Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ

14/02/2021 10:00
Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ

Năm mới Tân Sửu, hãy cùng tìm hiểu về những bức tranh trâu được lưu giữ từ xa xưa ở làng tranh Đông Hồ.

Hầu hết các sản phẩm tranh Đông Hồ đều phục vụ Tết truyền thống, người dân mong muốn điều gì trong năm mới thì sẽ mua những bức tranh chuyển tải những ý nghĩa đó. Cầu mong vinh hoa phú quý thì treo tranh vinh hoa phú quý, cầu mong gia đình hạnh phúc thì treo tranh hứng dừa, gà thư hung, mong muốn 4 mùa thuận hòa thì treo tranh tứ quý, tứ bình.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Quả (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) là một trong 3 nghệ nhân còn lưu giữ nghề làm tranh Đông Hồ. Ông thành thạo và nắm rõ các bí quyết làm tranh Đông Hồ từ tạo mẫu, khắc ván và kỹ thuật in tranh. Tác phẩm của ông sống động, thể hiện được chiều sâu của đề tài.

Trải qua bao thăng trầm, chợ tranh ngày Tết đã biến mất ở làng tranh Đông Hồ, nhưng thú chơi tranh vẫn còn nguyên giá trị. Thông thường cứ đến tháng 12 Âm lịch, lượng khách đổ về Đông Hồ tham quan, mua sắm tranh Đông Hồ về chơi Tết.

Đón năm mới Tân Sửu, hãy cùng nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Quả điểm lại ý nghĩa của những bức tranh trâu đã có từ thời xa xưa.

Con trâu đứng thứ 2 trong 12 con giáp. Con trâu xuất hiện rất nhiều trong tranh Đông Hồ như: Trâu diều, trâu sáo, chọi trâu, hiếu học…ghi lại cuộc sống của người dân thời xa xưa.

Tranh trâu thả diều

Trên bức tranh có 5 chữ "Nhất tướng phúc lộc điền" - được mùa nhất người nông dân, cầu mong cuộc sống bình yên no đủ cho mọi gia đình.

Người và trâu hòa quyện vào nhau, nên chân của con trâu dường như cũng bay bổng cùng cánh diều, đây là nghệ thuật của cha ông ta ngày xưa. Người nông dân khi được mùa với ước vọng sướng như ông vua ông quan.

Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ - 1
Hình ảnh em bé phưỡn bụng, nằm trên lưng trâu thả diều thể hiện sự sung sướng, hưởng thụ, cả diều và người cùng bay lên.

Tranh trâu thổi sáo

Trên tranh có 5 chữ "Hà diệp cái thanh thanh" - cái lá sen màu xanh. Lá sen xanh mát liên tưởng đến cảnh thanh bình, yên ả của làng quê xưa. Khí hậu trong lành, con người rất mến yêu cuộc sống này.

Lá sen thay cho lọng tre, thể hiên mơ ước thành đạt bởi ngày xưa chỉ vua quan mới được che lọng che ô. Trong bức tranh này, 1 trẻ mục đồng cũng mơ ước thành đạt trong cuộc sống, lấy lá sen làm lọng tre.

Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ - 2
Em bé ngồi trên lưng trâu thổi sáo thể hiện sự lạc quan yêu đời, làng quê yên bình thì trẻ con mới được vui tươi, thong dong ngồi trên lưng trâu thổi sáo.

Trâu trong bức tranh này vừa ngộ nghĩnh đáng yêu, vừa phù hợp với người ngồi trên lưng nó - là chú bé khôi ngô, khỏe mạnh - một thế hệ nối tiếp của người nông dân. Trâu và người nông dân, trâu và người tuy hai mà một, trâu giúp cho nhà nông công việc đồng áng, đồng thời là một người bạn chân thành của họ.

Tranh hiếu học

Bức tranh mô tả 1 em bé vừa chăn trâu vừa đọc sách, thể hiện sự hiếu học. Ngày xưa điều kiện khó khăn, những đứa trẻ ở vùng thôn quê vừa phụ bố mẹ giã gạo, vừa chăn trâu cắt cỏ mà vẫn rất hiếu học. Nói lên ý chí vươn lên của người trẻ, dù khó khăn vẫn cố gắng học tập, tiếp thu tri thức để vươn lên trong cuộc sống.

Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ - 3
Bức tranh này thường được bố mẹ, người thân tặng cho con cái dịp Tết để khuyến khích việc học hành.

Tranh hội chọi trâu

Con trâu là đầu cơ nghiệp, nó gắn chặt với sản xuất nông nghiệp truyền thống, là sức lao động quan trọng. Nhà nông muốn phát triển nông nghiệp cần phải có những con trâu khỏe.

Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ - 4
Bức "Chọi trâu" thể hiện một tục lệ độc đáo trong lễ hội ở một số địa phương của Việt Nam.

Trên bức tranh có lá cờ ghi dòng chữ "Hội chí lầu". Phía sau hai con trâu là hai tấm bảng có chữ "Đông xã" và "Tống xã". Tranh "Chọi trâu" còn có một dị bản, về hình thức tương đối giống nhau, nhưng ý nghĩa có ít nhiều thay đổi.

Theo nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Quả: "Hội thi chọi trâu thể hiện cho mơ ước về cuộc sống hòa bình của người nông dân".

Tranh mở hội xuống đồng

Tranh mở hội xuống đồng có tên "Nông sự khai cơ" hay còn gọi là ngày hội "Tịch điền" thường được diễn ra vào mùng 4 Tết để khởi động 1 năm sản xuất nông nghiệp mới.

Năm Tân Sửu nói về con trâu trong những bức tranh Đông Hồ - 5
Trong bức tranh này, người nông dân sẽ dắt trâu ra đồng, chính thức mở đường cày, gieo những hạt mầm đầu tiên để mở đầu một mùa màng tốt tươi, bội thu.

Lễ Tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp, phát huy truyền thống thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình.

Hà Hiền


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày Tết Tân Sửu, tản mạn chuyện con trâu

Chúng tôi - những người sinh ra từ những vùng quê nông thôn Bắc bộ, ai cũng có một thời thơ ấu gắn liền với con trâu, cánh đồng quê mùa lúa. Những ký ức một thời trẻ trâu cứ ùa về khi đã vào tuổi Thất thập cổ lai hy.

Chơi Tết và ăn Tết!

Tết với tôi thực sự là chơi tết và ăn tết. Nó được lặp lại từ ngày thơ bé khi còn sống trọn trong vòng tay yêu thương của bà nội, bố mẹ và hai chị gái cho đến tận hôm nay…

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương

Tại bảo tàng Salar Jung ở Hyderabad, Ấn Độ, có một bức tượng gỗ hai mặt rất thu hút sự quan tâm của du khách. Bức tượng "Mephistopheles & Margaretta" khắc họa hai nhân vật hoàn toàn đối lập.

Hình tượng con trâu trong đời sống văn hóa đại chúng

Trong văn hóa đại chúng phương Đông, hình tượng con trâu phổ biến và gắn bó với cuộc sống lao động của người dân.

Lì xì mừng tuổi kiểu 2021

Tết đến, chuyện mừng tuổi luôn luôn trở thành điểm nóng của các cha mẹ chứ chẳng phải là của các con. Năm nay, 2021 rồi, bạn đang mừng tuổi con kiểu nào vậy?

Đầu xuân nhớ quê nhà nội ngoại

Ai cũng có một quê hương với nội ngoại riêng của mình để về và để nhớ. Tết này COVID-19 lộng hành nên không thể về quê. Đành ở lại Sài Gòn và hoài niệm.

Chủ tiệm ô mai cổ truyền phố Hàng Da, và lời đồn về món ô mai đặc biệt chỉ được bán đúng 7 ngày giáp Tết

Người Hà Nội dù ở phố cổ hay xa tận ngoại thành cũng biết tiếng ô mai Vạn Lợi, và cứ đến dịp cuối năm là cửa tiệm nhỏ này lại đông nghịt khách chen nhau trả tiền để mua bằng được vài lạng ô mai.

Tết xa quê thời Covid

Ngoài trời mùa đông nhiệt độ xuống dưới không, trong cái chiều tối chập choạng, có người thì vẫn đang tất bật nơi công sở, người may mắn hơn được tan ca thì hối hả trở về nhà cho kịp thắp nén hương hướng về tổ tiên chứ cũng chẳng có thời gian đâu bày mâm cao cỗ đầy.

Làm xuyên Tết Muôn kiếp nhân sinh 2

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc nhà sách First News - Trí Việt cho biết, ê kíp thực hiện cuốn Muôn kiếp nhân sinh phần 2 đã làm việc quên cả Tết để cuốn sách kịp đến với bạn đọc đang mong mỏi vào tháng 3. Toàn bộ ê kíp gồm 5 người và tác giả cuốn sách, GS John Vũ (Nguyên Phong) đã bỏ thời gian gần một tháng qua để làm việc.

Tự thú của người đã góp phần xây dựng cỗ máy kiểm duyệt của ByteDance ở Trung Quốc

Thế giới - Đ.K.X - 28/02/2021 16:30
Tôi không tự hào về việc mình làm, các đồng nghiệp của tôi cũng không, nhưng đó là cuộc sống ở Trung Quốc ngày nay”. Li An, tên giả của một cựu nhân viên không muốn nêu tên của ByteDance – công ty công nghệ sở hữu ứng dụng video TikTok, tóm tắt câu chuyện của mình như vậy với phóng viên Shen Lu của báo Protocol.

