Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

01/12/2020 07:30
Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn. Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua.

Có một câu chuyện cười như sau:

Có hai người cãi nhau cả ngày, một người nói 3*8=24, một người nói 3*8=21, hai người cãi nhau tới mức đòi đưa nhau lên quan huyện để được minh xét.

Huyện quan nghe xong liền nói:

"Mang người nói 3*8=24 ra đánh cho 20 gậy."

Người nói 3*8=24 bất mãn:

"Rõ ràng hắn ta mới là kẻ ngốc, tại sao lại đánh tôi?"

Huyện quan nói:

"Ngươi cãi nhau cả ngày trời với người nói 3*8=21, mà còn nói ngươi không ngốc? Không đánh ngươi thì đánh ai?"

Người nói 3*8=24 bị đánh, hoàn toàn không phải vì anh ta tính sai, mà là bởi anh ta cứ chấp niệm không đâu với những chuyện vô nghĩa, đó chính là ngu ngốc.

Ở thời buổi hiện nay, tranh luận 3*8 bằng 21 hay 24 chắc chắn là sẽ không còn nữa, nhưng người có thói quen tự trói mình vào những chuyện và người không đâu thì vẫn còn đầy ra đấy.

Một người ngang ngạnh, bảo thủ, không thích nói lý lẽ, bạn so đo, nói tới cùng với anh ta, cũng chẳng khác nào đàn gảy tai trâu, chỉ phí nước bọt.

Tương tự, cứ mãi chấp niệm với những chuyện không đâu, chẳng có ý nghĩa gì, bạn sẽ chỉ đắm chìm sâu hơn vào trong đó mà lãng phí mất cuộc đời.

So đo, tính toán với những người không đâu, bạn mãi mãi là kẻ thua

Năm 2017, cô gái 28 tuổi cùng vị hôn phu của mình tới bệnh viện thăm bà ngoại. Trên đường, hai người gặp phải một tên say rượu, hắn cứ lải nhải lè nhè không ngớt, vậy là hai bên cãi nhau. Tên say rượu nói chán rồi bỗng rút hung khí ra khiến cô gái bị thương nặng qua đời, vị hôn phu của cô cũng bị trọng thương.

Nghĩ mà xem, nếu hai người họ không đứng lại so đo với tên say rượu, mặc kệ hắn mà bỏ đi, có phải kết cục bị thảm ấy đã không xảy ra rồi hay không? Nhưng, đời người không có "nếu", chỉ có kết quả và hậu quả.

Abraham Lincoln từng nói: "Thay vì cãi nhau với chó, rồi bị nó cắn cho một phát, chi bằng lảng ra để nó đi, nếu không thì dù bạn có đánh bại được nó, thì vết cắn mà bạn bị nó cắn cũng chưa chắc đã có thể lành."

Chúng ta không bao giờ có thể lường trước được những hành vi của những người không đâu ngoài kia, họ có thể là người không biết tự trọng, không thích nói lý, càng không tiếc thủ đoạn, so đo với những người như vậy, bạn mãi mãi là kẻ thua.

Người thực sự thông minh, sẽ không so đo với những người không đáng, bởi vì làm vậy vừa tốn sức lực, vừa lãng phí thời gian, sống cho tốt cuộc đời của mình, đây mới là chân lý.

Một tác gia từng kể về câu chuyện của một người bạn H. của mình như này. Vài ngày trước, H được thăng chức làm phó tổng giám đốc của công ty, một đối thủ cạnh tranh lòng dạ hẹp hòi của H. vì vậy mà sinh ra đố kị, ghét H. Người này tuyên truyền những lời thị phi trong nội bộ, hòng phá hoại hình tượng và uy tín của H.

H. vì chuyện này mà phiền lòng, hỏi vài người bạn của mình: "Làm sao giờ, thù này tôi không nhịn được nữa, phản kích thôi!"

