Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam

Diệp Phan26/03/2023 10:00
Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam

Ông Besa Kim, 55 tuổi, người Hàn Quốc đã chạy bộ 2.358km từ Cà Mau đến Hà Nội trong 70 ngày. Sau 5 ngày nghỉ ngơi, ông đang chạy ngược lại vào Cà Mau vì muốn về đích tại điểm xuất phát.

8h ngày 1/1, ông Kim bắt đầu hành trình chạy bộ từ Cà Mau ra Hà Nội. Trên  Facebook cá nhân, ông chia sẻ: "Chúc mừng năm mới. Hiện tôi ở Cà Mau, Việt Nam. Tôi sắp đi trên con đường chưa từng đi trong đời. Đây sẽ là khoảng thời gian khó khăn và có thể có cả đau đớn, nhưng tôi phải đi".

Sau 70 ngày, quãng đường ông Kim đã vượt qua là 2.358km. Đến Hà Nội hôm 11/3, ông dành 5 ngày để nghỉ ngơi. Sau đó, ông thực hiện hành trình chạy ngược lại vào Cà Mau vì muốn vượt qua giới hạn bản thân và kết thúc hành trình ở nơi bắt đầu. 

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 1

Ông Kim treo chiếc băng rôn có dòng chữ: "Con trai ơi, ba yêu con. Ba nhất định sẽ đi", hôm 31/12/2022 ở Cà Mau (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chạy vì bản thân, vì con trai, vì dân tộc

Người đàn ông 55 tuổi là một nhà đầu tư, đến từ Busan, Hàn Quốc. Tháng 6 năm ngoái, ông có dịp đi du lịch ở Việt Nam. Nhờ thế, ông có cơ hội nhìn kỹ bản đồ Việt Nam và thấy có hình dạng giống với bán đảo Triều Tiên (gồm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc bị chia cắt từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2).

"Dọc theo bản đồ của bán đảo Triều Tiên và lãnh thổ Việt Nam từ Nam ra Bắc, thành phố Mokpo nằm ở phía tây Nam Hàn Quốc giống với vị trí của Cà Mau. Tương tự, vị trí của Busan giống với TPHCM. Thủ đô Seoul thì gần khớp với vị trí của Đà Nẵng.

Tiếp đến, thủ phủ Chongjin, tỉnh Hamgyong (Triều Tiên) ở phía bắc giống với Hà Nội. Hiện tại, tôi không thể chạy đến Hamgyong, nhưng Việt Nam là một đất nước tự do, tôi có thể chạy từ Cà Mau đến Hà Nội với khát khao thống nhất đất nước", ông Kim chia sẻ.

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 2

Những ngày đầu, sức nặng của balo, thời tiết, địa hình... thử thách sự chịu đựng của ông Kim (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Một lý do khác, đó là ông Kim muốn chạy vì đứa con trai 13 tuổi của mình. Ông tâm sự, bản thân chưa bao giờ cho con trai nhìn thấy hình ảnh một người cha đáng tự hào. Muốn trở thành một người cha như thế, ông nghĩ về điều mà mình giỏi nhất.

"Là một vận động viên marathon nghiệp dư trong 20 năm, tôi lập một kế hoạch cho một cuộc chạy xuyên Việt Nam", ông nói.

Hành trang của ông ban đầu là một balo nặng gần 20kg với đồ sinh hoạt cá nhân, thuốc, kem chống nắng...

Nhưng đến ngày thứ 3, ông Kim đã vứt bỏ một số món đồ vì những cơn đau ở vai, chân không thể chịu nổi. Dây đeo balo đứt đến 3 lần. Vì thế, hôm đó ông chỉ chạy được 20km.

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 3

Đi qua thành phố lớn, ông Kim dễ dàng tìm được chỗ ăn, khách sạn. Đến những vùng quê, có hôm ông phải chạy trong cơn đói cồn cào (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ông Kim chia sẻ bản thân đang thử thách với cuộc chạy marathon nên không dành nhiều thời gian để khám phá Việt Nam theo kiểu du lịch. "Nhưng mọi nơi tôi qua đều có những cảnh đẹp thiên nhiên thật tuyệt vời", ông chia sẻ.

Trên đường đi, cảnh tượng khiến người đàn ông nhớ nhất đó là khi đứng trên đỉnh đèo Hải Vân -  ranh giới tự nhiên giữa Đà Nẵng và Huế để ngắm cảnh đẹp. Tuy nhiên, đó cũng là ngày ông Kim chạy bộ với quãng đường dài nhất, gần 62km.

Ông nói, có những ngày đói rã rời, mệt mỏi vì không tìm được chỗ bán thức ăn, hai bên đường không có nhà dân. Tuy nhiên, người đàn ông vẫn cố gắng chạy mà không nhờ sự hỗ trợ từ các phương tiện giao thông ngang qua đường. 

