Làng 'đồ bò' bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua

15/02/2021 09:00
Làng 'đồ bò' bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua

Một làng nghề chuyên sản xuất "đồ bò" (thời trang denim) xa xỉ, một chiếc quần jeans có giá lên tới vài chục triệu đồng, nhưng khách phải chờ... một năm mới tới lượt mua.

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 1

Làng "đồ bò" bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua

Ông Hisao Manabe là người sáng lập ra thương hiệu thời trang Momotaro Jeans, hơn thế, ông còn được biết tới là người làm sống dậy thị trấn quê nhà Kojima (Nhật Bản), biến nơi đây trở thành chốn sôi động của thị trường thời trang denim.

Kojima vốn được biết tới là một thị trấn miền biển sôi động, là nơi chuyên sản xuất, buôn bán vải vóc. Kojima nằm ở tỉnh Okayama của Nhật, nơi đây, người dân vốn trồng bông từ bao đời. Nhưng vì dân số ngày càng ít đi, già hơn, còn người trẻ thì đổ về thành phố sôi động để tìm kiếm cơ hội việc làm, nên các hoạt động buôn bán ở đây dần trở nên lặng lẽ, đìu hiu.

Nhưng sau một thời gian, Kojima được thổi một làn gió mới đầy sức sống nhờ ông Hisao Manabe, ông là người đi đầu trong nhiều kế hoạch giúp hồi sinh thị trấn "ngủ quên". Chẳng hạn, con phố dài 600 mét được thiết kế theo chủ đề về thời trang denim chạy xuyên qua thị trấn Kojima chính là do ông khởi xướng thực hiện.

"Tôi mong thị trấn quê nhà có thể sống động hơn. Khi nghĩ xem mình có thể làm gì, tôi liền thực hiện một con phố ngập tràn đồ jeans. Tôi hy vọng người dân Nhật Bản cũng như du khách quốc tế nếu có cơ hội tới đây sẽ mua thật nhiều đồ jeans. Tôi hy vọng nơi đây sẽ được biết tới là thị trấn của đồ denim, đồ jeans đẳng cấp", ông Hisao Manabe nói.

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 2

Ông Hisao Manabe

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 3

Được thực hiện từ năm 2010, con phố đồ denim quy tụ hơn 40 thương hiệu thời trang denim

Được thực hiện từ năm 2010, con phố đồ denim quy tụ hơn 40 thương hiệu thời trang denim, mỗi thương hiệu lại có nét riêng, chẳng hạn có thương hiệu chuyên về thời trang denim cổ điển, có thương hiệu tập trung vào thời trang denim mang phong cách trang trọng, có nhãn hiệu chuyên về denim dành cho nữ giới, hãng của ông Hisao Manabe lại chuyên về đồ denim may đo...

Khi tới thăm thị trấn Kojima, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được tinh thần của một làng nghề, của những con người đam mê thời trang denim.

Giờ đây, có rất nhiều cửa hàng lưu niệm, triển lãm, quán cafe, nhà hàng... xuất hiện trong thị trấn, còn thời trang denim thì xuất hiện ở khắp nơi.

Khởi đầu sự nghiệp, ông Hisao Manabe đã làm việc cho nhiều thương hiệu chuyên về đồ denim, ông thực sự đam mê và thấu hiểu cặn kẽ về lĩnh vực này, sau này, khi đã có khả năng nhất định, ông quay trở về quê nhà để gây dựng thương hiệu của riêng mình và còn gây dựng cả một làng nghề denim chuyên cung cấp những sản phẩm chất lượng.

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 4
Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 5

"Không cần biết chúng ta bỏ ra bao nhiêu công sức vào công việc của mình, nếu chúng ta không biết cách trưng trổ ra, sẽ không ai biết đến cả"

"Không cần biết chúng ta bỏ ra bao nhiêu công sức vào công việc của mình, nếu chúng ta không biết cách trưng trổ ra, sẽ không ai biết đến cả. Chúng tôi biết cách làm đồ denim chất lượng và muốn gây dựng nên những thương hiệu bền vững", ông Hisao Manabe chia sẻ.

Về thương hiệu Momotaro của ông Hisao Manabe, thương hiệu này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006, ông đã gây dựng được một lượng khách hàng trung thành cả ở trong và ngoài nước Nhật.

Dòng sản phẩm đồ jeans may đo thượng hạng của ông có danh sách khách hàng chờ kéo dài tới... một năm và mức giá không hề rẻ, có thể lên tới 200.000 yên cho một chiếc quần jeans (tương đương 44 triệu đồng).

Chia sẻ về lý do tại sao sản phẩm của mình có mức giá cao tới vậy, ông Hisao Manabe cho biết: "Tôi thực hiện những thiết kế jeans cổ điển với chất lượng cao nhất, bằng tinh thần nghệ nhân và sự làm việc tỉ mỉ chăm chút tới từng chi tiết, trong suốt quá trình thực hiện, chúng tôi tập trung đến mức gần như ám ảnh về chất lượng của sản phẩm mà mình tạo ra".

