Khách lì xì con gái 500k, tôi nên lì xì cho 2 đứa con của họ bao nhiêu?

Hoa Thu10/02/2024 10:00
Khách lì xì con gái 500k, tôi nên lì xì cho 2 đứa con của họ bao nhiêu?

Lì xì ngày Tết thế nào cho khéo, để vừa vui trẻ con, vừa không mất lòng người lớn?.

Đây là bài chia sẻ của bố Sữa Đậu, là tác giả chuyên viết về chủ đề nuôi dạy con cái trên trang mạng xã hội của Trung Quốc.

Xin chào mọi người, tôi là bố Sữa Đậu.

Khi nhắc đến Tết, chắc hẳn chúng ta có vô vàn chủ đề để bàn luận. Tiểu Phi có một người chị họ nổi tiếng là kiệt xỉ, tính toán của tôi. Bình thường không bao giờ thấy mặt mũi đâu, chị cũng không đi tụ tập bạn bè bao giờ. Nhưng khi Tết đến thì đi đâu cũng gặp. Nguyên nhân thì hết sức đơn giản.

Nhà chị ấy có hai con vậy nên mỗi khi Tết đến là "lợi dụng" để kiếm thêm chút tiền. Nếu như là nhà người khác có hai con thì chị sẽ lì xì mỗi đứa 100k. Nhưng, nếu nhà người ta có một con thì chị sẽ "hào phóng" lì xì 500k để cho đối phương lì xì lại cho hai con nhà chị mỗi đứa 500k

Khách lì xì con gái 500k, tôi nên lì xì cho 2 đứa con của họ bao nhiêu? Người EQ cao ứng xử vừa nhanh vừa hợp tình hợp lý- Ảnh 1.

Chị không những rất "cơ hội" mà cũng rất tính toán. Mỗi năm Tết đến, gặp ai chị cũng nhanh nhảu rút lì ra trước rồi nhét vào tay đứa trẻ con để mừng tuổi. Khi mở ra mới biết bên trong không ngờ là 500k. Nhà tôi có một đứa con còn nhà chị có hai đứa. Mỗi năm đều gặp phải trường hợp này, vợ tôi không biết xử lý như thế nào.

Nếu lì xì mỗi đứa trẻ 500k cũng khá là đau ví. Rõ ràng bản thân thấy quần áo đẹp, thấy mỹ phẩm tốt đều không dám mua, tại sao lại gặp phải người tính toán như vậy?

Tuy nghĩ thế nhưng vợ tôi vẫn lì xì lại cho hai con nhà chị ấy mỗi đứa 500k. Vì sợ mọi người nhìn vào bảo là keo kiệt. Đây cũng là điều khiến vợ tôi không thấy thoải mái.

Chúng tôi thỉnh thoảng lại nghĩ tại sao đến Tết là phải lì xì để đau đầu đến vậy?

Ý nghĩa là lì xì cho trẻ con

Lì xì có ý nghĩa là đuổi tà mà, mong cầu bình an

Theo truyền thuyết Trung Quốc xưa kể lại , cách đây rất lâu có một con yêu quái. Con yêu quái này cứ mỗi đêm 30 Tết lại xuất hiện để hù dọa trẻ con. Ai mà gặp nó thì sẽ mắc một căn bệnh kỳ lạ. Nếu nặng thì sẽ trở nên ngốc nghếch. Để bảo vệ trẻ con, người lớn sẽ không ngủ mà trông trẻ con vào đêm 30 tết hằng năm. Chỉ cần thức đến sáng là sẽ không xảy ra chuyện gì.

Nhưng một lần, có một gia đình vì ban ngày làm việc vất vả nên đêm năm đó lơ là không thức để bảo vệ con. Nhân cơ hội này, con yêu quái này lẻn vào trong nhà. Trong giây phút nghìn cân treo sợi tóc, một vật sáng lấp lánh để ở bên cạnh gối của đứa trẻ đã làm cho con yêu quái này khiếp sợ và bỏ đi.

Vật sáng lấp lánh này đó là một bao giấy đỏ, bên trong có để 8 đồng xu được niêm phong.

Từ đó về sau, mọi người để bao giấy đỏ này ở gối để bảo vệ trẻ con khỏi con quái vật. Bao giấy đỏ hiện nay được gọi là lì xì.