"Tôi có thể ăn bất cứ thứ gì trên đường làm tôi no và ngủ ở bất cứ nơi nào nếu thấy mệt", ông nói. 

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 4

Ông Kim cắm lá cờ nhỏ trên balo với thông điệp: Cầu mong World Expo (Hội chợ triển lãm thế giới) được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc vào năm 2030 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Từ ngày 10/2, ông Kim quyết định khởi hành lúc 6h, chạy hơn 40 km/ngày để rút ngắn thời gian về đích. Vì thế, dự kiến chuyến đi sẽ mất 90 ngày nhưng ông hoàn tất chỉ trong 70 ngày. 

Người đàn ông bật mí, trước khi thực hiện chuyến marathon này, ông đã có 4 tháng tự học tiếng Việt trên mạng. Ngoài những câu giao tiếp cơ bản, ông cũng học thêm câu: "Hãy giảm giá cho tôi". Nhờ thế, có lần ông đã mặc cả thành công chiếc áo mưa từ 30.000 đồng xuống còn 20.000 đồng hay tiết kiệm được 50.000 đồng tiền thuê khách sạn. 

Thời tiết nắng mưa thất thường ở Việt Nam nhiều lần làm khó cho ông Kim. Vừa mặc áo mưa chạy được 10 phút thì mặt trời ló dạng, nắng chang chang. Sợ có thể sẽ có mưa lần 1, ông tiếp tục chạy một đoạn và hậu quả là mồ hôi túa ra như tắm. 

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 5

Khi đến Hà Nội, ông Kim chia sẻ bản thân đã vượt qua 2.358 km thay vì 2.250 km như dự tính ban đầu (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Cám ơn Việt Nam"

Tuy nhiên, 2.358 km từ Cà Mau ra đến Hà Nội của ông mới là một nửa chặng đường. Ông Kim muốn chinh phục thêm một chiều ngược lại, đích đến sẽ ở nơi ông xuất phát. 

Ông chia sẻ, bản thân rất vui và biết ơn những người Việt Nam đã gặp và giúp đỡ ông trên đường. Niềm vui sẽ nhân đôi khi lượt về ông có thể gặp lại họ lần nữa. 

Có những người đã cho ông 10.000 đồng để mua nước, bánh, nước ngọt và cả trái cây. 

"Một cậu bé khoảng 12 tuổi chạy đến đưa cho tôi một chai nước ngọt và hét lớn "cố lên" rồi bỏ đi. Vì vậy, mặc dù cơ thể tôi đau đớn, nhưng trái tim tôi rất vui", ông Kim chia sẻ.

Nhiều lần được con nít cho tiền, ông Kim tự hỏi liệu mình có nên lấy không. Số tiền đó chưa chắc là tụi nhỏ tự kiếm được, tại sao "trái tim non nớt" ấy lại dám cho đi. Người đàn ông cảm thấy xúc động đến lạ lùng. Cuối cùng ông quyết định nhận tiền rồi lấy điện thoại ra chụp đứa trẻ đã lên xe, quay lưng đạp đi 1 đoạn từ bao giờ. 

"Tình yêu của người Việt Nam đã cổ vũ tôi. Tôi sẽ tiếp tục", ông Kim nói. 

Sau 5 ngày nghỉ ngơi với những giấc ngủ dài ở khách sạn và gặp gỡ một vài người bạn, ông Kim lên đường chạy vào Cà Mau sáng 16/3. Trung bình mỗi ngày chạy được 30km trong khoảng 10 giờ đồng hồ. Dự kiến khi vào Cà Mau, ông sẽ phải vượt qua 4.720km.

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 6

Chị Hồng chụp hình kỷ niệm với ông Kim sau khi chạy cùng ông 1 đoạn khoảng 5km sáng 21/3 (Ảnh: Phượng Hồng).

Sáng 21/3, chị Nguyễn Phượng Hồng, 38 tuổi ở TP Thanh Hóa tình cơ biết ông Kim sắp chạy ngang qua nên đã rủ bạn bè đón và chạy cùng ông một đoạn để cổ vũ tinh thần. 

Chồng chị Hồng là người Hàn Quốc nên chị có mời ông Kim đến nhà chơi. Nghe ông nói mình bị đau chân và mất ngủ, chị tặng miếng dán giảm đau, thực phẩm chức năng để bổ sung chất dinh dưỡng khi thấy ông ăn uống thất thường. Ngoài sự ngưỡng mộ, người phụ nữ có hơn 10 năm sống ở Hàn Quốc còn rất xúc động khi ông chọn Việt Nam để thực hiện hành trình ý nghĩa của đời mình. 