Có người đồng ý phản kích, nhưng có người lại phản đối, hỏi H. rằng: "Nếu bỗng dưng có một người lạ mặt xuất hiện trên đường, chạy tới buộc tội cậu, còn cậu thì lại đang vội tới chỗ làm, cậu sẽ dừng lại tranh cãi với người ta, hay tránh người ta ra để có thể kịp giờ làm?"

H. nói: "Trong trường hợp đấy thì có lẽ tôi sẽ nhanh nhanh chóng chóng bỏ đi, nhưng vấn đề ở đây là anh ta không phải người khác, mà là kẻ địch trong chính công ty."

Người bạn kia tiếp tục nói: "Đối phương không phải kẻ địch, mà là đối thủ cạnh tranh, chỉ có điều anh bạn đối thủ này lại là một người vô đạo đức, đối đầu với loại người như vậy chẳng có chút ích lợi gì cho cậu, cứ tĩnh tâm lại, làm tốt việc của mình, dùng thực lực đi chứng minh, đây mới là đòn phản kích tuyệt vời nhất."

H. nghe lời người bạn này, không tính toán so đo với người không đáng, chuyên tâm làm việc, đối phương dần dần cũng nản lòng, không làm khó H. nữa.

Có câu nói rất hay rằng: "Thà là phân cao thấp với cao nhân, còn hơn là tranh luận với người không đáng tầm."

Chỉ vì một chút hiếu thắng, sự thỏa mãn mà tính toán so đo với những người không đâu, không chỉ khiến bạn mất sức, mà tự nhiên còn phải rước thêm một đống cục tức vào người, khiến tâm trạng xuống dốc, không đáng!

Người thông minh, đối mặt với những người không đâu luôn biết kịp thời tránh né, né ở đây không phải là nhu nhược, mà là để bảo vệ bản thân, để dành thời gian cho những việc có ích hơn.

Trí tuệ lớn nhất của đời người là không chấp niệm với những chuyện không đâu

Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: "Đánh nhau với rồng ác quá lâu, bản thân sẽ trở thành con rồng ác ấy. Nhìn chằm chằm vào vực thẳm quá lâu, vực thẳm cũng sẽ nhìn ngược trở lại bạn."

Người thông minh đều sẽ hiểu rằng nếu cứ chấp niệm với những chuyện không đâu, những chuyện ấy cũng sẽ dây dưa với chúng ta không dứt. Thay vì cứ giữ cái cục tức trong lòng, chỉ bằng thản nhiên mà sống tiếp.

Có một câu chuyện như sau. Nhà văn L. có một lần đi tham gia hoạt động liên hoan văn nghệ thuật, lúc ăn cơm, khi thấy có một nữ nhà văn chuẩn bị ngồi xuống, anh đã ngay lập tức đứng lên kéo ghế cho nữ nhà văn ấy. Sau đó, anh còn tốt bụng cẩn thận vắt áo khoác và khăn quàng của nữ nhà văn lên sau ghế.

Trông thấy cảnh tượng này, một vài người tỏ ra khinh rẻ, cho rằng nhà văn L. tỏ ra lịch sự như vậy là có ý đồ.

Sau khi kết thúc bữa cơm, một nhà văn có quan hệ thân thiết với L. đã thiện chí nhắc nhở anh rằng về sau ở phương diện này nên chú ý một chút, L. nghe xong chỉ mỉm cười, không nói gì.

Sau này, khi xảy ra tình huống tương tự, L. vẫn làm như vậy. Người khuyên anh hôm trước không hiểu liền hỏi L.: "Không lẽ anh không biết làm vậy là ảnh hưởng không tốt tới mình ư?"

L. nói: "Biết, nhưng tôi làm việc quang minh chính đại, không hổ thẹn với lòng."

Sau này, những việc như vậy đã trở thành bình thường, những tin đồn không hay cũng dần dần biến mất, nhiều người thậm chí còn khen ngợi nói L. biết tôn trọng phụ nữ, là mẫu đàn ông rất phong độ.