Ứng xử của cha mẹ EQ cao

Khi thời đại thay đổi, lì xì đã trở đã trở thành một lời chúc phúc, mong đợi của người lớn cho trẻ em. Đó là mong cho các con đón Tết với một khí thế mới, được an toàn và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ngày nay vì sự tính toán của nhiều người đã làm bóp méo ý nghĩa của việc mừng tuổi cho trẻ con. Không những số tiền trở thành thước đo tình cảm của người lớn mà con mà nhân đó làm cơ hội để tính toán, đạt lợi ích tiền bạc.

Trên thực tế, tính huống này đã có nhiều bà mẹ đã gặp phải. Nói về vấn đề này tôi đã từng nói chuyện với một bà mẹ. Nhà cô ấy cũng có một con, mỗi năm cứ đến Tết đều rất đau đầu. Cuối cùng cô ấy cũng nghĩ ra cách giải quyết được khá nhiều người đồng tình.

Khách lì xì con gái 500k, tôi nên lì xì cho 2 đứa con của họ bao nhiêu? Người EQ cao ứng xử vừa nhanh vừa hợp tình hợp lý- Ảnh 2.

Việc lì xì bao nhiêu phụ thuộc vào kinh tế gia đình bạn. Nếu như điều kiện gia đình của bạn khá tốt, vậy thì mừng thêm so với nhà đối phương. Nếu nhà người ta lì xì cho mình 500k thì mình lì xì lại tăng thêm 100k, tổng là 600k.

Như vậy thì nhà đối phương không bị thiệt mà bản thân mình không cảm thấy quá đau ví. Vì mấu chốt là, ý nghĩa của lì xì là mang lại may mắn.

Nếu điều kiện kinh tế của bạn không được khá giả cho lắm thì có thể lấy tổng số tiền bên kia lì xì trừ đi một chút. Ví dụ nhà họ lì xì 500k, bạn trừ 100k, tổng cộng là 400k. Như vậy hai đứa con nhà đối phương mỗi đứa đều được lì xì công bằng 200k.

Tuy nhiên, trong trường hợp này có thể nhà đối phương cảm thấy hơi thiệt, nhưng đừng quá lo lắng. Chúng ta có thể chuẩn bị một món quà nhỏ cho trẻ con như thiệp chúc mừng, sách…Cách này không những lịch sự mà còn khiến nhà người ta không thấy xấu hổ, có thể nói một mũi tên trúng hai đích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
2

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.
3

Đi ăn tối với bạn, tôi điếng người nghe câu bình phẩm của đứa cháu 5 tuổi: Có lẽ bạn tôi nên dạy lại con

Tôi chỉ mong con sẽ đi ngàn dặm mà không bị bị giới hạn bởi một vài nhận xét của người khác, trong sự so sánh hoặc phủ nhận.
4

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.
5

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Cảnh báo nạn catfishing trên mạng

Catfishing là hành vi tạo danh tính trực tuyến giả nhằm mục đích chơi khăm, quấy rối hoặc lừa đảo người khác. Nó thường xuất hiện trên mạng xã hội hoặc nền tảng hẹn hò đang phổ biến để thiết lập quan hệ phục vụ ý đồ sai trái.

Những điều "mọt sách" nên làm vào cuối năm

Nếu bạn là một "mọt sách" chính hiệu thì đừng bỏ qua bài viết này

Báo động tình trạng nội dung khiêu dâm tạo bởi AI nhắm vào phụ nữ và trẻ em

Theo đài CNN, vụ việc phát tán hình ảnh khiêu dâm giả mạo nữ ca sĩ Taylor Swift tuần qua gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng kẻ xấu dùng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo nên nội dung khiêu dâm gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em.

Cha mẹ không thể đưa con mình tiến xa, nhưng sách thì có thể!

Trên chặng đường trưởng thành của một đứa trẻ, người cuối cùng không nên lười biếng chính là cha mẹ.

Vì sao xu hướng tiêu tiền mặt lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm?

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng, việc tiết kiệm không còn chỉ là lựa chọn của riêng người trẻ Hàn Quốc mà đã trở thành xu hướng ở nhiều nơi.

Hiếu PC mách cách tránh mất tiền khi dùng ví điện tử, app ngân hàng

Giữ bí mật thông tin cá nhân, đặt mật khẩu an toàn, không ấn vào link lạ... giúp bạn chủ động bảo mật tài khoản khi sử dụng ví điện tử, app ngân hàng, chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ.

Chuyên gia marketing Đoàn Đức Thuận: Đọc "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống

Mới đây bàn về sách và việc đọc sách, chuyên gia marketing chiến lược Đoàn Đức Thuận đã có chia sẻ thú vị với độc giả: nên đọc theo kiểu "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống. Dưới đây là bài chia sẻ cụ thể của anh.

Hơn cả không có tiền, nỗi buồn lớn nhất của một gia đình là cha mẹ cứ nói 2 câu cửa miệng này

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời con cái và lời nói của cha mẹ cũng có sức nặng nhất định đối với con cái.

Tạo ra tổ và làm việc tổ

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/03/2024 13:00
Công việc công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu các công nhân làm việc trong tổ. Làm việc tổ là một trong những kĩ năng mềm quan trọng mà sinh viên phải có và thường được hỏi tới trong phỏng vấn việc làm.

Nguồn gốc của trò chơi lô tô

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/03/2024 12:00
Lô tô là trò chơi rất phổ biến ở miền Nam, cách diễn xướng âm nhạc gần gũi này đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đất này.

6 sự thật về thế giới khó tin đến nỗi chưa ai từng nghĩ đến

Thư giãn - Thanh Tâm - 01/03/2024 11:00
Thiên nhiên, con người và động vật trên thế giới luôn ẩn chứa những sự thật làm chúng ta không khỏi ngạc nhiên.

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Suy ngẫm - Hữu Đan - 01/03/2024 10:00
Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 01/03/2024 09:00
Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Cởi trói linh hồn - Cách mà tâm trí bạn vận hành để điều khiển những trải nghiệm

Từ sách - Phim - Quìn - 01/03/2024 08:00
Những gì bạn đang cảm nhận về thế giới thực ra là một sự diễn đạt hoàn toàn mang tính cá nhân của riêng bạn chứ không phải là kinh nghiệm nguyên sơ.

Học từ thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/02/2024 13:00
Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Bạn muốn hẹn hò - Mẹ đơn thân bán cháo vịt hẹn hò với người đàn ông U50 làm chăn nuôi

Truyền hình - Lam Phương - 29/02/2024 12:00
Hoàng Liên Hải (SN 1982) và Nguyễn Thị Ngân (SN 1982) đều từng trải qua hôn nhân đổ vỡ, mong muốn tìm người bầu bạn khi về già.

Sora khiến Trung Quốc như bị tụt hậu về AI tạo sinh - phần 2

Thư giãn - Sơn Vân - 29/02/2024 11:00
Với khả năng tạo video chân thực từ văn bản, Sora đã mang đến nhiều đồn đoán về bí mật đằng sau hiệu suất ấn tượng của nó.

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Kỹ năng - Phương Mộc - 29/02/2024 10:00
Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Liệu bạn đã biết sử dụng tiền đúng cách chưa?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 29/02/2024 09:00
Cuốn sách Tài chính cho mọi người của Paco de Leon là một tài liệu quan trọng và hữu ích cho bất cứ ai muốn hiểu sâu hơn về tài chính và làm thế nào để quản lý tiền bạc một cách thông minh.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Chúng ta không có thời gian để lo lắng

Từ sách - Phim - Quìn - 29/02/2024 08:00
Tại sao việc đơn giản giữ cho mình luôn bận rộn lại có thể xua tan nỗi lo lắng?

Bằng cấp và kỹ năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/02/2024 13:00
Ngày nay các công ti có nhiều việc làm mở ra nhưng không thể tìm được người làm có kĩ năng và các đại học có nhiều người tốt nghiệp những không thể tìm được việc làm bởi vì họ không có những kĩ năng mà công ti cần.

Bạn muốn hẹn hò - Người phụ nữ U50 chưa từng yêu ai nên duyên với chàng thợ mộc 51 tuổi

Truyền hình - Lam Phương - 28/02/2024 12:00
Trước khi bấm nút hẹn hò, Trần Văn Khang (51 tuổi) và Trần Điềm Mỹ (44 tuổi) đều thể hiện cảm xúc của mình về người kia.

Có một xóm kịch đầy khát khao!

Giải trí - Nguyễn Huy - 28/02/2024 11:00
NSƯT Vũ Xuân Trang gây ấn tượng mạnh mẽ cho công chúng qua vai người anh ích kỷ trong phim "Đêm tối rực rỡ", còn Hoàng Thy đoạt huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc năm 2022. Mới đây, họ đã cùng nhau tạo dựng nên một Xóm kịch.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/03/2024