Không đánh ngươi thì đánh ai?"

Người nói 3*8=24 bị đánh, hoàn toàn không phải vì anh ta tính sai, mà là bởi anh ta cứ chấp niệm không đâu với những chuyện vô nghĩa, đó chính là ngu ngốc.

Ở thời buổi hiện nay, tranh luận 3*8 bằng 21 hay 24 chắc chắn là sẽ không còn nữa, nhưng người có thói quen tự trói mình vào những chuyện và người không đâu thì vẫn còn đầy ra đấy.

Một người ngang ngạnh, bảo thủ, không thích nói lý lẽ, bạn so đo, nói tới cùng với anh ta, cũng chẳng khác nào đàn gảy tai trâu, chỉ phí nước bọt.

Tương tự, cứ mãi chấp niệm với những chuyện không đâu, chẳng có ý nghĩa gì, bạn sẽ chỉ đắm chìm sâu hơn vào trong đó mà lãng phí mất cuộc đời.

So đo, tính toán với những người không đâu, bạn mãi mãi là kẻ thua

Năm 2017, cô gái 28 tuổi cùng vị hôn phu của mình tới bệnh viện thăm bà ngoại. Trên đường, hai người gặp phải một tên say rượu, hắn cứ lải nhải lè nhè không ngớt, vậy là hai bên cãi nhau. Tên say rượu nói chán rồi bỗng rút hung khí ra khiến cô gái bị thương nặng qua đời, vị hôn phu của cô cũng bị trọng thương.

Nghĩ mà xem, nếu hai người họ không đứng lại so đo với tên say rượu, mặc kệ hắn mà bỏ đi, có phải kết cục bị thảm ấy đã không xảy ra rồi hay không? Nhưng, đời người không có "nếu", chỉ có kết quả và hậu quả.

Abraham Lincoln từng nói: "Thay vì cãi nhau với chó, rồi bị nó cắn cho một phát, chi bằng lảng ra để nó đi, nếu không thì dù bạn có đánh bại được nó, thì vết cắn mà bạn bị nó cắn cũng chưa chắc đã có thể lành."

Chúng ta không bao giờ có thể lường trước được những hành vi của những người không đâu ngoài kia, họ có thể là người không biết tự trọng, không thích nói lý, càng không tiếc thủ đoạn, so đo với những người như vậy, bạn mãi mãi là kẻ thua.

Người thực sự thông minh, sẽ không so đo với những người không đáng, bởi vì làm vậy vừa tốn sức lực, vừa lãng phí thời gian, sống cho tốt cuộc đời của mình, đây mới là chân lý.

Một tác gia từng kể về câu chuyện của một người bạn H. của mình như này. Vài ngày trước, H được thăng chức làm phó tổng giám đốc của công ty, một đối thủ cạnh tranh lòng dạ hẹp hòi của H. vì vậy mà sinh ra đố kị, ghét H. Người này tuyên truyền những lời thị phi trong nội bộ, hòng phá hoại hình tượng và uy tín của H.

H. vì chuyện này mà phiền lòng, hỏi vài người bạn của mình: "Làm sao giờ, thù này tôi không nhịn được nữa, phản kích thôi!"

Có người đồng ý phản kích, nhưng có người lại phản đối, hỏi H. rằng: "Nếu bỗng dưng có một người lạ mặt xuất hiện trên đường, chạy tới buộc tội cậu, còn cậu thì lại đang vội tới chỗ làm, cậu sẽ dừng lại tranh cãi với người ta, hay tránh người ta ra để có thể kịp giờ làm?"

H. nói: "Trong trường hợp đấy thì có lẽ tôi sẽ nhanh nhanh chóng chóng bỏ đi, nhưng vấn đề ở đây là anh ta không phải người khác, mà là kẻ địch trong chính công ty."