Thái độ của L. khi đối mặt với thị phi chỉ gói gọn trong hai từ "lý trí". Nếu L. có tư tưởng đi giải thích với mọi người, e là vừa không thiết thực, chẳng may có lỡ nói thêm gì đó không đúng, há chẳng phải càng thanh minh càng hỏng bét ư?

Có câu: "Đời người, 10 phần thì có tới 8,9 phần không như ý."

Đời người, sẽ luôn tồn tại những chuyện khiến con người ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, nhưng cũng sẽ có những chuyện khiến ta tiếc nuối, hay những thị phi, lời đồn nào đó về bản thân…

Những chuyện không đâu như vậy, ngoài việc khiến chúng ta mệt mỏi, đau khổ hơn thì nó hoàn toàn vô dụng, chẳng có chút giá trị gì.

Đời người được vài chục năm, ai may mắn thọ thì sống được tới trăm tuổi, thời gian chấp niệm với những chuyện không đâu càng nhiều thì thời gian đi làm những chuyện có ích sẽ càng ít đi, cơ hội để gặp được chuyện tốt cũng sẽ ít đi. Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn.

Kiềm chế là một trí tuệ lớn của con người, kiềm chế những nông nổi, nóng giận tức thời với những chuyện không đâu, không để những chuyện linh tinh ấy ngăn cản bước chân tiến về phía trước, có như vậy bạn mới có được không gian phát triển rộng lớn hơn.

Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua

Stephen Covey, một nhà tư vấn nổi tiếng người Mỹ đã đưa ra lý thuyết về "vòng tròn lo lắng và vòng tròn ảnh hưởng".

Lý luận này cho rằng, mỗi người chúng ta đều có những rất nhiều mối quan tâm và lo lắng, chẳng hạn như sức khỏe của người nhà, lợi ích của công ty, sự an định của xã hội, hay ô nhiễm môi trường…

Chúng ta có thể vạch ra cho mình một "vòng tròn lo lắng", loại bỏ những lo lắng không liên quan đặc biệt đến suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta, bởi chúng ta thực sự không thể kiểm soát những điều đó. Còn với những việc khác, chúng ta có thể làm một vài thao tác để thay đổi nó, và chúng ta có thể đặt những thứ này vào một "vòng ảnh hưởng" nhỏ hơn.

Những người thông minh luôn tập trung sự chú ý vào "vòng tròn ảnh hưởng" và nỗ lực với những gì họ có thể làm hoặc tạo ra sự khác biệt. Còn người ngu ngốc lại luôn tập trung sự chú ý vào "vòng tròn lo lắng", họ để ý nhiều hơn tới những khuyết điểm của người khác, hay tới những vấn đề thậm chí không ảnh hưởng tới mình hay những việc mà mình không thể kiểm soát.

Điều này khiến họ có thái độ phàn nàn và buộc tội, từ đó làm gia tăng những cảm xúc xấu.

Lý luận của Stephen Covey nói với chúng ta rằng, đối mặt với những tình huống không được như ý, phương pháp đúng đắn chính là: Với những việc mà mình có thể giải quyết và kiểm soát, hãy cố gắng hết mình; ngược lại, khi đối mặt với những vấn đề mà mình không thể khống chế, chỉ chúng ta cần đối mặt và bao dung với nó.

Những người không đáng, những việc không đâu, chính là những vấn đề mà chúng ta không thể kiểm soát trong cuộc sống. Chúng ta không thể thay đổi tính cách, quan điểm hay đạo đức của những người không đâu, cũng không thể thay đổi sự tồn tại của những việc ngoài ý muốn, thứ duy nhất chúng ta có thể thay đổi chính là thái độ và cảm xúc khi đối mặt với những điều đó.

Tôi rất thích câu nói này: "Mỉm cười cúi đầu, không phải là sợ hãi."

Không so đo với những người không đâu, không phải nhát gan sợ phiền, mà là không đáng. Đối mặt với những việc không đâu, không phải cố tình tỏ ra thanh cao, đơn giản chỉ là không cần thiết.