Điều gì đằng sau nỗ lực hạn chế ly hôn của Trung Quốc?

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 16:00
Cây bút bình luận Adam Minter của trang Bloomberg đánh giá 2021 là năm khó khăn với những cặp đôi muốn ly hôn tại Trung Quốc.

An Giang: Mời tài xế lái xe biển xanh đi ngược chiều làm việc với CSGT vào sáng thứ hai

Thời sự - Tô Văn - 28/02/2021 15:30
Liên quan đến vụ xe biển xanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang lấn làn đi ngược chiều trong lúc giao thông ùn tắc, sáng thứ hai (ngày 1.3) CSGT sẽ mời tài xế lên làm việc.

Tài tử Thương Tín đã qua cơn nguy kịch

Giải trí - Đan Thuỳ - 28/02/2021 15:00
Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch sau hai ngày điều trị tai biến. Sau khi xuất viện, ông phải tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.

Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước giờ đón học sinh trở lại

Giáo dục - Tú Viên (tổng hợp) - 28/02/2021 14:30
Hà Nội và TP.HCM cùng cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 sau kỳ nghỉ dài do bị ảnh hưởng của COVID-19.

Nước phòng chống COVID-19 số 1 thế giới phải thực hiện phong tỏa lần thứ 2 trong tháng

Thế giới - A.T - 28/02/2021 14:00
Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố thời gian phong tỏa thành phố Auckland kéo dài 7 ngày sau khi đã ra lệnh phong tỏa 3 ngày vào giữa tháng 2.

Nếu bị Trump công kích ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, Biden cũng phớt lờ vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 13:30
Chính quyền Biden nói rõ rằng họ có kế hoạch phớt lờ bài phát biểu của ông Donald Trump vào ngày 28.2 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Florida, nơi cựu Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ bình luận công kích người kế nhiệm.

Sàn New York hủy niêm yết cổ phiếu công ty Trung Quốc sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 13:00
Động thái ngừng giao dịch cổ phiếu lưu ký của công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) được sàn chứng khoán New York (NYSE) lý giải là để tuân thủ một sắc lệnh hành pháp ký bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc Đại sứ Myanmar tại LHQ bị sa thải có thể gây sóng gió trong LHQ

Thế giới - Anh Tú - 28/02/2021 12:52
Nếu quân đội bổ nhiệm một Đại sứ Myanmar mới ở LHQ, thì họ có thể gây ra một cuộc chiến ở tổ chức chính trị hàng đầu thế giới

Các tay súng thả 27 nam sinh khi cảnh sát tìm 317 nữ sinh bị bắt cóc

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 12:47
Các tay súng ở Nigeria hôm 27.2 đã thả 27 nam sinh bị bắt cóc khỏi trường học tuần trước ở bang Niger, miền trung bắc nước này, trong khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm 317 nữ sinh bị bắt cóc tại bang gần đó.

Đồng Tháp và Bạc Liêu phát hiện có ca dương tính COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học

Giáo dục - Bài, ảnh: Thành Chung - 28/02/2021 12:34
Sau khi phát hiện 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép dương tính với COVID-19, Đồng Tháp quyết định cho học sinh tại huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và TP Hồng Ngự nghỉ học đến hết ngày 6.3.

Thử thách 5 ngày 4 đêm không điện thoại, không máy tính để lấy 1.000 USD và cái kết không thể ngờ!

Giới trẻ - 28/02/2021 12:00
Thử thách 5 ngày 4 đêm này nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng khi thực sự tiến hành, sự áp lực mà mọi người tham gia phải đối mặt lớn đến không tưởng, thậm chí, nó còn ngày một khuếch đại.

'Ông hoàng nhạc sến' Ngọc Sơn và cách tiêu tiền lạ kì: Mua bảo hiểm trinh tiết đời trai 1 triệu USD, đầu tư 1000 cây vàng đúc tượng chính mình

Giải trí - 28/02/2021 11:30
Quan điểm chơi xế hộp của "ông hoàng nhạc sến": "Ai giới thiệu xe nào hấp dẫn là y như rằng Sơn sẽ sắm cho bằng với người ta".

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Du lịch - 28/02/2021 11:00
Mùa hoa sưa đang nở đẹp tại Hà Nội. Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Rụng rời khi học trò "tay không" lao vào... trò chơi tình ái

Giới trẻ - 28/02/2021 10:30
Không kiến thức, không kỹ năng và thiếu cả sự đồng hành của bố mẹ, nhiều học trò "tay không" lao vào tình ái với đầy hiểm nguy rình rập.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021