Không xả thân cứu người cũng được trao huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’?

27/09/2018 16:05
Không xả thân cứu người cũng được trao huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’?

Một số cán bộ, lãnh đạo đoàn, công an tại một xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bị tố không bơi ra biển cứu người nhưng lại được tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, còn người bất chấp tính mạng bơi trong sóng dữ để cứu người lại bị bỏ quên.

Nhớ người đi ghe, quên người bơi bộ

Như Báo Một Thế Giới từng thông tin, chiều 26.8, nhân dịp sinh nhật thầy dạy võ thuật, một nhóm võ sinh 8 người đang học bậc THPT và THCS tại xã Vinh Hưng, H.Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức đi dã ngoại, tắm biển tại vùng biển Cửa Cũ giáp ranh giữa thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền và thôn Hải Bình, xã Lộc Bình (H.Phú Lộc).

Trong khi tắm biển, 5 võ sinh đã bị sóng biển cuốn, 3 em được người dân cứu sống kịp thời, 2 em khác tử nạn. Ngay sau vụ tai nạn, Huyện đoàn Phú Lộc, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế lập hồ sơ tuyên dương, đề xuất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng thưởng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho những người bất chấp hiểm nguy tham gia cứu người.

Khu vực 5 võ sinh gặp nạn, trong đó 3 em được cứu

Ngày 14.9, tại trụ sở UBND xã Lộc Bình, được sự ủy quyền của cấp trên, lãnh đạo Huyện đoàn Phú Lộc đã tiến hành trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn cho 4 người, gồm: anh Huỳnh Quốc Khánh, UVTV xã Đoàn Lộc Bình, Bí thư Chi đoàn thôn Hòa An, xã Lộc Bình; anh Trần Xuân Hải, Ủy viên Ban chấp hành xã Đoàn, Phó bí thư Chi đoàn thôn Tân An Hải, xã Lộc Bình; anh Nguyễn Nhật, Phó trưởng Công an xã Lộc Bình; anh Ngô Văn Chính, đoàn viên Chi đoàn Quân sự, xã Lộc Bình.

Khi những cái tên trên được “xướng” lên trên mạng xã hội, không ít nhân chứng vụ việc lấy làm ngạc nhiên bởi trong số 3 võ sinh được cứu, có 2 nạn nhân được một số người dùng ghe máy chạy ra cứu, 1 nạn nhân được một thanh niên bất chấp hiểm nguy, suýt đánh đổi tính mạng bơi bộ ra biển mới cứu được...

Đó là anh Phan Tấn Dũng, 28 tuổi, sống ở thôn Hiền Hòa 1, xã Vinh Hiền, người mà khiến nhiều người chứng kiến sự việc lúc ấy không tiếc lời khen ngợi. Thế nhưng Huyện đoàn Phú Lộc, Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế khi đề xuất lên T.Ư Đoàn lại chỉ đề xuất người đi ghe máy ra biển cứu hộ cứu nạn, mà không hề đả đụng gì đến người thanh niên đã bơi bộ vượt gần 400m sóng dữ, va bao ghềnh đá, dùng máu và nước mắt để cứu người này.

“Sóng lúc đó rất dữ, ghe máy còn đi khó huống là bơi tay, nhưng Dũng rất dũng cảm. Anh không chỉ vật lộn với sóng dữ, mà còn bị va phải đá ghềnh nên khi vào bờ chân tay tóe máu nhìn rất tội. Tôi nghĩ người tốt như anh Dũng chắc anh cũng không đặt nặng khen thưởng hay huy hiệu này kia, nhưng một khi khen thưởng thì phải đúng người và công bằng. Không chỉ thế, danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” là dành cho những thanh niên, những người dân bình thường (không có chức trách) đã dũng cảm quên mình cứu người, chứ không phải dành cho cán bộ có chức trách”, một người dân ở thôn Hải Bình Lộc Bình bộc bạch.

4 người, trong đó có 3 cán bộ, lãnh đạo Đoàn, công an xã Lộc Bình được phong tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” - Ảnh: Facebook Huyện đoàn Phú Lộc

Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ bỏ quên trường hợp anh Dũng, mà trong số những người đi trên ghe máy cứu người, có hai người ở Vinh Hiền, hai người ở Lộc Bình nhưng người ở Lộc Bình thì được tuyên dương, còn hai người ở Vinh Hiền thì bỏ mặc. Ông Nguyễn Tam, Phó chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cũng là người có mặt từ đầu đến cuối quá trình cứu hộ, cứu nạn trong vụ tai nạn, bày tỏ sự hụt hẫng khi danh sách phong tặng “Tuổi trẻ dũng cảm” lại thiếu 3 người dân xã Vinh Hiền mà ông chứng kiến từ đầu đến cuối trong quá trình cứu nạn.

“Tôi có mặt khi sự việc xảy ra. Lúc ấy Dũng rất quả cảm. Anh bơi tay, vượt sóng rất dữ, anh ấy suýt tử nạn do mất sức quá nhiều. Dũng đưa được cháu học sinh gặp nạn vào bờ thì cháu ấy nói chúng tôi mới biết là ngoài biển còn hai cháu khác sắp chìm. Khi ấy ông Nguyễn Thí, gần 60 tuổi và một người dân Vinh Hiền nữa phối hợp với hai thanh biên ở Lộc Bình lấy ghe máy chạy ra ứng cứu nên cứu được thêm 2 em. Trong vụ việc Dũng là người quả cảm nhất. Tôi cho rằng nếu tuyên dương, anh Dũng mới là người đầu tiên trong danh sách ấy!” – ông Tam nói.

“Tôi thấy hơi buồn một tí...”

Vốn đã quên chuyện cứu người ngay sau vụ việc để trở về công việc thường nhật là cho thuê dàn nhạc hoặc đánh cá, nhưng khi thấy Huyện đoàn Phú Lộc đưa hình ảnh tuyên dương 4 người nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” lên Facebook, anh Dũng bỗng ngậm ngùi.

Dũng kể rằng, khoảng 15 giờ 30 chiều 26.8, khi anh đang phục vụ dàn karaoke lưu động mà anh cho thuê ở thôn Hải Bình, xã Lộc Bình, gần địa điểm xảy ra tai nạn thì nghe tiếng tri hô người gặp nạn. Kinh nghiệm của một gia đình ngư dân, anh Dũng liền tìm và cắp lấy một chiếc phao (loại đính trong lưới đánh cá), một bình khí chạy nhanh lao ra biển trong sự lo ngại của nhiều người.

Sau khi đưa được nạn nhân vào bờ an toàn, anh Phan Tấn Dũng kiệt sức, nhiều nơi trên thân thể bị rách bươm, tóe máu

“Hai nách tôi mỗi bên là bình khí, bên là chiếc phao và chỉ bơi bằng chân là chính, sóng lại rất dữ nên tôi nhanh mất sức. Tôi không biết bao xa nhưng bơi khá lâu thì gặp nạn nhân, cậu ấy đang trong vòng nước xoáy chuẩn bị chìm. Tôi đưa bình khí cho cậu ấy ôm, còn tôi ôm chiếc phao. Tôi bơi song song dìu cậu ấy vào bờ. Vào đến bờ thì tôi kiệt sức hoàn toàn, còn cậu ấy nói cho mọi người nghe ở ngoài còn kia còn hai bạn nữa.

Khi nghe thế người ta mới tìm ghe chạy đi cứu nên cứu được thêm 2 em nữa. Sau vụ việc, gia đình nạn nhân cũng đến nhà nói lời cảm ơn tôi rồi. Chuyện cứu người của tôi chỉ có vậy nhưng khi thấy người ta được vinh danh, tuyên dương, mình thì không được hỏi han gì tôi chỉ hơi buồn một tí thôi” – Dũng tâm sự.

Huyện đoàn “lấy làm tiếc”

Khi Huyện đoàn Phú Lộc đưa thông tin, hình ảnh về việc trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” trong vụ cứu hộ cứu nạn ở các võ sinh ở Lộc Bình lên trang Fecebook cơ quan này, anh Dũng đã nêu ý kiến vì sao mình không có tên.

Đáp lại, Huyện đoàn Phú Lộc đánh giá cao hành động quả cảm của anh Dũng, đồng thời “lấy làm tiếc” việc trường hợp anh Dũng. Đơn vị này cũng giải thích lý do rằng “Huyện Đoàn chỉ nhận được các thông tin trao đổi giữa lãnh đạo xã Lộc Bình và Đoàn xã Lộc Bình và không nhận được thêm thông tin gì từ phía địa phương xã Vinh Hiền”. Huyện đoàn Phú Lộc cho biết “sẽ báo cáo trường hợp anh Dũng lên Tỉnh đoàn và T.Ư đoàn”.

Thế nhưng theo xác minh của phóng viên thì đến chiều 26.9, xã đoàn Vinh Hiền vẫn chưa gặp anh Dũng và chưa cơ quan nào gặp để lập hồ sơ tuyên dương người thanh niên quả cảm này.

Nhật Lam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chàng trai làm hoa bằng bánh kem 'thật còn hơn cả hoa thật'

Ngắm bông hồng bạch bằng kem mà Nguyễn Đình Lương làm, nhiều người không tin đó không phải hoa thật, thậm chí có cảm giác mình sẽ ngửi được mùi hoa hồng quyến rũ.
2

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.
3

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
4

'Nữ quái kiệt' 86 tuổi một mình du lịch nước ngoài 42 lần trong 10 năm

Là "con nghiện du lịch", mới đây cụ bà 86 tuổi người Anh đặt chuyến đi nước ngoài thứ 42 trong 10 năm qua, bà luôn đi một mình trong những hành trình này.
5

Đằng sau hiện tượng zombie công sở: Đừng trách giới trẻ lười nhác, hãy trách lãnh đạo yếu kém!

Không phải giới trẻ ngày nay lười biếng hơn, mà là lãnh đạo đã không biết cách khuyến khích, thúc đẩy họ làm việc.

Tình yêu cuộc sống

Những âm thanh như không dừng được. Người thanh niên vẫn mải mê lướt trên phím đàn. Bên ngoài gió vẫn thổi mạnh. Căn phòng như rộng thêm ra. Củi trong lò sưởi như cháy nhiều hơn.

Du học Kỳ 1: Bên cạnh ngoại ngữ rất cần kỹ năng đọc

Đi học nước ngoài là đầu tư chính của gia đình. Mọi bố mẹ đều hi vọng rằng bằng việc cho con cái mình đi học ở nước ngoài chúng sẽ nhận được giáo dục tốt nhất và làm tốt trong nghề nghiệp của chúng. Tuy nhiên, để cho con cái thành công, họ cần được chuẩn bị nhiều năm trước khi rời khỏi gia đình.

Thí nghiệm khoa học vui giúp ươm mầm khoa học cho trẻ em

Trung Thu là ngày lễ truyền thống dành cho thiếu nhi với nhiểu hoạt động rước đèn, vẽ tranh, múa lân sư rồng… Ngoài những trò chơi truyền thống, năm nay, các trò chơi thí nghiệm khoa học cũng thu hút trẻ em không kém trong dịp Trung Thu.

Học sinh Việt Nam cùng nghệ sĩ Úc sáng tạo nghệ thuật từ rác thải

Các học sinh Việt Nam cùng một nghệ sĩ người Úc đã sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa, nilon, giấy… Các tác phẩm được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đến hết ngày 30.9.

Vĩnh Long: Vị bác sĩ giúp hơn 1.000 đôi vợ chồng hiếm muộn có quý tử

Chỉ bằng những bài thuốc Đông y quý báu, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch Hội Đông y H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, đã “mát tay” điều trị, giúp hơn 1.000 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thỏa lòng mong ước làm cha, làm mẹ.

Thư gửi con trai

Lá thư gửi Nik - con trai đang du học tại Mỹ của Tiến sĩ Sử học Trần Đức Anh Sơn được đăng trên trang cá nhân Facebook đã nhận được hàng ngàn lượt quan tâm chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Chúng tôi xin trích đăng toàn văn bức thư: 

Tiến sĩ Sử học Trần Đức Anh Sơn - Bán nhà lấy tiền cho con đi du học Mỹ vẫn thấy vui

Câu chuyện "Bán nhà lấy tiền cho con đi du học Mỹ vẫn thấy vui" gần đây của Tiến sĩ Sử học Trần Đức Anh Sơn đăng trên trang Facebook cá nhân được nhiều người quan tâm, chia sẻ, bình luận.

Đám cưới Hoàng gia Anh: Cô dâu Meghan Markle -nàng 'lọ lem' thời hiện đại

Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle hôm nay sẽ nên vợ nên chồng sau gần hai năm hẹn hò.