Một dịch giả từng nói: "Sống ở đời, trí tuệ là đừng so đo."

Cuộc đời rất quý giá, đừng lãng phí. Đừng cứ so đo, chấp niệm mãi với những người và việc không đâu, mỉm cười trước những tranh chấp trên đời, chúng ta mới có thể tránh được những tổn thất và tai họa không cần thiết, mới có thể bước đi một cách thuận lợi và vững vàng hơn.

Đây là một loại trí tuệ, cũng là một loại bản lĩnh!

Theo Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CEO Hannah Olala thẳng thắn: 'Lấy chồng không sướng hơn thì lấy làm gì?'

Đừng bắt phụ nữ phải chịu đựng, phải hy sinh, trong khi hôn nhân là của hai người", nữ CEO nhấn mạnh.
2

Vì sao có nhiều cô gái biết tình yêu độc hại, "red flag" tứ tung vẫn "đâm đầu" vào bằng được để chịu tổn thương?

Tình yêu và cách con người yêu từ lâu vẫn là một bài toán không thể giải mã hoàn toàn.
4

Hội chứng Peter Pan: Phổ biến ở nam giới, có xu hướng ‘nhảy’ từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác trong thời gian ngắn

Người phụ nữ từng yêu 1 anh chàng mang hội chứng Peter Pan cho biết bản thân thấy mình như một người mẹ chứ không phải là người yêu trong mối quan hệ này.
5

Cha đẻ phần mềm Unikey: Từng nhận bão dư luận khi ra mắt ‘‘bộ gõ quốc dân’’

Tại thời điểm Unikey mới được ra mắt, ông Phạm Kim Long đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi cung cấp phần mềm này miễn phí.

Liên tiếp trẻ tử vong nghi do học theo Youtube: Cảnh báo khẩn đừng bỏ mặc trẻ với ti vi, điện thoại

Bé trai 8 tuổi bất tỉnh trong tư thế treo lơ lửng trên tường nhà vệ sinh bằng áo thun. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu song không qua khỏi.

Người thành công tư duy như sói đầu đàn: Không chỉ độc ác với người khác, mà phải độc ác với chính mình

Sư tử rất mạnh. Hổ là chúa sơn lâm vô địch thiên hạ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Sói mới là loài chưa bao giờ xuất hiện trong rạp xiếc mua vui cho loài người. Phẩm chất của một con sói đầu đàn chính là chìa khóa thành công nhiều người phải học hỏi.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Khoảng cách người giàu - người nghèo nằm ở hai chữ: THỰC THI

Chỉ cần bạn luôn suy nghĩ và trăn trở về cách làm công việc tốt hơn, bạn có thể tạo ra những đổi mới có giá trị ngay cả ở những vị trí bình thường.

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Ngốc cũng là một loại bản lĩnh, một kiểu trí tuệ, một kiểu tâm thái

Có một tác gia từng nói: “Những người tài giỏi đều là những người ngốc. Chỉ có những người rất ngốc mới chịu khó khổ luyện, mới kiên trì tới cùng không từ bỏ, mới có thể 10 năm rèn kiếm xưng bá võ lâm.”

7 nữ YouTuber mukbang xứ kim chi: Đọ số liệu mới thấy ai "khủng" nhất, đi đôi với nổi tiếng là… tai tiếng

Bạn đã biết hết những nữ YouTuber mukbang nổi tiếng nhất Hàn Quốc này chưa?

Con đường chính trực của Martha Beck mời gọi mỗi người sống thật với bản thân mình

Trong thế giới đầy rẫy áp lực, việc giữ được sự chính trực và toàn vẹn của chính mình không dễ dàng. Hiểu được điều đó, nhà xã hội học Martha Beck đã viết cuốn sách Con đường chính trực như một lời mời gọi mỗi người quay trở về với bản thân.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Thổi hồn vào nhạc Trịnh bằng câu chuyện của đời mình

Giải trí - Tiểu Vũ - 02/04/2025 14:00
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn không chỉ thổi hồn vào những bản nhạc của Trịnh mà qua những giai điệu ấy anh đã kể câu chuyện của đời mình khi có một tình yêu thủy chung và một tình bạn rất đẹp.