Người bạn kia tiếp tục nói: "Đối phương không phải kẻ địch, mà là đối thủ cạnh tranh, chỉ có điều anh bạn đối thủ này lại là một người vô đạo đức, đối đầu với loại người như vậy chẳng có chút ích lợi gì cho cậu, cứ tĩnh tâm lại, làm tốt việc của mình, dùng thực lực đi chứng minh, đây mới là đòn phản kích tuyệt vời nhất."

H. nghe lời người bạn này, không tính toán so đo với người không đáng, chuyên tâm làm việc, đối phương dần dần cũng nản lòng, không làm khó H. nữa.

Có câu nói rất hay rằng: "Thà là phân cao thấp với cao nhân, còn hơn là tranh luận với người không đáng tầm."

Chỉ vì một chút hiếu thắng, sự thỏa mãn mà tính toán so đo với những người không đâu, không chỉ khiến bạn mất sức, mà tự nhiên còn phải rước thêm một đống cục tức vào người, khiến tâm trạng xuống dốc, không đáng!

Người thông minh, đối mặt với những người không đâu luôn biết kịp thời tránh né, né ở đây không phải là nhu nhược, mà là để bảo vệ bản thân, để dành thời gian cho những việc có ích hơn.

Trí tuệ lớn nhất của đời người là không chấp niệm với những chuyện không đâu

Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: "Đánh nhau với rồng ác quá lâu, bản thân sẽ trở thành con rồng ác ấy. Nhìn chằm chằm vào vực thẳm quá lâu, vực thẳm cũng sẽ nhìn ngược trở lại bạn."

Người thông minh đều sẽ hiểu rằng nếu cứ chấp niệm với những chuyện không đâu, những chuyện ấy cũng sẽ dây dưa với chúng ta không dứt. Thay vì cứ giữ cái cục tức trong lòng, chỉ bằng thản nhiên mà sống tiếp.

Có một câu chuyện như sau. Nhà văn L. có một lần đi tham gia hoạt động liên hoan văn nghệ thuật, lúc ăn cơm, khi thấy có một nữ nhà văn chuẩn bị ngồi xuống, anh đã ngay lập tức đứng lên kéo ghế cho nữ nhà văn ấy. Sau đó, anh còn tốt bụng cẩn thận vắt áo khoác và khăn quàng của nữ nhà văn lên sau ghế.

Trông thấy cảnh tượng này, một vài người tỏ ra khinh rẻ, cho rằng nhà văn L. tỏ ra lịch sự như vậy là có ý đồ.

Sau khi kết thúc bữa cơm, một nhà văn có quan hệ thân thiết với L. đã thiện chí nhắc nhở anh rằng về sau ở phương diện này nên chú ý một chút, L. nghe xong chỉ mỉm cười, không nói gì.

Sau này, khi xảy ra tình huống tương tự, L. vẫn làm như vậy. Người khuyên anh hôm trước không hiểu liền hỏi L.: "Không lẽ anh không biết làm vậy là ảnh hưởng không tốt tới mình ư?"

L. nói: "Biết, nhưng tôi làm việc quang minh chính đại, không hổ thẹn với lòng."

Sau này, những việc như vậy đã trở thành bình thường, những tin đồn không hay cũng dần dần biến mất, nhiều người thậm chí còn khen ngợi nói L. biết tôn trọng phụ nữ, là mẫu đàn ông rất phong độ.

Thái độ của L. khi đối mặt với thị phi chỉ gói gọn trong hai từ "lý trí". Nếu L. có tư tưởng đi giải thích với mọi người, e là vừa không thiết thực, chẳng may có lỡ nói thêm gì đó không đúng, há chẳng phải càng thanh minh càng hỏng bét ư?

Có câu: "Đời người, 10 phần thì có tới 8,9 phần không như ý."

Đời người, sẽ luôn tồn tại những chuyện khiến con người ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, nhưng cũng sẽ có những chuyện khiến ta tiếc nuối, hay những thị phi, lời đồn nào đó về bản thân…

Những chuyện không đâu như vậy, ngoài việc khiến chúng ta mệt mỏi, đau khổ hơn thì nó hoàn toàn vô dụng, chẳng có chút giá trị gì.

Đời người được vài chục năm, ai may mắn thọ thì sống được tới trăm tuổi, thời gian chấp niệm với những chuyện không đâu càng nhiều thì thời gian đi làm những chuyện có ích sẽ càng ít đi, cơ hội để gặp được chuyện tốt cũng sẽ ít đi. Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn.

Kiềm chế là một trí tuệ lớn của con người, kiềm chế những nông nổi, nóng giận tức thời với những chuyện không đâu, không để những chuyện linh tinh ấy ngăn cản bước chân tiến về phía trước, có như vậy bạn mới có được không gian phát triển rộng lớn hơn.

Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua

Stephen Covey, một nhà tư vấn nổi tiếng người Mỹ đã đưa ra lý thuyết về "vòng tròn lo lắng và vòng tròn ảnh hưởng".

Lý luận này cho rằng, mỗi người chúng ta đều có những rất nhiều mối quan tâm và lo lắng, chẳng hạn như sức khỏe của người nhà, lợi ích của công ty, sự an định của xã hội, hay ô nhiễm môi trường…

Chúng ta có thể vạch ra cho mình một "vòng tròn lo lắng", loại bỏ những lo lắng không liên quan đặc biệt đến suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta, bởi chúng ta thực sự không thể kiểm soát những điều đó. Còn với những việc khác, chúng ta có thể làm một vài thao tác để thay đổi nó, và chúng ta có thể đặt những thứ này vào một "vòng ảnh hưởng" nhỏ hơn.

Những người thông minh luôn tập trung sự chú ý vào "vòng tròn ảnh hưởng" và nỗ lực với những gì họ có thể làm hoặc tạo ra sự khác biệt. Còn người ngu ngốc lại luôn tập trung sự chú ý vào "vòng tròn lo lắng", họ để ý nhiều hơn tới những khuyết điểm của người khác, hay tới những vấn đề thậm chí không ảnh hưởng tới mình hay những việc mà mình không thể kiểm soát.

Điều này khiến họ có thái độ phàn nàn và buộc tội, từ đó làm gia tăng những cảm xúc xấu.

Lý luận của Stephen Covey nói với chúng ta rằng, đối mặt với những tình huống không được như ý, phương pháp đúng đắn chính là: Với những việc mà mình có thể giải quyết và kiểm soát, hãy cố gắng hết mình; ngược lại, khi đối mặt với những vấn đề mà mình không thể khống chế, chỉ chúng ta cần đối mặt và bao dung với nó.

Những người không đáng, những việc không đâu, chính là những vấn đề mà chúng ta không thể kiểm soát trong cuộc sống. Chúng ta không thể thay đổi tính cách, quan điểm hay đạo đức của những người không đâu, cũng không thể thay đổi sự tồn tại của những việc ngoài ý muốn, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi chính là thái độ và cảm xúc khi đối mặt với những điều đó.

Tôi rất thích câu nói này: "Mỉm cười cúi đầu, không phải là sợ hãi."

Không so đo với những người không đâu, không phải nhát gan sợ phiền, mà là không đáng. Đối mặt với những việc không đâu, không phải cố tình tỏ ra thanh cao, đơn giản chỉ là không cần thiết.

Một dịch giả từng nói: "Sống ở đời, trí tuệ là đừng so đo."

Cuộc đời rất quý giá, đừng lãng phí. Đừng cứ so đo, chấp niệm mãi với những người và việc không đâu, mỉm cười trước những tranh chấp trên đời, chúng ta mới có thể tránh được những tổn thất và tai họa không cần thiết, mới có thể bước đi một cách thuận lợi và vững vàng hơn.

Đây là một loại trí tuệ, cũng là một loại bản lĩnh!

