Vì sao xu hướng tiêu tiền mặt lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm?

Minh Nhật02/01/2024 13:00
Vì sao xu hướng tiêu tiền mặt lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm?

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng, việc tiết kiệm không còn chỉ là lựa chọn của riêng người trẻ Hàn Quốc mà đã trở thành xu hướng ở nhiều nơi.

Bất chấp những tiến bộ kỹ thuật số và giao dịch trực tuyến ngày càng gia tăng, có một xu hướng tiêu dùng đáng chú ý đang nổi lên trong giới trẻ (độ tuổi 20 và 30) ở Hàn Quốc.

Xu hướng này có vẻ hoàn toàn đi ngược lại với sự phát triển của nhân loại nhưng trong bối cảnh mà "cái gì cũng tăng chỉ mỗi lương không tăng" thì đây được xem là giải pháp hữu ích.

Đó chính là chi tiêu bằng TIỀN MẶT.

 Vì sao xu hướng tiêu TIỀN MẶT lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quả thực, nếu ngược trở lại vài năm trước, việc dùng thẻ tín dụng còn là điều quá xa lạ với nhiều người nhưng giờ đây, ở thời điểm cuối năm 2023, nếu chỉ biết dùng tiền mặt để chi tiêu tất cả mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ bị chê là "quá cổ hủ" vì "đến bà bán rau còn biết dùng QR code cho khách thanh toán".

Vì sao "cash stuffing" (Sắp xếp tiền mặt) lại thành "trend"?

Có lẽ, sau khi đã quen với việc sử dụng thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng để chi tiêu, người đã dần nhận ra và có cái nhìn rõ nét về 2 phương thức chi tiêu kiểu truyền thống và hiện đại.

Tất nhiên, ai cũng muốn chạy theo xu thế, bắt kịp với sự chuyển mình như vũ bão của thế giới. Tuy nhiên, năm 2023 quả là một năm ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lạm phát đâm xuyên, len lỏi vào từng túi tiền của từng người, không chừa một ai.

Nó khiến người ta phải nghĩ kế "thắt lưng buộc bụng" thay vì thả phanh, thả cửa cho thói chi tiêu mua sắm vô độ. Và thế là, xu hướng chi tiêu tiền mặt lại lên ngôi, dù có là đi ngược với thời đại.

 Vì sao xu hướng tiêu TIỀN MẶT lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Việc chi tiêu hoàn toàn bằng tiền mặt quả thực đã trở thành xu hướng thiết lập lại chi tiêu. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu việc chỉ sử dụng tiền mặt có thực sự hạn chế được hành vi mua sắm bốc đồng và tăng cường sự cân nhắc về tài chính không?

Trang phân tích tài chính GOBankingRates đã hỏi 3 chuyên gia theo đuổi lối sống chỉ dùng tiền mặt trong thời gian ngắn xem họ học được gì từ thử nghiệm về tiền của mình.

Dưới đây là những gì đã xảy ra khi họ vứt thẻ tín dụng sang một bên và chi tiêu hoàn toàn bằng tiền mặt.

Ít cám dỗ chi tiêu hơn

Tất cả những người được hỏi đều nhận thấy rằng việc chỉ sử dụng tiền mặt hoàn toàn có thể hạn chế việc chi tiêu bốc đồng bằng cách tạo ra một rào cản tâm lý.

Olivia Stettler, người dùng tiền mặt để giao dịch chi tiêu được 1 tháng rồi, cho biết: "Việc sử dụng tiền mặt cho tất cả các giao dịch mang lại một khía cạnh tâm lý trong việc chi tiêu mà trước đây tôi chưa từng cân nhắc. Trải nghiệm xúc giác khi trả tiền mặt khiến mỗi lần mua hàng đều có ý nghĩa hơn, dẫn đến các quyết định chi tiêu chu đáo hơn".

Richmond Harris, người sử dụng tiền mặt trong một năm, cũng cảm thấy như vậy. Anh nói: "Khi bạn nhìn thấy những tờ tiền giấy rời khỏi ví của mình, bạn sẽ khó từ bỏ chúng hơn. Sự cám dỗ chi tiêu bốc đồng giảm dần. Việc đếm những đồng tiền trên tay giúp tạo thêm một tầng ý thức mà nhiều người nhận thấy nó có lợi cho việc giảm chi tiêu lãng phí".