Xem Địa đạo: 'Tôi phát khóc khi nghĩ đến những người du kích, tuổi trẻ thời ấy khủng khiếp'

Điện ảnh - Lê Giang - TT - 02/04/2025 13:04
Các bạn trẻ ơi, các bạn có thể nghĩ phim này khó coi. Không phải đâu. Phim này rất hấp dẫn vì chân thật chưa từng thấy! Nghệ sĩ Cao Minh nói trong buổi ra mắt phim Địa đạo.

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly tình tri kỷ

Giải trí - Long Phạm - 02/04/2025 13:00
Dù không phải tình nhân nhưng giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly lại tồn tại một tình tri kỷ mà không bóng hồng nào có được khi bước qua đời ông.

Nghe nhạc Trịnh: ‘Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ’

Giải trí - Tiểu Vũ - 02/04/2025 12:00
"Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”, có lẽ là một trong những câu hát sâu sắc và đặc biệt nhất trong ca từ của Trịnh Công Sơn.

OpenAI, Google, Anthropic với các động thái AI mới gây bất ngờ

Kỹ năng - Sơn Vân - 02/04/2025 11:00
Tuần qua là một tuần sôi động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) khi các công ty hàng đầu giới thiệu hàng loạt công cụ, mô hình và nghiên cứu mới.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Văn hóa - ANH THƯ - 02/04/2025 09:55
Trong tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết: “Hồi đó, tôi chỉ thích có 3 món: mì gói, mì gói và dĩ nhiên mì gói”.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Văn hóa - ANH THƯ - 02/04/2025 09:51
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Giải trí - THI HỒNG - 02/04/2025 09:45
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.

Xem Khi cuộc đời cho bạn quả quýt, tôi thấm câu nói: "Con ơi, hãy ước mơ thay phần mẹ"

Điện ảnh - Đông - 02/04/2025 09:00
Ngày mẹ ra đi, câu nói này cứ ám ảnh lấy tôi.

Con đường chính trực của Martha Beck mời gọi mỗi người sống thật với bản thân mình

Từ sách - Phim - Hồ Lam - 02/04/2025 08:00
Trong thế giới đầy rẫy áp lực, việc giữ được sự chính trực và toàn vẹn của chính mình không dễ dàng. Hiểu được điều đó, nhà xã hội học Martha Beck đã viết cuốn sách Con đường chính trực như một lời mời gọi mỗi người quay trở về với bản thân.

Người trẻ hát nhạc Trịnh: Làm mới nhưng vẫn giữ hồn xưa

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 14:00
Nhạc Trịnh dù thể hiện dưới bất cứ hình thức nào thì vẫn giữ nguyên những giá trị cốt lõi của người nhạc sĩ tài hoa.

Thể Thiên: Hành trình cách tân nhạc Trịnh Công Sơn

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 13:00
Thể Thiên có một hành trình cách tân nhạc Trịnh vô cùng ấn tượng để khẳng định dấu ấn cá nhân, đã thu hút sự chú ý của công chúng lẫn báo chí quốc tế.

Chàng trai TP.HCM biến bánh kem thành tác phẩm nghệ thuật đẹp đến không nỡ ăn

Phong cách sống - Nhật Thùy - 01/04/2025 12:00
Nhiều chiếc bánh kem của Anh Triết trông như tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ, hoặc mô phỏng túi hàng hiệu y như thật, khiến khách hàng luyến tiếc không nỡ ăn.

Gemini lại "vượt mặt" ChatGPT với tính năng mới

Kỹ năng - Tuấn Anh - 01/04/2025 11:00
Gemini AI vừa có một tính năng mới mà ChatGPT chưa thể sánh kịp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/04/2025