Theo Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Miền Tây có cô bạn 2k2 làm vlog với con vịt: Nếu không nhờ YouTube đã phải nghỉ học từ cấp 3!

Từ 1 cô thôn nữ không biết rằng có thể kiếm tiền từ YouTube, Thuỳ Trang đã trở thành YouTuber, tự chi trả mọi khoản cho bản thân đi học đại học nhờ kênh Sâu Tivi.
2

Khi gặp khó khăn, ghi nhớ những điều này, nó sẽ là "bùa hộ mệnh" giúp bạn thoát khổ

Đối mặt với khó khăn, có nhiều người thường quen với việc dựa dẫm vào người thân quen hoặc bỏ mặc để thế giới bên ngoài tự chịu trách nhiệm. Nhưng chỉ khi nào họ học được cách tự mình giải quyết vấn đề, bản thân họ mới có thể tiếp cận thành công.
3

Điều tuyệt vời nhất không phải nuông chiều bản thân, mà là biết kiềm chế bản thân!

Điều đáng buồn nhất trong cuộc đời không phải là không có cơ hội, mà là cơ hội ở trước mắt nhưng bạn không thể nắm bắt được.
4

Người khôn ngoan biết tàn nhẫn với bản thân một cách đúng cách

Nhiều người đã vượt qua giới hạn và đạt được mục tiêu của họ bằng cách khắt khe với bản thân vào những thời điểm quan trọng. Bạn không đủ ưu tú, có thể là do bạn chưa đủ tàn nhẫn với chính mình.
5

Người xưa: Gặp cao nhân, phải cao minh; gặp tiểu nhân, phải tinh khôn

Nói năng là một môn nghệ thuật, người biết cách ăn nói, luôn biết khi nào, gặp ai thì nên nói cái gì. Còn nếu không thì “im lặng là vàng”, bởi lẽ, họa đều từ miệng mà ra.

Liên tiếp trẻ tử vong nghi do học theo Youtube: Cảnh báo khẩn đừng bỏ mặc trẻ với ti vi, điện thoại

Bé trai 8 tuổi bất tỉnh trong tư thế treo lơ lửng trên tường nhà vệ sinh bằng áo thun. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu song không qua khỏi.

Người thành công tư duy như sói đầu đàn: Không chỉ độc ác với người khác, mà phải độc ác với chính mình

Sư tử rất mạnh. Hổ là chúa sơn lâm vô địch thiên hạ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Sói mới là loài chưa bao giờ xuất hiện trong rạp xiếc mua vui cho loài người. Phẩm chất của một con sói đầu đàn chính là chìa khóa thành công nhiều người phải học hỏi.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Khoảng cách người giàu - người nghèo nằm ở hai chữ: THỰC THI

Chỉ cần bạn luôn suy nghĩ và trăn trở về cách làm công việc tốt hơn, bạn có thể tạo ra những đổi mới có giá trị ngay cả ở những vị trí bình thường.

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Ngốc cũng là một loại bản lĩnh, một kiểu trí tuệ, một kiểu tâm thái

Có một tác gia từng nói: “Những người tài giỏi đều là những người ngốc. Chỉ có những người rất ngốc mới chịu khó khổ luyện, mới kiên trì tới cùng không từ bỏ, mới có thể 10 năm rèn kiếm xưng bá võ lâm.”

7 nữ YouTuber mukbang xứ kim chi: Đọ số liệu mới thấy ai "khủng" nhất, đi đôi với nổi tiếng là… tai tiếng

Bạn đã biết hết những nữ YouTuber mukbang nổi tiếng nhất Hàn Quốc này chưa?

Khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn mới: Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác

Công nghệ - Thu Anh - 17/01/2021 15:00
Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực công nghiệp, doanh nghiệp với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

‘Thái tử Samsung’ với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Công nghệ - Nhân Hoàng - 17/01/2021 14:30
Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Người dân Trung Quốc được thưởng để ăn tết tại chỗ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/01/2021 14:00
Doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Trung Quốc khuyến khích người dân ăn Tết Nguyên đán tại chỗ bằng cách áp dụng nhiều hình thức khác nhau.