"Hơn 70 ngày qua, ông ấy chỉ có thể gọi cho con khi đã về khách sạn vì không dùng sim điện thoại Việt Nam để vào mạng. Vì thế, tôi đã tặng sim, đăng ký gói cước để ông Kim có thể lên mạng, gọi con bất cứ lúc nào", chị Hồng chia sẻ. 

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 7

Ông Kim trước và sau khi chạy 2358km (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Lý do xúc động khiến người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi chạy một vòng Việt Nam - 8

Người đàn ông đang quay lại những cung đường cũ để hoàn thành mục tiêu về đích tại điểm xuất phát ở Cà Mau (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ông Kim tâm sự, bản thân không theo một tôn giáo nào. Nhưng bằng tất cả sự xúc động của một người nước ngoài đến đây chạy bộ, ông luôn chắp tay và chào người Việt Nam vì đã giúp ông nhiều điều.

"Tôi biết rằng có một tấm lòng cho đi đã ăn sâu vào tình cảm dân tộc Việt Nam", ông Kim chia sẻ và cho biết, sau khi kết thúc hành trình sẽ bay về Hàn Quốc để gặp con trai ngay lập tức.

Với thử thách này ông Kim đã giảm được 20kg từ 74kg xuống còn 55 kg. Người đàn ông biết được điều này khi thấy một cái cân ở điểm nghỉ chân và xin phép được sử dụng. 

Ông Kim chia sẻ với phóng viên Dân trí rằng, chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Đôi lần ông tự hỏi, tại sao lại làm công việc khó khăn này?

Nghĩ về cậu con trai 13 tuổi của mình ông tự nhủ: "Tôi sẽ có câu trả lời ở cuối con đường. Con đường tôi đi chưa ngày nào không đau. Nhưng bây giờ tôi luôn hạnh phúc vì tôi vẫn đang thở". 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Phụ nữ, đừng để ai nói mình hết thời' và cú tát của Dương Tử Quỳnh

Thông điệp của Dương Tử Quỳnh nêu rõ tầm quan trọng của việc bạn biết mình là ai, muốn gì. Trong tình huống xấu nhất, việc nội tâm hóa chủ nghĩa phân biệt tuổi tác khiến phụ nữ sao nhãng sứ mệnh của họ, từ bỏ giấc mơ nghề nghiệp.

Tuyên bố gây sốt của Dương Tử Quỳnh: 'đừng để ai nói mình hết thời'

Chia sẻ của Dương Tử Quỳnh khi chiến thắng hạng mục Nữ chính xuất sắc tại Oscar 2023 được lan truyền rộng rãi, trở thành tuyên ngôn đầy cảm hứng về nữ quyền và phản ánh một góc khuất tại Hollywood. 

Đám tang thầy giáo có hơn 1000 người xa lạ đến dự: Gia đình phát hiện bí mật chấn động được chôn giấu 20 năm

Có câu nói: "Một ngày làm thầy, cả đời làm cha". Có thể thấy, tầm ảnh hưởng của giáo viên đối với học sinh vô cùng to lớn.

Hơn 1.000 bông hồng miễn phí trên vỉa hè 'tặng người bạn yêu thương'

5 ngày nay, một hệ thống bán lẻ nước hoa ở TPHCM đặt hơn 1.000 bông hồng tươi trên vỉa hè để người đi đường có thể lấy miễn phí tặng người phụ nữ mình yêu thương.

Cầu thủ một chân đi vào lịch sử khi nhận giải Bàn thắng đẹp nhất của FIFA

Cầu thủ khuyết tật Marcin Oleksy đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới khi được vinh danh ở giải Bàn thắng đẹp nhất (Puskas) trong lễ trao giải FIFA.

Bị tai nạn hủy hoại gương mặt, cuộc sống đáng ngưỡng mộ của nữ sinh sau 23 năm

Nữ sinh đã phải nghỉ học giữa chừng, trải qua gần 40 lần phẫu thuật phục hồi chức năng.

Đằng sau khoảnh khắc định mệnh của vợ chồng triệu phú trên tàu Titanic

Isidor khuyên vợ lên thuyền cứu hộ nhưng Ida kiên quyết từ chối, họ ở bên nhau cho đến giây phút cuối đời. Đáng tiếc, thi thể của bà Ida mãi mãi nằm đâu đó trong lòng Đại Tây Dương lạnh giá.

13 người tự tay 'đục núi' tạo ra con đường nguy hiểm nhưng ngoạn mục nhất thế giới

Không chấp nhận tiếp tục sống trong cảnh gần như bị ngăn cách với thế giới bên ngoài, 13 người đã dùng những dụng cụ thô sơ để đập đá và tạo đường hầm dài hơn 1.000m đầy ngoạn mục.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023