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 6
Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 7

Ông Hisao Manabe nhập về sợi bông chất lượng hàng đầu thế giới, nhuộm bằng tay cho sợi bằng bột cây chàm thảo mộc tự nhiên

Ông Hisao Manabe nhập về sợi bông chất lượng hàng đầu thế giới, nhuộm bằng tay cho sợi bằng bột cây chàm thảo mộc tự nhiên, sợi sẽ được nhuộm đi nhuộm lại tới 30 lần bằng phương pháp thủ công. Để làm ra một chiếc quần jeans, người ta cần khoảng 5 bó sợi bông.

Sau khi sợi được nhuộm xong, bắt đầu công đoạn dệt thủ công bằng phương pháp truyền thống, tất cả được làm bằng tay trên khung cửi. Cần khoảng một tuần để dệt xong mảnh vải dùng để may một chiếc quần jeans. Thương hiệu của ông Hisao Manabe sẽ chỉ thực hiện khoảng 4 chiếc quần jeans loại thượng hạng trong vòng một tháng.

"Tôi tin rằng chất lượng đồ jeans sẽ tốt hơn khi việc dệt vải diễn ra từ tốn, chậm rãi. Nếu là người trong nghề, bạn sẽ biết rõ ràng sự khác biệt giữa hai mảnh vải denim được dệt nhanh và dệt chậm.

"Quá trình dệt đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đôi khi chúng tôi cũng phải nhận những ý kiến chê bai, cho rằng chúng tôi ngốc nghếch, khờ khạo, bỏ lỡ cơ hội làm ăn sinh lời lớn, nhưng chúng tôi cần biết rõ đâu là điều mà chúng tôi ưu tiên hướng đến", ông Manabe cho hay.

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 8
Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 9

"Tôi tin rằng chất lượng đồ jeans sẽ tốt hơn khi việc dệt vải diễn ra từ tốn, chậm rãi"

Đối với các mặt hàng bình dân hơn của thương hiệu Momotaro, mọi việc cũng không giản đơn hơn nhiều. Các mặt hàng tầm trung của thương hiệu này cũng được sản xuất một cách từ tốn, chậm rãi, cẩn thận, tỉ mỉ tới từng chi tiết. Mỗi tuần, họ chỉ thực hiện khoảng 100 sản phẩm tầm trung.

Làng đồ bò bán vài chục triệu một món, khách chờ cả năm chưa đến lượt mua - 10

Đối với các mặt hàng bình dân hơn của thương hiệu Momotaro, mọi việc cũng không giản đơn hơn nhiều

Bích Ngọc
Theo CNA


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoài niệm Tết

Tôi đã trải qua hơn 40 cái Tết, từ ngày bắt đầu ý thức được ngày Tết. Được đón Tết ở nhiều ngôi nhà mà tôi đã đi qua, nhưng tất cả đều là những cái Tết Hà Nội.

Những tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải ấn tượng bậc nhất năm qua để thấy thế giới quá đỗi kỳ diệu

Những tác phẩm nhiếp ảnh cả về thiên nhiên lẫn con người đều khiến người xem đi từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác.

Top 10 cây Bonsai đẹp nhất thế giới

Trong đó có cây Bonsai 800 năm tuổi của nghệ nhân Kunio Kobayashi - chủ nhân Bảo tàng Bonsai Shunkaen ở Tokyo, Nhật Bản.

Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ

Năm mới Tân Sửu, hãy cùng tìm hiểu về những bức tranh trâu được lưu giữ từ xa xưa ở làng tranh Đông Hồ.

Ngày Tết Tân Sửu, tản mạn chuyện con trâu

Chúng tôi - những người sinh ra từ những vùng quê nông thôn Bắc bộ, ai cũng có một thời thơ ấu gắn liền với con trâu, cánh đồng quê mùa lúa. Những ký ức một thời trẻ trâu cứ ùa về khi đã vào tuổi Thất thập cổ lai hy.

Chơi Tết và ăn Tết!

Tết với tôi thực sự là chơi tết và ăn tết. Nó được lặp lại từ ngày thơ bé khi còn sống trọn trong vòng tay yêu thương của bà nội, bố mẹ và hai chị gái cho đến tận hôm nay…

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương

Tại bảo tàng Salar Jung ở Hyderabad, Ấn Độ, có một bức tượng gỗ hai mặt rất thu hút sự quan tâm của du khách. Bức tượng "Mephistopheles & Margaretta" khắc họa hai nhân vật hoàn toàn đối lập.

Hình tượng con trâu trong đời sống văn hóa đại chúng

Trong văn hóa đại chúng phương Đông, hình tượng con trâu phổ biến và gắn bó với cuộc sống lao động của người dân.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS