Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội

06/04/2021 19:30
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội

Nằm trên phố Minh Khai thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chùa Hưng Ký, tự "Võ Hưng Thiền am" là một ngôi chùa nổi tiếng với công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo cuối vương triều Nguyễn.

Toàn bộ ngôi chùa được thiết kế theo lối kiến trúc mỹ thuật Trung Hoa và còn giữ được hầu như nguyên vẹn số lượng lớn gốm men nhiều màu đã gắn, ốp trên các cấu kiện của kiến trúc.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 1

Bên ngoài cổng tam quan (Ảnh: Khánh Vi Phạm).

Cổng tam quan được thiết kế theo kiểu gác chuông tầng hai mái, đồ sộ, hiên ngang. Trên bốn cột đồng trụ đỉnh đều có chạm chim, phượng, lồng đèn và đắp tứ linh, bên ngoài hai bên cổng phụ còn đắp hình voi, ngựa, phía trên tám góc mái chạm hình rồng chầu nguyệt tạo nên thế uy phong, dũng mãnh, đặc biệt những hình thù đó không phải được xây dựng từ gỗ, gạch ngói thông thường như bao ngôi chùa khác mà được làm bằng gốm sứ màu nguyên chất, bởi vậy mà trải qua gần 80 năm vẫn còn bóng màu men gạch.

Trên khuôn viên 3.000m2, các công trình kiến trúc của chùa Hưng Ký vẫn được bảo tồn như tam quan, tam bảo, Phật điện, nhà tổ, nhà bia được bố trí hợp lý, hài hòa.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 2

Một góc chùa Hưng Ký (Ảnh:  Khánh Vi Phạm).

Tòa tam bảo phía bên trong chùa được xây dạng chữ "Đinh", tiền đường chia làm 7 gian gồm 12 cột cái, mỗi cột cao 7m, cạnh vuông 30cm, mỗi cột đều được khắc câu đối bằng chữ Hán, chữ Nôm. Phía trên mái chùa chính có 4 lớp, được lợp toàn bộ bằng ngói ống, đầu gắn chữ "Thọ". Nóc mái, ở chính giữa có gắn biểu tượng một chiếc nậm đựng nước cam lồ, biểu trưng cho lòng từ bi, mang ý nghĩa cứu khổ cứu nạn, cúng thế lòng từ bi chan rải tình thương tới đâu, làm êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh tới đó.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 3

Phía trên mỗi góc mái đều được chạm trổ hoàn toàn bằng gốm sứ nhiều màu tinh xảo, độc  đáo (Ảnh: Khánh Vi Phạm).

Mái chùa được làm từ ngói ống cùng với các tượng sứ nhiều màu ghép lại trên các diềm mái, trang trí các đề tài trong truyện Tây Du Ký, tả lại 81 khổ nạn Đường Tăng gặp phải trên đường đi Tây Trúc lấy kinh. Mỗi một đường nét, màu sắc kết hợp lại với nhau vô cùng hài hòa, giống như các câu chuyện đang  được diễn tả lại một cách rất chân thực. Hàng mái tàu hiên tam bảo, trong là gỗ, ngoài ốp lớp gốm men màu trang trí hình lá đề, trong mỗi lá đề có hình hoa chanh bốn cánh rất tinh xảo.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 4

Dưới mái hiên là những bức tranh thiên nhiên bằng gốm sứ nhiều màu sắc (Ảnh: Thanh Tâm).

Ngay phía dưới mái hiên, trên các bức tường đều chạm trổ bằng những hoa văn gốm sứ hết sức đơn giản nhưng cũng không kém phần đặc sắc, với đủ các hình khối, màu sắc. Lối kiến trúc cổ xưa ấy tạo cảm giác xưa cũ, tất cả đều được những nghệ nhân xưa chạm khắc lại bằng gốm sứ. Mặc dù không có lịch sử lâu đời như nhiều ngôi chùa khác nhưng nơi đây lại có sức thu hút đặc biệt bởi nghệ thuật kiến trúc rất phong phú và đa dạng.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 5

Các bức tường bên trong chính điện đều được chạm trổ bằng những hoa văn, hình ảnh hay những câu chuyện đầy màu sắc về đức phật (Ảnh: Thanh Tâm).

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 6

Ngay phía bên trong cửa Tam bảo là những bức tranh vẽ trực tiếp lên tường, đó là những bức tranh về con đường tìm về với Phật, về thiên nhiên, cuộc sống do những nghệ sĩ tài hoa thời đó khắc họa lại (Ảnh: Thanh Tâm).

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 7

Một bên tòa Thập điện Diêm vương bên trong điện Tam bảo (Ảnh: Thanh Tâm).

Trong nhà Tam bảo, hai bên hai tòa Thập điện Diêm vương bao gồm các tượng người, quỷ, Diêm vương do một người nghệ nhân của làng Bát Tràng tự tay làm thủ công, nặn bằng đất, sau đó quét màu, tráng men rồi đem nung. Mỗi một bên động có 5 vị Diêm vương, 2 vị Thiên vương và nhiều tượng khác xung quanh.

Theo sư thầy Thích Chân Bảo, thầy cho biết: "Thập điện Diêm vương gồm có ba tầng, tầng giữa là tòa Diêm vương, có mười vị Diêm vương ngồi phán xét những người phạm tội. Tầng dưới là địa ngục giam cầm những người làm điều xấu, điều ác, cửa ngục còn có cảnh dạ xoa hành hạ những kẻ kiếp trước ăn ở thất đức. Tầng trên cùng là cảnh hoan hỷ tự do của những người làm điều thiện. Bên trên các cửa ngục đều có những vị phật đứng đó mang ý nghĩa cứu độ chúng sinh".

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 8

Nhà bia phía sau Phật điện kể lại các câu chuyện Phật giáo, các điển tích nhà Phật (Ảnh: Thanh Tâm).

Nhà bia xây được xây dựng bằng gạch và bêtông với lối kiến trúc tứ trụ hai tầng mái, ở giữa đắp nổi các hình mô tả câu chuyện Đường Tam Tạng đi lấy kinh trong truyện Tây Du Ký,  biểu tượng liên hoàn "Tứ môn xuất du" của Thích Ca Mâu Ni tu hành đắc đạo và mô tả tích truyện Quan Âm Thị Kính.

Giữa nhà là tấm bia tạo bằng đá liền khối do cư sĩ Lã Nam Mai soạn năm 1933, viết:

Bên Long Thành dựng ngôi chùa

Nào Tiên nào Phật điểm tô muôn màu

Việc thần đạo nói bàn sao xiết

Phía Hà Thành tô nét tài hoa

Danh lam do Bắc Kỳ ta

Thực là bậc nhất thuyền gia lâu dài.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 9

Bức phù điêu phượng được đặc tả tỉ mỉ đến từng chi tiết (Ảnh: Thanh Tâm).

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa gốm sứ duy nhất ở Hà Nội - 10

Xung quanh chùa Hưng Ký, vẻ đẹp của lân được tái hiện lại hết sức sống động (Ảnh: Khánh Vi Phạm).

Bên trong chùa Hưng Ký, tất cả đều được chạm khắc bằng gốm sứ, sự tinh xảo, hoa mỹ của nó khiến người ta không khỏi thán phục. Bởi mỗi một đường nét đều được điêu khắc khá tỉ mỉ, từng chi tiết một được khắc họa rõ ràng, trải qua bao thăng trầm của lịch sử vẫn còn vẹn nguyên giá trị của nó.

Bài: Thanh Tâm

Ảnh: Thanh Tâm, Khánh Vi Phạm

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nền văn minh cổ đại Trung Quốc có nét tương đồng với nền văn hóa Maya?

Một chuyên gia khảo cổ người Mexico nhận định rằng các khám phá tại di tích Tam Tinh Đôi (Tứ Xuyên, Trung Quốc) có nhiều điểm tương đồng với nền văn hóa Maya.

Ngâm Kiều toàn truyện: Cách tôn vinh Truyện Kiều độc đáo

Ngâm Kiều toàn truyện" là dự án tôn vinh lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn học Việt Nam, đó là ngâm Kiều gắn liền với Truyện Kiều vừa được ra mắt.

6 bức tranh khỏa thân làm thay đổi lịch sử hội họa

Khỏa thân là một đề tài luôn khiến các họa sĩ trăn trở. Đây là một đề tài có tính truyền thống, đã trải qua hàng thế kỷ biểu đạt bằng ngôn ngữ hội họa.

Trao giải cuộc thi Thơ ĐBSCL lần thứ 6

Cuộc thi Thơ ĐBSCL lần thứ 6 do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức đã tổng kết và trao giải thưởng cho các tác giả.

Những bức họa của nữ nghệ sĩ tiên phong trong lĩnh vực thực tế ảo

Nghệ sĩ tài năng người Pháp - Nga Anna Zhilyaeva đã và đang vượt qua ranh giới của hội họa bằng cách kết hợp loại hình nghệ thuật hàng thế kỷ với một trong những công nghệ tiên tiến nhất của thời đại 4.0 - thực tế ảo.

Độc đáo bộ sưu tập điêu khắc từ gỗ lũa

Có một không gian mà người xem có thể tận mắt ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc từ gỗ lũa. Đây là không gian trưng bày bộ sưu tập gỗ lũa điêu khắc của anh Phan Văn Khánh.

Pháp chọn bánh mì baguette ứng cử di sản văn hóa phi vật thể UNESCO

Trong tâm trí của nhiều người trên khắp thế giới, người Pháp có thể sẽ mãi được nhớ đến với hình ảnh đội mũ beret và cầm trên tay một ổ bánh mì baguette.

Bảo tàng Louvre đưa toàn bộ kiệt tác lên nền tảng trực tuyến

Giờ đây, những người yêu nghệ thuật đã có thể chiêm ngưỡng toàn bộ những kiệt tác của bảo tàng Louvre (Pháp) trên nền tảng trực tuyến.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.

Lựa chọn nhiệm màu - Chìa khóa màu nhiệm của thành công đến từ lựa chọn mỗi ngày

Sách - 17/04/2021 21:00
“Lựa chọn nhiệm màu” được gắn mác #1 bestseller truyền cảm bởi sự chân thực, rút ra từ chính trải nghiệm đủ “đời” từ phía nhà văn.

Những hình ảnh đẹp để đời của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip trước tang lễ

Giải trí - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:30
Trước khi từ biệt Hoàng thân Philip, nữ hoàng Anh đã đăng tải những bức ảnh hạnh phúc của vợ chồng bà vào những thời điểm quan trọng.

Chiều 17.4 thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng

Thời sự - P.V - 17/04/2021 20:15
Chiều 17.4 có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.

Sony World Photography Awards 2021: Thông điệp từ những bức ảnh đoạt giải

Văn hóa - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:00
Hai giải thưởng cao nhất của Sony World Photography Awards 2021 thuộc về 2 nhiếp ảnh gia đã dùng hình ảnh để phản bác lại những định kiến về văn hóa và lịch sử.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia ra đời chống quân đội Myanmar, 23.184 tù nhân được thả dịp năm mới

Thế giới - Nhân Hoàng - 17/04/2021 19:30
Chính quyền quân sự Myanmar đã thả 23.184 tù nhân từ các nhà tù trên khắp đất nước hôm 17.4 theo lệnh ân xá năm mới, một phát ngôn viên của Bộ Trại giam cho biết.

Khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia lần 2: 'Sách cho mọi nhà'

Sách - 17/04/2021 19:00
Với thông điệp "Sách cho mọi nhà", Hội sách trực tuyến Quốc gia lần 2 chính thức được khai mạc, kéo dài từ nay đến hết ngày 15/5 trên Sàn book365.vn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021