Dễ quản lý chi tiêu hơn

Cả Olivia Stettler và Joe Manktelow-Pimm, những người cố gắng chỉ sử dụng tiền mặt trong 6 tháng, đều nói rằng thật khó để duy trì ngân sách bằng tiền mặt.

Để giữ mình đi đúng hướng, Olivia đã sử dụng một phương pháp đơn giản gọi là hệ thống phong bì.

 Vì sao xu hướng tiêu TIỀN MẶT lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm? - Ảnh 3.
 

Cô chia chi tiêu của mình thành nhiều mục khác nhau, như mua sắm, giải trí và hóa đơn. Sau đó, cô bỏ một lượng tiền mặt cụ thể cho từng loại vào các phong bì riêng.

Olivia nhận thấy hệ thống này cực kỳ hữu ích. Nó giúp cô duy trì ngân sách và quan trọng hơn là nó khiến cô nhận thức rõ hơn về thói quen chi tiêu của mình.

Cô nói: "Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả này đã giúp tôi đi đúng hướng và giúp tôi nhận thức rõ hơn về thói quen chi tiêu của mình".

Ý tưởng là khi bạn nhìn thấy số tiền thật trong phong bì, bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi chi tiêu. Nó giống như một cuộc kiểm tra thực tế về ngân sách của bạn, khiến bạn phải cân nhắc xem mình có thực sự cần chi số tiền đó hay không.

Không mất lãi

Chỉ sử dụng tiền mặt có một lợi thế lớn, như Manktelow-Pimm đã chỉ ra: "Khi sử dụng tiền mặt, bạn không phải lo lắng về lãi suất trên thẻ tín dụng hoặc các khoản vay. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài".

Nói một cách đơn giản, nếu bạn sử dụng tiền mặt, bạn sẽ không phải trả thêm tiền lãi suất, khoản tiền này có thể tăng thêm nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc khoản vay.

Tránh được lãi suất là một điểm cộng lớn, nhưng điều cần thiết là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm cũng như xem xét thói quen và nhu cầu tài chính của bản thân trước khi chỉ sử dụng tiền mặt.

Nguồn: Tổng hợp

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Một thói quen vàng của năm 2024 giúp sở hữu cuộc sống thảnh thơi, sung túc đủ đầy

Nỗ lực tiết kiệm tiền là sự thể diện lớn nhất của người trưởng thành.
2

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
3

5 mẹo nhỏ giúp bạn ‘nâng trình’ đọc sách năm 2024

Hãy cùng First News điểm qua 5 mẹo nhỏ để việc đọc sách năm mới thuận lợi, thiết thực và bổ ích hơn nhé.
4

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.
5

Thủ thuật xem lại bài viết đầu tiên bạn đã đăng lên Facebook

Sau một thời gian dài sử dụng Facebook, bạn có bao giờ tự hỏi bài viết đầu tiên mình chia sẻ lên mạng xã hội này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Hiếu PC mách cách tránh mất tiền khi dùng ví điện tử, app ngân hàng

Giữ bí mật thông tin cá nhân, đặt mật khẩu an toàn, không ấn vào link lạ... giúp bạn chủ động bảo mật tài khoản khi sử dụng ví điện tử, app ngân hàng, chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ.

Chuyên gia marketing Đoàn Đức Thuận: Đọc "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống

Mới đây bàn về sách và việc đọc sách, chuyên gia marketing chiến lược Đoàn Đức Thuận đã có chia sẻ thú vị với độc giả: nên đọc theo kiểu "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống. Dưới đây là bài chia sẻ cụ thể của anh.

Hơn cả không có tiền, nỗi buồn lớn nhất của một gia đình là cha mẹ cứ nói 2 câu cửa miệng này

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời con cái và lời nói của cha mẹ cũng có sức nặng nhất định đối với con cái.

Lừa đảo deepfake và nguồn cung hình ảnh từ trò chơi ảnh chân dung AI

Ảnh chân dung trí tuệ nhân tạo từ trò chơi cho vui, cập nhật xu hướng hay sự vô tư “tiếp tay” tạo nguồn dữ liệu cho tội phạm mạng khai thác sử dụng trong deepfake trở thành công cụ lừa đảo.

15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày

Không cần làm gì to tát, chỉ cần biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày, cũng là điều giúp bạn hơn vô số người ngoài kia.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Tại sao lại nói: 'Con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha'?

Dù người mẹ có yêu thương con trai đến đâu thì cũng phải tuân thủ quy tắc, đừng để tình yêu của mình cản trở sự trưởng thành của con.

Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024