Cần Thơ: Hàng loạt học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

Thời sự - Thanh Nguyên - 17/01/2021 13:30
Khoảng 17 học sinh lớp 5A của Trường tiểu học Đông Hiệp, xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã phải nhập viện vào sáng 15.1 với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi uống trà sữa.

Hàng trăm cảnh sát vây bắt 'bà trùm' 75 tuổi cầm đầu đường dây buôn bán ma túy

Thời sự - Theo Thanh Niên - 17/01/2021 13:00
Đối tượng Đàm được xác định là kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma túy phức tạp tại TP.Thái Bình gồm toàn người thân.

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ: Nhóm Proud Boys nhắm đến 2 mục tiêu

Thế giới - Cẩm Bình - 17/01/2021 12:30
Nhóm cực hữu Proud Boys muốn thừa cơ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ám sát Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất thế giới

Thế giới - Long Hải - 17/01/2021 12:00
Ấn Độ đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn quốc trong chiến dịch được gọi là “chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới”.

Động đất kinh hoàng khiến 56 người chết, 820 bị thương, 15.000 rời bỏ nhà

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 17/01/2021 11:30
Hôm 17.1, Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai Quốc gia (BNPB) cho biết ít nhất 56 người đã thiệt mạng sau khi trận động đất xảy ra ở tỉnh Tây Sulawesi của Indonesia.

Những câu nói thịnh hành nhất năm 2020, giới trẻ không ai không biết

Giới trẻ - 17/01/2021 11:00
Đây là những câu nói thịnh hành trong giới trẻ trong năm 2020 xuất phát từ phim ảnh, nhân vật truyền hình, mạng xã hội...

23 người chết ở Na Uy sau vài ngày tiêm vắc xin Pfizer

Thế giới - Long Hải - 17/01/2021 10:30
23 người tử vong ở Na Uy trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer đầu tiên, trong số đó có 13 người trên 80 tuổi sống tại viện dưỡng lão.

Rời Sài Gòn, cặp vợ chồng lên Đà Lạt xây ngôi nhà đẹp như cổ tích

Du lịch - 17/01/2021 10:00
Ngôi nhà cổ tích này là giấc mơ được ấp ủ từ những ngày thơ bé, khi chị Hiền theo mẹ mang dừa khô từ Bến Tre lên Đà Lạt bán.

Facebook bất ngờ mở lại tài khoản cho ông Trump, nhưng không còn công nhận là Tổng thống Hoa Kỳ

Thế giới - 17/01/2021 09:30
Quyết định táo bạo của Facebook sau khi tuyên bố sẽ khoá vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Kinh tế - Phan Diệu - 17/01/2021 09:00
Bán hàng qua mạng, kinh doanh thương mại điện tử... được ngành thuế đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra thuế.

Từ bi - Osho nói về tình yêu: Yêu thương không đúng cách chẳng khác nào 'thuốc độc'

Sách - 17/01/2021 08:30
Tình yêu thương là thứ chúng ta nghĩ tới, nói tới hằng ngày, nhưng chẳng phải ai cũng biết yêu đúng cách. Khi bạn sống bằng tất cả yêu thương, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên vì chạm đến được sự muôn màu của cuộc sống", Osho kết luận.

Du học về Việt Nam nhưng lương quá thấp, chàng trai nghỉ việc đi nuôi chim, doanh thu 15 tỷ/năm

Giới trẻ - 17/01/2021 08:00
Du học ngành lập trình tại nước Nga nhưng sau khi về nước, anh Phúc quyết định bước chân sang nghề nuôi chim. Trải qua nhiều lần trắng tay, nay anh thu cả chục tỷ/năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 17/01/2021