Cất 100.000-150.000 đồng/ngày trong suốt 2 năm để "phát lương hưu" cho bố mẹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Linh - 02/06/2025 09:00
Cũng là để dành tiền nhưng lại không phải tiết kiệm cho bản thân, chia sẻ của cô gái này thật sự quá đáng yêu!

Khai mở cảm xúc - Hiểu đúng về tội lỗi và xấu hổ

Từ sách - Phim - TĐ - 02/06/2025 08:00
Sự xấu hổ thực chất gắn liền với sức khỏe tâm thần. Ta xấu hổ khi cảm thấy khổ sở, buồn bã hoặc lo lắng, nỗi xấu hổ này tạo ra những cảm xúc khó khăn hơn nữa, làm sức khỏe tinh thần thêm kém.

Mẹ sử dụng lò vi sóng theo cách rất tiện lợi lại tốt cho sức khỏe

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 01/06/2025 12:00
Có thể bạn nghĩ rằng lò vi sóng chỉ có thể dùng để hâm nóng đồ ăn. Nhưng hãy để tôi cho bạn thấy cách mẹ tôi dùng nó, đúng là "gừng càng già càng cay"!.

Vì sao Âu Dương Phong hễ thấy hai cao thủ này là né tránh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/06/2025 11:00
Điều gì ẩn giấu đằng sau thái độ khác biệt này của Âu Dương Phong?

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 01/06/2025 10:00
Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.

5 bài học dạy con của ''Vua dầu mỏ'' Rockefeller giúp gia tộc giàu 7 đời

Suy ngẫm - Khuê Hiền - 01/06/2025 09:00
Tỷ phú Rockefeller luôn đánh giá cao sự nỗ lực của mỗi cá nhân trên chặng đường làm giàu.

Khai mở hạnh phúc - Sáu lầm tưởng về hạnh phúc

Từ sách - Phim - TĐ - 01/06/2025 08:00
Chúng ta đã bắt đầu quyển sách bằng cách tìm hiểu xem hạnh phúc là gì, giờ là lúc để nghĩ xem hạnh phúc không phải là gì. 

Không phải Nữ Oa hay Tây Vương Mẫu, đây là nữ thần có thể giết Tôn Ngộ Không

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 31/05/2025 13:00
Bà là một vị thần quan trọng trong các tín ngưỡng dân gian.

Dịch vụ giúp "biến mất" khỏi Internet

Kỹ năng - Thái Nguyễn - 31/05/2025 12:00
Từ nhu cầu xóa dấu vết online đến dịch vụ “ẩn thân kỹ thuật số” bùng nổ, câu chuyện biến mất khỏi Internet đang dần trở thành trào lưu thời hiện đại.

Kiếm hiệp Kim Dung: Điều gì giúp Quách Tĩnh thắng được 4 cao thủ Ngư - Tiều - Canh - Độc?

Thư giãn - Quốc Tiệp - 31/05/2025 11:00
Chính sự kết hợp giữa sự chân thành của Quách Tĩnh và trí thông minh của Hoàng Dung đã giúp họ đến gặp được Nhất Đăng đại sư.

Gen Alpha - Thế hệ học trên TikTok, ôn thi qua hashtag

Phong cách sống - Trang Vũ - 31/05/2025 10:00
Thế hệ này đã biến việc học thành xu hướng, biến bài giảng thành nội dung viral.

Không còn bệnh tim - Bí mật cho trái tim khỏe mạnh từ một phân tử nhỏ bé kỳ diệu 

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 31/05/2025 09:00
Hãy đọc "Không còn bệnh tim" (No More Heart Disease) để khám phá những bí mật của trái tim và bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe chủ động ngay hôm nay. Vì một trái tim khỏe mạnh, chính là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - Đừng đợi đến khi con lớn mới dạy con cách ứng xử

Từ sách - Phim - Quìn - 31/05/2025 08:00
Là cha mẹ, ai cũng mong con mình trở thành người tử tế, tự lập và mạnh mẽ. Nhưng đó không phải là điều trẻ học được trong một sớm một chiều, mà là kết quả của sự rèn luyện từng ngày, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong ứng xử hằng ngày.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/05/2025 13:00
Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 02/06/2025