Theo quan niệm của Phật giáo, sự sống của con người không chỉ là sự vận hành của thân xác vật lý, mà là kết quả của ba yếu tố cấu thành: sinh lực, hơi ấm, và A lại da thức – hay còn gọi là tàng thức. Sinh lực giúp duy trì sự sống, hơi ấm là biểu hiện của năng lượng sống, và tàng thức là phần sâu thẳm nhất trong tâm thức, nơi lưu giữ mọi dấu ấn nghiệp lực.
Khi một người chết đi, sinh lực dần cạn, hơi ấm rút khỏi thân xác, nhưng tàng thức vẫn tồn tại, mang theo tất cả những “chủng tử” – tức những hạt giống thiện ác mà cá nhân ấy đã gieo trồng trong suốt cuộc đời qua ý nghĩ, lời nói, và hành động. Những chủng tử này không mất đi mà chỉ tạm ngủ yên, đợi khi đủ duyên sẽ trổ quả, không chỉ trong hiện tại mà còn qua những kiếp sống trong tương lai. Đó chính là bản chất của luật nhân quả và luân hồi.
Tàng thức là dòng chảy liên tục không gián đoạn, vượt ngoài giới hạn của một kiếp người hữu hạn. Điều này cũng lý giải vì sao một số người sinh ra đã có thiên hướng, tài năng, hay tính cách đặc biệt — vì những dấu ấn từ vô số kiếp trước vẫn đang âm thầm tác động. Và cũng chính vì vậy, kiếp sống hiện tại không phải là điểm bắt đầu, càng không phải là điểm kết thúc. Đó chỉ là một chặng trong hành trình dài vô tận của linh hồn dưới nhiều hình thể và hoàn cảnh khác nhau.
Để có thể khám phá sâu hơn về quy luật này, bộ sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong sẽ là một tác phẩm không thể bỏ qua. Qua câu chuyện có thật của một doanh nhân Mỹ có khả năng “hồi tưởng tiền kiếp”, tác giả đưa người đọc bước vào hành trình kỳ lạ qua nhiều kiếp sống — từ Ai Cập cổ đại, thời Atlantis đến nước Mỹ hiện đại. Những trải nghiệm đó không chỉ giúp lý giải những bí ẩn của nghiệp lực, mà còn đánh thức nơi người đọc một ý thức sâu sắc về cách sống ở hiện tại.
Thông điệp của bộ sách không phải để ta lo sợ nghiệp báo, mà để hiểu rằng: mọi hành động hôm nay đều là hạt giống cho ngày mai. Và điều kỳ diệu là chúng ta có thể tiếp tục gieo trồng những hạt giống thiện lành bằng hiểu biết và lòng từ bi. Bởi như Đức Phật đã dạy: “Không ai cứu được ta ngoài chính ta”.